ลมหนาวมา พาตาแห้ง !!!

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Friday December 6, 2019 13:18
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--TRSC ศูนย์เลสิคนานาชาติ

ลมหนาวเริ่มมาแล้ว... อากาศแบบนี้ นอกจากจะทำให้ผิวพรรณแห้งแล้ว ใครจะไปคิดว่าลมหนาว และแสงแดดร้อนจัด ยังทำให้เกิดปัญหา "ตาแห้ง" ได้อีกด้วย "โรคตาแห้ง" เป็นโรคที่พบได้บ่อยในทุกเพศทุกวัย ถึงแม้ว่าอาการจะไม่ได้รุนแรง แต่หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ทำการรักษาก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้น จนทำให้ดวงตาอักเสบขึ้นได้

ในช่วงหน้าหนาว อากาศแห้ง และเย็น ทำให้น้ำที่หล่อเลี้ยงลูกตาอยู่ตามธรรมชาติระเหยไปได้ง่ายกว่าปกติ เพราะฉะนั้นไม่ว่าใครก็เจอปัญหานี้ได้ ขึ้นอยู่กับความรุนแรง ของกายภาพตาแต่ละคน เมื่อน้ำหล่อเลี้ยงลูกตาระเหยอาจไม่มีอาการผิดปกติอะไร หรือมีอาการตั้งแต่ระคายเคืองตา เหมือนมีฝุ่น หรือทราย ค้างอยู่ในตาทั้งที่ไม่มี ถ้ารุนแรงกว่านั้นอาจมีอาการตาแดง แสบตา ซึ่งอาการพวกนี้จะเหมือนคนที่แพ้ยา เซลล์สร้างน้ำหล่อเลี้ยงลูกตาถูกทำลาย เกิดอาการตาอักเสบตามมา ในกรณีตาแห้งอย่างรุนแรงที่สุดคือ มีอาการอักเสบ ทำให้เคืองตาอย่างรุนแรง ตามัว แต่ไม่ถึงกับทำให้ตาบอด เพราะอากาศในเมืองไทยไม่ได้เย็นมาก

วิธีป้องกันปัญหาตาแห้ง

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ หากดื่มน้ำน้อย น้ำหล่อเลี้ยงลูกตาที่มีน้อยอยู่แล้ว พอยิ่งมีการระเหยก็อาจจะทำให้ตาแห้งได้ง่ายขึ้น

2. หลีกเลี่ยงการอยู่ในบริเวณที่มีลมพัดแรง อากาศแห้งมาก อากาศเย็นมาก แสงแดดร้อนจัด

3. กรณีเคืองตา ไม่สบายตา ควรกะพริบตา หรือหลับตาสัก 5 วินาที จะทำให้น้ำหล่อเลี้ยงลูกตากลับมาฉาบลูกตา ปกติน้ำหล่อเลี้ยงจะอยู่บริเวณเปลือกตาบนด้านใน การกะพริบตาเป็นการปรับสมดุลน้ำหล่อเลี้ยงลูกตาตามธรรมชาติ ถ้ากะพริบตา หรือหลับตาแล้วไม่ดีขึ้น ให้หยอดน้ำตาเทียม

4. ใช้น้ำตาเทียมหยอดตา (แบบไม่มีสารกันเสีย) จะช่วยให้อาการตาแห้งน้อยลง น้ำตาเทียมสามารถหาซื้อใช้เองได้ ไม่มีอันตราย ไม่ต้องกลัวว่าใช้แล้วจะเกิดโรคต่างๆ หรือใช้แล้วจะติดยา ซึ่งน้ำตาเทียมจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ตา ผิวตาก็จะมีสุขภาพดีขึ้น อาการเคืองตาต่างๆ ก็จะบรรเทาลงได้

"ตาแห้ง" เป็นโรคซึ่งไม่เป็นอันตราย ไม่ถึงกับทำให้ตาบอด แต่จะสร้างความน่ารำคาญ รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของเรา แต่ก็มีหลากหลายวิธีที่ช่วยให้อาการดีขึ้นได้ ฉะนั้นอย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพดวงตาให้ชุ่มชื้นด้วยนะคะ หากสงสัยว่าเราเข้าข่ายโรคตาแห้งหรือไม่ สามารถมาพบจักษุแพทย์เพื่อวินิจฉัย และให้การรักษาต่อไปได้ค่ะ

ข้อมูลจาก : TRSC ศูนย์เลสิคนานาชาติ

Latest Press Release

จะรู้ได้อย่างไร? ว่าเป็นโรคหัวใจหรือไม่

- การตรวจด้วยคลื่นสะท้อนความถี่สูง (Echocardiogram) เพื่อจับภาพเคลื่อนไหวของหัวใจ การทำงานและโครงสร้างของหัวใจ - การสวนหัวใจ เป็นการตรวจเอกซเรย์โดยสอดสายยางขนาดเล็กเข้าทางหลอดเลือดที่ขาหนีบ และสอดไปตามเส้นเลือดที่เข้าสู่หัวใจ...

ไต้หวัน ที่หนึ่งของโลกด้านบริการสุขภาพ

ไต้หวันครองตำแหน่งประเทศที่มีระบบบริการสุขภาพดีที่สุดในโลกจากผลสำรวจระบบบริการสุขภาพปี 2019 ของนิตยสาร CEOWORLD ซึ่งจัดอันดับประเทศต่างๆ โดยพิจารณาปัจจัยที่สร้างเสริมสุขภาพโดยรวม ในบรรดา 89 ประเทศที่สำรวจนั้น...

ไมเกรน โรคที่ไม่มีใครสามารถช่วยได้ นอกจากความเข้าใจ

แม้ว่า 'โรคไมเกรน' จะยังไม่มีการยืนยันทางการแพทย์แน่ชัดว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แต่ปัจจัยหลักที่เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคนั้นมีทั้งปัจจัยภายในอย่างสภาพจิตใจ ความเครียด ฮอร์โมน และพันธุกรรม ไปจนถีงปัจจัยภายนอกอย่างสิ่งแวดล้อม และสภาพอากาศ...

โครงการ ส่งรอยยิ้มให้น้อง - Smile for a Child by W

เป็นกิจกรรมเพื่อสังคมที่ทาง โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งดับเบิ้ลยู โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวยเฉพาะทาง นำโดย รศ.นพ.ศิรชัย จินดารักษ์ ประธานที่ปรึกษาฝ่ายการแพทย์ และ นพ.กำธร ศิริพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร่วมกับ มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม...

ระบบในร่างกายทำงานช่วงไหนกันบ้าง

อวัยวะต่างๆ ในร่างกายของเรานั้น มีหน้าที่การทำงานตามเวลาที่แตกต่างกันไป เช่นเดียวกับคนเรานี่ล่ะค่ะ ที่ตอกบัตรเข้าทำงานในเวลาที่ต่างกัน แต่อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายของเรามีเวลาในการทำงานที่สม่ำเสมอและแน่นอนกว่า...

Related Topics