กรมส่งเสริมสหกรณ์เร่งพัฒนาคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์และเครดิตยูเนี่ยน เสริมความรู้การบริหารสถาบันการเงิน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday July 3, 2020 16:37
กรุงเทพฯ--3 ก.ค.--กรมส่งเสริมสหกรณ์

กรมส่งเสริมสหกรณ์เดินหน้าพัฒนาคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์และเครดิตยูเนียนทุกแห่ง ให้มีความรู้ด้านการบริหารสถาบันการเงิน โดยใช้หลักสูตรของคณะกรรมการพัฒนาสหกรณ์แห่งชาติ ชี้กรรมการที่ได้รับการเลือกตั้งจะต้องผ่านหลักสูตรดังกล่าวและขึ้นทะเบียนต่อกรมส่งเสริมสหกรณ์ เมื่อกฎกระทรวงมีผลบังคับใช้ในเร็ว ๆ นี้

นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการในที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาสหกรณ์แห่งชาติ (คพช.) ว่าให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ประสานกับชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทยและสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย จัดโครงการฝึกอบรมคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนทั่วประเทศ เพื่อถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการสถาบันการเงิน ซึ่งทาง คพช. มีหลักสูตรอยู่แล้ว ทั้งนี้ สหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแต่ละแห่ง ต้องจัดสรรงบประมาณเพื่อให้กรรมการสหกรณ์ได้เข้ารับการฝึกอบรมพัฒนาเพื่อศักยภาพด้านการบริหารจัดการ

นายวิศิษฐ์ กล่าวต่อว่า ในอีกไม่นานจะมีประกาศกฎกระทรวง เรื่อง การกำกับดูแลสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน ตามพ.ร.บ. สหกรณ์ ซึ่งกำหนดให้ผู้ที่จะรับตำแหน่งเป็นกรรมการต้องผ่าน การฝึกอบรมหลักสูตรดังกล่าว แล้วขึ้นทะเบียนต่อกรมส่งเสริมสหกรณ์ก่อน เพื่อให้การบริหารจัดการสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน ซึ่งเป็นสถาบันการเงินที่มีสมาชิกจำนวนมาก และมีกิจการทั้งการรับฝากเงินและการให้กู้ยืม เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ถูกต้องเหมาะสม รวมทั้งจะทำให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ในฐานะ นายทะเบียนสหกรณ์สามารถกำกับดูและกิจการสหกรณ์ออมทรัพย์และเครดิตยูเนี่ยนได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น


Latest Press Release

กรุงไทยจับมือนิด้าให้บริการ NIDA University Application

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ศ.ดร.กำพล ปัญญาโกเมศ อธิการบดี สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) ร่วมลงนามความร่วมมือโครงการ NIDA Smart University เพื่อให้บริการ NIDA University Application...

L&E ส่งซิกธุรกิจ Q4/63 ปรับตัวดีขึ้น ตุน Backlog 1,200 ลบ.ทยอยรับรู้ถึงปีหน้าปักธงรายได้ปี 64 โต 15-25% ชูแผนขยายตลาดแสงสว่างสู่ความสมาร์ท รับยุค IoT

L&E ส่งสัญญาณ Q4/2563 ปรับตัวดีขึ้น จากไตรมาส 3/2563 ที่ผ่านมา จากการทยอยรับรู้รายได้ของงานในมือ ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 1,200 ลบ. คาดทยอยรับรู้รายได้ถึงปี 2564 "อนันต์ กิตติวิทยากุล" แม่ทัพใหญ่ เชื่อรายได้ปีหน้าเติบโต...

"เอ็นไอเอ" เผย 4 แนวโน้มปัญหาสังคมเมืองและชุมชนปี 64 พร้อมเปิดแนวทางเฟ้นหานวัตกรรมจากไอเดียสตาร์ทอัพต่อยอดสู่การใช้งานจริง

ปัญหาที่สังคมเมืองและชุมชนเตรียมเผชิญ ได้แก่ ปัญหาจากผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ปัญหาสิทธิเสรีภาพและความเสมอภาคของคนในสังคม ปัญหาความเท่าเทียมทางเพศ และปัญหาเกี่ยวกับกลุ่มคนเปราะบาง โดย NIA ได้วางแนวทางเพื่อรับมือกับปัญหาต่างๆ...

EA โชว์รายได้นิวไฮ 12,738 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% ลั่นปี 64 พร้อมเข้าสู่ New S-Curve เตรียมรับรายได้จากแบตเตอรี่ และยานยนต์ไฟฟ้า

EA ประกาศรายได้งวด 9 เดือน 12,738 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% จากนโยบาย B10 ส่งผลให้งวด 9 เดือน สายธุรกิจไบโอดีเซลมีรายได้ 4,639 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 72% ด้านธุรกิจไฟฟ้ามีรายได้ 7,795 ล้านบาท ลดลง 2% เหตุจากการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมได้น้อยกว่าที่คาด...

SPOT IT RIGHT: เจาะลึกโอกาสในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

การแพร่ระบาดของโควิด 19 ได้เร่งให้เกิดวิวัฒนาการของอีคอมเมิร์ซสินค้าอุปโภคบริโภค (FMCG) ในประเทศไทย โดยที่เปอร์เซ็นต์การเติบโตของการใช้จ่าย FMCG ออนไลน์ของประเทศไทยเพิ่มขึ้นสองเท่าเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ในขณะที่การเข้าถึง (penetration)...

Related Topics