คอลเลคชั่นเสื้อผ้าที่ย้อมด้วยพืชของชนชาติหลีจาก Jinxiu Zhibei ชนะการประกวดบนเวที Keqiao-China International Formal Attire Design Competition

General Press Releases Thursday January 2, 2020 15:41
ไหโข่ว, จีน--2 ม.ค.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

เมื่อไม่นานมานี้ การประกวดออกแบบ Keqiao-China International Formal Attire Design Competition ครั้งที่ 3 ภายใต้ธีม "Rites as Clothes" ได้ถูกจัดขึ้นที่มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน โดยบริษัท Hainan Jinxiu Zhibei Industry Co., Ltd. (Jinxiu Zhibei) คว้ารางวัลเหรียญทองมาครอง จากคอลเลคชั่นเสื้อผ้าที่ย้อมด้วยพืชของชนชาติหลี ซึ่งถือเป็นการแสดงความงดงามของผ้าหลีบนเวทีการแข่งขันระดับนานาชาติ นำความรุ่งเรืองมาสู่มณฑลไห่หนาน และยกระดับความหมายแฝงทางวัฒนธรรมของสินค้าสำหรับการท่องเที่ยวในไห่หนาน

การแข่งขันครั้งนี้มีผลงานถูกส่งเข้าประกวดมากกว่า 300 ชิ้น ทั้งจากมหาวิทยาลัย นักออกแบบอิสระ และบริษัทจากหลายประเทศ เช่น จีน อังกฤษ ฝรั่งเศส เกาหลีใต้ และเบลารุส ผลปรากฏว่าคอลเลคชั่นเสื้อผ้าที่ย้อมด้วยพืชของชนชาติหลีซึ่งออกแบบโดย Jinxiu Zhibei สามารถคว้ารางวัลรางวัลเหรียญทองมาได้ โดยผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศของ Jinxiu Zhibei นี้พัฒนามาจากผ้าทอหลีในไห่หนานของกลุ่มชาวหลี ซึ่งนอกจากจะมีความเป็นเลิศด้านการนำนุ่นมาทำเสื้อผ้าและย้อมสีเสื้อผ้าด้วยพืชมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ยังรู้จักที่จะนำเอาสัญลักษณ์ของสิ่งของตามธรรมชาติ ตลอดจนวิถีชีวิตและวิธีการทำงานใส่ลงไปบนผืนผ้าด้วย และกลุ่มชาวหลีนี่เองก็เป็นแรงบันดาลใจที่ทรงอิทธิพลต่อการออกแบบของดีไซน์เนอร์ใน Jinxiu Zhibei จนผลงานของพวกเขาได้รับการชื่นชมจากผู้เชี่ยวชาญและกรรมการบนเวที

กลุ่มชาวหลีเป็นหนึ่งในชนชาติของจีนที่อาศัยอยู่ในเมืองไห่หนานมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในฐานะฟอสซิลที่ยังมีชีวิตของประวัติศาสตร์สิ่งทอจีน ผ้าทอหลีนับเป็นผ้าฝ้ายที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศจีน และมีประวัติความเป็นมายาวนานถึง 3,000 ปี นอกจากนี้ ยังมีสัญลักษณ์บนผืนผ้าที่มีเอกลักษณ์และเป็นที่รู้จักกันในนาม "คำจารึกบนกระดูกเสี่ยงทาย" ของชนชาติหลี อีกทั้งเทคนิคการย้อมและการเย็บปักถักร้อยแบบดั้งเดิมของชาวหลีก็ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติปี 2006 จากองค์การยูเนสโก (UNESCO) และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติและที่ต้องได้รับการสงวนรักษาอย่างเร่งด่วน ปี 2009 ท่ามกลางมรดกทางวัฒนธรรมระดับโลกอีกมากมาย

Guo Kai ประธานบริษัท Hainan Jinxiu Zhibei Industry Co., Ltd., ระบุว่า ในฐานะบริษัทมืออาชีพที่ทำหน้าที่ในการบูรณาการ พัฒนา การทำ R&D ตลอดจนการผลิตและปกป้องมรดกที่สืบทอดมาแต่โบราณของผ้าหลี Jinxiu Zhibei มุ่งมั่นที่จะหาวิธีที่มีประสิทธิภาพในการปกป้องและพัฒนาผ้าทอหลีมาตั้งแต่เริ่มตั้งบริษัท และตลอด 10 ปีที่ผ่านมา Jinxiu Zhibei ก็ได้สร้างฐานการฝึกอบรมด้านผ้าหลีขึ้นอย่างต่อเนื่องในเขตภูเขาอู่จื่อ โฉงจง และเล่อตง ของมณฑลไห่หนาน

ที่มา : Hainan Jinxiu Zhibei Industry Co., Ltd.
ลิงก์ภาพประกอบข่าว : http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=354877
AsiaNet 82361

Latest Press Release

Zoomlion Wows at bauma China 2020 Exhibition with Launch of Next-Gen Intelligent Construction Machinery Securing Over $US3 Billion in Orders

Zoomlion Heavy Industry Science & Technology Co., Ltd. (Zoomlion) has presented its largest outdoor exhibition at bauma China 2020 in Shanghai and launched multiple high-end intelligent products during the three-day international trade...

Xinhua Silk Road: Red Xifeng debuts at NEXT Summit (Sky 2020)

Red Xifeng, a high-end product of Chinese distiller Xifeng Liquor, debuted at the NEXT Summit (Sky 2020) on Wednesday as the event chief partner. Co-hosted by NEXT Federation and China Economic Information Service (CEIS) of Xinhua News Agency, the NEXT...

Chula collaborates with PacRim to introduce a life skill course developed from the world-famous "7 Habits" principles

Associate Professor Nuvee Prapasarakul, Director of General Education (GenEd), Chulalongkorn University, said Chula has joined force with PacRim Education to introduce the "7 Habits of Highly Effective People for College Students" developed based on the...

The 8th Forum on China-ASEAN Technology Transfer and Collaborative Innovation Unveiled in Nanning

The 8th Forum on China-ASEAN Technology Transfer and Collaborative Innovation (hereinafter referred to as the "Forum"), hosted by the Ministry of Science and Technology and the People's Government of Guangxi Zhuang Autonomous Region, and organized by...

The First Hainan International Tourism Equipment Expo Held at the Hainan Free Trade Port

Zero tariffs, low tax rate, simplified tax system…Since the release of the Overall Plan for the Construction of Hainan Free Trade Port, a large number of preferential policies have been implemented to vitalize the development of global free trade...

Related Topics