ประเทศไทย เป็นดาวรุ่งในอุตสาหกรรมการผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุของอาเซียน

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม Tuesday August 13, 2019 10:42
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์
  • ระบบนิเวศการผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุทีคึกคักช่วยส่งเสริมความสนใจในประเทศและการเติบโต
  • การสนับสนุนของรัฐบาลและสถาบันวิชาการยกระดับศักยภาพการผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุ

ระบบนิเวศการผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุ (Additive Manufacturing หรือ AM) ในประเทศไทย ได้รับการคาดหมายว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องพร้อมกับพัฒนาการของห้องประดิษฐกรรม (Fab Lab) การผนึกกำลังกันระหว่างสถาบันวิชาการและภาคอุตสาหกรรม รวมถึงการจัดกิจกรรมของสถาบันอุดมศึกษาที่เพิ่มขึ้นจะช่วยกระตุ้นความสนใจและการรับรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้

ผลการศึกษาเชิงลึกจากรายงานในหัวข้อ "Additive Manufacturing: Adding Up Growth Opportunities for ASEAN"(อุตสาหกรรมการผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุ การเพิ่มโอกาสการเติบโตสำหรับทวีปเอเชียน) ซึ่งเพิ่งได้รับการเผยแพร่โดยธิสเซ่นครุปป์ บริษัทวิศวกรรมยักษ์ใหญ่ระดับโลกระบุถึงความเป็นดาวรุ่งของประเทศไทยในการผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุของอาเซียนด้วยการครองส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 25 ในภูมิภาคนี้ โดยได้แรงขับเคลื่อนจากอุตสาหกรรมยานยนต์ เคมีภัณฑ์ และการดูแลสุขภาพ การผลิตแบบ AM ในประเทศไทยมีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องโดยดึงดูดบริษัทในประเทศและต่างประเทศให้หันมาสนใจการผลิตแบบ AMมากยิ่งขึ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมยานยนต์ที่เป็นผู้นำการผลิตแบบ AM ในประเทศไทย บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลกอย่างโตโยต้าและบีเอ็มดับเบิลยูได้ใช้ประโยชน์จากการผลิตแบบ AM แล้วในปัจจุบัน อุตสาหกรรมยานยนต์ได้ลงนามเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งกับสถาบันวิจัยชื่อดัง อาทิ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง (NTU) จากสิงคโปร์เพื่อพัฒนาวัสดุสำหรับชิ้นส่วนยานยนต์

สำหรับกลุ่มสถาบันวิชาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เปิดตัวห้องปฏิบัติการต้นแบบดิจิตอล (Digital Prototyping Laboratory) ซึ่งนำเสนอบริการโรงงานพิมพ์ (printer farm) ด้วยระบบคลาวด์แห่งแรกในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อการจัดการหลักสูตรการศึกษาในมหาวิทยาลัยและการพัฒนางานวิจัย

รัฐบาลไทยยังมีส่วนร่วมในการผลักดันการผลิตแบบ AM ล่าสุดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีลงนามบันทึกความเข้าใจกับออโต้เดสก์ (Autodesk) และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เพื่อก่อตั้งกลุ่มความร่วมมือ"แพลตฟอร์มการผลิตแบบดิจิทัล" (Digital Manufacturing Platform) เพื่อช่วยสนับสนุนแผนแม่บทเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลแห่งชาติ บันทึกความเข้าใจดังกล่าวมีเป้าหมายยกระดับขีดความสามารถทางการผลิตผ่านการใช้เทคโนโลยี 3D ที่ล้ำสมัยในทุกอุตสาหกรรมและศักยภาพการผลิตดิจิทัล

โอกาสมากมายในตลาดอาเซียนจะทำให้ได้ใช้ประโยชน์จากการผลิตแบบ AM โดยเฉพาะการช่วยส่งเสริมการผลิตระดับโลก และมีการคาดการณ์ว่าตลาดการผลิต AM จะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มสูงสุดประมาณ 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2568 และช่วยส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศของภูมิภาคอาเซียนมีแนวโน้มเติบโตขึ้นร้อยละ 1.5 ถึง 2 ทำให้โอกาสแห่งการเติบโตที่ขับเคลื่อนด้วยการผลิตแบบ AM ในภูมิภาคนี้มีมากมายมหาศาล

"ผลการศึกษาของเราแสดงให้เห็นว่า การผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุมอบโอกาสอันยิ่งใหญ่ในการพลิกโฉมภูมิภาคอาเซียนและยกระดับภาคธุรกิจที่มีความสำคัญ" นาย แยน ลูเดอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธิสเซ่นครุปป์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกล่าว "แน่นอนว่าการผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุจะเป็นโซลูชั่นนวัตกรรมใหม่ที่จะขับเคลื่อนการเติบโตในอาเซียน ตราบใดที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทำงานร่วมกันเพื่อสร้างการรับรู้และระบบ

นิเวศที่รองรับการใช้งานและการพัฒนาการผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุ การก่อตั้งศูนย์เทคโนโลยีการผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุของเราในสิงคโปร์สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของเราในการนำนวัตกรรมแห่งการเปลี่ยนแปลงมาสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างใกล้ชิดมากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าของเรา"

เกี่ยวกับ ธิสเซ่นครุปป์:

ธิสเซ่นครุปป์ เป็นกลุ่มเทคโนโลยีที่มีจุดแข็งตั้งแต่แรกเริ่มในด้านวัสดุ พนักงานกว่า 160,000 คนใน 78 ประเทศทำงานด้วยความมุ่งมั่นและเต็มเปี่ยมด้วยองค์ความรู้ทางเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง พร้อมสร้างกระบวนการทางอุตสาหกรรมและการบริการอัจฉริยะเพื่อความก้าวหน้าอย่างยั่งยืน ทักษะและความทุ่มเทของพนักงานคือพื้นฐานแห่งความสำเร็จของเรา ธิสเซ่นครุปป์ มีผลประกอบการอยู่ที่ 42.7 พันล้านยูโรในปีงบประมาณ 2560/2561

ด้วยการทำงานร่วมกับลูกค้าของเรา เราพัฒนาโซลูชั่นส์ที่มีขีดความสามารถในการรับมือกับความท้าทายในอุตสาหกรรมของลูกค้าในอนาคต ด้วยความเชี่ยวชาญทางวิศวกรรมของเรา เราช่วยให้ลูกค้าของเรามีความได้เปรียบในการแข่งขันในตลาดโลกและสร้างผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ด้วยการใช้ต้นทุนและทรัพยากรอย่างเหมาะสม เทคโนโลยีและนวัตกรรมของเราคือกุญแจสำคัญสู่การตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าและตลาดทั่วโลก ขยายการเติบโตในตลาดแห่งอนาคต สร้างรายได้ที่มั่นคงและแข็งแกร่ง ส่งเสริมการเติบโตของกระแสเงินสดและมูลค่า


Latest Press Release

ยกระดับคุณภาพงบการเงินบริษัทจดทะเบียนไทยด้วย TFRS 9

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 ประเทศไทยจะเริ่มใช้มาตรฐานการรายงานทางการเงิน (TFRS) กลุ่มเครื่องมือทางการเงิน* ตามที่สภาวิชาชีพบัญชีกำหนด ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของประเทศไทย ที่จะช่วยยกระดับ การรายงานทางการเงินของไทยให้เป็นมาตรฐานสากลมากขึ้น...

ลาซาด้า 12.12 แกรนด์เซล ส่งท้ายปีอย่างยิ่งใหญ่ ทุบสถิติยอดคำสั่งซื้อชั่วโมงแรกโตกว่า 3 เท่า มือถือยังคงครองแชมป์ยอดขายสูงสุด

ลาซาด้า ผู้นำอีคอมเมิร์ซแห่งภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ สร้างสถิติใหม่อีกครั้งจากแคมเปญ "Lazada 12.12 Grand Year End Sale แกรนด์เซล ส่งท้ายปี" ทุบสถิติยอดคำสั่งซื้อในชั่วโมงแรกโตกว่า 3 เท่าเมื่อเทียบกับแคมเปญ 12.12 ปีที่ผ่านมา...

ภาพข่าว: BWG คว้ารางวัลการเปิดเผยข้อมูลความยั่งยืน 62

บริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด (มหาชน) หรือ BWG เข้ารับรางวัลประกาศเกียรติคุณ: Sustainability Disclosure Recognition ประจำปี 2562 จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และสถาบันไทยพัฒน์ บริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด (มหาชน)...

บัตรเครดิตยูโอบี จับมือ TrueCoffee ร่วมตอกย้ำแคมเปญสุดฮิต ยูโอบี แฮปปี้ เพย์เดย์ วัน ฟอร์ วัน โปรฯแรง กิจกรรมเด็ด ทุกวันสุดท้ายสิ้นเดือน

คุณจิรัฐติกาล ศิริพูนทรัพย์ (ที่ 4 จากซ้าย) ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายธุรกิจบัตรเครดิต ธนาคาร ยูโอบี จำกัด (มหาชน) ร่วมกับคุณศุภวรรณ โภชฌงค์ (ที่ 6 จากซ้าย) Head of Brand Marketing & Product Department บริษัท ทรู ไลฟ์สไตล์ รีเทล จำกัด...

ภาพข่าว: ไทเชฟ ยิ้มรับยอดขายพุ่งสูงสุดในรอบปี

"เฮียกวง" สมเจตน์ ปัญจวัฒนางกูร บอสใหญ่ใจดีแห่งค่ายโฟร์ฟูดส์ ยิ้มรับออเดอร์พุ่งสูงสุดในรอบปีกว่า 20% หลังได้เดินสายออกบูธรุกตลาดต่างประเทศมาทั้งปี …ออเดอร์เยอะซะขนาดนี้เลยต้องแพลนลงเครื่องจักรรองรับการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะสายผลิตไลน์ซาเช่...

Related Topics