YITU ส่งระบบผู้ช่วยอัจฉริยะ AI ตรวจภาพซีทีสแกน เสริมกำลังแพทย์จีนสู้โควิด-19

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Tuesday March 17, 2020 18:35
เซี่ยงไฮ้--18 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

บัญชีสาธารณะอย่างเป็นทางการของศูนย์คลินิกสาธารณสุขเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Public Health Clinical Center) ซึ่งเป็นหนึ่งในสถาบันด้านโรคติดเชื้อของรัฐบาลจีน และเป็นหน่วยงานสำคัญในการรักษาโควิด-19 ในเซี่ยงไฮ้ ได้เผยแพร่บทความเรื่อง "AI ช่วยป้องกันและควบคุมโรค กับการใช้งานระบบอัจฉริยะ Intelligent Evaluation System for COVID-19 ที่ศูนย์คลินิกสาธารณสุขเซี่ยงไฮ้" โดยประกาศถึงความสำเร็จล่าสุดในการใช้เทคโนโลยี AI เพื่อช่วยให้แพทย์สามารถวิเคราะห์และประเมินประสิทธิภาพการรักษารอยโรคโควิด-19 จากการตรวจภาพซีทีสแกน

YITU Healthcare ยกระดับศักยภาพด้านการวิจัยและพัฒนาด้วยความร่วมมือจากหลายฝ่ายทันทีหลังจากที่เกิดการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ และได้เปิดตัวระบบวินิจฉัย AI สุดล้ำเมื่อช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งมีการอัปเกรดระบบเป็นประจำทุกวัน โดยระบบของ YITU ได้ช่วยสถาบันการแพทย์หลายแห่ง รวมถึงให้การสนับสนุนเจ้าหน้าที่แนวหน้าที่ต่อสู้กับโควิด-19

ระบบ Intelligent Evaluation System of Chest CT for COVID-19 ซึ่งพัฒนาโดย YITU ภายใต้คำแนะนำจากศูนย์คลินิกสาธารณสุขเซี่ยงไฮ้ ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ และถูกนำมาใช้ในปฏิบัติการต่อสู้โควิด-19 เมื่อวันที่ 28 มกราคม โดยเป็นผู้ช่วยวินิจฉัย AI ตัวแรก ซึ่งปรับปรุงประสิทธิภาพในการหาเชื้อไวรัสผ่านการตรวจจับแบบอัตโนมัติและการวิเคราะห์เชิงปริมาณในระยะเวลาเพียง 2-3 วินาที ซึ่งช่วยลดภาระของแพทย์จีนได้เป็นอย่างมาก

สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนได้เผยแพร่แผนการวินิจฉัยและรักษาโรคโควิด-19 หรือ COVID-19 Diagnosis and Treatment Plan (Trial Version 7) ซึ่งระบุว่า สาธารณสุขทั่วโลกควรใช้ผลการตรวจภาพเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ หรือซีทีสแกน เป็นหนึ่งในเกณฑ์สำหรับการวินิจฉัยโรคโควิด-19 เนื่องจากเมื่อพิจารณาจากการใช้งานทางคลินิก พบว่า ภาพซีทีสแกนช่วยให้การตรวจวินิจฉัยโควิด-19 มีความชัดเจนมากขึ้น โดยการประเมินภาพซีทีสแกนในเชิงปริมาณร่วมกับวิธีการตรวจทางคลินิก (clinical classification)

โซลูชัน AI อัจฉริยะของ YITU สำหรับการวินิจฉัยและการประเมินภาพซีทีสแกนเชิงปริมาณเพื่อตรวจหาโควิด-19 นั้น ใช้อัลกอริทึมระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม และแบ่งความรุนแรงของโรคปอดอักเสบออกเป็นหลายระดับ ได้แก่ รอยโรคเฉพาะจุด (local lesions) รอยโรคแบบกระจาย (diffuse lesions) และการลุกลามไปทั่วทั้งปอด ยิ่งไปกว่านั้น โซลูชันนี้ยังแสดงปริมาณของเชื้อโรคที่สะสมในปอดได้อย่างแม่นยำ ผ่านทางเครื่องมือวิเคราะห์ (omics analysis) องค์ประกอบสำคัญที่ปรากฏบนภาพซีทีสแกน เช่น ลักษณะ (morphology) ระยะ (range) และความหนาแน่น (density) ของรอยโรค อีกทั้งยังสร้างภาพคอนแทรสแบบ 4 มิติของรอยโรคในปอด ซึ่งช่วยในการวินิจฉัยภาวะทางคลินิก การประเมินประสิทธิผล และการพยากรณ์โรค

YITU ตระหนักถึงความท้าทายและความรับผิดชอบในการตอบสนองความต้องการและความจำเป็นของเจ้าหน้าที่แนวหน้า ผ่านทางการสนับสนุนระบบ Intelligent Evaluation System of Chest CT for COVID-19 ที่ปัจจุบันถูกนำไปใช้งานใน 25 มณฑล เขตปกครองตนเองและเทศบาลนคร ตลอดจนสถาบันการแพทย์ 100 แห่ง และให้บริการแก่ประชาชนกว่า 100,000 คน-ครั้งในประเทศจีน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: Yiru โทร. +86-21-5255-9588

Latest Press Release

ไทยเฮิร์บ เฟรช ลูกอมสมุนไพร 3 รส รับรางวัล ผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ ปี 2563

ผลิตภัณฑ์ลูกอมสมุนไพรไทยเฮิร์บ เฟรช 3 รส จาก บริษัท ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย จำกัด ( ไทยเฮิร์บ ) บริษัทร่วมทุนขององค์การเภสัชกรรม รับรางวัล ผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ ปี 2563 จากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ประเภทผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร...

รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่.. เรื่องใหญ่สร้างเกราะคุ้มกัน

ไข้หวัดใหญ่เป็นไข้หวัดที่มีความรุนแรงว่าไข้หวัดปกติ ทำให้ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อโรคประจำตัวเกิด ภาวะแทรกซ้อนรุนแรง อาจทำให้หลอดลมอักเสบ ภาวะปอดบวม หรือมีผลกระทบต่อหัวใจ การฉีดวัคซีนจึงจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะสามารถลดความรุนแรงของโรคได้ 70-80 เปอร์เซ็นต์...

หมอโอ๊ค แชร์เคล็ดลับ 'สวยทะลุมาสก์’ (หน้ากากอนามัย) ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ New Normal วิถีชีวิตแบบใหม่

แม้สถานการณ์โควิด-19 ในช่วงนี้กำลังดีขึ้น และใกล้พร้อมให้ทุกคนกลับมาใช้ชีวิตในรูปแบบปกติอีกครั้ง แต่ช่วงเวลาที่ผ่านมา ก็ได้ทิ้งเรื่องราวและความเปลี่ยนแปลงไว้มากมาย ที่ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คนจนกลายเป็น “ความปกติใหม่”,...

Lock Down หยุดเชื้อไวรัส ลดความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 แต่โรคประจำตัว Lock Down หยุดรักษาไม่ได้..ยิ่งเสี่ยงสูง

ในสภาวะวิกฤตของโรคระบาดโควิด-19 ส่งผลให้ประชาชนส่วนใหญ่ต้องกักตัวอยู่บ้าน หลาย ๆ จังหวัดมีการ Lock Down เกิดขึ้น เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และเพื่อความปลอดภัยของทุกคน แต่สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวคงใช้ชีวิตในสถานการณ์นี้อย่างยากลำบาก...

แพทย์บำรุงราษฎร์ของไทย รับรางวัลเกียรติยศ “Heroes of Humanity” ในฐานะตัวแทนนักรบชุดขาวที่ต่อสู้รับมือกับโควิด-19

สืบเนื่องจากที่แพทย์ในนามโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ได้รับรางวัล 'Heroes of Humanity’ โดยมี พล.ต.อ. โกวิท ภักดีภูมิ ประธานสภามวยแห่งเอเชีย (WBC Asia) และรองประธานสภามวยโลก (WBC) เป็นผู้มอบนั้น ผศ. นพ. วิชัย เตชะสาธิต...

Related Topics