การรักษารากฟันนั้นสำคัญ เพื่อป้องกันการสูญเสียฟัน

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Wednesday February 26, 2020 16:57
กรุงเทพฯ--26 ก.พ.--โรงพยาบาลหัวเฉียว

ปัญหาสุขภาพช่องปากและฟัน เป็นปัญหาใหญ่ที่ทุกๆ คนไม่ควรละเลย โดยเฉพาะอาการปวดฟัน เสียวฟันที่อาจมีสาเหตุจากฟันผุ เพราะเมื่อเกิดฟันผุแล้วไม่ได้รับการรักษา หรือทำการอุดฟัน ปล่อยปละละเลย จนฟันผุมีความรุนแรงไปถึงโพรงประสาท เกิดการอักเสบและอาจเป็นหนองที่ปลายรากฟัน มีอาการปวดทรมาน จนไม่สามารถรักษาได้ด้วยการอุดฟันเพียงอย่างเดียว

ทพญ.วัชรี สัตตะรุจาวงษ์ ทันตแพทย์เฉพาะทางรักษารากฟัน ศูนย์ทันตกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า การรักษารากฟันเป็นวิธีที่ช่วยให้คุณไม่ต้องถอนฟันออกไป ซึ่งเป็นวิธีการที่ช่วยให้สามารถรักษาฟันไว้ได้ เป็นขบวนการกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ภายในโพรงประสาทฟัน อันเป็นเหตุให้เกิดอาการปวดฟัน เหงือกบวม โดยนำเนื้อเยื่อที่อักเสบหรือติดเชื้อภายในโพรงประสาทฟันและคลองรากฟันออก ทำความสะอาดให้ปราศจากเชื้อโรค หลังจากนั้นจะทำการอุดคลองรากฟันและบูรณะตัวฟัน เพื่อคืนความแข็งแรงให้ฟันกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

สาเหตุหลักของการเกิดปัญหาที่คลองรากฟัน เช่น มีฟันผุมาก ฟันแตกหัก จนถึงโพรงประสาทฟัน เป็นต้น ซึ่งหากมีปัญหาผิดปกติที่คลองรากฟัน มักมีสัญญาณเตือนด้วยอาการเจ็บเวลาเคี้ยว เสียวฟันเมื่อดื่มเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น ที่เป็นเช่นนี้เพราะภายในฟันแต่ละซี่ประกอบไปด้วยเส้นเลือดและเนื้อเยื่อประสาทฟัน ซึ่งเป็นส่วนที่รับสัญญาณความรู้สึก เมื่อโพรงประสาทฟันหรือคลองรากฟันอักเสบและเกิดการติดเชื้อ จะทำฟันซี่นั้นตายไป ดังนั้นหากมีอาการดังกล่าวข้างต้น ควรรีบมาพบทันตแพทย์ เพื่อรับการรักษาก่อนสายเกินไป

หลังรับการรักษารากฟันเสร็จใหม่ๆ ผู้ป่วยอาจยังมีเจ็บปวดอยู่ในช่วง 2 – 3 วันแรกหลังรักษาอาจรวมถึงมีอาการเหงือกบวมร่วมด้วย แต่อาการดังกล่าวจะทุเลาลงและหายไปได้เอง

ปัจจุบันศูนย์ทันตกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว เปิดให้บริการการตรวจรักษาโรคครอบคลุม โรคในช่องปากทุกสาขา อาทิ การถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน ศัลยกรรมช่องปาก รักษาโรคเหงือก การใส่ฟัน การจัดฟัน การฟอกสีฟัน รวมถึงการรักษารากฟันโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเป็นการเสริมและสร้างฟัน ให้แข็งแรง มีประสิทธิภาพในการบดเคี้ยว และเสริมความมั่นใจ พร้อมบุคลิกภาพที่ดี สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ทันตกรรม โทร. 02-223-1351 ต่อ 3469, 3470


Latest Press Release

อยู่บ้านต้านโควิด

สถานการณ์วิกฤตโควิด-19 กำลังทวีความรุนแรงจนโลกใบนี้แทบจะตั้งรับไม่ทัน แต่บุคลากรการแพทย์ของไทยยังคงไม่ย่อท้อ และจะพร้อมสู้ต่อไปด้วยกันกับทุกๆคน ในวิกฤตนี้อย่างสุดความสามารถ สิ่งสำคัญที่สุด...

โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ เปิดให้ผู้ขับรถแท็กซี่ตรวจ COVID-19 ได้ฟรี ตั้งจุดคัดกรองผ่านระบบ Drive Thru รับจำนวนจำกัด 10 คน ต่อวัน

โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ได้จัด “โครงการตรวจ Covid -19 ฟรี ให้พี่ๆ Taxi Hero” มอบสิทธิพิเศษให้กับผู้ขับรถแท็กซี่ สามารถเข้ามารับบริการตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ผ่านระบบ Drive Thru ของโรงพยาบาล โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ...

ยาแคปซูล Lianhua Qingwen ของบริษัท Yiling Pharmacy ได้รับอนุญาตขึ้นทะเบียนตำรับผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อจำหน่ายในไทย

เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา บริษัท Shijiazhuang Yiling Pharmaceutical Co., Ltd ได้ออกประกาศที่ระบุว่า บริษัทได้รับใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งประเทศไทย โดย Lianhua Qingwen Capsule (เหลียนฮัว ชิงเวิน...

โรงพยาบาลจุฬาภรณ์เปิดช่องทางการ“รักษาแบบมีระยะห่าง” ด้วยบริการหาหมอผ่านมือถือ (Tele-Medicine)

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา COVID-19 เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) โรงพยาบาลจุฬาภรณ์จึงได้มีการปรับใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลในรูปแบบต่างๆ...

อิ๋งอิ๋งร่วมกับวชิรพยาบาลเสนอความรู้เรื่องโควิด-19

อิ๋งอิ๋ง (ดร.สิทธิณี กิตติสิทโธ) ร่วมกับวชิรพยาบาล เสนอความรู้โรคโควิด-19 ถึงแนวทางการป้องกันและการให้ความรู้อย่างถูกต้องรอบด้าน ในสุขอนามัยเพื่อให้ผู้รับชมมีความเข้าใจและห่างไกลจากโรคระบาดที่กำลังสร้างวิกฤตให้กับทั่วโลก ณ...

Related Topics