ดัชนีฯ เดือนกรกฎาคม 2562 พลิกกลับเพิ่มขึ้นเป็นเดือนแรกในรอบ 4 เดือนในโซนทรงตัว โดยนโยบายภาครัฐหลังการจัดตั้งรัฐบาลใหม่และนโยบายทางการเงินของสหรัฐหนุนความเชื่อมั่นนักลงทุน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday July 2, 2019 10:56
กรุงเทพฯ--2 ก.ค.--สภาธุรกิจตลาดทุนไทย

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน (FETCO Investor Confidence Index) ประจำเดือนกรกฎาคม 2562 ว่า "ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้าปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นเดือนแรกในรอบสี่เดือนอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว (Neutral) โดยผลสำรวจพบว่าคามคาดหวังนโยบายภาครัฐและนโยบายทางการเงินของสหรัฐเป็นปัจจัยฉุดความเชื่อมั่นนักลงทุนมากที่สุด ขณะที่ติดตามคามคืบหน้าการเจรจาสงครามทางการค้าและเสถียรภาพการเมืองในประเทศ เป็นปัจจัยฉุดความเชื่อมั่นนักลงทุน"

ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน (FETCO Investor Confidence Index) ประจำเดือนกรกฎาคม 2562 ได้ผลสำรวจโดยสรุป ดังนี้

  • ดัชนีความเชื่อมั่นรวมทุกกลุ่มนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้า (กันยายน 2562) อยู่ในเกณฑ์ "ทรงตัว" (Neutral) (ช่วงค่าดัชนี 80 - 119) โดยเพิ่มขึ้น 25.50% มาอยู่ที่ระดับ 109.44
  • ดัชนีความเชื่อมั่นกลุ่มนักลงทุนต่างประเทศทรงตัวอยู่ใน Zone ทรงตัว (Neutral)
  • ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนกลุ่มบัญชีบริษัทหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นมาอยู่ใน Zone ร้อนแรงอย่างมาก (Very Bullish)
  • ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนรายบุคคลเพิ่มขึ้นมาอยู่ใน Zone ทรงตัว (Neutral)
  • ดัชนีความเชื่อมั่นกลุ่มนักลงทุนสถาบันในประเทศ อยู่ใน Zone ทรงตัว (Neutral) เช่นเดิม
  • หมวดธุรกิจที่น่าสนใจมากที่สุด คือหมวดบริการรับเหมาก่อสร้าง(CONS)
  • หมวดธุรกิจที่ไม่น่าสนใจมากที่สุด คือหมวดสื่อและสิ่งพิมพ์ (MEDIA)
  • ปัจจัยหนุนที่มีอิทธิพลต่อตลาดหุ้นไทยมากที่สุด คือ นโยบายภาครัฐ
  • ปัจจัยฉุดที่มีอิทธิพลต่อตลาดหุ้นไทยมากที่สุด คือ สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศ

"ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนเพิ่มขึ้นเป็นเดือนแรกในรอบสี่เดือน อยู่ในเกณฑ์ทรงตัวเป็นเดือนที่สี่ติดต่อกัน โดยกลุ่มบัญชีบริษัทหลักทรัพย์ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากจากเกณฑ์ซบเซามาอยู่ที่เกณฑ์ร้อนแรงอย่างมาก กลุ่มบัญชีนักลงทุนรายบุคคลเพิ่มขึ้นจากเกณฑ์ซบเซามาอยู่ที่เกณฑ์ทรงตัว กลุ่มสถาบันในประเทศเพิ่มขึ้นจากเกณฑ์ทรงตัวมาอยู่ที่เกณฑ์ร้อนแรง ขณะที่กลุ่มนักลงทุนต่างประเทศไม่เปลี่ยนแปลงอยู่ที่เกณฑ์ทรงตัวเช่นเดิม

ในช่วงเดือนมิถุนายน ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นตลอดเดือน จากระดับต่ำสุดช่วงต้นเดือนที่ 1622 จุด เคลื่อนไหวเพิ่มขึ้นค่อนข้างมากสลับกับการพักตัว โดยดัชนีมาอยู่ระดับสูงสุดของเดือนที่ 1735 จุด ก่อนจะเคลื่อนไหวอยู่ในช่วง 1720-1730 จุดในช่วงปลายเดือน โดยทิศทางการลงทุน ในอีก 3 เดือนข้างหน้า ปัจจัยหนุนความเชื่อมั่นนักลงทุนมากที่สุดคือความคาดหวังนโยบายภาครัฐในการกระตุ้นเศรษฐกิจภายใต้รัฐบาลชุดใหม่ซึ่งจะเริ่มประกาศนโยบายในช่วงเดือนกรกฎาคม รองลงมาคือนโยบายทางการเงินของสหรัฐ แม้ว่ามีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายแต่ส่งสัญญาณการลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงครึ่งปีหลัง 2562 โดยการเคลื่อนย้ายเงินทุนระหว่างประเทศหนุนความเชื่อมั่นในลำดับรองลงมา ขณะที่สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศยังคงเป็นปัจจัยฉุดความเชื่อมั่นนักลงทุนมากที่สุด รองลงมาคือสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศและเสถียรภาพของรัฐบาลยังเป็นปัจจัยที่นักลงทุนจับตามอง สำหรับปัจจัยทางเศรษฐกิจโลกที่ต้องติดตามได้แก่ ภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ความคืบหน้าการเจรจาทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐภายหลังการประชุม G20 ทิศทางอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ ECB ภายหลังส่งสัญญาณผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติมทั้งลดดอกเบี้ยและทำ QE เพิ่ม นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนในช่วงครึ่งหลังของปีจากความตึงเครียดทางการค้าที่เพิ่มขึ้น ราคาน้ำมันและทองคำที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากความตึงเครียดในตะวันออกกลางในช่องแคบฮอร์มุท เป็นปัจจัยที่นักลงทุนจับตามอง"


Latest Press Release

ซันเดย์ อินชัวร์เทคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระดมทุนรอบซีรีส์ เอ 2 มูลค่า 11 ล้านเหรียญ จาก Quona Capital

"ซันเดย์" อินชัวร์เทคสตาร์ทอัพสัญชาติไทย ผู้ให้บริการประกันภัยด้วยแพลตฟอร์มขายและให้บริการแบบครบวงจร ประสบความสำเร็จอีกครั้งในการระดมทุนเพิ่มเติมรอบซีรีส์ เอ ด้วยมูลค่า 11 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 334.73 ล้านบาท (1 เหรียญสหรัฐ มูลค่าเท่ากับ30.43 บาท ณ...

สี่ O ของ Open Banking โดยอิสมาอิล ชาอิบ

ขณะที่ผมกำลังศึกษาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์อยู่นั้น แนวความคิดเกี่ยวกับเรื่องโอเพ่นซอร์สเป็นที่ถกเถียงกันมาก อาจารย์ของพวกเราที่มหาวิทยาลัยเห็นว่าความคิดเรื่องโอเพ่นซอร์สน่าสนุก แต่ติดที่จะนำไปใช้ให้เหมาะสมกับวิถีในการทำธุรกิจได้อย่างไร...

คณะกรรมการกองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน มีมติแต่งตั้ง นายชนันต์ ชาญชัยณรงค์ เป็นผู้จัดการกองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน (CMDF) คนแรก โดยจะเริ่มดำรงตำแหน่ง 1 มกราคม 2563

คณะกรรมการกองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน (CMDF) ("กองทุนฯ") ได้มีมติแต่งตั้ง นายชนันต์ ชาญชัยณรงค์ เป็นผู้จัดการกองทุนฯ คนแรก โดยจะมีวาระการดำรงตำแหน่ง 4 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 - 31 ธันวาคม 2566 โดยเห็นว่า นายชนันต์ ชาญชัยณรงค์...

ที่สุดแห่งนวัตกรรม ธนาคารออนไลน์ เพื่อลูกค้าธุรกิจ TMB Business CLICK ครบ จบทุกธุรกรรมในแพลตฟอร์มเดียว

ทีเอ็มบี หรือ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมเคียงข้างลูกค้าธุรกิจให้ได้มากกว่า (Get MORE with TMB) และเป็นมากกว่าคู่คิดทางการเงิน พัฒนาโซลูชันที่ออกแบบจากปัญหาหรืออุปสรรคของลูกค้ากลุ่มธุรกิจอย่างแท้จริง TMB Business CLICK คือหนึ่งในนวัตกรรมดิจิทัล...

คาร์ซัม ผู้นำแพลตฟอร์มขายรถมือสอง ระดมทุนซีรีส์ ซี 1,500 ล้านบาทสำเร็จ เตรียมรุกหนักตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

คาร์ซัม (Carsome) แพลตฟอร์มขายรถมือสองที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศความสำเร็จในการระดมทุนรอบซีรีส์ ซี ด้วยวงเงิน 50 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,500 ล้านบาท การระดมทุนรอบนี้ มีนักลงทุนกลุ่มใหม่เข้ามา ประกอบด้วย บริษัท...

Related Topics