“เจษฎาบอกต่อ-MONO29” เลาะรั้ว ม.เกษตร พบ “น้องนนทรี” หุ่นยนต์พ่นสารฆ่าเชื้อโควิด-19

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Monday April 27, 2020 16:15
กรุงเทพฯ--27 เม.ย.--โมโน 29

เดินหน้าพาผู้ชมไปเปิดเรื่องราวแรงบันดาลใจ สร้างสรรค์สิ่งดีๆ เพื่อสังคม สำหรับรายการ “ข่าวเช้า Good Morning Thailand” ในช่วง “เจษฎาบอกต่อ” ทางช่อง “MONO29” ที่ยังคงเกาะติดสถานการณ์แพร่ระบาด “โควิด-19” ไวรัสโรคระบาดที่คนไทยร่วมแรงร่วมใจฝ่าฟันไปด้วยกัน ล่าสุดผู้ประกาศข่าวประจำช่วง   “บอย-เจษฎา มณีรัตน์” พาผู้ชมเข้ารั้วมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเรื่องราวนวัตกรรมกู้วิกฤตอย่าง “หุ่นยนต์น้องนนทรี” ผลงานดีไอเดียเจ๋งจาก “ผศ.ปัญญา เหล่าอนันต์ธนา” อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ ต่อยอดแรงบันดาลใจ สร้างเทคโนโลยีในการฉีดพ่นสารฆ่าเชื้อไวรัสในสถานที่ต่างๆ พร้อมทำความสะอาดไปในตัวตามขั้นตอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามอาคารสถานที่พักพิงผู้ป่วย   หรือโรงพยาบาลต่างๆ หมดปัญหาเรื่องกำจัดไวรัสแบบสัมผัสในจุดเสี่ยงโดยให้หุ่นยนต์ออกปฏิบัติการทดแทนแรงงานมนุษย์ โดยอาจารย์ปัญญากล่าวว่า

“ พอมีเหตุการณ์แพร่ระบาดเกิดขึ้น เราเห็นแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่ต้องรักษาคนไข้, เห็นทหารที่ออกมาใช้สารเคมีฉีดพ่นกำจัดเชื้อไวรัสตามที่สาธารณะ ซึ่งหน่วยงานต่างๆ เหล่านี้ใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสมากที่สุด จึงพัฒนา “น้องนนทรี” มาเพื่อช่วยลดปัญหาความยากลำบากของแนวหน้า ซึ่งก็ได้ไอเดียมาจากหุ่นยนต์ในแปลงเกษตร ที่ฉีดพ่นยาฆ่าแมลงนี่แหละครับ พวกเขาไม่ต้องสวมชุด PPE ในการลงพื้นที่กำจัดเชื้อไวรัส ไม่ต้องเข้าไปเสี่ยงสัมผัสเชื้อในพื้นที่แพร่ระบาด แค่ใช้กล้องควบคุมไร้สายและรีโมตบังคับหุ่นยนต์น้องนนทรีเข้าไปฉีดพ่นทำความสะอาดได้เลย พื้นที่แคบก็ไม่เป็นปัญหา เพราะแขน-ขาเค้าจะสามารถบังคับและพับเก็บได้ ระบบการทำงานเทียบเท่ามนุษย์สี่คน หลังจากนี้ก็จะมีการพัฒนาในเวอร์ชั่นใหม่ๆ เพิ่มขึ้นครับ”

ตัวอย่างของการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสนั้นมีที่มาอย่างไร ระบบการของหุ่นยนต์ “น้องนนทรี” ที่มีกลไกการทำงานที่เทียบเท่ามนุษย์ถึง 4 คนนั้นจะมีประสิทธิภาพที่สุดยอดขนาดไหน   ติดตามชมช่วง “เจษฎาบอกต่อ” ในรายการ “ข่าวเช้า Good Morning Thailand” ออกอากาศในวันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคมนี้ เวลา 06.00 น. เป็นต้นไป ทางช่อง “MONO29” (โมโนทเวนตี้ไนน์)


Latest Press Release

JOOX OF 2020 เปิดรายชื่อสุดยอดศิลปินที่มียอดฟังสูงสุดในปีนี้!

กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ ในช่วงก่อนสิ้นปี ที่จะต้องมีสื่อ หรือผู้คร่ำหวอดในแต่ละสาขา ออกมาสรุปสถิติที่น่าสนใจในเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นตลอดทั้งปี และแน่นอน JOOX "แอปคอมมูนิตี้สำหรับคนรักเสียงเพลง อันดับ 1 ของไทย" ก็ได้ออกมาเผยรายชื่อศิลปินทั้งไทย เทศ...

เฟส ออฟ ซีซั่น 12" โจทย์ใหม่ "เทพสี่ฤดู" จับคู่แข่ง 4 คอนเซ็ปต์ ศ.4 ธ.ค.นี้ ช่อง "MONO29"

เวอร์วัง อลังการ งานเมคอัพไปกับรายการ "เฟส ออฟ พลิกโฉมหน้ามหัศจรรย์ ปี 12 (Face Off Season 12)" ดำเนินมาถึงตอนที่ห้าแล้ว สำหรับสุดยอดรายการแข่งขันเรียลลิตี้ เมคอัพ สเปเชียล เอฟเฟคระดับโลก ในวันศุกร์ที่ 4 ธันวาคมนี้ เวลา 22.35 น....

ครั้งนี้! ครั้งเดียว! พลาดแล้ว พลาดเลย กับมหกรรมลดกระหน่ำ ดีวีดีบันทึกการแสดงสด และซีดีบ็อกซ์เซ็ทน่าสะสม รับเทศกาลแห่งความสุขจาก วอร์นเนอร์ มิวสิค

เพื่อต้อนรับลมหนาวและเทศกาลแห่งความสุขที่กำลังจะมาถึง ไม่ว่าจะเป็นวันพ่อ, คริสต์มาส หรือว่าปีใหม่ วอร์นเนอร์ มิวสิค (ประเทศไทย) จัดรายการพิเศษสำหรับแฟนเพลง ให้ซื้อหาเสียงดนตรีของศิลปินเพลงเพื่อชีวิตคุณภาพ เป็นของขวัญให้กันและกัน ด้วยการลดราคากว่า 70%...

ดู One Piece พากย์ไทย ฟรี!! เต็มอิ่มถึง 516 ตอน ที่ TrueID ที่นี่ที่เดียว

TrueID แพลตฟอร์มด้านความบันเทิงชั้นนำของประเทศไทย ได้จับมือกับโทเอแอนิเมชัน บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการแอนิเมชั่นญี่ปุ่น นำเข้าแอนิเมชั่นหลากหลายเรื่องมาให้ผู้ชมในประเทศไทยได้รับชม รวมถึง One Piece หนึ่งในแอมิเมชั่นชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น...

วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ สยายปีกซื้อกิจการ "จีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้ง" เสริมความแกร่ง "เจ้าคอนเท้นท์" ควบทำการตลาด, ร่วมผลิต ให้ช่อง GMM 25 เริ่ม 1 ม.ค.นี้

ข่าวใหญ่ปิดท้ายปี กลุ่ม บจก.เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตคอนเทนท์ทั้งสาระและบันเทิง (ช่องวัน31, เอ็กแซ็กท์ ซีเนริโอ, แอ๊กซ์ สตูดิโอ, มีมิติ) ซุ่มเจรจาปิดดีลยักษ์สั่นสะเทือนธุรกิจบันเทิง ขยายงานแบบครบวงจร ทั้งคอนเท้นท์ ทีวีดิจิทัล วิทยุ...

Related Topics