ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ โชว์รายได้ไตรมาส 3/57 เติบโตแบบก้าวกระโดด 627% เดินหน้าทยอย COD โครงการ Commercial Rooftop ดันกำไรสุดแกร่ง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday November 11, 2014 11:00
กรุงเทพฯ--11 พ.ย.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์

ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ (TSE) โชว์ไตรมาส 3 ทำรายได้รวมพุ่ง 627% พลิกทำกำไร 111 ล้านบาท หลังรับรู้รายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยโซล่าร์เซลล์ 10 โครงการ รวม 80 เมกะวัตต์ได้ครบทุกโครงการ ช่วยหนุนภาพรวมรายได้ 9 เดือนเติบโตแข็งแกร่ง ด้านผู้บริหาร TSE ระบุไตรมาส 4 เร่งจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์จากโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาอาคารพาณิชย์เพิ่ม มั่นใจปีนี้ภาพรวมผลการดำเนินงานปีนี้สุดแกร่ง

นายธีร์ สีอัมพรโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ TSE ผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้แก่ภาครัฐ เปิดเผยถึงผลประกอบการไตรมาส 3/57 (กรกฎาคม-กันยายน) บริษัทฯ มีรายได้ 241 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 627% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่มีรายได้ 33 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิทำได้ 111 ล้านบาท พลิกจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีขาดทุนสุทธิ

ทั้งนี้ ผลประกอบการไตรมาส 3 ที่มีรายได้เติบโตแบบก้าวกระโดด มาจากการรับรู้รายได้ของธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยระบบโฟโต้โวลตาอิก หรือโซล่าร์เซลล์ (โรงไฟฟ้า PV) ในรูปแบบโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วไปซึ่งติดตั้งบริเวณพื้นดิน หรือ Solar Farm จำนวน 10 โครงการในจังหวัดกาญจนบุรีและสุพรรณบุรี รวม 80 เมกะวัตต์ หลังเริ่มจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ครบ 10 โครงการตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมาเข้ามาช่วยเสริมความแข็งแกร่งมากขึ้น จากเดิมที่รับรู้รายได้จากโครงการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าความร้อนจากแสงอาทิตย์ในระบบรางรวมแสง (Solar Thermal) ขนาด 4.5 เมกะวัตต์

สำหรับผลการดำเนินงานดังกล่าว ส่งผลดีต่อภาพรวมผลประกอบการของ TSE งวด 9 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคม-กันยายน) โดยบริษัทฯ มีรายได้รวม 1,094 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 209% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา (รวมรายได้อื่น และรายการพิเศษ) และสามารถทำกำไรสุทธิได้ 760 ล้านบาท พลิกจากผลขาดทุน เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (รวมกำไรพิเศษทางบัญชีที่มาจากการเปลี่ยนสถานะเงินลงทุนจำนวน 450 ล้านบาท)

“ผลการดำเนินงานในไตรมาส 3 และ 9 เดือนสะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งในการดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ของ TSE ที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีทั้งในแง่รายได้และกำไรสุทธิรวมถึงมีแผนงานที่ชัดเจนในการผลักดันการเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในอนาคต” นายธีร์ กล่าว

ดร.แคทลีน มาลีนนท์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TSE กล่าวว่า แนวโน้มธุรกิจของบริษัทฯ ในไตรมาส 4 นั้นมั่นใจว่า จะสามารถผลักดันผลประกอบการให้สามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งต่อเนื่อง โดยจะเริ่มทยอยจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์จากโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาอาคารพาณิชย์ (Commercial Rooftop) ที่บริษัทฯ ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับโฮมโปรและเดอะมอลล์ กรุ๊ป จำนวน 14 โครงการ โครงการละ 1 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้ จะจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ได้ 5 โครงการ ได้แก่ เขาใหญ่ ราชพฤกษ์ สุราษฎร์ธานี ลพบุรีและชุมพร ซึ่งจะสามารถบันทึกเป็นรายได้เพื่อสร้างอัตราการเติบโตให้กับผลการดำเนินงานของ TSE ได้

“ในไตรมาส 4 ปีนี้ เราเชื่อว่า ผลการดำเนินงานของ TSE ยังเติบโตได้ดีต่อเนื่อง เพราะจะสามารถผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปิดรับแสงแดดได้ดี ทำให้ความสามารถผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย รวมถึงการทยอยจำหน่ายไฟฟ้าเข้าเชิงพาณิชย์จากโครงการ Commercial Rooftop เป็นปัจจัยสำคัญต่อผลักดันให้ผลประกอบการของเราเติบโตเพิ่มขึ้นได้” ดร.แคทลีน กล่าว


Latest Press Release

เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย โชว์ผลงานไตรมาส 3/2563 แข็งแกร่งต่อเนื่อง สะท้อนความสามารถในการปรับตัวทางธุรกิจอย่างรวดเร็ว

บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ “FPT” ผู้นำการให้บริการแพลตฟอร์มด้านอสังหาริมทรัพย์ครบวงจรของประเทศไทย แถลงผลประกอบการในไตรมาสที่ 3 ปีงบประมาณ 2563 สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2563 บริษัทฯ...

MTS แนะนำนักลงทุนติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด มองราคาทองมีโอกาสไปต่อ

MTS Gold แม่ทองสุก แนะนำนักลงทุนทองคำในช่วงสถานการณ์ราคาทองคำปรับตัวสูงคาดเป้าหมายอยู่ที่31,000 บาท/บาททองคำ เน้นย้ำนักลงทุนให้ศึกษาข้อมูล และรายละเอียดผลิตภัณฑ์การลงทุนอย่างครบถ้วนก่อนตัดสินใจ นายณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประธานบริหารกลุ่มบริษัทในเครือ MTS...

Money Expo Korat 2020 เปิดแล้ว แบงก์/นอนแบงก์/ประกัน อัดโปรโมชั่นแรงแห่งปี

เริ่มแล้ว! งานมหกรรมการเงิน แบงก์/ประกัน/บล./บลจ.ทุ่มแคมเปญโปรมชั่นแห่งปี สินเชื่อบ้านดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน สินเชื่อ SMEs ดอกเบี้ยเริ่มต้น 3% ต่อปี, เงินฝากดอกเบี้ยสูงสุด 2% ต่อปี, ออม 20 บาท ลุ้นหยิบ 2 ล้าน, ซื้อประกันในงานรับทันที Gift Voucher 1...

ภาพข่าว: “IIG” เทรดวันแรก สร้างประวัติศาสตร์ เปิดเหนือจอง 200%

ดร.ภากร ปีตธวัชชัย ผู้จัดการ (ที่3ซ้ายมือ) พร้อมด้วย นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ (คนกลาง) รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และนายประพันธ์ เจริญประวัติ (ที่2ซ้ายมือ) ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ แสดงความยินดีกับ...

แจกกระจายโบนัสพนักงานกลางปี 2563 “P5 Group” สวนกระแสเศรษฐกิจ

ท่ามกลางการปิดกิจการของสถานประกอบการหลายๆ แห่งในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นการถูกเลิกจ้างหรือตกงาน และอีกหลายคนก็ยังหางานทำไม่ได้ แต่ “P5 Group” สวนกระแสเศรษฐกิจด้วยการแจกโบนัสพนักงานกลางปี 2563 ในขณะที่ปัจจุบันเศรษฐกิจมีการผันผวน...

Related Topics