NCL ฉายภาพการค้าจีน-สหรัฐ ไม่สะเทือนธุรกิจ รายได้ขนส่งยังโต หนุนรายได้รวมQ1/62แตะ 326.43 ลบ.

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday May 15, 2019 10:55
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--พาร์ทูโกล

NCL ไม่หวั่นสงครามการจีน-สหรัฐอเมริกา ปะทุ!! ประเมินเศรษฐกิจสหรัฐฯแกร่งรับมือไหว เชื่อไม่สะเทือนธุรกิจ พร้อมเปิดตัวเลขรายได้ธุรกิจขนส่งไตรมาสแรกปีนี้ ขยายตัว 14% ดันรายได้รวมแตะ 326.43 ล้านบาท โต 21.52%

นายกิตติ พัวถาวรสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็นซีแอล อินเตอร์เนชั่นแนล โลจิสติกส์ จำกัด(มหาชน)หรือ NCL ผู้ให้บริการจัดการระบบโลจิสติกส์ครบวงจร (Logistics Solution Provider) เปิดเผยว่า กรณีสถานการณ์การค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาทวีความขัดแย้ง ภายหลังประเทศจีนออกมาตรการตอบโต้ ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐ มูลค่า 6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐนั้น เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจให้บริการขนส่ง ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัทฯ เนื่องจากมองว่าภาพรวมเศรษฐกิจของสหรัฐยังมีความแข็งแกร่ง และข้อสำคัญถึงจะมีข้อขัดแย้งระหว่างกัน แต่ทั้ง 2 ประเทศ ยังมีความจำเป็นที่จะต้องมีการค้าระหว่างกัน

ทั้งนี้ บริษัทฯได้เปิด 5 บริษัทย่อยเพื่อดำเนินธุรกิจให้บริการขนส่ง ในประเทศสหรัฐอเมริกา เวียดนาม อินโดนีเซีย เมืองชิงเต่าและเมืองนิงโบในประเทศจีน ครอบคลุมการให้บริการมากกว่า 180 ประเทศทั่วโลก โดยพบว่าแนวโน้มของธุรกิจในแต่ละประเทศไม่ได้ลดลง โดยเฉพาะการให้บริการในอเมริกา แม้จะใช้อัตราภาษีที่ระดับ 10% แต่กลับพบว่าแนวโน้มของปริมาณการนำเข้าและส่งสินค้าไปยังอเมริกากลับเพิ่มขึ้น และคาดว่าจะมีส่วนผลักดันให้รายได้ในส่วนของ NCLอเมริกา เพิ่มสูงขึ้นในช่วงไตรมาส 2/2562

ธุรกิจให้บริการขนส่งระหว่างประเทศไม่ได้ชะงักหรือรับผลกระทบจากข้อกังวลสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา พิจารณาได้จากรายได้จากการให้บริการขนส่ง และเป็นธุรกิจหลักของNCL ในงวดไตรมาส 1/2562 มีจำนวน 298.16 ล้านบาท เติบโต 14.13% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน

เมื่อรวมกับรายได้จากการขาย ซึ่งเกิดจากธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำยาล้างไตและเวชภัณฑ์ต่าง ๆ ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท เกรซ วอเทอร์ เมด จำกัด(GWM)อีก 28.32 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทฯ มีรายได้รวมในงวดไตรมาส 1/2562 จำนวน 326.43 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21.52 % เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนหน้า และมีกำไรขั้นต้นรวม 69.08 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 31.11% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม ในงวดไตรมาส 1/2562 นี้ บริษัทฯยังมีผลขาดทุนสุทธิ 8.12 ล้านบาท คิดเป็น 2.49% ของรายได้จากการให้บริการและรายได้จากการขาย เนื่องจากบริษัทฯ มีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเพิ่มขึ้นรวม 16.86 ล้านบาท ส่วนใหญ่เกิดจากการเปิด 5 บริษัทย่อยในต่างประเทศ ซึ่งอยู่ในช่วงของการเริ่มต้นดำเนินการ และการขยายงานของGWM แต่คาดว่าเมื่อธุรกิจดำเนินเต็มกำลังตามเป้าหมาย จะส่งผลบวกต่อบริษัทฯในอนาคต

นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีก 7.45 ล้านบาท ซึ่งเกิดจากการปรับโครงสร้างสินทรัพย์ในส่วนของบริษัท เอสเอสเค อินเตอร์ โลจิสติกส์ จำกัด(SSK) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย

"หากพิจารณาเฉพาะกิจการของบริษัท มีทิศทางที่ดี ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจให้บริการขนส่ง หรือแม้แต่ธุรกิจจำหน่ายเครื่องเวชภัณฑ์ของGWM แต่เนื่องจากบริษัทฯมีค่าใช้จ่ายเพื่อลงทุนช่วงเริ่มต้นของการดำเนินงาน และเมื่อธุรกิจดำเนินเต็มกำลังตามเป้าหมาย จะส่งผลบวกต่อผลประกอบการของบริษัทฯในอนาคต และค่าใช้จ่ายดังกล่าว คาดจะกระจุกตัวในช่วงต้นปีนี้ และหลังจากนี้จะค่อย ๆ ลดลง และเชื่อมั่นว่าผลประกอบการทั้งปีจะเป็นบวกได้"ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NCL กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

ธนาคารกรุงเทพรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 3 ปี 2562 จำนวน 9,438 ล้านบาท

ในปี 2562 เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวในอัตราที่ชะลอลงเมื่อเทียบกับปีก่อน เป็นผลจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอลงและการกีดกันทางการค้าระหว่างประเทศที่ทวีความรุนแรงขึ้น รวมถึงค่าเงินบาทที่แข็งค่าอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อภาคส่งออกและการท่องเที่ยว...

ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นในการกำกับดูแล #ธุรกิจที่ปรึกษา-ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อให้ผู้ลงทุนได้รับบริการที่ได้มาตรฐาน

ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการกำกับดูแลธุรกิจที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัลและผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อให้มีการกำกับดูแลธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเหมาะสม...

CPW เปิดเทรดวันแรกที่ 2.68 บาท เหนือจองเกือบ 13% มั่นใจ ผลงานปลายปี 62 แจ่มว้าว !!! รับไฮซีซั่นธุรกิจ

"ปรเมศร์ เหรียญเจริญสุข" ซีอีโอ CPW ปลื้มนักลงทุนให้ความสนใจเข้าลงทุนจำนวนมาก คาดเป็นผลจากศักยภาพธุรกิจแกร่ง ธุรกิจสินค้าดิจิทัลไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายที่สุด และอยู่ในธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตสูงอย่างต่อเนื่องในอนาคต...

Gossip News: บิ๊กบอส TWPC ลุยเก็บหุ้นเข้าพอร์ต

แม้ตลาดหุ้นไทยผันผวนแรง กดดันราคาหุ้น บมจ.ไทยวา (TWPC) แต่บอสหนุ่ม "โฮ เรน ฮวา" ไม่หวั่น เดินหน้าเก็บหุ้นเข้าพอร์ต ตอกย้ำความเชื่อมั่นธุรกิจ แถมยังฝากบอกบรรดาแฟนคลับทุกอย่างเดินหน้าตามแผน มั่นใจไตรมาส 4 ปีนี้จะกลับมาโตแรง...

ธนาคารธนชาต (TBANK) ไตรมาส 3 กำไรนิวไฮ เปิดแบรนด์ใหม่ ธนชาตDRIVE พร้อมขับเคลื่อนความก้าวหน้าให้ลูกค้าทุกมิติ

ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ TBANK ประกาศผลการดำเนินงานในไตรมาส 3 ปี 2562 โดยมีกำไรสุทธิตามงบการเงินรวมอยู่ที่ 4,054 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากไตรมาสก่อน 12.86% พร้อมทั้งเปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ธนชาตDRIVE" ซึ่งต่อยอดมาจากแนวคิด ให้ชีวิตก้าวหน้าได้ทุกวัน Your...

Related Topics