'เซ็นทารา มีทติง โชว์เคส’ ออกแบบความสำเร็จวิถีใหม่ การันตีความมั่นใจทุกการจัดประชุมกลุ่มลูกค้าธุรกิจ ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม Tuesday July 7, 2020 16:46
กรุงเทพฯ--7 ก.ค.--โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพ

ยกระดับความมั่นใจทุกการจัดประชุมทุกมิติ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ จัดกิจกรรม 'เซ็นทารา มีทติง โชว์เคส’ นำเสนอบริการด้านการจัดประชุมและนิทรรศการตามวิถีใหม่ 'นิว นอร์มอล’ พร้อมออกแบบความสำเร็จรูปแบบใหม่เพื่อสร้างภาพลักษณ์กลุ่มลูกค้าธุรกิจ พร้อมเน้นย้ำศักยภาพความเป็นผู้นำด้านตลาดการประชุมต่อเนื่อง

เมื่อเร็วๆนี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ นำโดย แคโรไลน์ เฉิน (ขวาสุด) ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด และ พีรเดช เจริญดิเรกทรัพย์ (ซ้ายสุด) ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาดและประชาสัมพันธ์ ร่วมจัดกิจกรรม 'เซ็นทารา มีทติง โชว์เคส’ (Centara Meeting Showcase) พร้อมร่วมให้การต้อนรับ สุเมธ สุทัศน์ ณ อยุธยา (ที่ 2 จากซ้าย) และ ประภาพรรณ สังข์เมือง (ที่ 2 จากขวา) จากสมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ หรือ ทิก้า (TICA) ในโอกาสเข้าเยี่ยมชมการจัดรูปแบบห้องประชุมวิถีใหม่ หรือ 'New Normal’ (นิว นอร์มอล) หลังจากที่โรงแรมได้กลับมาเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการทั้งในด้านห้องพักและห้องประชุม โดยการจัดกิจกรรมดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อเน้นย้ำความมั่นใจต่อกลุ่มลูกค้าธุรกิจองค์กรและหน่วยงานรัฐบาล สำหรับการบริการด้านการจัดประชุมและนิทรรศการ ที่ทางโรงแรมได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการบริการให้สอดคล้องต่อมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing (โซเชียล ดิสแทนซิ่ง) อย่างเคร่งครัด

นอกจากจะมีมาตรฐานความสะอาดปลอดภัยระดับสากลด้วย เซ็นทารา คอมพลีท แคร์ (Centara Complete Care) หรือหลักปฏิบัติ 12 ข้อที่โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทาราจัดขึ้นร่วมกับ อีโคแล็บ (Ecolab) บริษัทชั้นนำระดับโลกด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับความสะอาดและสุขอนามัย รวมถึงการรับรองจากบริษัทเอสจีเอส (SGS) ผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบคุณภาพและปลอดภัยระดับนานาชาติจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อปกป้องและดูแลสุขอนามัยของลูกค้าตลอดจนพนักงานทุกท่าน โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ พร้อมเสริมความเชื่อมั่นต่อแขกทุกท่านอีกขั้นด้วย มาตรฐานท่องเที่ยวปลอดภัยด้านสุขอนามัย 'SHA’ หรือ Amazing Thailand Safety & Health Administration สัญลักษณ์ความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยวภายใต้การควบคุมดูแลของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งแขกทุกท่านจะสัมผัสได้ถึงความมั่นใจตั้งแต่วินาทีแรกที่เข้ามายังโรงแรม

ภายในงาน แขกทุกท่านจะได้รับชมลักษณะการให้บริการด้านการจัดประชุมที่สอดคล้องกับนโยบายเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing (โซเชียล ดิสแทนซิ่ง) โดยทางโรงแรมเน้นย้ำการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างน้อย 1 เมตรของผู้เข้าร่วมประชุมในทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นระหว่างช่วงเวลานั่งประชุมหรือช่วงเวลาพักระหว่างกิจกรรม รวมทั้งยังมีการกำหนดจำนวนผู้เข้าประชุมให้สอดคล้องกับสถานที่และขนาดของห้องประชุมและสัมมนา โดยกำหนดพื้นที่ 4 ตารางเมตร ต่อ 1 คน โดยผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนจะได้รับการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าพื้นที่โรงแรม ต้องสแกนคิวอาร์โค้ดผ่านแอพพลิเคชั่น "ไทยชนะ" ซึ่งได้แบ่งหมวดพื้นที่อย่างละเอียดครบถ้วนเพื่อให้แขกทุกท่านสามารถสแกนเข้า-ออกได้อย่างถูกต้องแม่นยำ และที่สำคัญที่สุดคือการเน้นย้ำการสวมหน้ากากอนามัยของผู้เข้าร่วมประชุมตลอดเวลาการประชุม

ด้านอาหารและเครื่องดื่ม โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ ยังคงนำเสนอบริการและรูปแบบอาหารที่หลากหลายสำหรับทั้งอาหารมื้อหลักและอาหารว่างระหว่างช่วงพักการประชุม ที่ได้ให้ความสำคัญด้านความปลอดภัยและสุขอนามัยอย่างเต็มที่ โดยปรับเปลี่ยนจากการเสิร์ฟอาหารบุฟเฟ่ต์ (Buffet) แบบบริการตัวเอง เป็นบริการอาหารบุฟเฟ่ต์แบบพร้อมเสิร์ฟ ซึ่งได้เพิ่มพนักงานบริการด้านอาหารประจำทุกจุดเพื่อเสิร์ฟอาหารต่อผู้เข้าร่วมประชุมแบบท่านต่อท่าน รวมทั้งยังมีการเพิ่ม “ไลฟ์ คุกกิ้ง สเตชั่น” (Live-cooking station) มุมอาหารปรุงสดใหม่พร้อมทีมคัลลินารีของโรงแรม ที่นอกจากจะเพิ่มความมั่นใจในทุกจานอาหารว่าปรุงร้อนสดใหม่ทุกจานแล้ว ยังเป็นการเพิ่มสีสันการจัดงานประชุมให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น สำหรับงานประชุมที่ต้องการความเป็นทางการมากขึ้น ทางโรงแรมพร้อมให้บริการชุดอาหารพิเศษแบบส่วนตัว เริ่มต้นตั้งแต่ 4 คอร์ส โดยมีหลายรูปแบบอาหารให้บริการ ทั้ง อาหารไทย อาหารจีน อาหารอิตาเลี่ยน โดยในแต่ละรายการอาหารนั้น ได้รับการออกแบบและดูแลโดยเชฟ เดอ คูซีนประจำห้องอาหารเพื่อสร้างความประทับใจอย่างเต็มที่ในทุกการจัดงานประชุม

ทั้งนี้ แคโรไลน์ เฉิน ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาดประจำโรงแรม ได้กล่าวเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ว่า “ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ เป็นหนึ่งในโรงแรมที่สามารถตอบโจทย์การจัดงานประชุมและนิทรรศการทุกรูปแบบ ด้วยพื้นที่จัดงานประชุมกว่า 2,500 ตารางเมตร จากห้องประชุมทั้งหมดจำนวน 21 ห้อง โดยหลังจากที่ทางโรงแรมได้กลับมาเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการอีกครั้งเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มลูกค้าธุรกิจองค์กรและหน่วยงานรัฐบาลให้ความไว้วางใจในการจัดงานประชุมทันที ซึ่งการเยี่ยมชมพื้นที่และรูปแบบการจัดงานประชุมจากสมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติในครั้งนี้ นอกจากจะแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจของสมาคมต่อรูปแบบการดำเนินธุรกิจด้านการจัดงานประชุมของ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ ที่พร้อมต้อนรับลูกค้ากลุ่มธุรกิจทั้งจากธุรกิจองค์กรและหน่วยงานรัฐบาล ยังเพิ่มความเชื่อมั่นด้านภาพลักษณ์ความเป็นจุดหมายปลายทางชั้นนำของโลกในด้านการจัดงานไมซ์ (MICE) ของกรุงเทพมหานครอีกด้วย เราขอมอบความมั่นใจในการเข้าใช้บริการทุกด้านของโรงแรม ทั้งการเข้าพักของนักเดินทางและการรับประทานอาหารในทุกห้องอาหารของเรา รวมทั้งด้านการจัดประชุมและนิทรรศการที่ทางโรงแรมได้รับการยอมรับมากว่า 30 ปี”

ภาพแรก จากซ้ายไปขวา

พีรเดช เจริญดิเรกทรัพย์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาดและประชาสัมพันธ์ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯสุเมธ สุทัศน์ ณ อยุธยา นายกสมาคม สมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ (TICA)ประภาพรรณ สังข์เมือง ผู้จัดการทั่วไป สมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ (TICA)แคโรไลน์ เฉิน ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองรายการอาหารได้ที่ 02 541 1234 หรืออีเมลล์ cglb@chr.co.th


Latest Press Release

MOOMGAPAO X GINZADO เปิดตัวเมนูใหม่ "WAGYU GAPAO" ความอร่อยที่ลงตัวสไตล์ไทย-ญี่ปุ่น

MOOMGAPAO จับมือร่วมกับ GINZADO นำจุดเด่นที่ต่างกัน และจุดยืนที่เหมือนกันในเรื่องการคัดสรรคุณภาพของวัตถุดิบของทั้งสองแบรนด์ เปิดตัวเมนู "WAGYU GAPAO" กะเพราเนื้อวะกิวที่รวบรวมความอร่อยแบบสองสัญชาติทั้งไทยและญี่ปุ่น เนื้อวะกิวจาก GINZADO...

โฮมโปร ทุ่มงบอีกกว่าพันล้าน เปิดสาขารุกอย่างต่อเนื่อง "โฮมโปร สุขสวัสดิ์" สาขาที่ 86 รับกำลังซื้อกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตก ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

โฮมโปร บุกตลาดบ้านต่อเนื่อง ทุ่มเงินกว่า 1,200 ล้านบาท เปิดสโตร์ใหม่สาขาที่ 86 "โฮมโปร สุขสวัสดิ์" ดึงกำลังซื้อกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตก และสมุทรปราการ แลนมาร์คใหม่เพื่อคนรักบ้านยุค New Normal ตอบโจทย์ชีวิตวิถีใหม่ ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ ช้อปง่าย ได้ของครบ...

ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งธุรกิจให้เกษตรกรไทย ส่งอาสาสมัครลงพื้นที่ ลุยโครงการ The Basket ผักเกษตรอินทรีย์วิถีชุมชน

ทีเอ็มบีและธนชาต มุ่งมั่นคืนประโยชน์ให้กับชุมชนและสังคม ผ่านโครงการ FAI-FAH for Communities ภายใต้ปรัชญา Make REAL Change ล่าสุดเดินหน้าเพื่อสร้างความแกร่งให้กับธุรกิจเพื่อสังคม กับโครงการ "The Basket ผักเกษตรอินทรีย์วิถีชุมชน"...

MX FUELTM Series นิยามใหม่เครื่องมือช่างไฟฟ้าไร้สาย ก้าวข้ามขีดจำกัดด้วยแบตเตอรี่แห่งอนาคต โดย แสงชัยกรุ๊ป

แสงชัยกรุ๊ป แท็กทีม มิลวอกี้ ร่วมเปิดนิยามใหม่แห่งเครื่องมือช่างไฟฟ้าไร้สาย "MX FUELTM Series" ด้วยระบบแบตเตอรี่แห่งอนาคต "MX FUELTMสองรุ่นที่สามารถทำงานร่วมกับเครื่องมือไร้สายระบบ MX ได้ทุกรุ่น ก้าวข้ามขีดจำกัดงานอุตสาหกรรมหนัก สู่งานที่ง่ายกว่า...

"เสถียร เศรษฐสิทธิ์" ปั้นโมเดล "ถูกดี มีมาตรฐาน" ยกระดับโชห่วยไทย ดึงเจ้าของร้าน "โชห่วย" ทั่วประเทศเป็นพันธมิตร

นายเสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธานกรรมการ บริษัท ทีดี ตะวันแดง จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้ทดลองพัฒนาคอนเซ็ปต์ร้านค้าปลีก ภายใต้แบรนด์ "ถูกดี มีมาตรฐาน" ตั้งแต่ปี 2562 โดยเริ่มต้นสาขาแรกที่จังหวัดนครปฐม ก่อนขยายไปยังขอนแก่น และพิษณุโลก...

Related Topics