ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ โชว์รายได้รวมไตรมาส 2/2558 พุ่งทะยานตามปริมาณไฟฟ้าที่ผลิตได้เพิ่มขึ้นกว่า 63% พร้อมเดินหน้าแผนขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ รองรับนโยบายภาครัฐ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday August 11, 2015 11:03
กรุงเทพฯ--11 ส.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์

ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ (TSE) โชว์รายได้รวมในไตรมาส 2 ขยายตัวตามปริมาณไฟฟ้าที่ผลิตได้ ผลจากการผลิตไฟฟ้าจากโครงการโรงไฟฟ้าแบบ Solar Farm ได้เต็มกำลังการผลิต และโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาอาคารพาณิชย์ (Commercial Rooftop) ผลิตไฟได้เพิ่มขึ้น ด้านผู้บริหารมั่นใจครึ่งปีหลังสุดแกร่ง หลัง CODโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาอาคารพาณิชย์ได้ครบ 14 โครงการ พร้อมเดินหน้าแผนขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ ลุ้นภาครัฐไฟเขียวโครงการโซล่าร์ฟาร์ม คาดปีนี้รายได้เติบโต 30% ตามเป้า

นายธีร์ สีอัมพรโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ TSEผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้แก่ภาครัฐ เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาส 2/2558 ส่งผลดีต่อภาพรวมรายได้ในครึ่งปีแรก (มกราคม-มิถุนายน) ของ TSE ที่ขยายตัวได้ต่อเนื่อง โดยมีรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าตามงบบริหาร (รวมสัดส่วนรายได้ของ Solar Farm) 524 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 59.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากการรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าประเภท Solar Farm เต็มกำลังการผลิตตลอดไตรมาส เมื่อเทียบกับปี 2557 ที่เริ่มทยอยขายไฟฟ้า ประกอบกับบริษัทสามารถจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์หรือ COD สำหรับโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาอาคารพาณิชย์ (Commercial Rooftop) ได้อีก 9 โครงการ รวม 9 เมกะวัตต์

ทั้งนี้ หากพิจารณาจากงบการเงิน บริษัทฯ มีรายได้จากการขายไฟฟ้าในไตรมาส 2/2558 จำนวน 24.26 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 58% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/2558 ที่มีรายได้จากการขายไฟฟ้าจำนวน 15.34 ล้านบาท ประกอบกับมีแรงหนุนส่วนแบ่งกำไรจาก Solar Farm อีก 157.61 ล้านบาท

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 2 ที่เติบโตดีนั้น มาจากความสามารถในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการผลิตกระแสไฟฟ้า ทำให้บริษัทฯ สามารถผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในรูปแบบ Solar Farm ที่มีกำลังการผลิตรวม 80 เมกะวัตต์ สามารถผลิตไฟฟ้าได้เพิ่มขึ้นเป็นเฉลี่ยวันละ 440,000 – 450,000 kWhr หรือเพิ่มขึ้น 6-7% เมื่อเทียบกับการผลิตไฟฟ้าในช่วงไตรมาส 1 ปี 2558

ส่วนโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาอาคารพาณิชย์ ซึ่ง ณ ไตรมาส 2 สามารถจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ หรือ COD ได้ 9 โครงการ รวม 9 เมกะวัตต์ จากจำนวนโครงการทั้งหมด 14 โครงการ ก็สามารถผลิตไฟฟ้าได้รวมเฉลี่ยวันละเกือบ 40,000 kWhr เพิ่มขึ้นกว่าไตรมาสแรกที่ผลิตได้รวมเฉลี่ยวันละ 30,000kWhr

“ผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/2558 ถือว่ามีอัตราการขยายตัวได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในแง่ของปริมาณการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่เพิ่มขึ้นกว่า 63% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2/2557 ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงประสิทธิภาพการดำเนินงานของบริษัทฯ ได้เป็นอย่างดี” นายธีร์ กล่าว

ดร.แคทลีน มาลีนนท์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TSE กล่าวว่า สำหรับภาพรวมผลการดำเนินงานในครึ่งปีหลังคาดว่ายังมีอัตราขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยมาจากโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาอาคารพาณิชย์ ซึ่งอยู่บนห้างโฮมโปรและเดอะมอลล์ กรุ๊ป ได้ทยอย COD เพิ่มเติมจากช่วงไตรมาส 2 อีก 3 โครงการและเหลืออีกเพียง 2 โครงการที่จะสามารถ COD ได้ภายในเดือนสิงหาคมนี้ โดยโครงการCommercial Rooftop มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 14 เมกะวัตต์ ทำให้เป็นแรงหนุนรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าของบริษัทฯ ในครึ่งปีหลังเพิ่มขึ้น ส่งผลต่อผลการดำเนินงานรวมในปีนี้คาดว่าจะเติบโตได้ 30% ตามเป้าที่วางไว้

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีแผนลงทุนเพื่อรองรับการเติบโตในประเทศ โดยให้ความสนใจโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในรูปแบบโซล่าร์ฟาร์ม กับสหกรณ์การเกษตรและหน่วยงานราชการ ซึ่งหากภาครัฐประกาศผลักดันโครงการก็สามารถดำเนินการได้ทันที

ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TSE กล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าการลงทุนโครงการโซล่าร์ฟาร์มในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีทั้งโครงการที่บริษัทฯ ลงทุนเองและร่วมกับพันธมิตรในประเทศญี่ปุ่น 2 ราย มีกำลังผลิตไฟฟ้ารวม 24.86 เมกะวัตต์ ใช้เงินลงทุนประมาณ 2,500 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์โครงการนำร่องที่จังหวัดอิบารากิ ขนาด 0.5 เมกะวัตต์ ได้ในช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้เช่นกัน

ส่วนปี 2559 จะทยอยจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ได้อีก 6 โครงการ รวม 11.01 เมกะวัตต์ ขณะที่โครงการในเมืองอาโอโมริ ขนาด 13 เมกะวัตต์ จะเริ่มจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ได้ในไตรมาส 2 ของปี 2560 ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทฯ มีรายได้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง


Latest Press Release

เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย โชว์ผลงานไตรมาส 3/2563 แข็งแกร่งต่อเนื่อง สะท้อนความสามารถในการปรับตัวทางธุรกิจอย่างรวดเร็ว

บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ “FPT” ผู้นำการให้บริการแพลตฟอร์มด้านอสังหาริมทรัพย์ครบวงจรของประเทศไทย แถลงผลประกอบการในไตรมาสที่ 3 ปีงบประมาณ 2563 สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2563 บริษัทฯ...

MTS แนะนำนักลงทุนติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด มองราคาทองมีโอกาสไปต่อ

MTS Gold แม่ทองสุก แนะนำนักลงทุนทองคำในช่วงสถานการณ์ราคาทองคำปรับตัวสูงคาดเป้าหมายอยู่ที่31,000 บาท/บาททองคำ เน้นย้ำนักลงทุนให้ศึกษาข้อมูล และรายละเอียดผลิตภัณฑ์การลงทุนอย่างครบถ้วนก่อนตัดสินใจ นายณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประธานบริหารกลุ่มบริษัทในเครือ MTS...

Money Expo Korat 2020 เปิดแล้ว แบงก์/นอนแบงก์/ประกัน อัดโปรโมชั่นแรงแห่งปี

เริ่มแล้ว! งานมหกรรมการเงิน แบงก์/ประกัน/บล./บลจ.ทุ่มแคมเปญโปรมชั่นแห่งปี สินเชื่อบ้านดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน สินเชื่อ SMEs ดอกเบี้ยเริ่มต้น 3% ต่อปี, เงินฝากดอกเบี้ยสูงสุด 2% ต่อปี, ออม 20 บาท ลุ้นหยิบ 2 ล้าน, ซื้อประกันในงานรับทันที Gift Voucher 1...

ภาพข่าว: “IIG” เทรดวันแรก สร้างประวัติศาสตร์ เปิดเหนือจอง 200%

ดร.ภากร ปีตธวัชชัย ผู้จัดการ (ที่3ซ้ายมือ) พร้อมด้วย นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ (คนกลาง) รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และนายประพันธ์ เจริญประวัติ (ที่2ซ้ายมือ) ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ แสดงความยินดีกับ...

แจกกระจายโบนัสพนักงานกลางปี 2563 “P5 Group” สวนกระแสเศรษฐกิจ

ท่ามกลางการปิดกิจการของสถานประกอบการหลายๆ แห่งในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นการถูกเลิกจ้างหรือตกงาน และอีกหลายคนก็ยังหางานทำไม่ได้ แต่ “P5 Group” สวนกระแสเศรษฐกิจด้วยการแจกโบนัสพนักงานกลางปี 2563 ในขณะที่ปัจจุบันเศรษฐกิจมีการผันผวน...

Related Topics