บล.ทิสโก้ชี้ปลายปีต่างชาติจ่อเทขายหุ้นไทย แนะทยอยช้อนเก็บรอขายปีหน้า ที่ 1,850 จุด

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday November 6, 2017 08:30
กรุงเทพฯ--3 พ.ย.--ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป

บล.ทิสโก้ชี้เดือน พ.ย.-ธ.ค. ต่างชาติเตรียมเทขายหุ้นไทย หอบผลตอบแทนกลับบ้านกว่า 20% แนะฉวยจังหวะซื้อหุ้นเก็บรอขายปีหน้าที่นิวไฮ 1,850 จุดในไตรมาส 1/2561 คาดเดือนนี้เห็น DOWJONES ตกหนักช่วงสภาคองเกรสประกาศผ่านกฎหมายปฏิรูปภาษี

นายวิวัฒน์ เตชะพูลผล รองกรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ทางเทคนิค บล.ทิสโก้ (Mr.Viwat Techapoonphol, Deputy Managing Director, Head of Technical Analysis, TISCO Securities Co., Ltd) ฉายภาพรวมตลาดหุ้นไทยในงานสัมมนา TISCO Monthly Guru Updates ว่า จากการเก็บสถิติพบว่ามีโอกาส 80% ที่นักลงทุนต่างชาติจะขายหุ้นไทยในช่วงเดือนพ.ย.และเดือนธ.ค. ซึ่งเป็นการขายสุทธิก่อนหยุดยาวปลายปี ขณะที่หุ้นไทยยังปรับขึ้นมาแล้ว 5 เดือนติด โดยตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันหุ้นไทยให้ผลตอบแทนแล้วประมาณ 20% (ดัชนีปรับขึ้น 12% และกำไรจากค่าเงิน 8%) ประกอบกับมีปัจจัยความไม่แน่นอนจากต่างประเทศรุมเร้าทำให้นักลงทุนต่างชาติมีโอกาสขายเพื่อล็อกผลกำไรไว้ก่อน

ทั้งนี้ แรงเทขายดังกล่าวไม่ใช่เรื่องน่ากังวลนักเนื่องจากจะมีแรงซื้อจากกอง LTF และ RMF ประมาณ 4 หมื่นล้านบาท เข้ามาช่วยพยุงดัชนีไว้ ซึ่งในช่วงที่เหลือของปีประเมินกรอบแนวรับไว้ที่ 1,700-1,680 จุด เป้าหมายปลายปี 2560 ที่ 1,750 จุด และคาดว่าจะเห็นหุ้นไทยแตะ 1,850 จุดได้ในไตรมาสที่ 1/2561 จึงควรใช้โอกาสที่หุ้นย่อตัวในเดือนพ.ย.ทยอยเก็บหุ้นที่คาดว่าจะเข้า SET 50 ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2561 หุ้นที่ปรับขึ้นน้อยกว่าตลาด และขายทำกำไรเมื่อดัชนีทำจุดสูงสุดในปี 2561

สำหรับหุ้นที่คาดว่าจะได้รับคัดเลือกเข้าไปอยู่ใน SET 50 Index สำหรับงวดครึ่งปีแรกของปี 2561 เบื้องต้นคาดว่ามี 3 ตัวคือ TPIPP, SAWAD และ CENTEL ส่วนหุ้นที่คาดว่าจะเข้า SET 100 คาดว่ามี 11 ตัวคือ TPIPP, ESSO, TTW, HANA, ORI, WHAUP, PLAT, KSL, SPCG, GOLD, COL เราแนะนำให้เลือกซื้อหุ้นที่น่าสนใจก่อนประกาศผลและขายเมื่อข่าวออกมา

อย่างไรก็ตาม จากการติดตามความเคลื่อนไหวหุ้นทั่วโลกพบว่า ขณะนี้หุ้นทั่วโลกทำจุดสูงสุดใหม่เกือบทุกตลาดสะท้อนให้เห็นว่าตลาดหุ้นทั่วโลกอยู่ในภาวะฟองสบู่ และจะยังคงอยู่ในภาวะดังกล่าวต่อเนื่องไปจนถึงปี 2561 แต่สำหรับตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่ปรับขึ้นแรงนับตั้งแต่เดือนพ.ย.ปี 2559 ที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จึงมีโอกาสที่ดัชนีจะปรับลดลงบ้างประมาณ 500 จุดโดยเฉพาะในช่วงที่สภาครองเกรสประกาศผ่านกฎหมายปฏิรูปภาษี เพราะนักลงทุนจะอาศัยจังหวะที่มีข่าวดีขายทำกำไรออกมา

"หากวัดผลตอบแทนจากเดือนพ.ย. 2559 ในช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จนถึงปัจจุบันหุ้นทั่วโลกให้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 20% โดยตลาดที่ให้ผลตอบแทนอยู่ในระดับ 25-30% คือ DOWJONES, NASDAQ, DAX, NIKKEI และ SOUTH KOREA ตลาดที่ให้ผลตอบแทน 20-25% คือ KOSPI, HANG SENG และ EURO STOXX 50 ขณะที่ SET 50 ให้ผลตอบแทน 16% และตลาดที่ให้ผลตอบแทน 10-15% คือ SET, PHILLPINES, INDONESIA และ CHAINA A SHARES เมื่อดูระดับ P/E จะพบว่าอยู่ในระดับสูงเกือบทุกตลาด กล่าวได้ว่าหุ้นทั่วโลกอยู่ในระดับแพงจากภาวะฟองสบู่ ทำให้นักลงทุนยอมรับ Forward P/E ที่แพงขึ้น หากนักลงทุนต้องการลงทุนหุ้นต่างประเทศแนะนำให้หาจังหวะเข้าลงทุนใน Chaina H Share ซึ่งมี P/E ต่ำสุดหรือที่ประมาณ 8.22 เท่า ขณะที่ S&P500 อยู่ที่ 18.04 เท่า" นายวิวัฒน์กล่าว

ทั้งนี้ งานสัมมนาTISCO Monthly GURU Updatesเป็นหนึ่งในกิจกรรมสัมนาที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกเดือนเพื่อเผยแพร่บทวิเคราะห์และทิศทางการลงทุนเพื่อช่วยให้ลูกค้าทิสโก้และนักลงทุนบรรลุเป้าหมายทางการเงิน ตามกลยุทธ์การเป็นผู้แนะนำการลงทุนชั้นนำ หรือTop Advisory Houseของทิสโก้


Latest Press Release

ตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดพิธีเปิดการซื้อขาย DR ตัวแรก E1VFVN3001 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ขอเชิญท่านหรือผู้แทนร่วม พิธีเปิดการซื้อขาย DR ตัวแรก "E1VFVN3001" ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ออกโดยบริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ในวันอังคารที่ 18 ธันวาคม 2561 เวลา 9.00-10.00 น. ณ หอประชุมศุกรีย์ แก้วเจริญ ชั้น 3...

ประธาน ธปท. ให้เกียรติเปิดบูธ SME D Bank ในงาน Thailand Smart Money อัดโปรโมชั่นส่งท้ายปีเก่า ขายสินค้าดีราคาประหยัดช่วยคนไทยลดค่าครองชีพ

นายปรเมธี วิมลศิริ ประธานคณะกรรมการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดบูธของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ในงาน Thailand Smart Money...

ภาพข่าว: บัตรเครดิต โฮมโปร วีซ่า แพลทินัม ชวนสมาชิกทำของขวัญ DIY สุดเก๋รับเทศกาลปีใหม่

"ของขวัญปีใหม่ DIY" : บัตรเครดิต โฮมโปร วีซ่า แพลทินัม นำโดย นายชีวิน ปราชญานุพร (ขวาสุด) ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัท บัตรกรุงศรีอยุธยา จำกัด จัดเวิร์กช็อป "Exclusive New Year Gift " ชวนสมาชิก บัตรเครดิต โฮมโปร วีซ่า แพลทินัม...

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ จัดงานประมูลขายทรัพย์ NPA ครั้งที่ 4/2561 (ประมูลบ้านมือสอง)

ด้วย ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กำหนดจัดงาน"ประมูลขายทรัพย์ NPA ครั้งที่ 4/2561" หรือ "ประมูลบ้านมือสอง" โดยคัดทรัพย์ NPA คุณภาพดี ทำเลเด่น จำนวนกว่า 4,550 รายการ มาประมูลขายพร้อมกันทั่วประเทศ ซึ่งทรัพย์สินที่นำมาประมูลขายครั้งนี้ อาทิ บ้านเดี่ยว...

เคทีซีชวนสมาชิกนักเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่น ช้อปสนุกสุดคุ้มกับสิทธิพิเศษที่ โอซาก้า

นางสาวสุชชวี บรรจบดี ผู้จัดการอาวุโส – ธุรกิจบัตรเครดิต "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ นางสาวธาริณี วงศ์วัฒนันท์ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัท เจซีบี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด ชวนสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี เจซีบี...

Related Topics