ผู้จัดการแข่งขันหุ่นยนต์ช่วยเหลือผู้พิการ “Global Innovation Challenge 2021 -- Living Assistance Robot Award” เริ่มเปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งขัน 1 กันยายน

General Press Releases Wednesday September 9, 2020 16:30
โตเกียว--9 ก.ย.--เกียวโด เจบีเอ็น-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์
  • ตั้งเป้าช่วยให้ผู้พิการขาสมความปรารถนาด้วยการยืนและเดินได้ด้วยตัวเอง -

Global Innovation Challenge Executive Committee ประกาศจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ช่วยเหลือผู้พิการ “Global Innovation Challenge 2021 -- Living Assistance Robot Award” เพื่อช่วยเหลือผู้พิการในการใช้ชีวิตประจำวัน โดยมีเป้าหมายในการสร้างสังคมที่ผู้คนไม่ต้องกังวลเรื่องความพิการ

(โลโก้: https://kyodonewsprwire.jp/prwfile/release/M106211/202008313660/_prw_PI1fl_hHEiIH91.jpg)
(รูปภาพ: https://kyodonewsprwire.jp/prwfile/release/M106211/202008313660/_prw_PI2fl_KN0vA3d4.jpg)
เป้าหมายของการแข่งขัน Global Innovation Challenge
  • ช่วยให้ผู้พิการขาสมความปรารถนาด้วยการยืนและเดินได้ด้วยตัวเอง

ประชากรโลกที่ต้องการความช่วยเหลือในชีวิตประจำวันกำลังมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น อันเป็นผลมาจากการสูงวัย ความเจ็บป่วย การบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ และอื่น ๆ ในขณะที่ผู้ให้ความช่วยเหลือและผู้รับความช่วยเหลือต่างต้องแบกรับภาระทางจิตใจ ร่างกาย และการเงิน บรรดานักลงทุนกลับไม่ค่อยกระตือรือร้นที่จะลงทุนพัฒนาหุ่นยนต์ช่วยดูแลสุขภาพและสวัสดิภาพ เพราะตลาดนี้มีขนาดค่อนข้างเล็ก

  • โครงสร้างสังคมคืออุปสรรคในการสร้างสมดุลระหว่างอุปสงค์-อุปทานของตัวเลือกใหม่ ๆ ที่จะช่วยขยายขอบเขตการใช้ชีวิตของผู้พิการ

การปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานสาธารณะและการส่งเสริมพื้นที่ปราศจากสิ่งกีดขวาง ส่งผลให้ผู้พิการขาสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ด้วยตัวเองมากขึ้นหากมีวีลแชร์ ทว่าพวกเขายังคงทำกิจกรรมได้อย่างจำกัดในพื้นที่ที่ไม่มีการพัฒนาสิ่งเหล่านี้มากพอ ยกตัวอย่างเช่น หากผู้พิการขาไปบ้านเพื่อนที่ไม่ได้ออกแบบพื้นที่ปราศจากสิ่งกีดขวางเหมือนที่บ้านตัวเอง พวกเขาก็จะทำกิจกรรมได้อย่างจำกัด จริงอยู่ที่ว่าผู้พิการขาสามารถเดินทางโดยใช้วีลแชร์ รับความช่วยเหลือจากผู้อื่น และใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือในการเดิน แต่ส่วนใหญ่ปรารถนาที่จะยืนและเดินด้วยตัวเองมากกว่า ไม่ว่าจะมีโครงสร้างพื้นฐานสาธารณะและพื้นที่ปราศจากสิ่งกีดขวางเพียงพอหรือไม่ก็ตาม ทางผู้จัดการแข่งขันเชื่อว่า หุ่นยนต์ที่ช่วยให้ผู้พิการขาเดินได้ด้วยตัวเองจะทำให้พวกเขาใช้ชีวิตประจำวันอย่างเพลิดเพลินและมีอิสระขึ้นมากในแบบของตัวเอง

  • การแข่งขันชิงรางวัล Living Assistance Robot Award

รางวัล Living Assistance Robot Award จัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรมหุ่นยนต์ที่ช่วยให้ผู้พิการขาที่ใช้วีลแชร์สามารถใช้ร่างกายส่วนที่เหลือในการเดินด้วยตัวเอง และเผยแพร่นวัตกรรมดังกล่าวไปทั่วโลก รางวัลนี้จะสนับสนุนผู้ที่มุ่งมั่นวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์ช่วยเหลือผู้พิการทั่วโลก

  • สารจากทัตสึฟูมิ คามิมูระ ประธาน Global Innovation Challenge Executive Committee

“วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมีความก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง สมาร์ทโฟนก่อให้เกิดหลายสิ่งหลายอย่างที่แต่ก่อนเป็นได้แค่ฝัน ชีวิตประจำวันและกิจกรรมทางธุรกิจดำเนินไปอย่างรวดเร็วขึ้น และเราอยู่ในโลกที่สามารถทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ ได้เสมอ อย่างไรก็ตาม เมื่อใครสักคนต้องกลายเป็นผู้พิการเพราะอุบัติเหตุหรือการเจ็บป่วย พวกเขาก็ใช้ชีวิตประจำวันได้ยากขึ้น”

“เราจัดตั้งรางวัลนี้ขึ้นเพราะเชื่อว่าเราสามารถสร้างโลกที่ผู้คนไม่ต้องกังวลเรื่องความพิการ ด้วยการนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำมาประยุกต์ใช้ในแวดวงสุขภาพและสวัสดิภาพ รวมถึงให้การสนับสนุนวิศวกรในแวดวงนี้ด้วย”

“เราจะยินดีมากหากรางวัลนี้เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ทุ่มเททำการวิจัยและพัฒนาทั่วโลก”

  • ภาพรวมของรางวัล Global Innovation Challenge - Living Assistance Robot Award

รางวัลนี้มอบให้แก่องค์กรที่กำลังพัฒนาหุ่นยนต์ซึ่งช่วยให้ผู้พิการขาสามารถเดินได้ด้วยตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งองค์กรที่พัฒนาหุ่นยนต์ที่ช่วยให้ผู้พิการขาสามารถเดินได้ด้วยตัวเอง และซัพพอร์ตการเคลื่อนไหวในแง่มุมต่าง ๆ ของการใช้ชีวิตประจำวัน นอกจากนั้นจะมีการมอบเงินรางวัลให้แก่องค์กรที่ได้รับการคัดเลือก เพื่อสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาต่อไป

คุณสมบัติของผู้เข้าแข่งขัน:

องค์กรที่กำลังพัฒนาหุ่นยนต์ซึ่งช่วยให้ผู้พิการขาสามารถเดินได้ด้วยตัวเอง

เกณฑ์การคัดเลือก:

ผู้จัดการแข่งขันจะจำลองสถานการณ์ในชีวิตประจำวัน 7 แบบ และตัดสินว่าหุ่นยนต์ที่เข้าแข่งขันสามารถช่วยให้ผู้พิการเดินได้ด้วยตัวเองหรือไม่

เงินรางวัลทั้งหมด:

ทำภารกิจสำเร็จหนึ่งภารกิจ / ทำภารกิจสำเร็จบางภารกิจ / ทำภารกิจสำเร็จทั้งหมด

เงินรางวัลรวม 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 100 ล้านเยน)
กำหนดการ:
ระยะเวลาสมัคร: ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2020 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2021
ประกาศผลการคัดเลือก: วันที่ 1 กรกฎาคม 2021

พิธีมอบรางวัลและสาธิตหุ่นยนต์ที่ได้รับรางวัล: วันที่ 5 กันยายน 2021 (อาจมีการเปลี่ยนแปลง) ณ GIC Tsukuba Innovation Center

* กำหนดการทั้งหมดในข่าวประชาสัมพันธ์นี้อ้างอิงเวลามาตรฐานญี่ปุ่น (JST, UTC+9)
ผู้จัดการแข่งขัน: Global Innovation Challenge Executive Committee
ผู้สนับสนุนพิเศษ: TKF Inc.
ผู้สนับสนุน: JTB Corp.
ผู้ประสานงาน: Tsukuba Municipal Government/Mizuho Bank, Ltd.
ผู้อุปถัมภ์: Aioi Nissay Dowa Insurance Co., Ltd.
เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ:
https://global-innovation-challenge.com/en
ดาวน์โหลดคู่มือแนะนำการสมัครได้ที่เว็บไซต์:
https://global-innovation-challenge.com/en/2021/#guidelines
วิดีโอคอนเซปต์การแข่งขัน:
https://global-innovation-challenge.com/en/#movie
วิดีโอโปรโมทการแข่งขัน:
https://global-innovation-challenge.com/en/2021/#movie
บัญชีเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการ:
https://www.facebook.com/Global-Innovation-Challenge-109304510495923
ที่มา: Global Innovation Challenge Executive Committee
AsiaNet 85348

Latest Press Release

การประชุมการลงทุนและการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานนานาชาติ ครั้งที่ 11 เปิดฉากยิ่งใหญ่ในมาเก๊า

การประชุม International Infrastructure Investment and Construction Forum (IIICF) ครั้งที่ 11 เปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่ในมาเก๊า เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม งานนี้จัดโดยสมาคมอุตสาหกรรม China International Contractors Association (CHINCA)...

Faculty of Medicine Siriraj Hospital Wins Prestigious Award for "Building a Secure, Reliable and Smart 5G Hospital in Thailand" Project

Prof. Dr. Prasit Watanapa, Dean of Faculty of Medicine Siriraj Hospital, received the CommunicAsia Awards 2020, in the "Most Innovative 5G Trial in APAC" category from Mr. Sanchai Noombunnam, Deputy Managing Director of Informa Markets Thailand, during...

Applications for First IMA AsiaPac Student Case Competition Now Open

IMA(R)(Institute of Management Accountants), one of the largest and most respected associations focused exclusively on the advancement of the management accounting profession, is accepting entries for the first edition of its 2021 AsiaPac Student Case...

Thailand and Germany call for climate actions in WE CHANGE Climate Change

Office of Natural Resources and Environmental Policy and Planning (ONEP) and Deutsche Gesellschaft fuer Internationale Zusammenarbeit (GIZ) GmbH co-organise activities in "WE CHANGE Climate Change" event as a heads up for the upcoming Thai Environment...

Huawei and Siriraj Hospital Sign MoU To Develop 5G Smart Services Powered by Cloud and Artificial Intelligence

Huawei Technologies (Thailand) Co. Ltd., signed the 5G Powered Smart Hospital Enabled with Cloud and AI Memorandum of Understanding with the Faculty of Medicine, Siriraj Hospital, under Mahidol University, to establish a smart platform that will enhance...

Related Topics