หัวเว่ย มารีน และราสเทเลคอม เดินหน้าสร้างโครงข่ายเคเบิ้ลใต้น้ำ เชื่อมคาบสมุทรคัมชัตก้า-เกาะซาคาลิน

ข่าวประชาสัมพันธ์การสื่อสาร ข่าวโทรศัพท์เคลื่อนที่ Monday July 11, 2016 14:41
กรุงเทพฯ--11 ก.ค.--แฟรนคอม เอเชีย

หัวเว่ย มารีน และราสเทเลคอม เริ่มดำเนินการก่อสร้างโครงข่ายโทรคมนาคมเคเบิ้ลใต้ทะเล (Submarine Fiber Optical Telecommunication Line – SFOTL) เฟส 2 ของโครงการเคเบิ้ลใต้น้ำตะวันออกไกล ระหว่างคาบสมุทรคัมชัตก้าและเกาะซาคาลิน ระยะทาง 900 กิโลเมตร เพื่อเชื่อมระบบการสื่อสารระหว่างคาบสมุทรคัมชัตก้า-ซาคาลิน-มากาดาน เข้าด้วยกัน โดยจะเริ่มให้บริการได้ในราวไตรมาสแรกของปี 2560 โครงข่ายเคเบิ้ลใต้น้ำใหม่นี้จะให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูงแก่ประชากรในสหพันธ์ตะวันออกไกล ครอบคลุมทั้งคัมซัตก้า ไครและมากาดาน

โครงการเฟสแรกซึ่งเชื่อมโยงระหว่างซาคาลินและมากาดาน สร้างเสร็จในปี 2558 พร้อมเครือข่ายโทรคมนาคมภาคพื้นดินบนคาบสมุทรคัมซัตก้า ซึ่งเชื่อมต่อกับเคเบิ้ลใต้น้ำที่บริเวณอูซท์ บัลเชเร็ซก์ (Ust-Bolsheretzk) ที่ฝังสายเคเบิ้ลใต้ทะเลอาโฮทสก์ (Okhotsk) จากอูซท์ บัลเชเร็ซก์ ในคัมชัตกา ไปยังโอ๊คคา (Okha) ย่านที่พักอาศัยในซาฮาลิน เพื่อลดการพึ่งพาสายโทรศัพท์ที่มีอยู่เดิมซึ่งเชื่อมเปตราลาฟสก์ และคัมชัตสกี้ (Petropavlovsk-Kamchatsky) ลงถึงสี่เท่า เมื่อเทียบกับเส้นทางบนฝั่งที่มีอยู่แล้ว ซึ่งจะต้องพาดผ่านพื้นที่เปล่าที่มีสภาพอากาศเย็นยะเยือกและทุรกันดาร

การสร้างโครงข่ายเคเบิ้ลใต้ทะเลนี้มีความยาวทั้งสิ้นกว่า 1,850 กิโลเมตร ไม่รวมกับระบบใยแก้วบนฝั่งที่มีขนาด 400 Gbps และสามารถเพิ่มได้ถึง 8 Tbps ในอนาคต

โดยหัวเว่ย มารีน บริษัทลูกของหัวเว่ย จะเป็นผู้ดำเนินการวางสายเคเบิ้ลใต้น้ำ ด้วยการใช้เคเบิ้ล อินโนเวเตอร์ หรือเรือชำนาญการติดตั้งสายเคเบิ้ล ที่มีความยาวกว่า 145 เมตร และบรรจุเคเบิ้ลได้ถึง 8,500 ตัน

หัวเว่ย มารีน ดำเนินการติดตั้งโครงข่ายเคเบิ้ลใต้น้ำมาแล้วหลายโครงการทั่วโลก ทั้งในตะวันออกกลาง แอฟริกา เอเชีย และอเมริกาใต้

นิคาไล นิกิฟารัฟ รัฐมนตรีด้านโทรคมนาคมและการสื่อสารของรัสเซีย กล่าวถึงโครงการนี้ว่า "การจัดวางโครงข่ายโทรคมนาคมเคเบิ้ลใต้ทะเลไม่ได้เป็นแค่การสร้าง แต่เป็นการวางระบบสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ที่จะให้บริการที่จำเป็นหลายอย่างในการดำเนินชีวิตประจำวันของทุกคน และทำให้ประชากรในคัมชัตก้า ซาคาลิน และมากาดาน สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เพื่อใช้บริการอิเล็กทรอนิกส์ของรัฐ การศึกษาทางไกล หรือการแพทย์ทางไกลได้ เมื่อผนวกกับบริการไปรษณีย์ที่ยอดเยี่ยมก็จะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาธุรกิจขนาดเล็กได้อีกด้วย"

เซร์เก้ย์ คาลูกิ้น ประธานบริษัทรอสเทเลคอม กล่าวว่า "เครือข่ายเคเบิ้ลใยแก้วเป็นหนึ่งในโครงการที่สำคัญที่สุดของรอสเทเลคอม การสร้างโครงข่ายเคเบิ้ลใต้ทะเลจะช่วยขจัดปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านการสื่อสารของภูมิภาคตะวันออกไกล เรารู้สึกดีใจที่โครงข่ายเคเบิ้ลใต้ทะเล 'คัมชัตก้า-ซาคาลิน-มากาดาน' จะทำให้ประชากร ตลอดจนภาคธุรกิจและภาครัฐในตะวันออกไกล สามารถเข้าถึงบริการโทรคมนาคมอันทันสมัยได้ครอบคลุมมากที่สุด"

ไอเดน หวู่ ประธานบริหาร หัวเว่ย รัสเซีย กล่าวเสริมว่า "โครงการนี้ถือเป็นโครงการแรกของหัวเว่ยในการสร้างเครือข่ายเคเบิ้ลใต้ทะเลในรัสเซีย และถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้มีส่วนช่วยหาทางออกให้กับปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านดิจิทัล เรามั่นใจว่าเมื่อติดตั้งเฟสสองเสร็จสิ้น การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงจะช่วยเปลี่ยนชีวิตของผู้คนในตะวันออกไกล"


Latest Press Release

CAT จับมือ Google เปิดบริการฟรีไวไฟความเร็วสูง เพิ่มศักยภาพการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตให้คนไทย

CAT มั่นใจนำศักยภาพโครงข่ายอินเทอร์เน็ตร่วมมือ Google เดินหน้าติดตั้ง Google Station - CAT WiFi เฟสแรก 10 พื้นที่ก่อนขยายต่อเนื่องรองรับการใช้งานไวไฟความเร็วสูง ในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจและบริการ...

CAT มั่นใจนำศักยภาพโครงข่ายอินเทอร์เน็ตร่วมมือ Google เดินหน้าติดตั้ง Google Station - CAT WiFi เฟสแรก 10 พื้นที่ก่อนขยายต่อเนื่องรองรับการใช้งานไวไฟความเร็วสูงในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจและบริการ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เปิดเผยว่า CAT ได้ร่วมมือกับ Google เพื่อให้บริการ "Google Station – CAT WiFi" ฟรีไวไฟความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล ชุมชนเมือง...

Angel Team บริการที่รับฟังด้วยใจ AIS Contact Center

เพื่อสร้างการรับรู้ให้ลูกค้าเอไอเอสและลูกค้าภายนอก รับทราบถึงบริการของ AIS Contact Center (เอไอเอส คอนแท็ค เซ็นเตอร์) ที่เพิ่มการให้บริการลูกค้าอีก 1 บริการ "Angel Team" (แองเจิล ทีม) โดยมีหน้าที่ดูแลลูกค้า กลุ่มสูงวัย ที่สนใจเรียนรู้เทคโนโลยี โดย "Angel...

ภาพข่าว: พนักงานทรูทัชได้รับรางวัลผู้ให้บริการยอดเยี่ยมแก่ลูกค้าของการบินไทย

ทรู ทัช บริษัทผู้ให้บริการ Outsourcing Contact Center ภายใต้กลุ่มทรู โดย นางสุภาวดี ตระกูลบุญ กรรมการผู้จัดการ (ขวา) และ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดย นายกรกฏ ชาตะสิงห์ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย-ประเทศไทย (ที่ 2 จากซ้าย) และ นางสุชาดา เต่าทอง...

ภาพข่าว: เอไอเอส ชำระเงินงวดที่ 2 คลื่นความถี่ 900 MHz

"เอไอเอส" ชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 900 MHz งวดที่ 2 หวังเป็นส่วนหนึ่งให้ภาครัฐนำเงินไปสนับสนุน และส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของคนไทย และขับเคลื่อนประเทศให้ก้าวไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ต่อไป วันนี้ (16 ก.ค. 61) นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์...

Related Topics