กสอ. โชว์ผลสำเร็จดันธุรกิจฟู้ดทรัคโตตามเป้า สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจกว่า 220 ลบ.

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday September 4, 2019 08:39
กรุงเทพฯ--4 ก.ย.--กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) โชว์ผลสำเร็จโครงการเพิ่มขีดความสามารถธุรกิจอุตสาหกรรมฟู้ดทรัค ปี พ.ศ. 2562 เผยผลตอบรับเกินความคาดหมาย สามารถพัฒนาผู้ประกอบการฟู้ดทรัคกว่า 100 ราย และจำหน่ายรถฟู้ดทรัคกว่า 160 คัน สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจเติบโตกว่า 220 ล้านบาท เตรียมเดินหน้าต่อยอดจับมือภาครัฐและเอกชนร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมคู่ขนาน ดันธุรกิจฟู้ดทรัคคลัสเตอร์เติบโตอย่างเป็นรูปธรรม

นายเดชา จาตุธนานันท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ได้ดำเนินกิจกรรมเพิ่มขีดความสามารถธุรกิจอุตสาหกรรมฟู้ดทรัค เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการฟู้ดทรัคให้มีมาตรฐานบนพื้นฐานด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัย หรือ ที่เรียกว่า "สมาร์ทโฟร์ฟู้ดทรัค (SMART 4 Food Truck)" ได้แก่ คน ครัว รถ และตลาด โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจกรรมฝึกอบรมทั้งสิ้น 104 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ผ่านมาตรฐาน SMART4 จำนวน 47 ราย ทั้งนี้ ผู้ที่ผ่านมาตรฐานได้เข้าร่วมกิจกรรมทดสอบตลาดต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ จำนวน 14 ครั้ง ซึ่งสามารถสร้างมูลค่าทางตรงจากโครงการฯ ได้กว่า 29 ล้านบาท

นอกจากนี้ กสอ. ยังได้ขยายฐานฟู้ดทรัคด้วยกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้ให้กับผู้ประกอบการฟู้ดทรัคไปสู่ภูมิภาคใน 6 จังหวัด ได้แก่ จ.เชียงใหม่ พิษณุโลก นครราชสีมา ชลบุรี เชียงราย และสงขลา ซึ่งมีจำนวนผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรม 808 ราย ส่งผลให้มียอดการลงทุนในธุรกิจฟู้ดทรัค จำนวน 162 คัน คิดเป็นมูลค่าการลงทุนเฉลี่ย 64.8 ล้านบาท และมีฟู้ดทรัคอยู่ระหว่างการขอสินเชื่อพิเศษฟู้ดทรัค จำนวนกว่า 10 ล้านบาท ดังนั้น เมื่อประเมินจำนวนเฉพาะผู้ประกอบการฟู้ดทรัคในฟู้ดทรัคคลัสเตอร์ประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2561 และพ.ศ. 2562 รวมกันจำนวน 136 รายแล้ว หากสามารถทำรายได้ตามยอดขายเฉลี่ย 4,000 บาท/คัน/วัน จะสามารถสร้างมูลค่าได้ 130 ล้านบาท ซึ่งเมื่อรวมมูลค่าจากทั้งโครงการฯ แล้วจะสามารถสร้างตัวเลขทางเศรษฐกิจได้กว่า 220 ล้านบาทเลยทีเดียว

"สำหรับปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 กสอ. ได้วางกรอบงบประมาณ จำนวน 20 ล้านบาท เพื่อพัฒนาธุรกิจฟู้ดทรัคให้เติบโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน รวมถึงการขยายผลไปสู่ภูมิภาคให้มากขึ้น ควบคู่กับการสร้างมาตรฐาน SMART4 ให้ผู้ประกอบการ ขณะเดียวกัน กสอ. ยังมุ่งหวังที่จะสร้างรายได้เสริมให้กับพนักงานประจำ ช่วยเหลือผู้ว่างงาน ส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการฟู้ดทรัคให้ได้มากกว่า 3,500 ราย ภายในระยะ 5 ปี ซึ่งคาดว่าจะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 3,000 ล้านบาท และเกิดเงินหมุนเวียนในเครือข่ายธุรกิจนี้ได้อีกกว่า 20,000 ล้านบาท" นายเดชาฯ กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย โชว์ผลงานไตรมาส 3/2563 แข็งแกร่งต่อเนื่อง สะท้อนความสามารถในการปรับตัวทางธุรกิจอย่างรวดเร็ว

บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ “FPT” ผู้นำการให้บริการแพลตฟอร์มด้านอสังหาริมทรัพย์ครบวงจรของประเทศไทย แถลงผลประกอบการในไตรมาสที่ 3 ปีงบประมาณ 2563 สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2563 บริษัทฯ...

MTS แนะนำนักลงทุนติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด มองราคาทองมีโอกาสไปต่อ

MTS Gold แม่ทองสุก แนะนำนักลงทุนทองคำในช่วงสถานการณ์ราคาทองคำปรับตัวสูงคาดเป้าหมายอยู่ที่31,000 บาท/บาททองคำ เน้นย้ำนักลงทุนให้ศึกษาข้อมูล และรายละเอียดผลิตภัณฑ์การลงทุนอย่างครบถ้วนก่อนตัดสินใจ นายณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประธานบริหารกลุ่มบริษัทในเครือ MTS...

Money Expo Korat 2020 เปิดแล้ว แบงก์/นอนแบงก์/ประกัน อัดโปรโมชั่นแรงแห่งปี

เริ่มแล้ว! งานมหกรรมการเงิน แบงก์/ประกัน/บล./บลจ.ทุ่มแคมเปญโปรมชั่นแห่งปี สินเชื่อบ้านดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน สินเชื่อ SMEs ดอกเบี้ยเริ่มต้น 3% ต่อปี, เงินฝากดอกเบี้ยสูงสุด 2% ต่อปี, ออม 20 บาท ลุ้นหยิบ 2 ล้าน, ซื้อประกันในงานรับทันที Gift Voucher 1...

ภาพข่าว: “IIG” เทรดวันแรก สร้างประวัติศาสตร์ เปิดเหนือจอง 200%

ดร.ภากร ปีตธวัชชัย ผู้จัดการ (ที่3ซ้ายมือ) พร้อมด้วย นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ (คนกลาง) รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และนายประพันธ์ เจริญประวัติ (ที่2ซ้ายมือ) ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ แสดงความยินดีกับ...

แจกกระจายโบนัสพนักงานกลางปี 2563 “P5 Group” สวนกระแสเศรษฐกิจ

ท่ามกลางการปิดกิจการของสถานประกอบการหลายๆ แห่งในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นการถูกเลิกจ้างหรือตกงาน และอีกหลายคนก็ยังหางานทำไม่ได้ แต่ “P5 Group” สวนกระแสเศรษฐกิจด้วยการแจกโบนัสพนักงานกลางปี 2563 ในขณะที่ปัจจุบันเศรษฐกิจมีการผันผวน...

Related Topics