ผู้นำอุตสาหกรรมระบบแสงสว่างผนึกกำลังนำเสนอแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัยของแสงอัลตราไวโอเลต

Food and Healthcare Press Releases Wednesday August 5, 2020 08:00
นอร์ทบรูค อิลลินอยส์--5 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

สมาคม American Lighting Association, National Electrical Manufacturers Association และ UL ได้ออกเอกสารแสดงจุดยืนฉบับใหม่ หวังผลักดันความเสี่ยงในการใช้แสง UVC ให้เป็นที่รับรู้มากขึ้น

ด้วยความมุ่งมั่นที่มีร่วมกันต่อความปลอดภัยและศักยภาพของระบบไฟฟ้าแสงสว่าง UL บริษัทด้านวิทยาศาสตร์ความปลอดภัยชั้นนำระดับโลก ร่วมกับสมาคม American Lighting Association (ALA) และ National Electrical Manufacturers Association (NEMA) จึงได้ออกรายงานแสดงจุดยืนฉบับใหม่ อันเป็นผลจากความต้องการคุณสมบัติในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคในยุคโควิด-19 เอกสารแสดงจุดยืนดังกล่าวมีเป้าหมาย 2 ประการด้วยกัน หนึ่งคือเพื่อทำให้ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยในการใช้อุปกรณ์แสงอัลตราไวโอเลตเป็นที่สนใจมากขึ้น และสองคือช่วยให้ผู้ผลิต ผู้ค้าปลีก และผู้บริโภค เข้าใจว่าอุปกรณ์ใดมีความปลอดภัยและต้องอยู่ในเงื่อนไขใดถึงจะใช้งานได้อย่างปลอดภัย

เอกสารดังกล่าวมีหัวข้อว่า “Ultraviolet-C (UVC) Germicidal Devices: What Consumers Need To Know” ซึ่งได้เจาะลึกอุปกรณ์ฆ่าเชื้อด้วยแสง UVC ที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาด และความเป็นไปได้ที่อุปกรณ์เหล่านี้อาจทำให้คนและสัตว์เลี้ยงได้รับบาดเจ็บรุนแรง เช่นเดียวกับความเสียหายต่อพืชและวัสดุต่าง ๆ

Todd Straka ผู้อำนวยการแผนกระบบแสงสว่างของ UL กล่าวว่า “เราต่างมีความวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อผลกระทบจากโรคโควิด-19 และการกำจัดโรคดังกล่าว รวมถึงการบรรเทาการแพร่ระบาดของไวรัส ในสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลกนี้ การที่ผู้คนหันมาสนใจคุณสมบัติในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อนั้น ทำให้อุปกรณ์ UVC เป็นที่จับตามากกว่าที่เคย”

คุณ Straka กล่าวว่า “อุปกรณ์ฆ่าเชื้อด้วยแสงอัลตราไวโอเลตที่วางจำหน่ายทั่วไปและไม่มีประสิทธิภาพในการควบคุมแสง UVC จนอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงร้ายแรงนั้น มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง โดยอาจทำให้ดวงตา ผิวหนัง และปอดเสียหายถาวร ซึ่งนับเป็นปัญหาด้านความปลอดภัยครั้งใหญ่ที่ผู้บริโภคและผู้ที่อาจใช้อุปกรณ์เหล่านี้ควรรับทราบโดยเร็ว การผนึกกำลังกับ ALA และ NEMA ซึ่งมีความกังวลเหมือนเราเช่นกันนั้น ทำให้เราพร้อมให้ความรู้แก่ผู้บริโภคและผู้ผลิตในเรื่องความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้แสง UVC”

แสงอัลตราไวโอเลต (UV) เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แบ่งได้เป็น 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ UVA, UVB และ UVC ซึ่งล้วนให้ประโยชน์แต่ก็มีความเสี่ยงด้วย โดย UVC เป็นแสงที่ได้รับการพิสูจน์ว่ามีคุณสมบัติฆ่าเชื้อมากที่สุด ทั้งการฆ่าแบคทีเรียและทำให้ไวรัสไม่ออกฤทธิ์ แต่ขณะเดียวกันหากแสง UVC ที่เข้มมากพอที่จะฆ่าเชื้อโรคนั้นควบคุมไม่ได้แล้ว ก็นับเป็นความเสี่ยงต่อผู้คน สัตว์เลี้ยง และพืช

Terry K. McGowan ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมและเทคโนโลยีของสมาคม American Lighting Association กล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่ไม่มีการควบคุมแสง UVC อย่างที่ใช้กันในการดูแลสุขภาพ มีข้อดีที่ช่วยหยุดการแพร่กระจายของโควิด-19 อย่างไรก็ดี อุปกรณ์ดังกล่าวไม่เหมือนกับผลิตภัณฑ์ที่วางตลาดให้กับผู้บริโภค เพราะอุปกรณ์ที่ว่านี้ถูกใช้โดยผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกอบรมความปลอดภัยอย่างเหมาะสม และใช้อุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสมเพื่อระมัดระวังไม่ให้โดน UVC มากเกินไป”

คุณ McGowan กล่าวว่า “ในฐานะสมาคมชั้นแนวหน้าในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์แสงสว่างสำหรับที่อยู่อาศัย เรามีหน้าที่ส่งเสริมการใช้ผลิตภัณฑ์ส่องสว่างที่เหมาะสมและปลอดภัย ขณะเดียวกันก็สื่อสารต่อสมาชิกและบุคคลทั่วไปถึงอันตรายของผลิตภัณฑ์แสงสว่าง การร่วมมือจัดทำเอกสารแสดงจุดยืนเรื่องแสง UVC ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอย่าง UL และ NEMA ทำให้ ALA ต้องการจะช่วยสื่อสารไปยังอุตสาหกรรมแสงสว่างถึงความสำคัญของการพัฒนาและการวางขายผลิตภัณฑ์ ที่สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยโดยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพมนุษย์”

Karen Willis ผู้อำนวยการแผนกระบบแสงสว่างประจำสมาคม National Electrical Manufacturers Association กล่าวว่า “เรารู้ว่า UVC ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยกำจัดแบคทีเรียและไวรัสอันตรายในน้ำ อากาศ และพื้นผิว อย่างไรก็ตาม ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 เรากังวลเกี่ยวกับการที่อุปกรณ์ฆ่าเชื้อด้วยแสง UVC ที่ไม่มีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยอย่างเหมาะสมและมีคำแนะนำในการใช้งานไม่สมบูรณ์นั้น มีวางจำหน่ายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว”

คุณ Willis กล่าวว่า “การกำหนดและรักษาความปลอดภัยของอุปกรณ์ UVC เป็นสิ่งที่ NEMA และอุตสาหกรรมระบบแสงสว่างให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะในภาคส่วนผู้บริโภค การพาณิชย์ และการดูแลสุขภาพ เรามีความภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการให้ความรู้ครั้งสำคัญนี้”

ดูเอกสารแสดงจุดยืน “Ultraviolet-C (UVC) Germicidal Devices: What Consumers Need to Know” พร้อมตารางระบุรายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ UVC ประกอบอุปกรณ์ฆ่าเชื้อด้วย UVC สำหรับการใช้งานของผู้บริโภค ธุรกิจ และแวดวงการดูแลสุขภาพ ตลอดจนข้อมูลเกี่ยวกับกระบวนการขอการรับรองได้ที่ UL.com/uvlighting

เกี่ยวกับ UL

UL ช่วยสร้างสรรค์โลกที่ดีกว่าเดิมด้วยการนำวิทยาศาสตร์มาใช้แก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัย ความมั่นคง และความยั่งยืน เราสร้างความเชื่อมั่นด้วยการนำผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีใหม่มาใช้อย่างปลอดภัย บุคลากรทุกคนของเราล้วนมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการสร้างโลกที่ปลอดภัยกว่าเดิม ขณะที่ภารกิจทั้งหมดของเรา ตั้งแต่การวิจัยอิสระและการพัฒนามาตรฐาน การทดสอบและรับรอง ไปจนถึงการนำเสนอโซลูชันดิจิทัลและการวิเคราะห์ ล้วนช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนทั่วโลก เราได้รับความไว้วางใจจากภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม ภาครัฐ หน่วยงานกำกับดูแล และสาธารณชน ให้ช่วยทำการตัดสินใจอย่างชาญฉลาด สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทได้ที่ UL.com และดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจกรรมไม่แสวงหาผลกำไรได้ที่ UL.org

สื่อมวลชนติดต่อ:
Steven Brewster
UL
อีเมล: steven.brewster@ul.com
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/325015/ul_enterprise_logo.jpg

Latest Press Release

World Heart Federation says perfect storm for heart disease created by COVID-19

COVID-19 is creating a perfect storm for heart health, the World Heart Federation (WHF) warns on World Heart Day. Three main factors are contributing to this. First, people with COVID-19 and heart disease are among those with the highest risk of death...

Radius Health & Menarini Group Provide Elacestrant Update

Radius Health, Inc. ("Radius" or the "Company") (Nasdaq: RDUS) and the Menarini Group today announced an update on the elacestrant Phase 3 EMERALD trial. EMERALD Phase 3 Study The target enrollment milestone has been reached in the Phase 3 EMERALD...

Maybelline New York Launches Brave Together: A Long-Term Program to Support Anxiety and Depression Worldwide

Around the world, people are living with anxiety and depression. Anxiety affects more than 284 million people. Depression affects more than 264 million.[1] Half of all mental health conditions start by age 14,[2] and with Covid-19, these numbers are...

Cell Signaling Technology Named a Top Charitable Company in Massachusetts by the Boston Business Journal

Cell Signaling Technology, Inc. (CST), a discovery technology company and leading provider of antibodies, kits, and services, was named by the Boston Business Journal (BBJ) for the 5th year in a row, as a 2020 top corporate charitable contributor in...

Avigan(R) Shows Promising Results in Treatment of COVID Patients in Japan

Healthcare solutions provider Global Response Aid (GRA) and Dr. Reddy's Laboratories (NYSE: RDY) announced that the anti-viral drug Avigan(R) produced promising results in a single-blinded, placebo-controlled Phase 3 clinical study conducted in Japan...

Related Topics