หัวเว่ย มารีน และราสเทเลคอม เดินหน้าสร้างโครงข่ายเคเบิ้ลใต้น้ำ เชื่อมคาบสมุทรคัมชัตก้า-เกาะซาคาลิน

ข่าวประชาสัมพันธ์การสื่อสาร ข่าวโทรศัพท์เคลื่อนที่ Monday July 11, 2016 14:41
กรุงเทพฯ--11 ก.ค.--แฟรนคอม เอเชีย

หัวเว่ย มารีน และราสเทเลคอม เริ่มดำเนินการก่อสร้างโครงข่ายโทรคมนาคมเคเบิ้ลใต้ทะเล (Submarine Fiber Optical Telecommunication Line – SFOTL) เฟส 2 ของโครงการเคเบิ้ลใต้น้ำตะวันออกไกล ระหว่างคาบสมุทรคัมชัตก้าและเกาะซาคาลิน ระยะทาง 900 กิโลเมตร เพื่อเชื่อมระบบการสื่อสารระหว่างคาบสมุทรคัมชัตก้า-ซาคาลิน-มากาดาน เข้าด้วยกัน โดยจะเริ่มให้บริการได้ในราวไตรมาสแรกของปี 2560 โครงข่ายเคเบิ้ลใต้น้ำใหม่นี้จะให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูงแก่ประชากรในสหพันธ์ตะวันออกไกล ครอบคลุมทั้งคัมซัตก้า ไครและมากาดาน

โครงการเฟสแรกซึ่งเชื่อมโยงระหว่างซาคาลินและมากาดาน สร้างเสร็จในปี 2558 พร้อมเครือข่ายโทรคมนาคมภาคพื้นดินบนคาบสมุทรคัมซัตก้า ซึ่งเชื่อมต่อกับเคเบิ้ลใต้น้ำที่บริเวณอูซท์ บัลเชเร็ซก์ (Ust-Bolsheretzk) ที่ฝังสายเคเบิ้ลใต้ทะเลอาโฮทสก์ (Okhotsk) จากอูซท์ บัลเชเร็ซก์ ในคัมชัตกา ไปยังโอ๊คคา (Okha) ย่านที่พักอาศัยในซาฮาลิน เพื่อลดการพึ่งพาสายโทรศัพท์ที่มีอยู่เดิมซึ่งเชื่อมเปตราลาฟสก์ และคัมชัตสกี้ (Petropavlovsk-Kamchatsky) ลงถึงสี่เท่า เมื่อเทียบกับเส้นทางบนฝั่งที่มีอยู่แล้ว ซึ่งจะต้องพาดผ่านพื้นที่เปล่าที่มีสภาพอากาศเย็นยะเยือกและทุรกันดาร

การสร้างโครงข่ายเคเบิ้ลใต้ทะเลนี้มีความยาวทั้งสิ้นกว่า 1,850 กิโลเมตร ไม่รวมกับระบบใยแก้วบนฝั่งที่มีขนาด 400 Gbps และสามารถเพิ่มได้ถึง 8 Tbps ในอนาคต

โดยหัวเว่ย มารีน บริษัทลูกของหัวเว่ย จะเป็นผู้ดำเนินการวางสายเคเบิ้ลใต้น้ำ ด้วยการใช้เคเบิ้ล อินโนเวเตอร์ หรือเรือชำนาญการติดตั้งสายเคเบิ้ล ที่มีความยาวกว่า 145 เมตร และบรรจุเคเบิ้ลได้ถึง 8,500 ตัน

หัวเว่ย มารีน ดำเนินการติดตั้งโครงข่ายเคเบิ้ลใต้น้ำมาแล้วหลายโครงการทั่วโลก ทั้งในตะวันออกกลาง แอฟริกา เอเชีย และอเมริกาใต้

นิคาไล นิกิฟารัฟ รัฐมนตรีด้านโทรคมนาคมและการสื่อสารของรัสเซีย กล่าวถึงโครงการนี้ว่า "การจัดวางโครงข่ายโทรคมนาคมเคเบิ้ลใต้ทะเลไม่ได้เป็นแค่การสร้าง แต่เป็นการวางระบบสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ที่จะให้บริการที่จำเป็นหลายอย่างในการดำเนินชีวิตประจำวันของทุกคน และทำให้ประชากรในคัมชัตก้า ซาคาลิน และมากาดาน สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เพื่อใช้บริการอิเล็กทรอนิกส์ของรัฐ การศึกษาทางไกล หรือการแพทย์ทางไกลได้ เมื่อผนวกกับบริการไปรษณีย์ที่ยอดเยี่ยมก็จะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาธุรกิจขนาดเล็กได้อีกด้วย"

เซร์เก้ย์ คาลูกิ้น ประธานบริษัทรอสเทเลคอม กล่าวว่า "เครือข่ายเคเบิ้ลใยแก้วเป็นหนึ่งในโครงการที่สำคัญที่สุดของรอสเทเลคอม การสร้างโครงข่ายเคเบิ้ลใต้ทะเลจะช่วยขจัดปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านการสื่อสารของภูมิภาคตะวันออกไกล เรารู้สึกดีใจที่โครงข่ายเคเบิ้ลใต้ทะเล 'คัมชัตก้า-ซาคาลิน-มากาดาน' จะทำให้ประชากร ตลอดจนภาคธุรกิจและภาครัฐในตะวันออกไกล สามารถเข้าถึงบริการโทรคมนาคมอันทันสมัยได้ครอบคลุมมากที่สุด"

ไอเดน หวู่ ประธานบริหาร หัวเว่ย รัสเซีย กล่าวเสริมว่า "โครงการนี้ถือเป็นโครงการแรกของหัวเว่ยในการสร้างเครือข่ายเคเบิ้ลใต้ทะเลในรัสเซีย และถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้มีส่วนช่วยหาทางออกให้กับปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านดิจิทัล เรามั่นใจว่าเมื่อติดตั้งเฟสสองเสร็จสิ้น การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงจะช่วยเปลี่ยนชีวิตของผู้คนในตะวันออกไกล"


Latest Press Release

ทรูไอดี เซอร์ไพร์สหนัก จัดเต็มท้ายปี ส่งแคมเปญ TrueID Extra Giving...Extra Surprise ฉลองปีใหม่เทศกาลแห่งความสุข

ทรูไอดี เซอร์ไพร์สหนัก จัดเต็มท้ายปี ส่งแคมเปญ "TrueID Extra Giving...Extra Surprise" ฉลองปีใหม่เทศกาลแห่งความสุข มอบของขวัญทุกคนทุกวันนับล้านรางวัล รวมมูลค่ากว่า 25 ล้านบาท เพียงดาวน์โหลดแอป TrueID รับโชคทันที ตั้งแต่ 24 ธ.ค. 60 – 31 ม.ค....

กสทช. จัดงาน เปิดตัววารสารวิชาการ กสทช. ประจำปี 2560 (NBTC Journal 2017) ภายใต้แนวคิด Knowledge Journey

สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ สำนักงาน กสทช. กำหนดจัดงานเปิดตัววารสารวิชาการ กสทช. ประจำปี 2560 (NBTC Journal 2016) ในวันจันทร์ที่ 25 ธันวาคม 2560 เวลา 09.00 น. ณ หอประชุม ชั้น 1 สำนักงาน กสทช....

LINE MOBILE เพิ่มเบอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้เลือกเลขมงคลส่งท้ายปี พร้อมต่อโปรฯ ลด 50% ใน 5 แพ็กเกจ ถึงสิ้นปี โดนใจคนชอบเล่น LINE

LINE MOBILE บริการโทรศัพท์มือถือใหม่ในรูปแบบดิจิทัล เพิ่มเบอร์ใหม่ทุกสัปดาห์ ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ หากเบอร์ที่ใช้อยู่ไม่ปัง เลือกเปลี่ยนใหม่เสริมดวง เหมาะกับราศีได้ง่ายๆ หรือเบอร์ไหนดีอยู่แล้ว แต่สนใจแพ็กเกจสุดคุ้มของ LINE MOBILE...

my by CAT จัดโปรส่งท้ายปี ชวนลูกค้าย้ายค่ายเบอร์เดิม เปลี่ยนจากเติมเงินเป็นรายเดือน รับแพ็กเกจรายเดือนเน็ต 4G ไม่จำกัดลด 50%

my บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง 3G และ 4G จากบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT จัดหนักมอบแพ็กเกจสุดคุ้มส่งท้ายปีด้วยอินเทอร์เน็ต 4G ไม่จำกัดปริมาณ ไม่ลดสปีด ซึ่งออกแบบมาให้สอดคล้องกับพฤติกรรมลูกค้าที่ชอบใช้เน็ต...

ทรูบิสิเนส มอบของขวัญกล่องใหญ่รับปีใหม่ สำหรับลูกค้าธุรกิจ รับส่วนลดรายเดือน 50% นาน 12 เดือน

ทรูบิสิเนส มอบของขวัญกล่องใหญ่รับปีใหม่ สำหรับลูกค้าธุรกิจ รับส่วนลดรายเดือน 50% นาน 12 เดือน กับแพ็กเกจ Smart SME Buffet โทรเยอะจุใจทุกเครือข่าย สูงสุดวันละ 20 ชั่วโมง ใช้เน็ต 4G ไม่จำกัด ทรูบิสิเนส มอบของขวัญกล่องใหญ่สุดพิเศษต้อนรับปีใหม่...

Related Topics