PwC Global เปิดตัวบริการตรวจสอบบัญชีธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลให้แก่ลูกค้า

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday August 1, 2019 15:46
กรุงเทพฯ--1 ส.ค.--PwC ประเทศไทย

เปิดตัวฟังก์ชันใหม่ของโปรแกรม "ฮาโล" ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับตรวจสอบบัญชีที่สามารถให้บริการตรวจสอบธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) แก่ลูกค้า โดยการเปิดตัวของซอฟต์แวร์ใหม่นี้ จะช่วยให้บริษัทสามารถให้บริการตรวจสอบบัญชีและบริการอื่นๆ แก่ลูกค้าที่ถือครองหรือมีการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

PwC Global ระบุในเอกสารเผยแพร่ว่า ฟังก์ชันใหม่ของโปรแกรมฮาโล มีคุณสมบัติในการช่วยหาหลักฐานสำคัญและมีความเป็นกลางในการยืนยันรหัสกุญแจที่ใช้แสดงความเป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิทัล และสามารถตรวจสอบบล็อกเชนให้มีความเป็นอิสระ รวมถึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมและยอดคงค้างที่ปรากฏบนบล็อกเชนได้อย่างมีความน่าเชื่อถือ

ทั้งนี้ PwC Global ได้นำฟังก์ชันใหม่ของโปรแกรมฮาโลเข้ามาเสริมบริการตรวจสอบบัญชีให้แก่ลูกค้าที่มีการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัล นอกจากนี้ ยังได้ทำงานร่วมกับบริษัทที่ PwC Global ไม่ได้เป็นผู้ตรวจสอบบัญชีด้วย เพื่อช่วยระบุถึงโอกาสและความท้าทายใหม่ๆ จากเทคโนโลยีบล็อกเชนและสกุลเงินดิจิทัล รวมถึงช่วยลูกค้าวางขั้นตอนและควบคุมดูแลระบบเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานรายงานทางการเงินที่ผู้ตรวจสอบบัญชีจะแสดงความเชื่อมั่น

อย่างไรก็ดี ความสามารถในการตรวจสอบบัญชีที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมต่างๆ ของสกุลเงินดิจิทัลของ PwC Global ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่ได้รับการดูแลควบคุมของลูกค้า รวมไปถึงเงินสกุลที่ซอฟต์แวร์ฮาโลต้องรองรับ ซึ่งนี่ถือเป็นกุญแจสำคัญในการพิจารณาว่า PwC Global จะยอมรับเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลให้แก่ลูกค้ารายนั้นๆ หรือไม่

ปัจจุบัน PwC Global สามารถใช้เครื่องมือนี้ในการให้บริการตรวจสอบบัญชีแก่ลูกค้าที่ใช้สกุลเงินดิจิทัลประเภท Bitcoin, Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Bitcoin Diamond, LiteCoin, Ethereum, ERC20 - OAX token และ Ripple (XRP)

นาย เจมส์ ชาลเมอร์ส หัวหน้าสายงานตรวจสอบบัญชีของ PwC Global กล่าวว่า "ในขณะที่องค์กรต่างๆ กำลังเปลี่ยนไปสู่ดิจิทัล จึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่ PwC ในฐานะผู้ตรวจสอบบัญชี จะต้องปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในตลาด รวมถึงต้องพัฒนาเครื่องมือที่ตอบโจทย์การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเกิดใหม่ และตอบสนองความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่มีการหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา"

ด้านนายชาญชัย ชัยประสิทธิ์ หัวหน้าสายงานตรวจสอบบัญชีและหุ้นส่วน บริษัท PwC ประเทศไทย กล่าวว่า "ฟังก์ชันใหม่ของโปรแกรมฮาโลที่กล่าวมาข้างต้น ถูกพัฒนาและเริ่มนำมาใช้ในระดับเน็ตเวิร์ก สำหรับ PwC ประเทศไทย นั้น ปัจจุบันยังไม่ได้เปิดให้บริการตรวจสอบบัญชีธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลให้แก่ลูกค้า เนื่องจากความไม่ชัดเจนของกฎระเบียบในการกำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัล แต่อย่างไรก็ดี เราได้ให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าบางรายที่ต้องการทำธุรกรรม หรือถือครองสกุลเงินดิจิทัล โดยขอคำแนะนำจากเครือข่ายในต่างประเทศที่เชี่ยวชาญด้านการดำเนินการ ดูแลควบคุมระบบ รวมถึงการบริหารจัดการความเสี่ยง โดยมองว่า ในระยะข้างหน้า จะยิ่งมีบริษัทจดทะเบียนของไทยหันมาระดมทุนผ่านการเสนอขายโทเคนดิจิทัลต่อประชาชน หรือ ไอซีโอ กันมากขึ้น ซึ่งเมื่อเวลานั้นมาถึง PwC ประเทศไทย ก็พร้อมที่จะให้บริการตรวจสอบบัญชีธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลแก่ลูกค้าอย่างแน่นอน"


Latest Press Release

ภาพข่าว: ไอแบงก์ คว้ารางวัล ITA Awards ในงาน วันต่อต้านคอร์รัปชันสากล(ประเทศไทย)ในฐานะหน่วยงานที่มีคะแนนประเมินคุณธรรม และความโปร่งใสของหน่วยงานภาครัฐอันดับ5 เป็นปีที่สองติดต่อกัน ที่ 95.73 คะแนน

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (9ธ.ค.62) นายวุฒิชัย สุระรัตน์ชัย กรรมการและผู้จัดการ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) รับรางวัลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ ประจำปีงบประมาณ 2562 (ITA Awards) ในฐานะที่ไอแบงก์...

กรุงศรีคาดเงินบาทซื้อขายในกรอบ 30.25-30.50 มองแนวโน้มอ่อนค่าถึงสิ้นปีหลังธปท. ส่งสัญญาณ

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่ามีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 30.25-30.50 ต่อดอลลาร์เทียบกับระดับปิดอ่อนค่าที่ 30.32 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 4...

ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย สานต่อ นโยบาย No Gift Policy อย่างต่อเนื่อง พร้อมย้ำแนวคิด รอยยิ้มของคุณ คือของขวัญที่ดีที่สุดของเรา

ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย สานต่อนโยบาย No Gift Policy อย่างต่อเนื่อง ในทุกๆปี โดยงดเว้นการรับของขวัญในทุกเทศกาล พร้อมย้ำแนวคิด "รอยยิ้มของคุณ คือของขวัญที่ดีที่สุดของเรา" เพื่อส่งเสริมความซื่อสัตย์สุจริต โปร่งใส เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งทางผลประโยชน์...

ภาพข่าว: ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมแสดงพลังในงานวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล

ผู้บริหารและพนักงานตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมแสดงพลังในงานวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล (ประเทศไทย) ประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด "Zero Tolerance คนไทย ไม่ทนต่อการทุจริต" ร่วมกับองค์กรภาครัฐ ภาคธุรกิจ และภาคประชาชน เพื่อแสดงเจตนารมณ์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ...

ภาพข่าว: ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองจีดีพีปี 63 โต 2.7%

ดร.เชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด พร้อมคณะผู้บริหารจัดเสวนาเรื่อง "แนวโน้มธุรกิจ ท่ามกลางโจทย์หินปี 2563" โดยปรับลดประมาณการจีดีพีปี 2562 จากเดิมที่ 2.8% มาที่ 2.5% และมองเศรษฐกิจไทยปีหน้าขยายตัว 2.7%...

Related Topics