ดัชนีฯ เดือนกรกฎาคม 2562 พลิกกลับเพิ่มขึ้นเป็นเดือนแรกในรอบ 4 เดือนในโซนทรงตัว โดยนโยบายภาครัฐหลังการจัดตั้งรัฐบาลใหม่และนโยบายทางการเงินของสหรัฐหนุนความเชื่อมั่นนักลงทุน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday July 2, 2019 10:56
กรุงเทพฯ--2 ก.ค.--สภาธุรกิจตลาดทุนไทย

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน (FETCO Investor Confidence Index) ประจำเดือนกรกฎาคม 2562 ว่า "ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้าปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นเดือนแรกในรอบสี่เดือนอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว (Neutral) โดยผลสำรวจพบว่าคามคาดหวังนโยบายภาครัฐและนโยบายทางการเงินของสหรัฐเป็นปัจจัยฉุดความเชื่อมั่นนักลงทุนมากที่สุด ขณะที่ติดตามคามคืบหน้าการเจรจาสงครามทางการค้าและเสถียรภาพการเมืองในประเทศ เป็นปัจจัยฉุดความเชื่อมั่นนักลงทุน"

ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน (FETCO Investor Confidence Index) ประจำเดือนกรกฎาคม 2562 ได้ผลสำรวจโดยสรุป ดังนี้

  • ดัชนีความเชื่อมั่นรวมทุกกลุ่มนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้า (กันยายน 2562) อยู่ในเกณฑ์ "ทรงตัว" (Neutral) (ช่วงค่าดัชนี 80 - 119) โดยเพิ่มขึ้น 25.50% มาอยู่ที่ระดับ 109.44
  • ดัชนีความเชื่อมั่นกลุ่มนักลงทุนต่างประเทศทรงตัวอยู่ใน Zone ทรงตัว (Neutral)
  • ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนกลุ่มบัญชีบริษัทหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นมาอยู่ใน Zone ร้อนแรงอย่างมาก (Very Bullish)
  • ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนรายบุคคลเพิ่มขึ้นมาอยู่ใน Zone ทรงตัว (Neutral)
  • ดัชนีความเชื่อมั่นกลุ่มนักลงทุนสถาบันในประเทศ อยู่ใน Zone ทรงตัว (Neutral) เช่นเดิม
  • หมวดธุรกิจที่น่าสนใจมากที่สุด คือหมวดบริการรับเหมาก่อสร้าง(CONS)
  • หมวดธุรกิจที่ไม่น่าสนใจมากที่สุด คือหมวดสื่อและสิ่งพิมพ์ (MEDIA)
  • ปัจจัยหนุนที่มีอิทธิพลต่อตลาดหุ้นไทยมากที่สุด คือ นโยบายภาครัฐ
  • ปัจจัยฉุดที่มีอิทธิพลต่อตลาดหุ้นไทยมากที่สุด คือ สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศ

"ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนเพิ่มขึ้นเป็นเดือนแรกในรอบสี่เดือน อยู่ในเกณฑ์ทรงตัวเป็นเดือนที่สี่ติดต่อกัน โดยกลุ่มบัญชีบริษัทหลักทรัพย์ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากจากเกณฑ์ซบเซามาอยู่ที่เกณฑ์ร้อนแรงอย่างมาก กลุ่มบัญชีนักลงทุนรายบุคคลเพิ่มขึ้นจากเกณฑ์ซบเซามาอยู่ที่เกณฑ์ทรงตัว กลุ่มสถาบันในประเทศเพิ่มขึ้นจากเกณฑ์ทรงตัวมาอยู่ที่เกณฑ์ร้อนแรง ขณะที่กลุ่มนักลงทุนต่างประเทศไม่เปลี่ยนแปลงอยู่ที่เกณฑ์ทรงตัวเช่นเดิม

ในช่วงเดือนมิถุนายน ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นตลอดเดือน จากระดับต่ำสุดช่วงต้นเดือนที่ 1622 จุด เคลื่อนไหวเพิ่มขึ้นค่อนข้างมากสลับกับการพักตัว โดยดัชนีมาอยู่ระดับสูงสุดของเดือนที่ 1735 จุด ก่อนจะเคลื่อนไหวอยู่ในช่วง 1720-1730 จุดในช่วงปลายเดือน โดยทิศทางการลงทุน ในอีก 3 เดือนข้างหน้า ปัจจัยหนุนความเชื่อมั่นนักลงทุนมากที่สุดคือความคาดหวังนโยบายภาครัฐในการกระตุ้นเศรษฐกิจภายใต้รัฐบาลชุดใหม่ซึ่งจะเริ่มประกาศนโยบายในช่วงเดือนกรกฎาคม รองลงมาคือนโยบายทางการเงินของสหรัฐ แม้ว่ามีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายแต่ส่งสัญญาณการลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงครึ่งปีหลัง 2562 โดยการเคลื่อนย้ายเงินทุนระหว่างประเทศหนุนความเชื่อมั่นในลำดับรองลงมา ขณะที่สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศยังคงเป็นปัจจัยฉุดความเชื่อมั่นนักลงทุนมากที่สุด รองลงมาคือสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศและเสถียรภาพของรัฐบาลยังเป็นปัจจัยที่นักลงทุนจับตามอง สำหรับปัจจัยทางเศรษฐกิจโลกที่ต้องติดตามได้แก่ ภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ความคืบหน้าการเจรจาทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐภายหลังการประชุม G20 ทิศทางอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ ECB ภายหลังส่งสัญญาณผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติมทั้งลดดอกเบี้ยและทำ QE เพิ่ม นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนในช่วงครึ่งหลังของปีจากความตึงเครียดทางการค้าที่เพิ่มขึ้น ราคาน้ำมันและทองคำที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากความตึงเครียดในตะวันออกกลางในช่องแคบฮอร์มุท เป็นปัจจัยที่นักลงทุนจับตามอง"


Latest Press Release

เซียนหุ้นส่องครึ่งปีหลัง GUNKUL โดดเด่น-เชียร์ ซื้อ เป้า 3.38 บ. รับ High Season โรงไฟฟ้าพลังงานลม-งาน EPC หนุนเต็มพิกัด

เทพหุ้นเชียร์ "ซื้อ" หุ้น บมจ. กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) การันตีผลงานครึ่งปีหลังเติบโตโดดเด่นกว่าครึ่งปีแรก รับอานิสงส์เข้าสู่ช่วง High Season ของโรงไฟฟ้าพลังงานลม แถมได้งาน EPC หนุนเต็มสูบ และรอลุ้นข่าวดีอีกเพียบ ทั้งโครงการ Utsunomiya...

MITSIB งบครึ่งปีแรกแกร่ง

บมจ. มิตรสิบ ลิสซิ่ง หรือ MITSIB หอบข่าวดี โชว์งบครึ่งปีแรกปีนี้แกร่ง โดยรายงานงบไตรมาส 2/62 มีกำไรสุทธิ 19.49 ล้านบาท เติบโต 17% เทียบไตรมาส 1/62 กำไร 16.61 ล้านบาท และเพิ่มขึ้น 13% เทียบไตรมาส 2/61 มีกำไรสุทธิ 17.27 ล้านบาท ด้านบอสใหญ่ "นิติพัทญ์...

ธนาคารกรุงเทพแนะผู้ประกอบการรับมืออย่างไรในยุคสังคมไร้เงินสด 21 ส.ค.นี้ ทาง SME Clinic

ธนาคารกรุงเทพแนะผู้ประกอบการจะรับมืออย่างไรในยุคสังคมไร้เงินสด?!! ฟังกลยุทธ์ตั้งรับปรับเปลี่ยนโดย คุณปานระพี รพิพันธุ์ กูรูและผู้ประกอบการตัวจริง พลาดไม่ได้รายการ SME Clinic วันพุธที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 19.00 น. ทาง Facebook Fanpage...

ปตท. รักษาระดับผลการดำเนินงานครึ่งปี 62 ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจผันผวน

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เปิดเผยผลประกอบการครึ่งปี 2562 ที่ปรับลดลงเล็กน้อยจากเป้าหมายเมื่อเทียบกับปีก่อนว่า...

ก.ล.ต. เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือแนวทางสนับสนุนเอสเอ็มอีให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนในตลาดทุน

นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) นางสิริวิภา สุพรรณธเนศ รองเลขาธิการ และผู้บริหาร ร่วมหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี...

Related Topics