พาณิชย์เดินหน้าสร้างหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจกับฮ่องกง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday February 25, 2019 14:30
กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--กระทรวงพาณิชย์

"พาณิชย์"เดินหน้าสร้างหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจกับฮ่องกงพร้อมเตรียมให้การต้อนรับคณะภาครัฐและเอกชนฮ่องกงที่จะเดินทางมาไทย 28 ก.พ.นี้ เล็งหารือขยายความร่วมมือในด้านการค้า การลงทุน และความร่วมมือทางเศรษฐกิจ

นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่ารัฐบาลได้เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภายหลังความสำเร็จจากการเยือนเขตปกครองพิเศษฮ่องกงโดยผู้บริหารระดับสูงนำโดยรองนายกรัฐมนตรี(นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) เมื่อเมษายน 2560 และมีนาคม 2561 ที่ผ่านมาส่งผลให้เกิดความเชื่อมั่นด้านการค้าการลงทุนระหว่างไทยและฮ่องกงเนื่องจากฮ่องกงเป็นประตูการค้าการลงทุนสำคัญระหว่างไทยสู่จีนแผ่นดินใหญ่ โดยเฉพาะความร่วมมือระหว่างฮ่องกงและเมืองต่างๆภายใต้โครงการGreater Bay Area หรือ GBA ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจเชื่อมฮ่องกง มาเก๊า และเขตสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียงในมณฑลกวางตุ้ง รวม 11 เมืองซึ่งสามารถเชื่อมโยงการลงทุนเข้ากับระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ของไทยเพื่อพัฒนาการผลิตสินค้าเทคโนโลยีขั้นสูงและธุรกิจบริการที่สำคัญ GBA ถูกวางให้เป็นยุทธศาสตร์เชื่อมต่อกับนโยบาย Belt and Road Initiative (BRI) ของรัฐบาลจีน เป็นเส้นทางโลจิสติกส์หรือเส้นทางสายไหมยุคใหม่ ใช้เชื่อมโยงและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับประเทศคู่ค้าต่างๆ โดยยึดหลักการเจรจา ประสานงาน และร่วมกันพัฒนาแบบ Win Winเพื่อเชื่อมโยงเส้นทางโลจิสติกส์กับภูมิภาคจีนและอาเซียน โดยฮ่องกงถือเป็น Super Connector ของไทยในการขยายตลาดไปยังจีน ขณะที่ไทยเป็น Gateway สู่อาเซียนของฮ่องกงทั้งนี้ ปี 2561 การค้าระหว่างไทยและฮ่องกงมีมูลค่าประมาณ 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และคาดว่าการส่งออกไทย-ฮ่องกง จะขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่ร้อยละ 12 ในปี 2562

กระทรวงพาณิชย์ ได้มอบให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมมือทางเศรษฐกิจกับฮ่องกง โดยมีกำหนดให้การต้อนรับนาง Carrie Lam ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง พร้อมด้วยคณะภาครัฐและเอกชน ที่เดินทางมาไทยในระหว่างวันที่ 27-28กุมภาพันธ์ 2562 ที่จะถึงนี้ "ไทยจะใช้โอกาสนี้ ในการหารือกับฮ่องกง เพื่อหาโอกาสในการขยายความร่วมมือทางด้านการค้า การลงทุน และความร่วมมือทางเศรษฐกิจอื่นๆ เพราะไทยสามารถใช้ฮ่องกง เป็นประตูเจาะเข้าสู่ตลาดจีน และยังสามารถใช้ประโยชน์ทั้งจากข้อตกลงการค้าเสรีอาเซียน-ฮ่องกง ที่กำลังจะมีผลบังคับใช้ และใช้ประโยชน์จาก Greater Bay Area หรือ GBA ที่เป็นเขตเศรษฐกิจเชื่อมฮ่องกง มาเก๊า และเขตสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียงในมณฑลกวางตุ้ง รวมทั้งการเชื่อมโยงการลงทุนเข้ากับระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ของไทย"

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการเดินทางมาครั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์จะจัดกิจกรรมคู่ขนานการสร้างความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจไทย – ฮ่องกง (Thai – Hong Kong Strategic Partnership) ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ ลาดพร้าว โดยได้รับเกียรติจากรองนายกรัฐมนตรี (นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) และ ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (Carrie Lam) กล่าวปาฐกถาพิเศษ ก่อนมีการลงนาม MOU ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยจำนวน 4 ฉบับ ประกอบด้วยความร่วมมือด้านการพัฒนา Start Up และ การจัดตั้ง Smart City ซึ่งเป็นผลมาจากการขับเคลื่อนและประสานงานของกระทรวงอุตสาหกรรม จำนวน 3 ฉบับ ได้แก่ 1) Innospace(Thailand) กับ HKTDC 2) Innospace(Thailand) กับ Hong Kong Cyberport 3) Innospace(Thailand)กับ Ho & Partners Architects Engineers & Development Consultants Limited (HPA)และฉบับที่ 4 เป็นการลงนามระหว่างสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) กับ HKTDC เพื่อการแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับโอกาสด้านการลงทุน และการจัดกิจกรรมชักจูงการลงทุนระหว่างทั้งสองฝ่าย

ภายหลังการลงนาม MOU จะมีการจัดเสวนาให้ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนา Start Up และขยายลู่ทางการค้า การลงทุน โดยผู้บริหารชั้นนำจากหน่วยงานของฮ่องกง ได้แก่ Hong KongProductivity Council , Hong Kong Cyberportและ HPA รวมทั้งการเสวนาเรื่องโอกาสการค้า การลงทุนของไทยในฮ่องกง โดยอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศทั้งนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานสัมมนาประมาณ 1,000 คน ทั้งนี้ สำหรับการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังกล่าวได้ที่ https://www.posttoday.com/events/thailand-hongkong-seminar/


Latest Press Release

กระทรวงการคลังเดินหน้าสานต่อโครงการ “ก้าวต่อไปเราไม่ทิ้งกันสู้ภัยโควิด-19”

ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงข่าวการดำเนินมาตรการดูแลและเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 ร่วมกับหน่วยงานภายใต้สังกัด และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ...

เมย์แบงก์ กิมเอ็ง มองเศรษฐกิจจีนชะลอตัวมากกว่าคาด อาจไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้า

นายธีรเศรษฐ์ พรหมพงษ์ นักกลยุทธ์ เศรษฐศาสตร์มหภาค บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ในการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) วันที่ 21-22 พ.ค. ที่ผ่านมา...

บลจ.กสิกรไทย ชวนล็อกผลตอบแทน 1.00 – 1.30% ต่อปี ผ่านเทอมฟันด์ 6 เดือน แหล่งพักเงินชั้นดีในยามที่ดอกเบี้ยต่ำต่อเนื่อง

นายนาวิน อินทรสมบัติ Chief Investment Officer (รองกรรมการผู้จัดการ สายงานจัดการลงทุนต่างประเทศ) บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด (บลจ.กสิกรไทย) เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19...

ทรัสต์ 'AIMCG’ เด่น โชว์ผลประกอบการพร้อมจ่ายเงินปันผลไตรมาส 1/63 ตามเป้า

ทรัสต์ 'เอไอเอ็ม คอมเมอร์เชียล โกรท’ หรือ 'AIMCG’ โชว์ผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2563 ตามเป้า พร้อมประกาศจ่ายเงินปันผลที่ 0.20 บาทต่อหน่วย ตอกย้ำความมั่นใจด้วยคุณภาพทรัพย์สินแข็งแกร่ง ชูจุดแข็งโครงการตอบโจทย์ New Normal นางสาวญาณิชศา...

คลังเปิดตัวเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน-ด้านการเงิน.com รวมทุกมาตรการด้านการเงินดูแลเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ COVID - 19 ของสถาบันการเงินของรัฐทุกแห่ง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ร่วมกับสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ จัดทำเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน-ด้านการเงิน.com เพื่อเผยแพร่มาตรการเยียวยาประชาชนและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบการจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19...

Related Topics