NCL ฉายภาพการค้าจีน-สหรัฐ ไม่สะเทือนธุรกิจ รายได้ขนส่งยังโต หนุนรายได้รวมQ1/62แตะ 326.43 ลบ.

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday May 15, 2019 10:55
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--พาร์ทูโกล

NCL ไม่หวั่นสงครามการจีน-สหรัฐอเมริกา ปะทุ!! ประเมินเศรษฐกิจสหรัฐฯแกร่งรับมือไหว เชื่อไม่สะเทือนธุรกิจ พร้อมเปิดตัวเลขรายได้ธุรกิจขนส่งไตรมาสแรกปีนี้ ขยายตัว 14% ดันรายได้รวมแตะ 326.43 ล้านบาท โต 21.52%

นายกิตติ พัวถาวรสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็นซีแอล อินเตอร์เนชั่นแนล โลจิสติกส์ จำกัด(มหาชน)หรือ NCL ผู้ให้บริการจัดการระบบโลจิสติกส์ครบวงจร (Logistics Solution Provider) เปิดเผยว่า กรณีสถานการณ์การค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาทวีความขัดแย้ง ภายหลังประเทศจีนออกมาตรการตอบโต้ ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐ มูลค่า 6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐนั้น เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจให้บริการขนส่ง ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัทฯ เนื่องจากมองว่าภาพรวมเศรษฐกิจของสหรัฐยังมีความแข็งแกร่ง และข้อสำคัญถึงจะมีข้อขัดแย้งระหว่างกัน แต่ทั้ง 2 ประเทศ ยังมีความจำเป็นที่จะต้องมีการค้าระหว่างกัน

ทั้งนี้ บริษัทฯได้เปิด 5 บริษัทย่อยเพื่อดำเนินธุรกิจให้บริการขนส่ง ในประเทศสหรัฐอเมริกา เวียดนาม อินโดนีเซีย เมืองชิงเต่าและเมืองนิงโบในประเทศจีน ครอบคลุมการให้บริการมากกว่า 180 ประเทศทั่วโลก โดยพบว่าแนวโน้มของธุรกิจในแต่ละประเทศไม่ได้ลดลง โดยเฉพาะการให้บริการในอเมริกา แม้จะใช้อัตราภาษีที่ระดับ 10% แต่กลับพบว่าแนวโน้มของปริมาณการนำเข้าและส่งสินค้าไปยังอเมริกากลับเพิ่มขึ้น และคาดว่าจะมีส่วนผลักดันให้รายได้ในส่วนของ NCLอเมริกา เพิ่มสูงขึ้นในช่วงไตรมาส 2/2562

ธุรกิจให้บริการขนส่งระหว่างประเทศไม่ได้ชะงักหรือรับผลกระทบจากข้อกังวลสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา พิจารณาได้จากรายได้จากการให้บริการขนส่ง และเป็นธุรกิจหลักของNCL ในงวดไตรมาส 1/2562 มีจำนวน 298.16 ล้านบาท เติบโต 14.13% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน

เมื่อรวมกับรายได้จากการขาย ซึ่งเกิดจากธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำยาล้างไตและเวชภัณฑ์ต่าง ๆ ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท เกรซ วอเทอร์ เมด จำกัด(GWM)อีก 28.32 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทฯ มีรายได้รวมในงวดไตรมาส 1/2562 จำนวน 326.43 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21.52 % เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนหน้า และมีกำไรขั้นต้นรวม 69.08 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 31.11% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม ในงวดไตรมาส 1/2562 นี้ บริษัทฯยังมีผลขาดทุนสุทธิ 8.12 ล้านบาท คิดเป็น 2.49% ของรายได้จากการให้บริการและรายได้จากการขาย เนื่องจากบริษัทฯ มีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเพิ่มขึ้นรวม 16.86 ล้านบาท ส่วนใหญ่เกิดจากการเปิด 5 บริษัทย่อยในต่างประเทศ ซึ่งอยู่ในช่วงของการเริ่มต้นดำเนินการ และการขยายงานของGWM แต่คาดว่าเมื่อธุรกิจดำเนินเต็มกำลังตามเป้าหมาย จะส่งผลบวกต่อบริษัทฯในอนาคต

นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีก 7.45 ล้านบาท ซึ่งเกิดจากการปรับโครงสร้างสินทรัพย์ในส่วนของบริษัท เอสเอสเค อินเตอร์ โลจิสติกส์ จำกัด(SSK) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย

"หากพิจารณาเฉพาะกิจการของบริษัท มีทิศทางที่ดี ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจให้บริการขนส่ง หรือแม้แต่ธุรกิจจำหน่ายเครื่องเวชภัณฑ์ของGWM แต่เนื่องจากบริษัทฯมีค่าใช้จ่ายเพื่อลงทุนช่วงเริ่มต้นของการดำเนินงาน และเมื่อธุรกิจดำเนินเต็มกำลังตามเป้าหมาย จะส่งผลบวกต่อผลประกอบการของบริษัทฯในอนาคต และค่าใช้จ่ายดังกล่าว คาดจะกระจุกตัวในช่วงต้นปีนี้ และหลังจากนี้จะค่อย ๆ ลดลง และเชื่อมั่นว่าผลประกอบการทั้งปีจะเป็นบวกได้"ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NCL กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

มาแล้วความหวังชาวประมง !!! ค.ร.ม. ไฟเขียวงบหมื่นกว่าล้าน หนุนโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เสริมสภาพคล่องผู้ประกอบการประมงพื้นบ้านและพาณิชย์

ตามมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 26 พฤษภาคม 2563 เห็นชอบโครงการ สินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องผู้ประกอบการประมง กรอบวงเงิน 10,300 ล้านบาท ตามที่รัฐบาลโดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์...

นครเฉิงตูเปิดประตูสู่โอกาส เชิญชวนนักลงทุนทั่วโลกร่วมสร้างเฉิงตูเป็นศูนย์กลางการบริโภคระดับสากล

นครเฉิงตู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เตรียมเผยรายชื่อสถานที่ใหม่ 100 แห่ง และสินค้าใหม่ 100 รายการในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมกิจกรรมการบริโภค โดยเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามผลักดันให้นครเฉิงตูก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางเพื่อผู้บริโภคในระดับสากล...

ฟิทช์ปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของ บ.อิออน ธนสินทรัพย์ “เป็นลบ” และคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ 'A-(tha)’

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) ของบริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) (AEONTS) เป็น “แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ” จาก...

เคทีซีชวนสมาชิกสายสตรองช้อปง่ายได้สิทธิเพิ่ม ที่เวบไซต์ร้านกีฬาชั้นนำ

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สนับสนุนสมาชิกบัตรฯ สายตรองฟิตร่างกาย ให้สุขภาพดีสม่ำเสมอ ชวนช้อปของต้องมีพร้อมบริการจัดส่งถึงบ้านที่เว็บไซต์ร้านกีฬา ชั้นนำ อาทิ REV Runnr / Banana Run / Avarin / TSM Active / Ari Football...

ทีเอ็มบีและธนชาต ชวนคนไทยตั้งรับเชิงรุก ผนึกกำลังองค์กรใหญ่ ช่วยเหลือ SMEs ฝ่าวิกฤติ COVID-19 ร่วมกัน

ทีเอ็มบีและธนชาต ชวนคนไทย “ตั้งรับเชิงรุก” ผนึกกำลังองค์กรใหญ่ รวมพลังสนับสนุนช่วยเหลือ SMEs และคนไทยให้ก้าวผ่านสถานการณ์ COVID-19 ไปด้วยกัน รุกช่วยพยุง 3 อุตสาหกรรมหลัก “ท่องเที่ยว-ยานยนต์-โรงพยาบาล”...

Related Topics