หัวเว่ย มารีน และราสเทเลคอม เดินหน้าสร้างโครงข่ายเคเบิ้ลใต้น้ำ เชื่อมคาบสมุทรคัมชัตก้า-เกาะซาคาลิน

ข่าวประชาสัมพันธ์การสื่อสาร ข่าวโทรศัพท์เคลื่อนที่ Monday July 11, 2016 14:41
กรุงเทพฯ--11 ก.ค.--แฟรนคอม เอเชีย

หัวเว่ย มารีน และราสเทเลคอม เริ่มดำเนินการก่อสร้างโครงข่ายโทรคมนาคมเคเบิ้ลใต้ทะเล (Submarine Fiber Optical Telecommunication Line – SFOTL) เฟส 2 ของโครงการเคเบิ้ลใต้น้ำตะวันออกไกล ระหว่างคาบสมุทรคัมชัตก้าและเกาะซาคาลิน ระยะทาง 900 กิโลเมตร เพื่อเชื่อมระบบการสื่อสารระหว่างคาบสมุทรคัมชัตก้า-ซาคาลิน-มากาดาน เข้าด้วยกัน โดยจะเริ่มให้บริการได้ในราวไตรมาสแรกของปี 2560 โครงข่ายเคเบิ้ลใต้น้ำใหม่นี้จะให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูงแก่ประชากรในสหพันธ์ตะวันออกไกล ครอบคลุมทั้งคัมซัตก้า ไครและมากาดาน

โครงการเฟสแรกซึ่งเชื่อมโยงระหว่างซาคาลินและมากาดาน สร้างเสร็จในปี 2558 พร้อมเครือข่ายโทรคมนาคมภาคพื้นดินบนคาบสมุทรคัมซัตก้า ซึ่งเชื่อมต่อกับเคเบิ้ลใต้น้ำที่บริเวณอูซท์ บัลเชเร็ซก์ (Ust-Bolsheretzk) ที่ฝังสายเคเบิ้ลใต้ทะเลอาโฮทสก์ (Okhotsk) จากอูซท์ บัลเชเร็ซก์ ในคัมชัตกา ไปยังโอ๊คคา (Okha) ย่านที่พักอาศัยในซาฮาลิน เพื่อลดการพึ่งพาสายโทรศัพท์ที่มีอยู่เดิมซึ่งเชื่อมเปตราลาฟสก์ และคัมชัตสกี้ (Petropavlovsk-Kamchatsky) ลงถึงสี่เท่า เมื่อเทียบกับเส้นทางบนฝั่งที่มีอยู่แล้ว ซึ่งจะต้องพาดผ่านพื้นที่เปล่าที่มีสภาพอากาศเย็นยะเยือกและทุรกันดาร

การสร้างโครงข่ายเคเบิ้ลใต้ทะเลนี้มีความยาวทั้งสิ้นกว่า 1,850 กิโลเมตร ไม่รวมกับระบบใยแก้วบนฝั่งที่มีขนาด 400 Gbps และสามารถเพิ่มได้ถึง 8 Tbps ในอนาคต

โดยหัวเว่ย มารีน บริษัทลูกของหัวเว่ย จะเป็นผู้ดำเนินการวางสายเคเบิ้ลใต้น้ำ ด้วยการใช้เคเบิ้ล อินโนเวเตอร์ หรือเรือชำนาญการติดตั้งสายเคเบิ้ล ที่มีความยาวกว่า 145 เมตร และบรรจุเคเบิ้ลได้ถึง 8,500 ตัน

หัวเว่ย มารีน ดำเนินการติดตั้งโครงข่ายเคเบิ้ลใต้น้ำมาแล้วหลายโครงการทั่วโลก ทั้งในตะวันออกกลาง แอฟริกา เอเชีย และอเมริกาใต้

นิคาไล นิกิฟารัฟ รัฐมนตรีด้านโทรคมนาคมและการสื่อสารของรัสเซีย กล่าวถึงโครงการนี้ว่า "การจัดวางโครงข่ายโทรคมนาคมเคเบิ้ลใต้ทะเลไม่ได้เป็นแค่การสร้าง แต่เป็นการวางระบบสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ที่จะให้บริการที่จำเป็นหลายอย่างในการดำเนินชีวิตประจำวันของทุกคน และทำให้ประชากรในคัมชัตก้า ซาคาลิน และมากาดาน สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เพื่อใช้บริการอิเล็กทรอนิกส์ของรัฐ การศึกษาทางไกล หรือการแพทย์ทางไกลได้ เมื่อผนวกกับบริการไปรษณีย์ที่ยอดเยี่ยมก็จะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาธุรกิจขนาดเล็กได้อีกด้วย"

เซร์เก้ย์ คาลูกิ้น ประธานบริษัทรอสเทเลคอม กล่าวว่า "เครือข่ายเคเบิ้ลใยแก้วเป็นหนึ่งในโครงการที่สำคัญที่สุดของรอสเทเลคอม การสร้างโครงข่ายเคเบิ้ลใต้ทะเลจะช่วยขจัดปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านการสื่อสารของภูมิภาคตะวันออกไกล เรารู้สึกดีใจที่โครงข่ายเคเบิ้ลใต้ทะเล 'คัมชัตก้า-ซาคาลิน-มากาดาน' จะทำให้ประชากร ตลอดจนภาคธุรกิจและภาครัฐในตะวันออกไกล สามารถเข้าถึงบริการโทรคมนาคมอันทันสมัยได้ครอบคลุมมากที่สุด"

ไอเดน หวู่ ประธานบริหาร หัวเว่ย รัสเซีย กล่าวเสริมว่า "โครงการนี้ถือเป็นโครงการแรกของหัวเว่ยในการสร้างเครือข่ายเคเบิ้ลใต้ทะเลในรัสเซีย และถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้มีส่วนช่วยหาทางออกให้กับปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านดิจิทัล เรามั่นใจว่าเมื่อติดตั้งเฟสสองเสร็จสิ้น การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงจะช่วยเปลี่ยนชีวิตของผู้คนในตะวันออกไกล"


Latest Press Release

ไอเดียมี...โอกาสมา กับ MCOT INNO 2018

บมจ.อสมท จัดโครงการ "MCOT INNO 2018" ประกวดนวัตกรรมสื่อ (MEDIA INNOVATION) ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท ขอเชิญนิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ที่สนใจส่งผลงานเข้าประกวด เข้าร่วมสัมมนาในกิจกรรม "MCOT INNO TALK" วันที่ 21 เม.ย.นี้ เวลา 09.30...

ข่าวซุบซิบ: ออกตัวแรงตั้งแต่ไตรมาสแรก หลังจากเพิ่งเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับแมส Y9 2018 ไปหมาดๆ

ออกตัวแรงตั้งแต่ไตรมาสแรก หลังจากเพิ่งเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับแมส Y9 2018 ไปหมาดๆ และ ผลตอบรับแรงเกินคาด ล่าสุดชาญวิทย์ เขียวนาวาวงศ์ษา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ยิ้มกว้างเตรียมแพ็คกระเป๋าบินตรงสู่มหานครปารีส...

CAT ร่วมงาน TELECOM WORLD ASIA 2018

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจและบริการ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ร่วมงาน TELECOM WORLD ASIA 2018 และบรรยายพิเศษในหัวข้อแนวโน้ม การเปลี่ยนแปลงเทรนด์เทคโนโลยีโทรคมนาคมในปี 2561...

ต้อนรับ CEBIT งานแสดงสินค้าเจรจาธุรกิจดิจิทัล นวัตกรรม สื่อสาร ยิ่งใหญ่ระดับโลกครั้งแรกในเมืองไทย

อิมแพ็ค ร่วมกับ ดอชเช่อ เมสเซ่ เอจี ผู้นำด้านการจัดงานแสดงสินค้าเจรจาธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ นวัตกรรม และดิจิทัลอันดับหนึ่งของโลกจากเยอรมนี ประกาศจัดงาน "CEBIT ASEAN Thailand" หรือ CEBIT ASEAN ครั้งแรกในประเทศไทย วันที่ 18-20...

วันที่ 26 - 28 มีนาคมนี้ AIS เชิญร่วมงานระดับนานาชาติ MIT Global Startup Workshop 2018

สตาร์ทอัพรุ่นใหม่เตรียมเฮ! เอไอเอส ขอเชิญผู้มีไอเดียสร้างสรรค์ธุรกิจใหม่ ร่วมงานระดับนานาชาติ "MIT Global Startup Workshop 2018" (เอ็มไอที โกลบอล สตาร์ทอัพ เวิร์คช็อป) เวิร์คช็อปและสัมมนาแลกเปลี่ยนความรู้ด้านนวัตกรรมและอี-คอมเมิร์ซ ในอาเซียน...

Related Topics