กรมเจรจาฯ เผย หลังปิดดีลอาร์เซ็ป ผู้ประกอบการ เกษตรกรใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday March 3, 2020 08:45
กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เผยผู้สนใจภาคตะวันออกตบเท้าร่วมสัมมนา       “ก้าวต่อไปของไทย หลังปิดดีลอาร์เซ็ป” ที่จังหวัดชลบุรี กว่า 200 คน มั่นใจ ผู้ประกอบการและเกษตรกรนำความรู้ต่อยอด ใช้ประโยชน์จากความตกลงอาร์เซ็ป และปรับตัวรองรับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นได้

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดสัมมนา “ก้าวต่อไปของไทย หลังปิดดีลอาร์เซ็ป” ณ โรงแรมบางแสน เฮอริเทจ จังหวัดชลบุรี ว่า การจัดงานสัมมนาครั้งนี้ ได้เสียงตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้ลงทะเบียนจากภาคตะวันออกเข้าร่วมกว่า 200 คน ถือเป็นโอกาสดีที่กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จะสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ อาร์เซ็ป แก่ทุกภาคส่วน โดยภายในงานยังมีการเสวนาแลกเปลี่ยนมุมมองและประสบการณ์จากวิทยากรชั้นนำทั้งจากภาครัฐ ภาควิชาการ และภาคเอกชน ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการ และเกษตรกร รวมถึงผู้สนใจ มีความรู้ความเข้าใจและเตรียมใช้ประโยชน์จากความตกลงอาร์เซ็ปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายรณรงค์ กล่าวว่า แม้ว่าทั่วโลกกำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจโลก แต่โอกาสสำหรับสินค้าไทยในตลาดต่างๆ ยังคงมีอีกมาก โดยเฉพาะตลาดของประเทศสมาชิกอาร์เซ็ป ที่ประกอบด้วยสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ และคู่เจรจาอีก 6 ประเทศ ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอินเดีย โดยจากการศึกษาของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ TDRI เมื่อปี 2558 พบว่า ประโยชน์ที่ไทยจะได้รับจากอาร์เซ็ปจะช่วยให้เศรษฐกิจของไทยขยายตัว เช่น ปริมาณการส่งออกจะขยายตัวเพิ่มขึ้น ร้อยละ 3.3 ของการส่งออกทั้งหมด ปริมาณการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศจะขยายตัวเพิ่มขึ้น ร้อยละ 2.93 ของการนำเข้าทั้งหมด และจะเป็นตลาดที่ไทยส่งออกไปกว่า 1.4 แสนล้านเหรียญสหรัฐ เป็นต้น อาร์เซ็ปจึงเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่ไทยควรให้ความสำคัญ

นายรณรงค์ กล่าวอีกว่า อาร์เซ็ปจะช่วยสร้างโอกาสการส่งออกสินค้าเกษตร และยกระดับคุณภาพมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารของไทย ให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก โดยเฉพาะน้ำตาล อาหารแปรรูป มันสำปะหลัง กุ้ง และข้าว ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าเกษตรและอาหารส่งออกที่สำคัญ รวมถึงจะช่วยสร้างโอกาสทางการค้าการลงทุนให้กับผู้ประกอบการ โดยเฉพาะวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี ให้สามารถเข้าสู่ห่วงโซ่คุณค่าในระดับภูมิภาคได้ พร้อมทั้งสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยในการเข้าไปลงทุนในประเทศสมาชิก ในสาขาที่ไทยมีศักยภาพ อาทิ ก่อสร้าง ค้าปลีก ธุรกิจด้านสุขภาพ ธุรกิจเกี่ยวกับภาพยนตร์และบันเทิง ซึ่งจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาค รวมถึงรองรับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้

อย่างไรก็ดี ผู้ประกอบการไทยควรติดตามความคืบหน้าของการเจรจาอย่างใกล้ชิด ผ่านช่องทางสื่อต่างๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ เพื่อจะได้ปรับตัวและเตรียมใช้ประโยชน์จากความตกลงอาร์เซ็ปได้ ทั้งนี้ ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมงานสัมมนาของกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ โดยครั้งต่อไปกำหนดจัดขึ้นที่จังหวัดขอนแก่น และสงขลา ในเดือนเมษายน - พฤษภาคม 2563 และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0 2507 7216 และ 0 2507 6285


Latest Press Release

Gossip News: JKN ขึ้นแท่นหุ้นในดวงใจ คะแนนเต็ม 100 ต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน จากสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย

เป็นหุ้นที่อยู่ในใจนักลงทุนไปแล้ว สำหรับ JKN หรือ บมจ. เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย ที่ราคาหุ้นขยับขึ้นจากผลงานการทำกำไรที่โดดเด่นฝ่ากระแส COVID-19 ในไตรมาส Q1/63 ล่าสุด สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย เทคะแนนเต็ม 100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน...

มุมมองด้านความยั่งยืนของสกุลเงินรูปแบบต่างๆ และผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม

ในวาระที่วันสิ่งแวดล้อมโลก (World Environment Day) กำลังจะเวียนมาถึงในปีนี้ ซึ่งเป็นปีสำคัญของการครบรอบ 50 ปีแห่งการจัดตั้งวันคุ้มครองโลก (Earth Day) อีกด้วย...

Stenn ขยายโครงการสินเชื่อการค้าเป็น 500 ล้านดอลลาร์ หลังได้รับเงินลงทุนจากนักลงทุนรายใหม่

Stenn บริษัทฟินเทคด้านสินเชื่อการค้าออนไลน์ ได้รับเงินทุนจาก Barclays Bank, Coface SA และ Crayhill Capital Management LP ในการระดมทุนรอบล่าสุด ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อนำไปใช้ในการขยายโครงการสินเชื่อการค้า Stenn Assets Funding...

'SBITO’ ผนึก 'Blue Card’ มอบสิทธิประโยชน์แก่ลูกค้าสมาชิก Blue Card รับคะแนนสะสมทันทีเมื่อเปิดพอร์ตลงทุนกับ SBITO

บริษัท หลักทรัพย์ เอสบีไอ ไทย ออนไลน์ หรือ SBITO ผู้นำในการให้บริการซื้อขายหลักทรัพย์ และตราสารอนุพันธ์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ร่วมกับ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือโออาร์ ผู้นำในด้านธุรกิจน้ำมัน ธุรกิจค้าปลีก...

โอกาสสุดท้าย!! ซื้อสลาก ธอส. ชุดพิมานมาศ ก่อน 15 มิ.ย. 63 ได้ดอกเบี้ย 1.00%

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ชวนลูกค้าประชาชนที่ต้องการได้รับผลตอบแทนดีจากการออมพร้อมกับมีโอกาสถูกรางวัลสูงมาซื้อสลากออมทรัพย์ ธอส.ชุดพิมานมาศ หน่วยละ 50,000 บาท หมวดละ 100,000 หน่วย สำหรับ ผู้ที่ซื้อสลากภายในวันที่ 15 มิถุนายน 2563 เมื่อฝากครบ 3 ปี...

Related Topics