ธนาคารไทยพาณิชย์จัดทำปฏิทินประจำปีพุทธศักราช 2563 ชุด ทศมภูวไนยสิริสมัยบรมราชาภิเษก บันทึกประวัติศาสตร์ที่สำคัญของชาติ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday December 26, 2019 10:59
กรุงเทพฯ--26 ธ.ค.--ธนาคารไทยพาณิชย์

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ประจำปีพุทธศักราช 2562 ซึ่งเป็นโบราณราชประเพณีที่สำคัญยิ่งในการขึ้นครองราชสมบัติโดยสมบูรณ์ของพระมหากษัตริย์ที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน สะท้อนถึงอารยะอันเรืองรองและงามสง่าของสังคมไทยในหลายมิติ ทั้งการปกครอง วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณี แบบแผนของพระราชพิธีบรมราชาภิเษก นับเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่และงดงามล้ำค่า

ปีพุทธศักราช 2562 จึงนับเป็นปีอันเป็นสิริมงคลอย่างยิ่งของประเทศไทยที่ต้องจดจารไว้อีกคราหนึ่ง ธนาคารไทยพาณิชย์จึงได้จัดทำปฏิทิน ประจำปีพุทธศักราช 2563 ชุด "ทศมภูวไนยสิริสมัยบรมราชาภิเษก" เพื่อบันทึกประวัติศาสตร์พระราชพิธีและเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งความปีติของปวงอาณาประชาราษฎร์ในรูปแบบ Digital Painting ร้อยเรียงลำดับเหตุการณ์ที่สำคัญ ได้แก่ พิธีสรงพระมูรธาภิเษก พิธีถวายน้ำอภิเษก และถวายน้ำเทพมนตร์ พิธีรับเครื่องราชกกุธภัณฑ์ และประกาศพระปฐมบรมราชโองการ การเสด็จออกมหาสมาคม การเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยกระบวนพยุหยาตราทางสถลมารค และการเสด็จออก ณ สีหบัญชร

นอกจากนี้ธนาคารฯ ยังได้นำภาพพระราชพิธีในปฏิทินมาร้อยเรียงเป็นคลิปวีดิโอ ประกอบการขับเสภาบทร้อยกรองเฉลิมพระเกียรติ ประพันธ์โดย ศ. ม.ร.ว.อรฉัตร ศุขสวัสดิ์ ซองทอง ขับร้องเสภาโดยนายณฐวัตร พงษ์สาริกิจ เพื่อส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมประจำชาติ ซึ่งสามารถชื่นชมได้ผ่านการสแกน QR Code ในปฏิทิน

ปฏิทินธนาคารไทยพาณิชย์จัดทำทั้งแบบปฏิทินตั้งโต๊ะและปฏิทินแขวน เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่แก่ลูกค้าและผู้มีอุปการคุณของธนาคารฯ เพื่อร่วมเก็บบันทึกภาพประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญนี้ร่วมกัน


Latest Press Release

คณะรัฐมนตรี แต่งตั้งกรรมการธนาคารอาคารสงเคราะห์

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงการคลังเสนอแต่งตั้งกรรมการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ประกอบด้วย นายวิชิต แสงทองสถิตย์ นายพิพัฒน์ ขันทอง และนายอิทธิ พงศ์อุสรา เป็น โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2563...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พร้อมรับ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ เปิดซื้อขายตามปกติ

ตามที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตาม พ.ร.ก. การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ของภาครัฐ (เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2563) เพื่อควบคุมการระบาดของโรค COVID-19 โดยห้ามบุคคลใดทั่วราชอาณาจักรออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 22.00-04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น เริ่ม 3...

ฟิทช์ประกาศคงอันดับเครดิตของธนาคารกรุงไทยและบล. กรุงไทย ซีมิโก้

Long-Term Rating) ของบริษัทหลักทรัพย์ กรุงไทย ซีมิโก้ จำกัด หรือ KTZ ที่ 'A+(tha)’ ทั้ง KTB และ KTZ มีแนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ พร้อมกันนี้ ฟิทช์ได้ปรับลดอันดับเครดิตภายในประเทศของหุ้นกู้ด้อยสิทธิของ KTB ลงเป็น 'AA-(tha)’ จาก...

ฟิทช์ลดอันดับเครดิตสากลของธนาคารไทยพาณิชย์เป็น 'BBB’ จากผลกระทบของการระบาดโคโรน่าไวรัส

จำกัด (มหาชน) หรือ SCB ลงเป็น 'BBB’ จาก 'BBB+’ และลดอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะสั้น (Short-Term Foreign Currency IDR) พร้อมกันนนี้ฟิทช์คงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ SCB ที่ 'AA+(tha)’...

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ สานต่อโครงการแต้มต่อชีวิต รวมใจคนไทยสู้ภัย 'Covid-19’ ชวนแลกแต้มบัตรเครดิตบริจาคช่วยโรงพยาบาล

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้นำในธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล สานต่อโครงการแต้มต่อชีวิต ชวนสมาชิกบัตรเครดิตกรุงศรี และบัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ บริจาคแต้มสะสมบัตรเครดิต ฯ เพื่อร่วมสมทบทุนสนับสนุนการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19)...

Related Topics