กสอ. โชว์ผลสำเร็จดันธุรกิจฟู้ดทรัคโตตามเป้า สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจกว่า 220 ลบ.

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday September 4, 2019 08:39
กรุงเทพฯ--4 ก.ย.--กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) โชว์ผลสำเร็จโครงการเพิ่มขีดความสามารถธุรกิจอุตสาหกรรมฟู้ดทรัค ปี พ.ศ. 2562 เผยผลตอบรับเกินความคาดหมาย สามารถพัฒนาผู้ประกอบการฟู้ดทรัคกว่า 100 ราย และจำหน่ายรถฟู้ดทรัคกว่า 160 คัน สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจเติบโตกว่า 220 ล้านบาท เตรียมเดินหน้าต่อยอดจับมือภาครัฐและเอกชนร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมคู่ขนาน ดันธุรกิจฟู้ดทรัคคลัสเตอร์เติบโตอย่างเป็นรูปธรรม

นายเดชา จาตุธนานันท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ได้ดำเนินกิจกรรมเพิ่มขีดความสามารถธุรกิจอุตสาหกรรมฟู้ดทรัค เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการฟู้ดทรัคให้มีมาตรฐานบนพื้นฐานด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัย หรือ ที่เรียกว่า "สมาร์ทโฟร์ฟู้ดทรัค (SMART 4 Food Truck)" ได้แก่ คน ครัว รถ และตลาด โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจกรรมฝึกอบรมทั้งสิ้น 104 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ผ่านมาตรฐาน SMART4 จำนวน 47 ราย ทั้งนี้ ผู้ที่ผ่านมาตรฐานได้เข้าร่วมกิจกรรมทดสอบตลาดต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ จำนวน 14 ครั้ง ซึ่งสามารถสร้างมูลค่าทางตรงจากโครงการฯ ได้กว่า 29 ล้านบาท

นอกจากนี้ กสอ. ยังได้ขยายฐานฟู้ดทรัคด้วยกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้ให้กับผู้ประกอบการฟู้ดทรัคไปสู่ภูมิภาคใน 6 จังหวัด ได้แก่ จ.เชียงใหม่ พิษณุโลก นครราชสีมา ชลบุรี เชียงราย และสงขลา ซึ่งมีจำนวนผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรม 808 ราย ส่งผลให้มียอดการลงทุนในธุรกิจฟู้ดทรัค จำนวน 162 คัน คิดเป็นมูลค่าการลงทุนเฉลี่ย 64.8 ล้านบาท และมีฟู้ดทรัคอยู่ระหว่างการขอสินเชื่อพิเศษฟู้ดทรัค จำนวนกว่า 10 ล้านบาท ดังนั้น เมื่อประเมินจำนวนเฉพาะผู้ประกอบการฟู้ดทรัคในฟู้ดทรัคคลัสเตอร์ประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2561 และพ.ศ. 2562 รวมกันจำนวน 136 รายแล้ว หากสามารถทำรายได้ตามยอดขายเฉลี่ย 4,000 บาท/คัน/วัน จะสามารถสร้างมูลค่าได้ 130 ล้านบาท ซึ่งเมื่อรวมมูลค่าจากทั้งโครงการฯ แล้วจะสามารถสร้างตัวเลขทางเศรษฐกิจได้กว่า 220 ล้านบาทเลยทีเดียว

"สำหรับปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 กสอ. ได้วางกรอบงบประมาณ จำนวน 20 ล้านบาท เพื่อพัฒนาธุรกิจฟู้ดทรัคให้เติบโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน รวมถึงการขยายผลไปสู่ภูมิภาคให้มากขึ้น ควบคู่กับการสร้างมาตรฐาน SMART4 ให้ผู้ประกอบการ ขณะเดียวกัน กสอ. ยังมุ่งหวังที่จะสร้างรายได้เสริมให้กับพนักงานประจำ ช่วยเหลือผู้ว่างงาน ส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการฟู้ดทรัคให้ได้มากกว่า 3,500 ราย ภายในระยะ 5 ปี ซึ่งคาดว่าจะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 3,000 ล้านบาท และเกิดเงินหมุนเวียนในเครือข่ายธุรกิจนี้ได้อีกกว่า 20,000 ล้านบาท" นายเดชาฯ กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

ภาพข่าว: ไอแบงก์ คว้ารางวัล ITA Awards ในงาน วันต่อต้านคอร์รัปชันสากล(ประเทศไทย)ในฐานะหน่วยงานที่มีคะแนนประเมินคุณธรรม และความโปร่งใสของหน่วยงานภาครัฐอันดับ5 เป็นปีที่สองติดต่อกัน ที่ 95.73 คะแนน

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (9ธ.ค.62) นายวุฒิชัย สุระรัตน์ชัย กรรมการและผู้จัดการ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) รับรางวัลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ ประจำปีงบประมาณ 2562 (ITA Awards) ในฐานะที่ไอแบงก์...

กรุงศรีคาดเงินบาทซื้อขายในกรอบ 30.25-30.50 มองแนวโน้มอ่อนค่าถึงสิ้นปีหลังธปท. ส่งสัญญาณ

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่ามีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 30.25-30.50 ต่อดอลลาร์เทียบกับระดับปิดอ่อนค่าที่ 30.32 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 4...

ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย สานต่อ นโยบาย No Gift Policy อย่างต่อเนื่อง พร้อมย้ำแนวคิด รอยยิ้มของคุณ คือของขวัญที่ดีที่สุดของเรา

ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย สานต่อนโยบาย No Gift Policy อย่างต่อเนื่อง ในทุกๆปี โดยงดเว้นการรับของขวัญในทุกเทศกาล พร้อมย้ำแนวคิด "รอยยิ้มของคุณ คือของขวัญที่ดีที่สุดของเรา" เพื่อส่งเสริมความซื่อสัตย์สุจริต โปร่งใส เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งทางผลประโยชน์...

ภาพข่าว: ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมแสดงพลังในงานวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล

ผู้บริหารและพนักงานตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมแสดงพลังในงานวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล (ประเทศไทย) ประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด "Zero Tolerance คนไทย ไม่ทนต่อการทุจริต" ร่วมกับองค์กรภาครัฐ ภาคธุรกิจ และภาคประชาชน เพื่อแสดงเจตนารมณ์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ...

ภาพข่าว: ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองจีดีพีปี 63 โต 2.7%

ดร.เชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด พร้อมคณะผู้บริหารจัดเสวนาเรื่อง "แนวโน้มธุรกิจ ท่ามกลางโจทย์หินปี 2563" โดยปรับลดประมาณการจีดีพีปี 2562 จากเดิมที่ 2.8% มาที่ 2.5% และมองเศรษฐกิจไทยปีหน้าขยายตัว 2.7%...

Related Topics