ภาพข่าว: ก.ล.ต. จัด SEC Capital Market Symposium 2019 ต่อยอดงานวิจัยใช้วางนโยบายพัฒนาตลาดทุน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday December 17, 2019 14:51
กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--ก.ล.ต.

ก.ล.ต. จัดงานสัมมนา "SEC Capital Market Symposium 2019: แข่งขันได้ ประชาชนเข้าถึง พัฒนายั่งยืน" ระดมสมองนักวิชาการ ผู้ประกอบธุรกิจในตลาดทุน และหน่วยงานกำกับดูแล ร่วมเสวนาและนำเสนอผลงานวิจัย พร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อยกระดับคุณภาพและต่อยอดงานวิจัย นำมาใช้ในการวางนโยบายเพื่อพัฒนาตลาดทุนให้เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน

ในงานสัมมนาครั้งนี้ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ได้ให้เกียรติกล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "ตลาดทุนไทยจะรับมืออย่างไร ในวันที่โลกเปลี่ยนไป" โดยกล่าวถึงความท้าทาย 4 ด้าน ที่จะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ ได้แก่ การก้าวสู่ยุคที่เทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การใช้ประโยชน์จากบทบาทของภูมิภาคเอเชียรวมทั้งอาเซียนที่สูงขึ้นในเวทีโลก การส่งเสริมให้ตลาดทุนเป็นผู้นำในการสร้างความยั่งยืน และการแก้ไขประเด็นที่เป็นความท้าทายภายในตลาดทุนไทย โดยขอให้ทุกภาคส่วนในตลาดทุนร่วมมือกันเพื่อพัฒนาตลาดทุนไทยให้แข่งขันได้และเติบโตอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ นายวรวิทย์ จำปีรัตน์ ประธานกรรมการ ก.ล.ต. ได้ให้เกียรติกล่าวเปิดการสัมมนา ซึ่งมีผู้เข้าร่วมจากภาครัฐและเอกชนในตลาดทุนกว่า 300 คน เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2562 ณ ห้องสุรศักดิ์ บอลรูม โรงแรม อีสติน แกรนด์ สาทร กรุงเทพฯ

นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวว่า การจัดงานสัมมนาวิชาการ "SEC Capital Market Symposium 2019: แข่งขันได้ ประชาชนเข้าถึง พัฒนายั่งยืน" มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นถึงประโยชน์และศักยภาพของงานวิจัยต่อการดำเนินนโยบายตลาดทุน โดยถือเป็นครั้งแรกที่ ก.ล.ต. มุ่งเน้นการเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างนักวิจัยและผู้มีส่วนร่วมทุกภาคส่วน และแสดงยุทธศาสตร์ของ ก.ล.ต. ที่ให้ความสำคัญกับการนำงานวิชาการและงานวิจัยมาใช้ดำเนินนโยบายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น"

ในการสัมมนายังมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจากหลายภาคส่วนร่วมนำเสนองานวิจัยเชิงนโยบายตลาดทุน เช่น "เจาะลึกการพัฒนาศักยภาพในการแข่งขันของประเทศไทยด้านระบบการเงิน" "บทบาทของประชากรกลุ่ม generation ต่าง ๆ ที่มีต่อการลงทุนในตลาดทุน" และ"แรงจูงใจภาษีและการลงทุนระยะยาวของคนไทย" รวมทั้งร่วมเสวนาเรื่อง "สร้างคุณค่างานวิจัย เสริมศักยภาพตลาดทุนไทย สู่ความยั่งยืน" เพื่อเสริมสร้างระบบนิเวศที่เอื้อให้เกิดงานวิจัยคุณภาพที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน สนับสนุนให้ประชาชนเข้าถึงและใช้ตลาดทุนเป็นแหล่งการลงทุนระยะยาวเพื่อรองรับการเกษียณอายุ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถติดตามชมวิดีโอการสัมมนา SEC Capital Market Symposium 2019 ได้ที่เฟซบุ๊ก "สำนักงาน กลต." หรือ @sec.or.th และดูรายละเอียดงาน พร้อมดาวน์โหลดเอกสารประกอบการสัมมนาและงานวิจัยฉบับเต็มได้ที่ https://bit.ly/2EjMEcu


Latest Press Release

บลจ.กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลกองทุนยอดเยี่ยมแห่งปี 2563 ตอกย้ำความโดดเด่นของกองทุน RMF หุ้นไทย และตราสารหนี้

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด (บลจ.กสิกรไทย) คว้าแชมป์กองทุนยอดเยี่ยมแห่งปี 2563 จากการประกาศผลรางวัล Money & Banking Awards 2020 Live Virtual จำนวน 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลกองทุนยอดเยี่ยมในประเภทกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพตราสารทุน (RMF...

กสิกรไทยจัดโปรแรงบัตรเงินด่วนเอ็กเพรส แคช ผ่อน iPhone SE ดอกเบี้ย 0% 36 เดือน

ธนาคารกสิกรไทย จัดโปรโมชันแรงพิเศษเฉพาะผู้ถือบัตรเงินด่วน Xpress Cash (เอ็กเพรส แคช) “รูด กด ผ่อน ช่วยได้ในบัตรเดียว” ให้ลูกค้าสามารถรูดผ่อน iPhone SE ดอกเบี้ย 0% นาน 36 เดือน ผ่อนเริ่มต้นต่ำสุดเดือนละ 420 บาท...

เอสซีบี อบาคัส ชูสินเชื่อออนไลน์ตอบโจทย์ธุรกิจรายย่อย ภายในงาน Bangkok FinTech Fair 2020

เอสซีบี อบาคัส ชี้สินเชื่อออนไลน์จะกลายเป็นทางเลือกให้ผู้ประกอบการรายย่อย เมื่อต้องการเงินทุนหมุนเวียนฉุกเฉิน ด้วยจุดเด่น ปลอดภัย และเป็นธรรม พร้อมแนะนำ “เงินทันเด้อ” สินเชื่อออนไลน์รูปแบบใหม่ที่ใช้พลัง AI และ Alternative Data...

ธอส.ฉลองครบรอบ 67 ปี เปิดรับฝากสลากพิมานมาศ ดอกเบี้ยสูงพิเศษ 1.1% ต่อปี เฉพาะผู้ฝากผ่านแอป GHB ALL

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ตอบแทนลูกค้าประชาชนที่รักการออมในโอกาสฉลองครบรอบ 67 ปี ธอส. วันที่ 24 กันยายน 2563 จัดโปรโมชั่นพิเศษเปิดรับฝากสลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดพิมานมาศ หน่วยละ 50,000 บาท ผ่าน Application : GHB ALL รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 1.1% ต่อปี...

ไทยประกันชีวิตเพิ่มความมั่นใจด้วยระบบ FundConnext

ดร.ภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และนางวรางค์ ไชยวรรณ กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ยืนยันความร่วมมือในการใช้ระบบ FundConnext ของตลาดหลักทรัพย์ฯ...

Related Topics