10 มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หนุน GDP ขยายตัวสู่เป้าหมาย

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday May 2, 2019 16:48
กรุงเทพฯ--2 พ.ค.--บางกอก ออทัม

นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ นักกลยุทธ์การลงทุน บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) กล่าวว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในช่วงที่ผ่านมา พบว่าฟื้นตัวได้อย่างช้าๆ เนื่องจากมีหลายปัจจัยเข้ามากระทบทั้งจากปัจจัยภายนอก และปัจจัยภายใน ซึ่งล้วนเป็นแรงฉุดให้ GDP ไทยมีโอกาสเติบโตต่ำกว่าเป้าหมาย แต่อย่างไรก็ดีการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐฯในรอบนี้ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐฯ และมาตรการลดหย่อนภาษีต่างๆ กว่า 1.3 หมื่นล้านบาท คาดจะกระตุ้น GDP ไทยกลับมาเติบโตตามภาครัฐคาดหวังไว้ โดยแรงกระตุ้นนี้เป็นอานิสงส์บวกต่อหลายบริษัทจดทะเบียน

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ คาดหนุน GDP โตตามเป้า : 4 เดือนที่ผ่านมา เศรษฐกิจไทยผชิญกับปัจจัยหลายด้าน เช่น การส่งออกที่อ่อนแอจากสงครามการค้าโลก การท่องเที่ยวไทยที่ยังไม่กลับมาฟื้นตัวเต็มที่ การบริโภคที่ขยายตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป การลดเก็งกำไรในตลาดอสังหาริมทรัพย์ผ่านการเพิ่ม LTV รวมถึงโครงการประมูลภาครัฐฯที่ล่าช้า ซึ่งอาจทำให้ GDP ไทยโตได้ไม่ถึงเป้าที่ภาครัฐฯคาดไว้ที่ 3.9% ดังนั้นรัฐฯจึงพยายามออกนโยบายมากระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม ผ่าน 2 มาตรการหลักคือ 1.การกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐฯ และ 2.การส่งเสริมการใช้จ่ายผ่านการลดหย่อนภาษี

พยุงเศรษฐกิจผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐฯ รัฐฯอัดฉีดเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจรอบนี้กว่า 1.3 หมื่นล้านบาท เข้าสู่ 4 กลุ่มเป้าหมายสำคัญ ได้แก่ ผู้พิการ จำนวน 1.16 ล้านคน, เกษตรกร จำนวน 4.1 ล้านคน, พ่อแม่ที่มีบุตร จำนวนบุตร 2.7 ล้านคน และผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 14.6 ล้านคน

มาตรการภาษีส่งเสริมการใช้จ่าย 6 มาตรการลดหย่อนภาษี ที่กระจายครอบคลุมสู่หลากหลายอุตสาหกรรมที่จะช่วยกระตุ้นภาคการใช้จ่ายให้เพิ่มมากขึ้น ทั้งด้าน การท่องเที่ยว, การศึกษาและกีฬา, สินค้าOTOP, การอ่าน, อสังหาริมทรัพย์ และระบบ e-Tax

กลยุทธ์การลงทุน แนะสะสม 5 หุ้นเด่น ที่คาดจะได้รับอานิสงส์เชิงบวกจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐฯได้แก่ BJC:อานิสงส์บวกโดยตรงจากการจับจ่ายใช้สอยสินค้าอุปโภคบริโภค ROBINS:เน้นกระจายสาขาตามต่างจังหวัดเป็นหลัก / Valuation ไม่แพง SPALI:แผนการเติบโตยังโดดเด่น และเข้าข่ายมีที่อยู่อาศัยที่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท ERW:สาขาโรงแรมกระจายตัวอยู่ทั้งในเมืองหลักและเมืองรอง KTC:รับผลบวกจากการจับจ่ายใช้สอย เพื่อรับผลประโยชน์ทางภาษี


Latest Press Release

ฟิทช์ประกาศปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของธนาคารกรุงศรีอยุธยาเป็น 'ลบ’ และคงอันดับเครดิต

ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศปรับแนวโน้มอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว (Long-Term Foreign Currency IDR) และแนวโน้มอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY เป็น 'แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ’ จาก...

TEAMG ปลื้มกำไร Q2 พุ่ง 300% ใจดีแจกปันผล 0.11 บาท

“TEAMG”ยิ้มรับQ2/63 กำไรกระฉูด 300% คุมใช้จ่ายดี พร้อมจ่ายปันผล 0.11 บาท คาด Q4 คว้างานทั้งภาครัฐ-เอกชนเพิ่ม หวังดันครึ่งปีหลังรายได้คงตามเป้า ดร.อภิชาติ สระมูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาบุคลากรตลาดทุน สร้าง Portfolio Advisor มืออาชีพ

ตลาดหลักทรัพย์ฯ มุ่งพัฒนาความรู้เพื่อผู้แนะนำการลงทุน (IC) และผู้วางแผนการลงทุน (IP) ปูทางสู่การเป็นผู้ให้บริการแผนจัดสรรการลงทุน (Portfolio Advisor) มืออาชีพ ด้วยหลักสูตรอบรม “Portfolio Advisory for Wealth Customer”...

ฟิทช์ปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของอีซี่บายเป็น 'แนวโน้มเป็นลบ’ และคงอันดับเครดิตภายในประเทศ

ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศปรับแนวโน้มอันดับเครดิตแนวโน้มอันดับของ บริษัท อีซี่บาย จำกัด (มหาชน) หรือ EB เป็น แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ (Negative Outlook) จาก แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ (Stable Outlook)...

Gossip News: นักลงทุนตอบรับจองซื้อหน่วยทรัสต์ PROSPECT อย่างคึกคัก

กองทรัสต์น้องใหม่ที่ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากนักลงทุน สำหรับทรัสต์พรอสเพค โลจิสติกส์และอินดัสเทรียลหรือ PROSPECT ทำให้ 'วิชญ ศิริรัตน์’ และ 'อรอนงค์ ชัยธง’ ผู้บริหาร พรอสเพค รีท แมเนจเมนท์ ในฐานะผู้จัดการกองทรัสต์ หายเหนื่อยทันที...

Related Topics