เซเว่น อีเลฟเว่น ยกระดับป้องกันไวรัสโควิด-19 คัดกรองเข้าร้าน-Social Distancing

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม Wednesday April 8, 2020 15:13
กรุงเทพฯ--8 เม.ย.--ซีพี ออลล์

บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย เพิ่มมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 (COVID-19) คุมเข้มคัดกรองลูกค้าเข้าร้าน เพิ่มประสิทธิภาพการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) จำกัดจำนวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ทำเส้นเว้นระยะต่อคิวให้ลูกค้า ทั้งภายในและภายนอกร้าน วัดอุณหภูมิก่อนเข้าร้าน พร้อมมุ่งเน้นมาตรการด้านการรักษาความสะอาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัยของพนักงานและลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ

นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว ที่ปรึกษาอาวุโสคณะเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในประเทศไทย กล่าวว่า บริษัทเดินหน้ายกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัย ป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างต่อเนื่อง เพื่อพนักงานและลูกค้าร้านเซเว่นฯทั่วประเทศมั่นใจได้ว่ามาตรการที่บริษัทได้เพิ่มความเข้มข้นขึ้นนี้จะช่วยให้ทุกฝ่ายปลอดภัย จึงขอวิงวอนมายังลูกค้าทุกท่านได้โปรดให้ความร่วมมือเพื่อพี่น้องชาวไทยทุกคนสามารถผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปด้วยกัน

โดยมีขั้นตอนในการคัดกรองก่อนเดินเข้าร้านเพื่อใช้บริการ
ดังนี้
ขอความร่วมมือลูกค้าทุกท่าน

สวมหน้ากากอนามัยในการเข้าใช้บริการภายในร้านขออนุญาตวัดอุณหภูมิลูกค้าก่อนเข้าใช้บริการบริการเจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดให้กับลูกค้าและพนักงาน

บริเวณหน้าร้าน และเคาน์เตอร์จุดชำระเงินปฏิบัติตามหลักการเว้นระยะห่างทางสังคม

(Social
Distancing) โดยกำหนดจำนวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการภายในร้าน สำหรับร้านขนาดเล็ก

จะให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการครั้งละไม่เกิน 10 คน ร้านขนาดกลางจะให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการครั้งละไม่เกิน

15 คน และร้านขนาดใหญ่ ลูกค้าสามารถเข้าใช้บริการได้ครั้งละไม่เกิน

20 คน เพื่อป้องกันและลดการแพร่กระจายเชื้อไวรัสรวมทั้งมีการทำเส้นระยะห่างมากกว่า

1 เมตรระหว่างรอคิวหน้าร้าน

ขณะที่จุดชำระเงินก็ได้ตีเส้นเว้นระยะต่อคิวภายในร้านบริเวณเคาน์เตอร์ให้มีระยะมากกว่า

1 เมตรเช่นกันทำความสะอาดร้านและอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ
อย่างต่อเนื่อง

“บริษัทให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของลูกค้าและพนักงานอย่างสูง พร้อมขอขอบพระคุณลูกค้าทุกท่านที่กรุณาให้ความเชื่อมั่นในมาตรฐานของร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ตลอดมา”


Latest Press Release

สิงห์ เอสเตท จับมือพันธมิตรธุรกิจคอมเมอร์เชียล ส่งมอบอุปกรณ์จำเป็นให้ทีมแพทย์ต่อสู้โควิด 19

บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) โดยกลุ่มธุรกิจคอมเมอร์เชียล เดินหน้าจับมือพันธมิตรผู้เช่า ส่งมอบอุปกรณ์จำเป็น อาทิ แอลกอฮอล์ล้างมือ ถุงมือยาง หน้ากาก Face Shield และ ที่ครอบเตียงผู้ป่วย ให้บุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นกำลังสำคัญในการต่อสู้โควิด...

คิง เพาเวอร์ ชวนช้อปสินค้าแฟชั่นนำเทรนด์ ส่งตรงถึงหน้าบ้าน

คิง เพาเวอร์ ชวนช้อปสินค้าแฟชั่นหลากหลายสไตล์ส่งตรงถึงบ้าน กับรายการ “FASHIONS” #STAYSTYLISH ในแคมเปญ SHOP SAVE STAY SAFE เพียงช้อปออนไลน์ผ่าน www.kingpower.com หรือ แอปพลิเคชั่น คิง เพาเวอร์ รับรหัสส่วนลดสูงสุด 30%...

เบอร์เกอร์คิง ประเทศไทย ประกาศนโยบายเลือกใช้ไข่ไก่จากฟาร์มปลอดกรงขัง

หลังเจรจากับ องค์กรพิทักษ์สัตว์ระดับสากล หรือ 'ซิเนอร์เจีย แอนิมอล’ องค์กรซึ่งปฏิบัติงานในประเทศกำลังพัฒนาเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดของสัตว์ในอุตสาหกรรมผลิตอาหาร เบอร์เกอร์คิง...

เปิดตัวน้องใหม่ ด็อกเตอร์ คีนน์ ผลิตภัณฑ์สำหรับบ้าน และอาคารสำนักงาน สารสกัดจากธรรมชาติ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ด็อกเตอร์ คีนน์ (DR.KEEEN) ผลิตภัณฑ์สำหรับบ้าน และอาคารสำนักงาน ตอบโจทย์การใช้งานด้วยคุณสมบัติที่สามารถขจัดคราบซึ่งใช้สารสกัดจากพืชธรรมชาติ ไม่ทิ้งสารตกค้าง ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยมีผลิตภัณฑ์ให้ได้สัมผัสกันถึง 3 แบบ...

“ริชสปอร์ต” ปรับกลยุทธ์สู้โควิด-19 กระตุ้นแคมเปญผ่านช่องทางออนไลน์ ดันยอดขายเพิ่ม

ริชสปอร์ต หรือ RSP ประกาศเดินหน้ารุกตลาดออนไลน์ทุกช่องทางเต็มสูบ ผ่าน Lazada Shopee Facebook และ Line Official กระตุ้นยอดขายเพิ่ม หลังช่วงที่ผ่านมาปรับแผนรับมือธุรกิจในช่วงห้างสรรพสินค้าปิดสู้ศึกโควิด-19 อย่างไรก็ดี...

Related Topics