TPIPP เสนอขายหุ้นกู้ไม่เกิน 4,000 ล้านบาท ระยะเวลา 3 ปี 3 เดือน ด้วยอันดับเความน่าเชื่อถือของหุ้นกู้ที่ BBB+ พร้อมแนวโน้มอันดับเครดิต Positive จากทริส เรทติ้ง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday August 2, 2019 13:45
กรุงเทพฯ--2 ส.ค.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ หรือ TPIPP เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ครั้งที่ 1/2562 วงเงินไม่เกิน 4,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 3.50 ต่อปี อายุ 3 ปี 3 เดือน ครบกำหนดไถ่ถอนปี 2565 เสนอขายวันที่ 6 – 8 สิงหาคมนี้ พร้อมแต่งตั้ง ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ โดยนำเงินระดมทุนเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตโรงไฟฟ้า และลงทุนโครงการในอนาคต โดยได้รับการจัดอันดับเครดิตเรทติ้งของหุ้นกู้จากทริสเรทติ้งที่ "BBB+" แนวโน้มความน่าเชือถือ "Positive"

นายภัคพล เลี่ยวไพรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบัญชีและการเงิน บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPP ผู้ประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) และโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนทิ้งรายใหญ่ของไทย เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ครั้งที่ 1/2562 ครบกำหนดไถ่ถอน ปี 2565 มูลค่าไม่เกิน 3,000 ล้านบาท และมีหุ้นกู้สำรองเพื่อการเสนอขายเพิ่มเติมจำนวนไม่เกิน 1,000 ล้านบาท รวมหุ้นกู้ที่เสนอขายทั้งสิ้นไม่เกิน 4,000 ล้านบาท โดยหุ้นกู้มีอายุ 3 ปี 3 เดือน อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 3.50 ต่อปี ซึ่งการเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้จะเสนอขายให้กับผู้ลงทุนทั่วไป และ / หรือ ผู้ลงทุนสถาบัน จำนวนจองซื้อขั้นต่ำ 100,000 บาท และ ทวีคูณครั้งละ 100,000 บาท โดยหุ้นกู้ในครั้งนี้ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 17 กรกฏาคม 2562 อยู่ที่ระดับ "BBB+" แนวโน้มความน่าเชือถือ "Positive" ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้แต่งตั้งให้ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้

"การออกหุ้นกู้ในครั้งนี้ เพื่อนำไปลงทุนปรับปรุงประสิทธิภาพโรงไฟฟ้าของบริษัทที่มีอยู่ และนำไปลงทุนในโครงการของบริษัทในอนาคต และ/หรือ ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินงานของบริษัท เพื่อสร้างการเติบโตในระยะยาวต่อไป" นายภัคพล กล่าว

การจัดอันดับเครดิตของ ทริส เรทติ้ง ที่ระดับ "BBB+" พร้อมแนวโน้มอันดับเครดิต 'Positive' หรือ 'บวก' สะท้อนถึงความมั่นคงของกระแสเงินสดที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจผลิตไฟฟ้าของบริษัทฯ จากการมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (Power Purchase Agreements -- PPA) กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ตลอดจนการมีอัตรากำไรที่สูงจากส่วนเพิ่มของราคารับซื้อไฟฟ้า (Adder) และการมีต้นทุนเชื้อเพลิงที่สามารถแข่งขันได้ทั้งจากเชื้อเพลิงขยะ (Refuse-derived Fuel -- RDF) และความร้อนทิ้งจากการผลิตปูนซีเมนต์ของบริษัทแม่

"ปัจจุบันโรงไฟฟ้าของบริษัทฯ มีกำลังการผลิตติดตั้งรวม 440 เมกะวัตต์ ซึ่งได้ดำเนินการเชิงพาณิชย์ครบหมดทุกโรงแล้ว โดยในปี 2561 และในไตรมาส 1/2562 ที่ผ่านมา บริษัทมีกำไรสุทธิจำนวน 3,699 ล้านบาท และ 983 ล้านบาท ตามลำดับ โดยผลการดำเนินงานได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง และมั่นคงมาโดยตลอด" นายภัคพล กล่าว


Latest Press Release

ภาพข่าว: ไอแบงก์ คว้ารางวัล ITA Awards ในงาน วันต่อต้านคอร์รัปชันสากล(ประเทศไทย)ในฐานะหน่วยงานที่มีคะแนนประเมินคุณธรรม และความโปร่งใสของหน่วยงานภาครัฐอันดับ5 เป็นปีที่สองติดต่อกัน ที่ 95.73 คะแนน

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (9ธ.ค.62) นายวุฒิชัย สุระรัตน์ชัย กรรมการและผู้จัดการ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) รับรางวัลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ ประจำปีงบประมาณ 2562 (ITA Awards) ในฐานะที่ไอแบงก์...

กรุงศรีคาดเงินบาทซื้อขายในกรอบ 30.25-30.50 มองแนวโน้มอ่อนค่าถึงสิ้นปีหลังธปท. ส่งสัญญาณ

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่ามีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 30.25-30.50 ต่อดอลลาร์เทียบกับระดับปิดอ่อนค่าที่ 30.32 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 4...

ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย สานต่อ นโยบาย No Gift Policy อย่างต่อเนื่อง พร้อมย้ำแนวคิด รอยยิ้มของคุณ คือของขวัญที่ดีที่สุดของเรา

ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย สานต่อนโยบาย No Gift Policy อย่างต่อเนื่อง ในทุกๆปี โดยงดเว้นการรับของขวัญในทุกเทศกาล พร้อมย้ำแนวคิด "รอยยิ้มของคุณ คือของขวัญที่ดีที่สุดของเรา" เพื่อส่งเสริมความซื่อสัตย์สุจริต โปร่งใส เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งทางผลประโยชน์...

ภาพข่าว: ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมแสดงพลังในงานวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล

ผู้บริหารและพนักงานตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมแสดงพลังในงานวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล (ประเทศไทย) ประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด "Zero Tolerance คนไทย ไม่ทนต่อการทุจริต" ร่วมกับองค์กรภาครัฐ ภาคธุรกิจ และภาคประชาชน เพื่อแสดงเจตนารมณ์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ...

ภาพข่าว: ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองจีดีพีปี 63 โต 2.7%

ดร.เชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด พร้อมคณะผู้บริหารจัดเสวนาเรื่อง "แนวโน้มธุรกิจ ท่ามกลางโจทย์หินปี 2563" โดยปรับลดประมาณการจีดีพีปี 2562 จากเดิมที่ 2.8% มาที่ 2.5% และมองเศรษฐกิจไทยปีหน้าขยายตัว 2.7%...

Related Topics