ทีวีไกด์: "หม้อข้าวหม้อแกง" เด็กตัวน้อยจาก “บริติชโคลัมเบีย”บุกไร่เรียนรู้เรื่อง “ข้าวโพด”

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Wednesday June 8, 2011 15:15
กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--Thai PBS

“ธัญพืช” อาหารดีมีประโยชน์ที่ได้จากเมล็ดพืชเล็กๆ เช่น ถั่ว ข้าว ลูกเดือย เม็ดบัว เป็นต้น ซึ่งล้วนอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร และรสชาติแสนอร่อย และหนึ่งในธัญพืชต่างๆ ยังรวมไปถึงเจ้าของเมล็ดสีเหลืองสดใสน่ากิน นั่นก็คือ “ข้าวโพด” หม้อข้าว หม้อแกง cooking academy เสาร์นี้จะพาน้องๆ มารู้จักเรื่องราวของข้าวโพดให้ดียิ่งขึ้น กับอาหารจานอร่อย ที่ไม่ใช่ข้าวโพดต้ม ข้าวโพดปิ้ง หรือข้าวโพดคลุก แต่เป็น “ข้าวโพดทอด” กับเหล่าพ่อครัวและแม่ครัวตัวน้อย จากโรงเรียนบริติชโคลัมเบีย ซึ่งนอกจากเด็กๆ จะได้รู้ถึงประโยชน์ของข้าวโพด ที่ ให้ทั้งพลังงาน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินและประโยชน์ต่างๆ ของข้าวโพดแล้ว เด็กๆ ยังได้เรียนรู้เรื่องราวของเจ้าเมล็ดพืชสีเหลืองกับโจทย์ที่ว่าข้าวโพดแบบไหนเหมาะสำหรับนำกลับมาทำข้าวโพดทอด ณ ไร่ข้าวโพดเทียนหอม อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา กับเจ้าของไร่ผู้ใจดี คุณลุงอุทัย กันล้อม แต่งานนี้ไม่ได้สอนกันง่ายๆ ก่อนที่จะถ่ายทอดความรู้แบบหมดเปลือกเด็กๆ ต้องถูกทดสอบให้ลองเก็บข้าวโพดด้วยตัวเอง โดยมีอุปกรณ์ชวนสงสัย กรรไกร ตะเกียบ ช้อน ส้อม มีด และถุงมือ อุปกรณ์แบบไหนที่ชาวไร่จะใช้ในการเก็บข้าวโพด....!!!

หลังจากได้ลองผิดลองถูกในไร่ข้าวโพดแล้ว เด็กๆ ต้องลงมือทำข้าวโพดทอดจากการสังเกตโดยอาศัยความตั้งใจของน้องๆ ทุกคนในทีม โดยมีคุณแม่บังอร คนแม่คนเก่งที่จะมาสอนและทำให้เด็กๆ ดูเป็นตัวอย่าง..... งานนี้เด็กๆ ต้องใช้สมาธิกันมากแค่ไหน เด็กๆ จะเก็บข้าวโพดด้วยวิธีใด และข้าวโพดทอดฝีมือเด็กๆ จะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร ติดตามได้ในหม้อข้าว หม้อแกง cooking academy เสาร์ที่ 11มิถุนายน เวลา 7.30 น. ทาง ไทยพีบีเอส


Latest Press Release

ภาพข่าว: กัน-นภัทร ตัวแทนนักแสดง ลูกกรุง มอบเงินผ่าน พ่ออี๊ด-สุประวัติตัวแทนมูลนิธิสวัสดิการอาวุโส

หลังจากที่ได้มอบความสุขให้กับแฟนเพลง-แฟนละคร "ลูกกรุง" กับงานมินิคอนเสิร์ต "ลูกกรุงกล่อมใจ" โดยงานนี้มีพระเอกหนุ่ม กัน-นภัทร ร่วมด้วย มารี เบรินเนอร์, ขนมจีน-กุลมาศ, ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม, ชรัส เฟื่องอารมณ์, ชมพู ฟรุตตี้, เต้-ธีธัช และ...

ช่อง MONO 29 เอาใจสาวก เดอะร็อก อัดหนังดังต่อเนื่องเต็มอิ่มตลอดสัปดาห์!

"ช่อง MONO 29" ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด เตรียมส่งโปรแกรมหนังสุดพิเศษเอาใจ แฟนๆ สาวก "เดอะร็อก" หรือ "ดเวย์น จอห์นสัน" นักมวยปล้ำอาชีพและนักแสดงลูกครึ่งแคนาดา-อเมริกัน ยิงยาวผลงานภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ระดับ "ท็อป ออฟ ออล ยูนิเวอร์ส (Top of all...

ดาวกะพริบ เพลง Feel good ที่สุดจาก SOMKIAT พร้อมมิวสิควิดีโอชวนฟินกับคู่พระนางมาแรง ลุค อิชิคาว่า พลาวเด้น และ จีน่า - ญีนา ซาลาส

วง สมเกียรติ กลับมาวาดลวดลายทางดนตรีได้อย่างจัดจ้านเลยทีเดียวสำหรับงานเพลงจากอัลบั้มชุดใหม่ที่ปล่อยออกมาให้ได้ฟังกันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเพลงช้าโรแมนติกหวานซึ้งอย่าง "คิดถึงขนาด" หรือเพลงจังหวะสนุกอย่าง "1-100"...

ศิลปินแกรมมี่ ชวนบอกรักแม่ ด้วย มาลัยกรผ้าขาวม้า ภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทย

ศิลปินแกรมมี่ พลพล – ทชภณ พลกองเส็ง, กัน – นภัทร อินทร์ใจเอื้อ , แก้ม – วิชญาณี เปียกลิ่น, ดิว – อรุณพงศ์ ชัยวินิตย์, มาตัง – ระดับดาว ศรีระวงศ์, แบมแบม – นีวิรินทน์ ลิ่มกังวาฬมงคล, มิ้วส์ – อรภัสญาน์ สุกใส,...

เดือดแน่!!! มาร์ช ปะทะ ใบเฟิร์น ปิดซีซั่นแบบลุกเป็นไฟใน LIP SYNC BATTLE THAILAND SEASON 2 21 ก.ค.นี้

รายการ "LIP SYNC BATTLE THAILAND SEASON 2" ที่ "จีเอ็มเอ็มทีวี" คว้าลิขสิทธิ์มาสร้างความมันสุดเซอร์ไพร์สให้ผู้ชมชาวไทยอีกครั้ง กับ 2 พิธีกร "ป๋อมแป๋ม-นิติ" และ "ว่าน-ธนกฤต" เดินทางมาถึงคู่สุดท้าย ปิดซีซั่นแบบเดือดๆ ด้วย 2 พระเอกนางเอกสุดฮอต...

Related Topics