คอนติเนนทอลเปิดตัวเทคโนโลยีรถยนต์ไร้ลำโพงแต่ฟังเพลงได้

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ Thursday July 13, 2017 10:11
กรุงเทพฯ--13 ก.ค.--Continental Automotive

คอนติเนนทอล ผู้นำด้านเทคโนโลยียานยนต์ได้พัฒนาระบบเครื่องเสียงรถยนต์ที่ไม่มีลำโพงภายในรถยนต์เลย (Speaker-less Car Audio Systems) แต่สามารถสร้างเสียงที่เยี่ยมยอดไม่ว่าจะเป็นเสียงหรือเพลงในรูปแบบใด ให้เสียงสะท้อนที่ดีเยี่ยม สามารถมอบประสบการณ์เสียงที่สมบูรณ์แบบ โดยใช้หลักการใช้พื้นผิวภายในรถยนต์เพื่อสร้างเสียงไม่ว่าจะเป็นเสียงรบกวน การสั่นสะเทือน และความกระด้าง (NVH - Noise /Vibration/Harshness)

ระบบเครื่องเสียงรถยนต์แบบใหม่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหลักการทำงานของเครื่องดนตรีสากลประเภทสาย โดยเอาลำโพงแบบเดิมออก และเปลี่ยนมาใช้ตัวกระตุ้น (Actuator) ที่สร้างเสียงจากการกระทบกับพื้นผิวแบบต่างๆ ภายในรถยนต์เพื่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือน เปลี่ยนเป็นเสียงหลากหลายแบบ นวัตกรรมนี้เมื่อเทียบกับกับเทคโนโนยีแบบดั้งเดิมมีข้อดีหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักของรถที่จะเบาขึ้น เนื่องจากไม่จำเป็นต้องติดตั้งลำโพงขนาดใหญ่ ลดการใช้พลังงานไฟฟ้า รวมถึงให้เสียงยอดเยี่ยมไม่ต่างจากเครื่องเสียงชั้นยอด ผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงจากกลันทส์แบร์ค และนักฟิสิกส์ชื่อดัง มาร์ติน ชเลสก์ ต่างพอใจในระบบนี้ และให้คะแนนประสิทธิภาพการทำงานนี้อยู่ในระดับสูง

เป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมากในการพัฒนาระบบรถยนต์ที่ไร้ลำโพง เนื่องจากผู้ขับขี่มักมีความคาดหวังในระบบเครื่องเสียงที่มีประสิทธิภาพสูงที่ให้เสียงสมบูรณ์แบบ นี่คือเหตุผลที่ระบบเสียงในปัจจุบันมักใช้ลำโพงหลายตัวเพื่อนำเสียงเสมือนจริงแบบ 3D ผ่านหลายช่องทาง ซึ่งมุมมองในการออกแบบนั้นไม่ง่ายเลยที่จะปรับใช้ระบบต่างๆ จำนวนมากเข้าด้วยกัน

นายโยฮันน์ เฮเบล หัวหน้าของกลุ่มธุรกิจ Infotainment and Connectivity กล่าวว่า "ในยุคของยานยนต์ไฟฟ้า ผู้ผลิตกำลังมองหานวัตกรรมและโซลูชั่นใหม่ๆ ในการลดน้ำหนักรถยนต์และเพิ่มพื้นที่โดยสาร วิธีการของเราคือการใช้ตัวรถยนต์เองเป็นเครื่องมือ ภายในยานยนต์จะมีตัวกระตุ้นขนาดกระทัดรัดเพื่อสร้างเสียงที่เป็นธรรมชาติและเสมือนจริง

ความท้าทายอยู่ที่การทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในการทำงานของ NVH ที่จะช่วยสร้างเสียงที่สมบูรณ์แบบได้ คอนติเนนทอลมีผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านเสียง และด้านยานยนต์ที่สามารถพัฒนาระบบนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ"

เมื่อเปรียบเทียบกับระบบเครื่องเสียงรถยนต์รุ่นไฮเอนด์ เทคโนโลยี Speaker-less สามารถลดขนาดของระบบเครื่องเสียงได้ถึงสิบเท่าหรือมากกว่า เทคโนโลยีนี้สามารถปรับใช้ได้กับรถซีดานระดับไฮเอนด์ไปจนถึงรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก

พื้นที่บางส่วนในตัวยานยนต์ถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นตัวสร้างเสียงสะท้อนที่มีความถี่แตกต่างต่างกัน อาทิเช่น ส่วนของโครงสร้างด้านหน้าสร้างความถี่สูง ขณะที่บานประตูสร้างความถี่ขนาดกลาง เช่นเดียวกับเทคโนโลยีลำโพงที่เราใช้ส่วนประกอบขนาดใหญ่ เช่น หลังคา หรือชั้นวางของด้านหลังเพื่อผลิตความถี่ต่ำ เพื่อให้ได้เสียงแบบเสมือนจริง 3D ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม ระบบเครื่องเสียงรถยนต์ไฮเอนด์แบบดั้งเดิมต้องใช้ลำโพง 10 ถึง 20 ตัว ระบบลำโพงแบบดั้งเดิมมีน้ำหนักมากถึง 15 กิโลกรัม และมีขนาดใหญ่ 10 ถึง 30 ลิตร ส่วนระบบ Speaker-less audio system ของคอนติเนนทอลนั้นมีน้ำหนักเพียงแค่ 1 กิโลกรัม และมีขนาดใหญ่แค่ 1 ลิตร

นอกเหนือจากใช้แทนลำโพง เทคโนโลยี Speaker-less ยังสามารถพัฒนาให้ใช้กับระบบ Human Machine Interaction เช่น เสียงสำหรับระบบนำทาง (Navigation instruction) หรือเสียงอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับระบบ HMI

คอนติเนนทอล เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะสำหรับผู้ใช้ยานยนต์ และผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำ ในฐานะพันธมิตรที่เชื่อถือได้ ผู้จัดจำหน่ายยานยนต์ระหว่างประเทศ ผู้ผลิตยางคุณภาพ และคู่ค้าทางธุรกิจในภาคอุตสาหกรรม คอนติเนนทอลนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน มีความปลอดภัยสูง พร้อมความสะดวกสบาย ปรับการใช้งานได้ตามความต้องการ และราคาเหมาะสม คอนติเนนทอลประกอบไปด้วยธุรกิจ 5 กลุ่ม คือ ธุรกิจช่วงล่างและความปลอดภัย ธุรกิจอุปกรณ์ภายในรถยนต์ ธุรกิจระบบขับเคลื่อน ธุรกิจยางรถยนต์ และธุรกิจยางเฉพาะทางอิลาสโทเมอร์ ซึ่งมียอดขายรวม 40.5 พันล้านยูโรในปี 2559 ปัจจุบัน คอนติเนนทอลมีพนักงานกว่า 227,000 คนใน 56 ประเทศทั่วโลก


Latest Press Release

โตเกียวมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46 ปี 2019 รายละเอียดอีเวนต์และกิจกรรมในงาน

สมาคมอุตสาหกรรมผู้ผลิตยานยนต์แห่งประเทศญี่ปุ่น (Japan Automobile Manufacturers Association, Inc.: JAMA) เตรียมจัดงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ ปี 2019 เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่ 24 ตุลาคม – 4 พฤศจิกายน 2562 ภายใต้ธีม OPEN FUTURE...

จับตา นวัตกรรมรถเพื่อการพาณิชย์ พลิกคุณภาพชีวิต ผลิตโดยคนไทย

เมื่อพูดถึง "ยานยนต์" แน่นอนว่าคุณประโยชน์หลักคือเพื่อการขนส่ง ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งคน สินค้า หรือสิ่งของต่างๆ แต่ปัจจุบันผู้ผลิตยานยนต์หลายราย ได้เริ่มมีการพัฒนายานยนต์ให้อัจฉริยะขึ้น และใช้ประโยชน์ได้เหนือกว่าแค่การขนส่งทั่วไป โดยเฉพาะรถเพื่อการพาณิชย์...

รถกระบะ พาหนะคู่ใจของผู้หญิงไทยยุคใหม่

ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่มีอัตราการจ้างงานผู้หญิงสูงที่สุดในโลก และเป็นหนึ่งในหกประเทศที่มีจำนวนผู้ประกอบการผู้หญิงและผู้ชายในสัดส่วนที่เท่ากัน โดยมีผู้ประกอบการหญิงร้อยละ 47 ของจำนวนผู้ประกอบการทั้งหมดในประเทศไทย, ยิ่งไปกว่านั้น...

โซลูชั่นเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าจากเดลต้า มอบพลังขับเคลื่อนอันทรงพลัง แก่นิสสัน ลีฟ ในการทดลองขับสู่จุดสูงสุดของประเทศไทย

บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้นำโซลูชั่นการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในการทดสอบขับนิสสัน ลีฟ สู่ยอดดอยอินทนนท์ยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย ในฐานะที่เป็นผู้ให้บริการหลักเครื่องชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการสำหรับนิสสันในประเทศไทย...

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ผู้บุกเบิกเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าสู่รถปลั๊กอินไฮบริดที่ขายดีที่สุดในโลก

49 ปีหลังจากที่มิตซูบิชิสามารถผลิตรถยนต์เพื่อการจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ได้เป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2460 มิตซูบิชิ ตระหนักว่าเชื้อเพลิงจากฟอสซิลมีปริมาณที่จำกัด อีกทั้งยังก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงปัญหามลพิษในเมือง...

Related Topics