การประชุม WTTx ระดับเอเชียแปซิฟิค ประกาศเร่งผลักดันตลาดโฮมดิจิทัลให้เติบโต นำบรอดแบนด์ไร้สายความเร็วสูง ราคาไม่แพง เข้าถึงทุกบ้าน

Information Technology Press Releases Friday October 19, 2018 15:09
กรุงเทพฯ--19 ต.ค.--แฟรนคอม เอเชีย

GTI, Informa และหัวเว่ย ร่วมจัดประชุมด้านบรอดแบนด์ไร้สาย WTTx (Fixed Wireless Access) ระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ภายใต้ธีม 'Bring Affordable and Fast Fixed Wireless Broadband to Every Household' ตั้งเป้าเร่งการเข้าถึงบรอดแบนด์ไร้สายของครัวเรือนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้เติบโต กำหนดนโยบายและระเบียบข้อบังคับที่เอื้อต่อการเข้าถึง และผนึกกำลังร่วมกับพันธมิตรเพื่อสร้างระบบนิเวศอุตสาหกรรมแบบครบวงจร

ในการประชุมครั้งนี้ หัวเว่ยร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลด้านไอซีที ผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำ และองค์กรอุตสาหกรรมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ประกาศข้อตกลงว่าด้วย "การลดความเหลื่อมล้ำด้านดิจิทัล เร่งการเข้าถึงบรอดแบนด์ของครัวเรือน" เพื่อสร้างและพัฒนาอุตสาหกรรมบรอดแบนด์ไร้สายความเร็วสูงที่ยั่งยืน

ในงาน หน่วยงานกำกับดูแลด้าน ICT ได้พูดคุยเกี่ยวกับการส่งเสริมให้เกิดการใช้งานบรอดแบนด์ไร้สายความเร็วสูงให้มากที่สุดเพื่อประโยชน์ในการพัฒนาสังคม ผ่านนโยบายและระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ อาทิ คลื่นความถี่ ภาษี และเงินอุดหนุน

ตามเป้าหมายด้านบรอดแบนด์ระดับประเทศที่กำหนดในการประชุม ITU 2018 การเข้าถึงบรอดแบนด์ระดับประเทศจะทะยานเพิ่มขึ้นจาก 17% เป็น 50% ในอีก 3-5 ปีข้างหน้า ด้วยการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่มีความหลากหลายมากขึ้นในบ้าน การเข้าถึงบรอดแบนด์ไร้สายจะเป็นส่วนประกอบสำคัญในการให้ บริการบรอดแบนด์ด้วยสัญญาณที่ครอบคลุมบริเวณกว้างในราคาที่ไม่แพง

WTTx เป็นเทคโนโลยีบรอดแบนด์บ้านที่ใช้เทคโนโลยี 4G / 4.5G ในการให้บริการบรอดแบนด์ไร้สายผ่านไฟเบอร์ในราคาประหยัดสำหรับครัวเรือน โดยมีข้อได้เปรียบที่โดดเด่นในด้านค่าใช้จ่ายในการติดตั้งและดำเนินงานต่ำ ในขณะเดียวกันก็เป็นบริการที่มีความก้าวหน้าอย่างมากในเรื่องของความเร็ว และในหลายประเทศ ผลการทดสอบของความเร็ว 4G กลับเร็วแซงหน้าเทคโนโลยีบรอดแบนด์ที่ให้บริการแบบอยู่กับที่ และมีจำนวนประเทศที่ใช้งานเพิ่มขึ้นทุกวัน

มร. ประทีป ดี อัลไมดา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี ของไดอะล็อก กรุ๊ป ได้กล่าวถึงตัวอย่างโครงการ WTTx และนวัตกรรมทางธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในการสร้างตลาดในศรีลังกาว่า "สมาชิกและการเติบโตของข้อมูลในปัจจุบันต้องการเครือข่ายที่มีความเร็วสูงขึ้นและราคาค่าบริการที่เหมาะสม เราได้เลือก WTTx ที่จะเป็นวิธีการตอบโจทย์ความต้องการนี้ให้ได้เร็วที่สุด และใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วในการให้บริการบรอดแบนด์ภายในบ้าน

"เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้เส้นทางการอัพเกรดง่ายขึ้นเมื่อต้องรับมือกับ Throughput และความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลา เราใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างจริงจังโดยคำนึงถึงเส้นทางการอัพเกรดไปจนถึงเครือข่ายที่ต้องรองรับความต้องการในอนาคต ขณะนี้ ไดอะล็อกได้ติดตั้งใช้งานเทคโนโลยี Carrier aggregation และ TDD Massive MIMO เพื่อให้บริการ WTTx สำหรับแบนด์วิธที่แตกต่างกัน และความหนาแน่นของลูกค้า Massive MIMO จะเป็นเส้นทางการอัพเกรดไปสู่ 5G ที่ง่ายดาย ถือเป็นการลงทุนเพื่ออนาคตที่ถูกต้อง"

มร. ไทด์ ซวี หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านกลยุทธ์ กลุ่มผลิตภัณฑ์ไร้สายของหัวเว่ย กล่าวในสุนทรพจน์เปิดงานของเขาว่า "หัวเว่ยยังคงเน้นการตอบโจทย์ตามความต้องการของลูกค้า และจะรังสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การเชื่อมต่อในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกดีขึ้นและมีความเป็นอัจฉริยะ ด้วยการมอบประสบการณ์การใช้งานที่เหนือกว่าด้วยโซลูชั่นที่คุ้มค่า"

ในปี 2560 จำนวนผู้ใช้งาน WTTx ได้แตะถึง 50 ล้านรายแล้วทั่วโลก เทคโนโลยีนี้ทำให้การเชื่อมต่อบรอดแบนด์ไร้สายไปยังครัวเรือนต่างๆ ให้สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ในราคาที่ถูกลงถึง 75% และให้ความเร็วที่สูงกว่า 90% เมื่อเทียบกับอินเทอร์เน็ตแบบให้บริการอยู่กับที่ ทำให้ผู้ให้บริการได้ผลตอบแทนจากการลงทุนคืนในเวลาน้อยกว่า 3 ปี


Latest Press Release

New 45V, zero-drift operational amplifier provides ultra-high precision plus EMI filtering

- Wide operating range and on-chip EMI filtering minimises the increasing influence of high frequency interference The rapid expansion of wireless capabilities, such as Wi-Fi- and Bluetooth-enabled applications, is increasing high frequency noise in our...

Makeblock Launches the Neuron Artist Kit

Makeblock, a leading STEAM education solution provider, announces the official launch of The Neuron Artist Kit to unleash children's artistic creativity with hands-on optical and electrical science projects and coding experience. Last September on...

Blume Global Recognized in Gartner Market Guide for Real-Time Visibility Providers

Blume Global Delivers Visibility and Intelligent Logistics Execution Across Supply Chain Networks, Shipments and Inventory Blume Global, a leader in global logistics and digital supply chain solutions, today announced that the company was listed in...

WeDo Technologies to Provide Revenue Assurance and Fraud Management Software to Cable Wireless Communications

Today, WeDo Technologies, a leader in revenue assurance and fraud management, announces a new agreement with Cable & Wireless Communications, a multinational mobile and fixed line provider of video, voice and data services. WeDo Technologies will...

Traveloka Introduces Flight Status Feature, Innovation for A Better Planned Trip

Traveloka, a leading technology company that provides an online travel and lifestyle booking for domestic and international destinations, today introduced its latest feature, Flight Status, a feature that enables users to track flight status in...

Related Topics