กรุงศรี จับมือ NTT DATA ให้บริการ 'MyPromptQR’ ระหว่างประเทศ ยกระดับประสบการณ์การชำระเงินผ่านโมบายแบงก์กิ้งสำหรับผู้บริโภคชาวไทยในญี่ปุ่น

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday October 9, 2020 14:17
กรุงเทพฯ--9 ต.ค.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ธนาคารพาณิชย์ชั้นนำของไทยที่ให้บริการทางการเงินด้วยนวัตกรรมดิจิทัลและเทคโนโลยี และ เอ็นทีที เดต้า คอร์เปอเรชั่น (NTT DATA) ผู้ให้บริการเครือข่ายการชำระเงินผ่านบัตรรายใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศบรรลุข้อตกลงความร่วมมือในการใช้ มายพร้อมคิวอาร์ (MyPromptQR) แพลตฟอร์มการชำระเงินระหว่างประเทศผ่านคิวอาร์โค้ด (QR code) ที่ล้ำสมัยที่สุด เพื่อให้บริการแก่ผู้บริโภคชาวไทยในญี่ปุ่น

บริการ MyPromptQR ถือเป็นมิติใหม่ของระบบการชำระเงินผ่าน QR Code ของไทย ซึ่งสอดคล้องกับแผนกลยุทธ์ระบบการชำระเงินของธนาคารแห่งประเทศไทย ความร่วมมือระหว่างกรุงศรี และ NTT DATA จึงเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ “Digital First” ของกรุงศรีในตลาดญี่ปุ่น โดยก่อนหน้านี้ธนาคารกรุงศรีอยุธยาเป็นธนาคารไทยแห่งแรกที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาระบบการชำระเงินระหว่างประเทศผ่าน QR Code ในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว

นายสยาม ประสิทธิศิริกุล รองประธานกลุ่มสนับสนุนธุรกิจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและปฏิบัติการและรักษาการแทนผู้บริหารสายงานดิจิทัลแบงก์กิ้งและนวัตกรรม ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ความมุ่งมั่นของกรุงศรีในฐานะผู้นำด้านนวัตกรรมทางการเงินและดิจิทัลแบงก์กิ้งประสบผลสำเร็จขึ้นอีกขั้นจากการพัฒนาบริการ MyPromptQR ในครั้งนี้ ธนาคารยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับ NTT DATA ซึ่งให้บริการเครือข่ายการชำระเงินผ่านบัตรที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น การผสานความร่วมมือระหว่างกรุงศรีและ NTT DATA มีบทบาทสำคัญที่สนับสนุนความสำเร็จของกรุงศรีในการคว้าโอกาสทางธุรกิจในญี่ปุ่น”

ศักยภาพด้านนวัตกรรมทางการเงินของกรุงศรีที่ผสานพลังความร่วมมือจาก NTT DATA ผนวกกับความเชี่ยวชาญและเครือข่ายที่ครอบคลุมของมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) ซึ่งเป็นกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นและเป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดระดับโลก ทำให้กรุงศรีมีความพร้อมเป็นอย่างยิ่งในการนำเสนอนวัตกรรมทางการเงินที่ล้ำสมัยผ่านบริการ MyPromptQR เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในตลาดต่างประเทศ และสร้างรากฐานธุรกิจที่แข็งแกร่งของระบบการชำระเงินผ่าน QR Code ในประเทศญี่ปุ่น

นายมาซาโนริ คุริฮาระ ประธานธุรกิจบัตรและการชำระเงิน NTT DATA กล่าวว่า “NTT DATA ภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาระบบ MyPromptQR ของประเทศไทย ด้วยเครือข่ายที่แข็งแกร่งในญี่ปุ่น เราพร้อมจะเชื่อมต่อระบบ MyPromptQR เข้ากับเครือข่ายร้านค้า เพื่อให้คนไทยสามารถชำระเงินได้อย่างสะดวกและปลอดภัยขึ้น อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดส่งผลให้การเดินทางระหว่างประเทศต้องหยุดชะงัก โดยในเบื้องต้นกรุงศรีและ NTT DATA ได้วางแผนจะสามารถเปิดตัวบริการดังกล่าวในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2563 นี้ หรือจนกว่าจะมีการอนุญาตให้สามารถเดินทางเข้าออกระหว่างประเทศได้ ทั้งนี้ บริการดังกล่าวจะขยายครอบคลุมถึงร้านค้าและศูนย์การค้าต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่นในระยะถัดไป”

การให้บริการ MyPromptQR ถือเป็นการนำเสนอแพลตฟอร์มการชำระเงินระหว่างประเทศด้วย QR Code แพลตฟอร์มแรกของไทยเพื่อใช้งานในประเทศญี่ปุ่น ในรูปแบบที่ผู้ประกอบการร้านค้าเป็นผู้สแกน QR Code ของลูกค้าในการชำระเงิน (Business-Scan-Consumer Cross –Border QR Code Platform) ซึ่งช่วยสร้างประสบการณ์การชำระเงินผ่านกรุงศรี โมบาย แอปพลิเคชัน หรือ KMA และโมบายแบงก์กิ้งของธนาคารต่างๆ ได้อย่างไร้รอยต่อ ยกระดับการชำระเงินให้สะดวก ปลอดภัย และรวดเร็วขึ้นโดยทั้งร้านค้าและลูกค้าไม่ต้องถือเงินสด เพียงใช้โมบายแบงก์กิ้งในการสร้าง QR Code ซึ่งจะสามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียว และแสดง QR Code ดังกล่าวให้ร้านค้าดูเพื่อสแกนในการชำระเงิน ทั้งนี้ ระบบจะระบุจำนวนเงินที่ต้องจ่ายตามราคาสินค้าโดยลูกค้าไม่จำเป็นต้องกดหรือพิมพ์ยอดเงินที่ต้องชำระ

NTT DATA มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และเป็นผู้เล่นรายใหญ่ที่ให้บริการเครือข่ายการรับชำระเงินผ่านบัตรและบริการด้านธุรกรรมทางการเงินและการชำระเงินต่างๆ ในญี่ปุ่น เช่น การให้บริการรับชำระเงินที่ POS แก่เครือข่ายร้านค้ากว่า 2,000 แห่ง การให้บริการการเครื่องชำระเงินแก่ผู้ประกอบการร้านค้ากว่า 850,000 แห่ง การให้บริการชำระเงินสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซกว่า 3,000 แห่ง และบริการจัดเก็บข้อมูลธุรกรรมสำหรับร้านสะดวกซื้อกว่า 43,000 แห่ง

เกี่ยวกับกรุงศรี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) เป็นกลุ่มธุรกิจการเงินที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของไทยด้านสินทรัพย์ สินเชื่อ และเงินฝาก และเป็นหนึ่งในห้าสถาบันการเงินที่มีความสำคัญเชิงระบบ (D-SIB) โดยดำเนินธุรกิจมานานถึง 75 ปี กรุงศรีเป็นบริษัทในเครือของมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) กลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดระดับโลก กลุ่มกรุงศรีให้บริการทางการเงินการธนาคารอย่างครบวงจร ทั้งในด้านสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค การลงทุน การบริหารจัดการกองทุน รวมทั้งผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินอันหลากหลายแก่กลุ่มลูกค้าบุคคล ลูกค้า SME และลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ ผ่านสาขาของธนาคารกว่า 683 สาขา (เป็นสาขาที่ให้บริการทางการเงินในรูปแบบปกติ 643 สาขาและสาขาที่ให้บริการเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ 40 สาขา) และช่องทางการขายกว่า 33,461 แห่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ กรุงศรียังเป็นผู้ออกบัตรเครดิตรายใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยมีจำนวนบัญชีบัตรเครดิตและสินเชื่อเพื่อการผ่อนชำระ/สินเชื่อส่วนบุคคลมากกว่า 9.4 ล้านบัญชี และเป็นผู้ให้บริการด้านสินเชื่อรถยนต์ชั้นนำ (กรุงศรี ออโต้) พร้อมทั้งมีบริษัทบริหารจัดการกองทุนที่มีอัตราเติบโตสูงที่สุดแห่งหนึ่ง (บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงศรี จำกัด) ทั้งยังเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้มีรายได้น้อย (บริษัท เงินติดล้อ จำกัด) อีกด้วย

กรุงศรี มีพันธสัญญาในการดำเนินธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์สุจริตอย่างสูงสุด ธนาคารและบริษัทในเครือได้ผ่านการรับรองการเป็นสมาชิกอย่างสมบูรณ์ของ “แนวร่วมปฏิบัติของภาคเอกชนไทยในการต่อต้านทุจริต” โดยมุ่งร่วมมือกับองค์กรชั้นนำในไทยและผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียของธนาคาร เพื่อให้การดำเนินธุรกิจปราศจากการทุจริตคอร์รัปชั่น

เกี่ยวกับมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG)

มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) เป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันทางการเงินชั้นนำระดับโลก มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ กรุงโตเกียว ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานในการดำเนินธุรกิจกว่า 360 ปี MUFG มีเครือข่ายสำนักงานกว่า 2,700 แห่ง ในกว่า 50 ประเทศทั่วโลกและมีพนักงานกว่า 180,000 คน MUFG นำเสนอบริการทางการเงินที่หลากหลายครอบคลุมทั้งธุรกิจธนาคารพาณิชย์ ทรัสต์แบงก์กิ้ง ธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกิจบัตรเครดิต ธุรกิจสินเชื่อเพื่อรายย่อย ธุรกิจหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธุรกิจเช่าซื้อ MUFG มีเป้าหมายที่จะเป็น “กลุ่มสถาบันทางการเงินที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุดในโลก” ด้วยการผสานศักยภาพในการดำเนินธุรกิจเพื่อตอบสนองทุกความต้องการทางการเงินของลูกค้าโดยคำนึงถึงสังคมและการแบ่งปัน สู่ความเติบโตอย่างยั่งยืน MUFG จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ตลาดหลักทรัพย์นาโกยา และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก


Latest Press Release

กลุ่ม KTIS ลดต้นทุนฝ่ากระแสโควิด ส่งผลปี 2563 มีกำไร 569 ล้านบาท

กลุ่ม KTIS ผู้นำในอุตสาหกรรมน้ำตาลและอุตสาหกรรมต่อเนื่องครบวงจร แจงปัจจัยที่ทำให้ผลการดำเนินงาน ปี 2563 (ต.ค. 62 - ก.ย. 63) ฝ่ามรสุมโควิด-19 ได้สำเร็จ มีกำไรสุทธิ 568.7 ล้านบาท เพราะสามารถควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายได้ดีในทุกด้าน ทั้งต้นทุนขาย บริหาร...

ไทยพาณิชย์เตรียมความพร้อมเอสเอ็มอีไทย สู่หนทางรอดอย่างยั่งยืนในยุค Next Normal ผ่านแนวคิด 5 ผู้รับรางวัล "Bai Po Business Awards by Sasin ครั้งที่ 16"

ท่ามกลางสภาวการณ์ที่ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยต้องปรับตัวให้อยู่รอดจากความท้าทายหลายประการ โดยมีสถานการณ์โควิด 19 เป็นตัวเร่งนั้น หลายธุรกิจได้รับผลกระทบอย่างหนัก แต่ก็ยังมีอีกหลายธุรกิจที่มุ่งค้นหาวิธีในการดำเนินธุรกิจใหม่ ๆ...

ก.ล.ต. เตรียมปรับปรุง พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ ในส่วนที่เกี่ยวกับตราสารหนี้ ให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ปัจจุบัน

พ.ศ. 2535 (พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ) ในส่วนที่เกี่ยวกับตราสารหนี้ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการระดมทุนของผู้ออกและเสนอขาย และเพิ่มความคุ้มครองผู้ถือหุ้นกู้ ด้วยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้พิจารณาทบทวน พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ...

PRAPAT พบนักลงทุน OPPORTUNITY DAY Q3/63

นายวีระพงค์ ลือสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนางสาวประภัสสร จำปาทอง ประธานเจ้าหน้าที่การเงิน บริษัท พีรพัฒน์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ PRAPAT ร่วมนำเสนอข้อมูลผลประกอบการของบริษัทฯ ประจำไตรมาสที่ 3/2563 และแผนการดำเนินงานของบริษัท ต่อนักลงทุน ในงาน...

TPIPP กวาดกำไรสุทธิ 9 เดือน 3,345 ล้านบาท เผยโค้งสุดท้ายเติบโตแกร่ง ตามปริมาณขายไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น

'บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์' หรือ TPIPP ผู้ประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) และโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนทิ้งรายใหญ่ของไทย เผยผลงานไตรมาส 3/2563 กำไรสุทธิ 1,206 ล้านบาท และรายได้รวม 3,011 ล้านบาท ดันผลงาน 9 เดือนแรก 2563 ทำกำไรสุทธิ 3,345...

Related Topics