2C2P ประกาศรายได้-กำไรเติบโตราว 2 เท่าตัวในปีที่ผ่านมา ด้วยยอดธุรกรรมการเงินออนไลน์กว่า 1 แสนล้านบาท พร้อมเพิ่มบริการด้าน e-payment บุกขยายตลาดโอนเงินระหว่างประเทศ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday April 30, 2019 17:05
กรุงเทพฯ--30 เม.ย.--ทูซีทูพี (ประเทศไทย)

2C2P ชูผลประกอบการปีที่ผ่านมา รายได้และกำไรเติบโตเกือบ 2 เท่าจากปีก่อน และเป็นการเติบโตต่อเนื่องในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ตามการเติบโตของตลาดการค้าออนไลน์ และการสนับสนุนจากภาครัฐ 2C2P เร่งสร้างความแข็งแกร่งด้วยกลยุทธ์การบริหารแบรนด์สินค้า ชู 3 บริการใหม่ การโอนเงินระหว่างประเทศ e-tax / e-bill และระบบความปลอดภัยการใช้บัตรออนไลน์ 3D Secure เวอร์ชั่นใหม่ ลงตลาด พร้อมบุกขยายตลาดร้านค้าออนไลน์ทั้งในและนอกกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA)

นายปิยชาติ รัตน์ประสาทพร กรรมการบริหาร บริษัท ทูซีทูพี (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำในการให้บริการทางการเงินแบบครบวงจร ทั้งในส่วนของการรับเงิน และการชำระเงิน ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยว่า กลุ่มบริษัท 2C2P มีรายได้จากการให้บริการรวมกว่า 1,700 ล้านบาทในปี 2561 เพิ่มขึ้นเกือบสองเท่า เทียบกับปีก่อนหน้านี้ โดยมีธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ผ่านระบบของบริษัท กว่า 20 ล้านรายการต่อปี มูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาท

สำหรับบริษัทฯ ในประเทศไทย (2C2P ประเทศไทย) สามารถทำรายได้กว่า 700 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา และกว่า 280 ล้านบาทในไตรมาสแรกของปี 2562 ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 100% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยสัดส่วนของรายการจากธุรกิจสายการบิน และตัวแทนจำหน่ายตั๋วออนไลน์ (OTA) มาเป็นอันดับหนึ่ง ด้วยสัดส่วนประมาณ 70% ตามด้วย Market Place และร้านค้า retail ขนาดใหญ่ทั้งร้านจากต่างประเทศและร้านของไทยเอง การเติบโตนี้มีผลจากตลาดอีคอมเมิร์ชที่มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเทศไทย มีมูลค่าแบบธุรกิจ B2C (Business to Consumer) เพิ่มถึงกว่า 8 แสนล้านบาท (ผลสำรวจจาก ETDA ปี 2561) รวมทั้งรายงานจากกูเกิ้ล (Google) และเทมาเส็ก (Temasek) ยังระบุว่า อุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เติบโตเฉลี่ยต่อปีมากกว่า 62% ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะโตอย่างต่อเนื่อง

นายปิยชาติ กล่าวว่า "เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันและสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ ในปีนี้ บริษัทฯ มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ด้านนวัตกรรมในการทำธุรกรรมออนไลน์ อาทิ การออกบัตรพรีเพด กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ การโอนเงินระหว่างประเทศ ระบบความปลอดภัย 3DS ระบบการชำระเงินรูปแบบใหม่ในหลายประเทศ และ QR Payment"

ปัจจุบันบริการของบริษัทมี 4 แบรนด์หลัก ได้แก่ PGW, 123, 2C2P Plus และ easyBills โดยมีลักษณะการให้บริการที่หลากหลายเพื่อตอบสนองร้านค้ากลุ่มเป้าหมายจำนวนมาก อาทิ บริการรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิต บัตรเดบิต ตัดเงินจากบัญชีธนาคาร วอลเล็ต หรือชำระเงินสดที่เคาน์เตอร์รับชำระเงิน การออกบัตร Prepaid MasterCard บัตร Gift Card วอลเลต การให้บริการ e-Tax Invoice โดยกลุ่มเป้าหมายจะมุ่งเน้น ร้านค้าขนาดกลางและขนาดใหญ่ ที่ต้องการระบบชำระเงินแบบครบวงจรและมีความปลอดภัยสูงสุด

PGW (Payment Gateway) มุ่งเน้นการให้บริการรับชำระเงินออนไลน์ผ่านบัตรเครดิต และเดบิต รวมถึงกระเป๋าเงินอิเล็คทรอนิกส์จากสถาบันการเงินที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลทั้งวีซ่า มาสเตอร์การ์ด เจซีบี อเมริกันเอ็กซ์เพรส ไดเนอร์ ยูเนี่ยนเพย์ อาลีเพย์ และวีแชท โดยให้ความสำคัญกับบริการที่สอดคล้องกับธุรกิจ ทั้งระบบผ่อนชำระ ระบบเก็บค่าสมาชิกรายเดือน และระบบตัดเงินโดยสแกนผ่าน QR Code

123 (one two three) เป็นการให้บริการรับชำระเงินออนไลน์แบบทางเลือก ให้ลูกค้าที่ไม่มีหรือไม่ต้องการใช้บัตร สามารถเลือกชำระเงินผ่านบัญชีธนาคาร บัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศ หรือเลือกใช้เงินสดในการชำระเงินผ่านเคาน์เตอร์รับชำระทั่วประเทศ และทั่วภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ กว่า 350,000 จุด

2C2P Plus เป็นบริษัทในเครือที่ได้รับการรับรองจากธนาคารแห่งประเทศ ให้ดำเนินธุรกิจในด้านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ บริษัทได้สร้างแพลตฟอร์มการออกบัตรทั้งแบบโอเพ่นลูบ (open-loop) ที่สามารถใช้ได้ที่ร้านค้าทั่วไป เช่น บัตรพรีเพด มาสเตอร์การ์ด และบัตรแบบโคลสลูบ (close-loop) เช่น บัตรกิฟการ์ด เพื่อใช้ภายในบริษัทที่ออกบัตรเอง

easyBills ถือเป็นแพลตฟอร์มที่ขยายตัวจากการเปิดให้บริการชำระเงินค่าสาธารณูปโภคออนไลน์ ด้วยบัตรเครดิต ทั้งค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าโทรศัพท์ เติมเงินทางด่วน เติมเงินมือถือ แพลตฟอร์มบริการนี้ไม่เพียงให้บริการในประเทศไทยเท่านั้น ยังมีการขยายไปที่เมียนมา และมีความตั้งใจที่จะขยายบริการไปในประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค นอกจากนี้ ร้านค้าหรือบริษัทที่ต้องการมีระบบชำระค่าสินค้าและบริการ ยังสามารถต่อระบบมายังแพลตฟอร์มนี้ เพื่อให้สามารถชำระบิลต่างๆ ได้โดยง่าย

นายปิยชาติ เปิดเผยว่า ทั้ง 4 แบรนด์หลักของ 2C2P บริษัทฯ ได้มุ่งเน้นการให้บริการกับกลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก่อน โดยได้มีการจัดตั้งออฟฟิศแล้วใน 8 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย เมียนมา สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และฮ่องกง และได้มีการเชื่อมต่อกับธนาคารหรือพาร์ทเนอร์ด้านการชำระเงินท้องถิ่นแล้วในทุกประเทศ เพื่อสร้างเครือข่ายการชำระเงินให้กว้างไกล แข็งแกร่ง และรองรับการขยายตลาดออนไลน์ไปยังต่างประเทศด้วย

สำหรับแผนงานการดำเนินงานในปี 2562 จะมีการสนับสนุนให้เกิดการชำระเงินแบบท้องถิ่นมากขึ้น เช่น บริการพร้อมเพย์ เพื่อลดภาระด้านต้นทุนร้านค้า และเพิ่มความสะดวกให้กับผู้บริโภคมากขึ้น รวมถึงยังมีการจับมือกันระหว่างประเทศในอาเซียนเพื่อให้มีการใช้ช่องทางชำระเงินนี้ข้ามประเทศด้วย ทางด้านการชำระเงินด้วยบัตรเองก็มีการปรับปรุงวิธีการชำระเงินออนไลน์แบบใหม่เพื่อความสะดวก ปลอดภัย และรวดเร็วมากขึ้น โดยมีการพัฒนาเทคโนโลยี 3DS Version 2 ให้ธนาคารผู้ออกบัตรและผู้ให้บริการรับบัตรผ่าน Payment Gateway โดย 2C2P เป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับการรับรองจากเครือข่ายบัตรเครดิตขั้นนำ ในการให้บริการนี้

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังเน้นการพัฒนาบริการใหม่ เพื่อเติมเต็มการชำระเงินแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น บริการโอนเงินระหว่างประเทศ การออกอิเล็กทรอนิกส์ Tax Invoice/Receipt อีกด้วย

ระบบความปลอดภัยการใช้บัตรออนไลน์ 3D Secure ของ 2c2p สามารถรองรับการทำรายการออนไลน์ผ่านบัตรเครดิตชั้นนำ เช่น Visa MasterCard UnionPay American Express และ JCB ที่พัฒนาขึ้นเพิ่มความปลอดภัยในการซื้อสินค้าและบริการทางออนไลน์ สามารถป้องกันผู้อื่นที่ไม่ใช่เจ้าของบัตร นำบัตรฯไปใช้ผ่านทางออนไลน์ ทำให้ร้านค้าหมดกังวลสำหรับการปฏิเสธรายการบัตรจากเจ้าของบัตร โดยในเวอร์ชั้นล่าสุดนั้น ได้มีการปรับปรุงให้ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น และปลอดภัยขึ้นด้วย

การโอนเงินระหว่างประเทศ ทาง 2c2p ได้รับใบอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย สามารถให้บริการโอนเงินระหว่างประเทศ เพิ่มความสะดวกให้ชาวต่างประเทศที่อาศัยในประเทศไทยในการโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ e-Tax / e-Bill เป็นบริการออกใบเสร็จรับเงิน / ใบกำกับภาษี ในรูปแบบดิจิทัล โดยจัดส่งทางอีเมล ในรูปแบบไฟล์ PDF เพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายในการจัดส่งใบเสร็จและใบกำกับภาษี

บริษัทฯ คาดว่าในปี 2562 เศรษฐกิจโดยรวมของประเทศจะเติบโตดีกว่าปีที่ผ่านมาจากการสนับสนุนของภาครัฐ การลงทุนของเอกชนในระบบออนไลน์ที่สูงขึ้น การเข้ามาของร้านค้าต่างประเทศขนาดใหญ่ และความต้องการในไลฟ์สไตล์ที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายในการเดินทาง ทำให้ความต้องการซื้อสินค้าออนไลน์มีแนวโน้มที่จะปรับตัวสูงขึ้นจากปีก่อน บริษัทฯ เชื่อมั่นว่าปัจจัยบวกเหล่านี้จะส่งผลให้ภาพรวมของตลาดการค้าออนไลน์ในปี 2562 มีความคึกคักมากยิ่งขึ้น บริษัทฯ คาดว่าในปีนี้ รายได้จากผลการดำเนินงานน่าจะเติบโตเป็นเท่าตัวเหมือนเช่นเคย

เกี่ยวกับ 2C2P

2C2P เป็นผู้ให้บริการรับชำระเงินชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยให้บริการรับชำระเงินครบวงจร ผ่านทุกช่องทาง และสามารถปรับแต่งให้ตรงกับความต้องการของสถาบันการเงิน ธุรกิจอีคอมเมิร์ซและ เอ็มคอมเมิร์ซ ตลอดจนร้านค้าปลีก 2C2P เปิดบริการให้ร้านค้ารับชำระเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต ตลอดจนช่องทางต่างๆ เช่น เอทีเอ็ม ธนาคารทางอินเตอร์เน็ต และธนาคารทางโทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่รับชำระเป็นเงินสดผ่านเคาน์เตอร์ ด้วยบริการรับชำระเงินของ 2C2P ร้านค้าปลีกและผู้ค้าออนไลน์สามารถดำเนินธุรกรรมกับลูกค้าทั้งที่มีและไม่มีบัญชีธนาคารได้

2C2P ได้รับการรับรองมาตรฐานด้านความปลอดภัย Payment Card Industry Data Security Standard (PCI-DSS) Level 1 มาตั้งตั้งแต่ปี 2553 บริษัทให้บริการรับชำระเงินจำนวนกว่าแสนล้านบาท ให้กับธุรกิจมากมาย 2C2P มีสำนักงานอยู่ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งในไทย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย พม่า ฟิลิปปินส์ และเวียตนาม ตลอดจนฮ่องกง ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม https:/www.2C2P.com


Latest Press Release

เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย โชว์ผลงานไตรมาส 3/2563 แข็งแกร่งต่อเนื่อง สะท้อนความสามารถในการปรับตัวทางธุรกิจอย่างรวดเร็ว

บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ “FPT” ผู้นำการให้บริการแพลตฟอร์มด้านอสังหาริมทรัพย์ครบวงจรของประเทศไทย แถลงผลประกอบการในไตรมาสที่ 3 ปีงบประมาณ 2563 สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2563 บริษัทฯ...

MTS แนะนำนักลงทุนติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด มองราคาทองมีโอกาสไปต่อ

MTS Gold แม่ทองสุก แนะนำนักลงทุนทองคำในช่วงสถานการณ์ราคาทองคำปรับตัวสูงคาดเป้าหมายอยู่ที่31,000 บาท/บาททองคำ เน้นย้ำนักลงทุนให้ศึกษาข้อมูล และรายละเอียดผลิตภัณฑ์การลงทุนอย่างครบถ้วนก่อนตัดสินใจ นายณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประธานบริหารกลุ่มบริษัทในเครือ MTS...

Money Expo Korat 2020 เปิดแล้ว แบงก์/นอนแบงก์/ประกัน อัดโปรโมชั่นแรงแห่งปี

เริ่มแล้ว! งานมหกรรมการเงิน แบงก์/ประกัน/บล./บลจ.ทุ่มแคมเปญโปรมชั่นแห่งปี สินเชื่อบ้านดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน สินเชื่อ SMEs ดอกเบี้ยเริ่มต้น 3% ต่อปี, เงินฝากดอกเบี้ยสูงสุด 2% ต่อปี, ออม 20 บาท ลุ้นหยิบ 2 ล้าน, ซื้อประกันในงานรับทันที Gift Voucher 1...

ภาพข่าว: “IIG” เทรดวันแรก สร้างประวัติศาสตร์ เปิดเหนือจอง 200%

ดร.ภากร ปีตธวัชชัย ผู้จัดการ (ที่3ซ้ายมือ) พร้อมด้วย นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ (คนกลาง) รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และนายประพันธ์ เจริญประวัติ (ที่2ซ้ายมือ) ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ แสดงความยินดีกับ...

แจกกระจายโบนัสพนักงานกลางปี 2563 “P5 Group” สวนกระแสเศรษฐกิจ

ท่ามกลางการปิดกิจการของสถานประกอบการหลายๆ แห่งในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นการถูกเลิกจ้างหรือตกงาน และอีกหลายคนก็ยังหางานทำไม่ได้ แต่ “P5 Group” สวนกระแสเศรษฐกิจด้วยการแจกโบนัสพนักงานกลางปี 2563 ในขณะที่ปัจจุบันเศรษฐกิจมีการผันผวน...

Related Topics