เชฟโรเลต เผยโฉมสองรถสปอร์ตต้นแบบเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ Monday January 16, 2012 09:28
กรุงเทพฯ--16 ม.ค.--เวเบอร์ แชนวิค
“โค๊ด 130อาร์” และ “ทรู 140เอส” สมรรถนะสูง และประหยัดเชื้อเพลิง

เชฟโรเลต เปิดตัวรถสปอร์ตต้นแบบ 2 รุ่น ที่งานดีทรอยท์ ออโต้ โชว์ 2012 มุ่งเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยเปิดโอกาสให้ร่วมแบ่งปันความคิดในการพัฒนายานยนต์ที่พวกเขาสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาได้

“เชฟโรเลต มีจุดยืนในการสร้างสรรค์ยนตรกรรมอันยอดเยี่ยมเพื่อคนทุกยุคสมัย” มาร์ก เรียส ประธานกรรมการ เจนเนอรัล มอเตอร์ส อเมริกาเหนือ กล่าว “รถต้นแบบทั้งสองรุ่นนี้ สะท้อนวิสัยทัศน์ของเชฟโรเลตในการพัฒนายานยนต์เพื่อคนรุ่นใหม่ โดยเรากำลังมองหาความคิดเห็นจากลูกค้ารุ่นใหม่ของเรา รับฟังคำแนะนำจากพวกเขา และดึงให้มามีส่วนร่วมกับเราบนหนทางที่แตกต่างออกไป”

จากผลสำรวจประชากรของสหรัฐฯ พบว่า มีชาวอเมริกันที่มีอายุอยู่ในช่วง 30 ปี อยู่ราว 80 ล้านคน ซึ่งในจำนวนนี้คิดเป็นสัดส่วนถึง 40 เปอร์เซ็นต์ที่มีจะกำลังซื้อรถรวมทั้งหมดสูงถึง 1 ล้านล้านบาท

ในช่วงปีที่ผ่านมา เชฟโรเลต มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับลูกค้าที่มีอายุน้อยทั่วสหรัฐอเมริกาอย่างสม่ำเสมอ ก่อนที่เชฟโรเลต จะนำมาความคิดเหล่านั้นมาสร้างสรรค์ยานยนต์เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถผลิตรถสปอร์ตในแบบที่ลูกค้าต้องการได้

รถสปอร์ตต้นแบบของเชฟโรเลตคันแรกคือ โค๊ด 130อาร์ (Code 130R) ตัวถังเป็นแบบคูเป้ 4 ที่นั่ง พร้อมเส้นสายที่เรียบง่ายแต่เฉียบคม ร้อนแรงด้วยสีแดงเมทัลลิก ตัดกับล้ออัลลอยสีทองชุบผิวป้องกันรอยขีดข่วน ดีไซน์ภายนอกของโค๊ด 130อาร์ ดุดันที่กระจังหน้าสองชั้นดูอัลพอร์ท ด้านข้างเน้นกลิ่นอายมอเตอร์สปอร์ตด้วยการประดับสัญลักษณ์ธงตราหมากรุกไขว้ เอกลักษณ์ของเชฟวี่

นักพัฒนา โค๊ด 130อาร์ ติดตั้งเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ถ่ายกำลังสู่ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง ทำงานร่วมกับระบบอีแอซซิสต์ (eAssist technology) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีไฮบริดที่จะหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ขณะรถหยุด ชาร์จกำลังไฟขณะเบรก และให้อัตราเร่งที่นุ่มนวล ซึ่งเป็นแนวคิดการพัฒนารถสปอร์ตที่รักษาสมดุลระหว่างพละกำลังของเครื่องยนต์เทอร์โบ และอัตราความประหยัดเชื้อเพลิง

ขณะที่รถต้นแบบอีกหนึ่งรุ่น คือ ทรู 140เอส (Tru 140S) เป็นรถสปอร์ต 4 ที่นั่งขับเคลื่อนล้อหน้า ตัวถังแบบแฮทช์แบ็ก ออกแบบด้วยแนวคิด “ซูเปอร์คาร์ที่จับต้องได้” ภายนอกใช้สีขาว พร้อมล้ออัลลอยโครเมียมที่ประทับตราธงไขว้ของเชฟโรเลตที่ดุมล้อ ดีไซน์ของทรู 140เอส เน้นให้เห็นถึงความเชื่อมั่น หรูหรา รวดเร็ว และตื่นตาตื่นใจ ได้รับการพัฒนาบนแพลทฟอร์มเดียวกันกับเชฟโรเลต ครูซ และเชฟโรเลต โวลต์ รถพลังงานไฟฟ้าล้ำอนาคต

นักออกแบบของทรู 140เอส ต้องการแสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีที่มีเฉพาะในรถระดับพรีเมียมเท่านั้น ทั้งระบบหัวฉีดไดเรคอินเจคชั่น และเทคโนโลยีหยุด-สตาร์ทการทำงานของเครื่องยนต์ขณะขับขี่ ระบบเผาไหม้ที่สมดุล และระบบพลังงานไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงาน ให้ความคุ้มค่าสูงสุด

รถต้นแบบทั้งสองรุ่น อัดแน่นด้วยความคิดสร้างสรรค์ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการเห็นรถที่มีคุณสมบัติ ดังนี้

  • สมรรถนะแบบรถสปอร์ตคูเป้ที่รองรับการใช้งานแบบรถซีดาน พร้อมเบาะ 4 ที่นั่ง
  • หน้าจอดิสเพลย์ ทำงานร่วมกับเชฟโรเลต มายลิงค์ (MyLink) ระบบเชื่อมต่ออินโฟนเทนเมนท์ เข้ากับสมาร์ทโฟน ทำให้การใช้งานสะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น
  • ความประหยัดระดับ 17 กิโลเมตรต่อลิตร ด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบ อีโคเทค 1.4 ลิตร 150 แรงม้า
  • มีราคาต่ำกว่า 20,000 เหรียญสหรัฐ (ราว 600,000 บาท)

แฟรงก์ เซาเซโด ผู้อำนวยการศูนย์ออกแบบแอดวานซ์ ดีไซน์ สตูดิโอ ของจีเอ็ม อเมริกาเหนือในนครลอสแองเจลิส ซึ่งเป็นสำนักงานพัฒนารถต้นแบบทั้งสองรุ่น กล่าวว่า “ลูกค้ารุ่นใหม่แสดงความต้องการรถที่รองรับการใช้งานได้หลากหลาย ด้วยรูปลักษณ์สปอร์ตแบบคูเป้ ซึ่งทั้ง โค๊ด และ ทรู ตอบสนองความต้องการเหล่านั้น”

รถต้นแบบทั้งสองรุ่น เน้นให้มีการเชื่อมต่อ และสามารถปรับการทำงานให้รองรับลักษณะการใช้งานที่แตกต่างของแต่ละบุคคลได้ ซึ่งลูกค้ารุ่นใหม่ชี้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นมาก

“ลูกค้าเหล่านี้ ต้องการระบบเชื่อมต่อ ระบบที่เอื้อให้ผู้ขับขี่สามารถใช้อุปกรณ์ต่างๆ อย่างสมาร์ทโฟน พร้อมอินเทอร์เน็ตไวไฟ” เซาเซโด กล่าว “ปัจจุบัน ภายในห้องโดยสาร มีการใช้งานแบบสองมิติเท่านั้น แต่กับเทคโนโลยีของสองรถต้นแบบนี้ จะเพิ่มมิติการใช้งานได้อย่างหลากหลายยิ่งขึ้น ซึ่งเรากำลังเดินหน้าพัฒนารถตามแนวคิดนี้อย่างเต็มที่”


Latest Press Release

ฟอร์ดจัดการแข่งขันโครงการ Go Further Innovator Scholarship ปีที่ 6 ประกวดโครงงานนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ ชิงทุนรวม 840,000 บาท

ฟอร์ด ประเทศไทย ร่วมกับ ทีวีบูรพา และสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน (Population and Community Development Association หรือ PDA) จัดโครงการ Go Further Innovator Scholarship 2020 เปิดเวทีการแข่งขันเพื่อเฟ้นหาสุดยอดโครงงานนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ระดับประเทศ...

ฟอร์ดเผย 11 เคล็ด (ไม่) ลับ ขับขี่มั่นใจ

การออกถนนใหญ่เป็นครั้งแรกสำหรับมือใหม่หัดขับนั้นน่าตื่นเต้น พอๆ กับคนที่เริ่มออกเดินทางหลังจากอยู่บ้านมานานที่รู้สึกว่าทักษะการขับรถเริ่มฝุ่นจับ ไม่คุ้นชินกับความวุ่นวายบนท้องถนน ฟอร์ดเตรียมเช็คลิสต์ 11 ข้อ...

มาสด้าเจาะพื้นที่ทำเลทองแหล่งเศรษฐกิจใจกลางกรุงเทพฯ เปิดโชว์รูมใหม่ย่านรัชโยธินพร้อมให้บริการแบบครบวงจร

มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย ทุ่มลงทุนขยายเครือข่ายผู้จำหน่ายเพิ่มเติม ล่าสุดจับมือกลุ่มพระนครเข้าร่วมดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการแห่งที่ 3 เตรียมเดินหน้าเพิ่มศักยภาพการให้บริการเอาใจใส่ดูแลลูกค้าเสมือนคนในครอบครัว...

AHRDA of DSD เปิดฝึกอบรมฟรี ประจำเดือนกันยายน 2563

สถาบันพัฒนาบุคลากรในอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ (AHRDA) เปิดรับสมัครฝึกอบรม ประจำเดือน กันยายน 2563 รายละเอียดตามเอกสารที่แนบ...

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ประกาศแผนธุรกิจระยะกลาง 'Small but Beautiful’ เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ประกาศแผนธุรกิจระยะกลาง 3 ปี (ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2563 – 2565) ภายใต้แนวคิด 'Small but Beautiful’ มุ่งเน้นการบริหารจัดการทรัพยากรในภูมิภาคอาเซียนและเทคโนโลยีล้ำสมัย...

Related Topics