เอสเอ็มอีไทยเตรียมตัวให้พร้อม : พัฒนาสินค้าและบริการด้วยนวัตกรรมสุดล้ำ ในงาน Open Innovation X Design Thinking พร้อมต่อยอดการพัฒนาเชิงลึก 30 ชั่วโมงเต็มด้วยกระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Service Design) รับสมัครตั้งแต่วันนี้ - 15 ก.พ.62

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม Friday February 1, 2019 10:10
กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ดึงกูรูผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาสินค้าและบริการชั้นแนวหน้าของเมืองไทย มาร่วมให้ความรู้เชิงลึกพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการด้วยนวัตกรรมสุดล้ำให้เอสเอ็มอีไทย ในงาน "Open Innovation X Design Thinking" พร้อมสร้างแนวคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) หวังผู้ประกอบธุรกิจไทยใช้ความคิดสร้างสรรค์พัฒนาสินค้าและบริการตอบโจทย์ลูกค้าในยุคดิจิทัล ดันยอดขายให้ทะลุเป้า รับสมัครตั้งแต่วันนี้ - 15 กุมภาพันธ์ 2562

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า "การดำเนินธุรกิจในปัจจุบันต้องเผชิญกับความท้าทายจากปัจจัยแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและคาดการณ์ได้ยากมากขึ้น ผู้บริโภคมีความต้องการที่หลากหลายและปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ผู้ประกอบธุรกิจจึงจำเป็นต้องสร้างความแตกต่าง รวมถึง พัฒนาสินค้าและกระบวนการให้บริการเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าและตลาดให้ตรงจุดมากที่สุด" "

"นวัตกรรม (Innovation) นับเป็นเครื่องมือสำคัญในยุคดิจิทัลที่จะสร้างโอกาสและความได้เปรียบให้กับธุรกิจซึ่งเอสเอ็มอีไทยจะมีผลิตภัณฑ์ที่ดีอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ การบริการทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการขายเป็นหัวใจสำคัญที่ผู้ประกอบธุรกิจจะละเลยไม่ได้ เนื่องจากผู้บริโภคไม่ได้เลือกซื้อสินค้าหรือบริการจากคุณภาพของสินค้าเพียงอย่างเดียว การออกแบบหรือภาพลักษณ์ภายนอกของสินค้าและการให้บริการเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นการเพิ่มยอดขายเท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างฐานลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้น และพร้อมที่จะกลับมาซื้อสินค้าหรือใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแนวคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) เป็นกระบวนคิดเชิงออกแบบที่นำมาใช้ในการแก้ไขปัญหาเพื่อค้นหาทางออก หรือการสร้างสรรค์สินค้าและบริการต่างๆ โดยหัวใจของกระบวนการอยู่ที่การเริ่มต้นเข้าใจในความต้องการของผู้บริโภคหรือลูกค้าอย่างถ่องแท้ ก่อนนำไปปรับปรุงสินค้าและบริการเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการให้ได้มากที่สุด"

อธิบดีฯ กล่าวต่อว่า "และเพื่อเป็นการเสริมสร้างองค์ความรู้ และส่งเสริมให้ผู้ประกอบธุรกิจสามารถใช้ประโยชน์จากแนวคิดและโมเดลการดำเนินธุรกิจด้วยนวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์มาใช้พัฒนาสินค้าและบริการให้ตอบโจทย์ลูกค้าอย่างตรงจุด รวมทั้ง ยกระดับผู้ประกอบธุรกิจรุ่นใหม่ให้สามารถเพิ่มศักยภาพทางการตลาดและขยายโอกาสทางธุรกิจได้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จึงกำหนดจัดงานสัมมนา "Open Innovation X Design Thinking" ขึ้น เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้กระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยนวัตกรรม และแนวคิดเชิงออกแบบให้ตอบโจทย์ลูกค้าในยุคดิจิทัล โดยจะจัดขึ้นจำนวน 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 20 - 21 กุมภาพันธ์ 2562 และครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 27 - 28 กุมภาพันธ์ 2562 ณ สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ"

"ผู้เข้าร่วมงานฯมีโอกาสได้เข้ารับการคัดเลือกเพื่อร่วมกิจกรรม "DNA.Business CAMP" (อบรมเชิงลึก เวลา 30 ชั่วโมง) จำนวน 40 ธุรกิจ เพื่อเข้ารับคำปรึกษา บ่มเพาะและพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์ที่เข้าถึงความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริงผ่านการให้คำปรึกษารายธุรกิจ โดยผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้าของเมืองไทย ด้วยกระบวนการ คิดเชิงออกแบบ (Service Design) อาทิ การวิจัยตลาด (Market Research) การออกแบบสินค้าเชิงนวัตกรรม(Innovation Design) การสร้างตลาดเพื่อสินค้าใหม่ และ การพัฒนาโมเดลธุรกิจ (Business Model Canvas) ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งผู้ผ่านการบ่มเพาะจะได้รับการพัฒนาต้นแบบสินค้าและบริการ ทั้งด้านผลิตภัณฑ์ กระบวนการให้บริการ และโมเดลธุรกิจใหม่ พร้อมโอกาสต่อยอดทางธุรกิจจากหน่วยงานพันธมิตร อาทิ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สถาบันอาหาร (NFI) และสถาบันการเงิน ฯลฯ เป็นต้น"

ผู้ประกอบธุรกิจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมฯ ได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 ทาง https://goo.gl/forms/9dqQyAGIUq2GIiao1 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองธุรกิจบริการ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์.โทรศัพท์หมายเลข 02.547 5985 หรือ 098 269 2551 e-Mail : trainingpr9@gmail.com สายด่วนกรมพัฒนาธุรกิจการค้า 1570 และ www.dbd.go.th


Latest Press Release

STGT คว้ารางวัล อย.ควอลิตี้ อวอร์ด ประจำปี 2562 เป็นครั้งที่ 8 ตอกย้ำคุณภาพและมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง

วิทย์นาถ สินเจริญกุล กรรมการ บริษัท ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาขน) ("STGT") เข้ารับมอบรางวัล อย. ควอลิตี้ อวอร์ด ประจำปี 2562 ในประเภทสถานประกอบการด้านเครื่องมือแพทย์ รางวัลต่อเนื่อง 4 ปีขึ้นไป จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ณ โรงแรม เดอะ...

ภาพข่าว: โรงพยาบาลไทยนครินทร์ ร่วมออกบูธงาน mai FORUM 2019 ภายใต้ธีม 20 ปี mai เติบโตด้วยกัน สร้างสรรค์ ยั่งยืน

โรงพยาบาลไทยนครินทร์(TNH) ร่วมออกบูธงาน "mai FORUM 2019" ภายใต้ธีม "20 ปี mai เติบโตด้วยกัน สร้างสรรค์ ยั่งยืน" ซึ่งจัดขึ้นโดยตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (maiA) เมื่อเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม 2562 ณ ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท...

ตลาดความงามกลุ่มซีแอลเอ็มวี โอกาสเติบโตสำหรับผู้ประกอบการไทย

ตลาดความงามในประเทศไทยมีแนวโน้มขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2560 มีมูลค่าประมาณ 7.84 พันล้านเหรียญสหรัฐ (2.51 แสนล้านบาท)1 คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องโดยเฉลี่ย 7.6 % มูลค่าการส่งออกมากถึง 2.59 พันล้านเหรียญสหรัฐ (83,036.8 ล้านบาท) โดยมีอาเซียน ญี่ปุ่น...

ก.ล.ต. จับมือ ปปง. - ดีเอสไอ ยกระดับความร่วมมือเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพบังคับใช้กฎหมาย สอดรับยุคดิจิทัล

ก.ล.ต. ยกระดับความร่วมมือโดยการลงนามในบันทึกข้อตกลงทวิภาคี 2 ฉบับ กับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มุ่งเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายและการป้องปรามการกระทำผิดในตลาดทุน สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์แล...

สเปซเซส ส่งมอบพื้นที่ทำงานที่ยืดหยุ่นและคุ้มราคาให้แก่ ฟิตเนส 24 เซเว่น

ฟิตเนส 24 เซเว่น (Fitness24Seven) หนึ่งในผู้นำด้านฟิตเนสจากประเทศสวีเดน มีเป้าหมายเพื่อมอบการบริการที่ดีในราคาที่คุ้มค่าแก่ลูกค้าทุกท่าน โดยก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2546 ที่ประเทศสวีเดนเป็นที่แรก ปัจจุบันมีสาขากว่า 230 แห่งทั่วโลกที่เปิดให้บริการ...

Related Topics