นักวิทยาศาสตร์เผยงานวิจัยเรื่องการตอบสนองของภูมิคุ้มกันแบบ Humoral Immune Response ต่อการติดเชื้อไวรัส SARS-CoV2 ในไอซ์แลนด์

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Wednesday September 2, 2020 09:30
เรคยาวิก ไอซ์แลนด์--2 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • พบว่า ค่าไตเตอร์ของแอนติบอดีต่อเชื้อไวรัส SARS-CoV2 ไม่ลดลงภายใน 4 เดือน

คณะนักวิทยาศาสตร์ที่บริษัท deCODE genetics ประเทศไอซ์แลนด์ ในเครือของ Amgen Inc ซึ่งเป็นบริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในแคลิฟอร์เนีย และผู้ร่วมโครงการ (collaborators) ได้ตีพิมพ์งานวิจัยในวารสาร The New England Journal of Medicine ซึ่งแสดงว่า แอนติบอดียับยั้งไวรัส SARS-CoV2 ไม่ลดลงภายใน 4 เดือนหลังตรวจพบ

วัตถุประสงค์ของการวิจัยคือ เพื่อเข้าใจธรรมชาติและความคงทนของการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า Humoral Immune Response ต่อการติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ที่เป็นสาเหตุของโรคโควิด-19

เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ทางคณะนักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจวัดแอนติบอดีในซีรัมของประชาชน 30,576 คนในไอซ์แลนด์ (คิดเป็น 8.4% ของประเทศ) โดยใช้วิธีทดสอบ 5 วิธี (สองวิธีเป็นการตรวจหาแอนติบอดีชนิด pan-Ig) และตัดสินว่าการพบผลบวกทางซีรัมวิทยา (seropositivity) ถือเป็นผลการทดลองที่สนับสนุนสมมติฐานงานวิจัย (positive result) โดยมีการทดสอบตัวอย่าง 2.102 จากผู้ที่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อด้วยวิธี qPCR เป็นเวลานานสูงสุด 4 เดือนนับตั้งแต่ตรวจพบ นอกจากนี้ยังวัดแอนติบอดีในตัวอย่าง 4,222 ตัวอย่างจากผู้ที่ถูกกักกันตัวที่มีการสัมผัสเชื้อ และ 19000 คนที่ไม่ทราบว่ามีการสัมผัสเชื้อ

ในบรรดาผู้ที่ถูกกักตัว พบว่า 2.3% ให้ผลบวกทางซีรัมวิทยา (seropositive) และในบรรดาผู้ที่สัมผัสเชื้อโดยไม่รู้ตัวนั้น พบว่า 0.3% มีผลตรวจเป็นบวก (positive)

นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่า ชาวไอซ์แลนด์ 0.9% ติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 และ 44% ของผู้ติดเชื้อไวรัส SARS-CoV2 ในไอซ์แลนด์นั้น ไม่ได้รับการตรวจด้วยวิธี qPCR อัตราการตายจากการติดเชื้ออยู่ที่ 0.3% โดยในบรรดาผู้ป่วย 1,797 คนที่หายจากโรคโควิด-19 ในไอซ์แลนด์ พบว่า 1,107 (91.1%) คน ให้ผลบวกทางซีรัมวิทยา

“เราดีใจที่สามารถเลิกกังวลได้ว่า ค่าไตเตอร์ (titer) ของแอนติบอดียับยั้งไวรัส อาจลดลงภายในไม่กี่สัปดาห์หลังการติดเชื้อ” Kari Stefansson ซีอีโอของ deCODE genetics และผู้นิพนธ์หลักของงานวิจัยกล่าว “นอกจากนั้น เป็นที่ชัดเจนว่า ชาวไอซ์แลนด์ถึง 99.1% ยังคงมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ SARS-CoV2 ตอนนี้ เรามุ่งความสนใจไปที่การศึกษาระบบภูมิคุ้มกันจากเซลล์ (cell mediated immunity) ในกลุ่มคนที่ไม่สร้างแอนติบอดี

deCODE มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงเรคยาวิก ประเทศไอซ์แลนด์ บริษัทเป็นผู้นำระดับโลกในการวิเคราะห์และทำความเข้าใจจีโนมมนุษย์ ด้วยการใช้ความชำนาญเฉพาะตัวในด้านพันธุศาสตร์มนุษย์ ประกอบกับความเชี่ยวชาญที่เพิ่มขึ้นในด้านทรานสคริปโตมิกส์ (transcriptomics) และโปรตีโอมิกส์ (proteomics) ในกลุ่มประชากร รวมถึงข้อมูลลักษณะปรากฏ (phenotypic) จำนวนมาก deCODE จึงค้นพบปัจจัยเสี่ยงของโรคที่พบได้บ่อยหลายสิบโรค และทำให้เกิดความเข้าใจในเชิงลึกที่สำคัญเกี่ยวกับพยาธิกำเนิดของโรคเหล่านั้น จุดประสงค์ในการทำความเข้าใจพันธุศาสตร์ของโรคก็คือ เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้คิดค้นวิธีใหม่ ๆ ในการวินิจฉัย รักษา และป้องกันโรค deCODE เป็นบริษัทในเครือของ Amgen (NASDAQ: AMGN)

วิดีโอ - https://mma.prnewswire.com/media/1245576/Kari_and_Daniel_on_Covid_19_paper.mp4
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/974116/deCODE_genetics_Logo.jpg
ติดต่อ:
Thora Kristin Asgeirsdottir
PR and Communications
deCODE genetics
thoraa@decode.is
354 894 1909

Latest Press Release

มูลนิธิวัคซีนเพื่อประชาชน ผสาน สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย ร่วมรณรงค์ ป้องกัน รู้ทันโรค IPD และปอดบวม เนื่องในวันปอดบวมโลก

รองศาสตราจารย์ (พิเศษ) นายแพทย์ทวี โชติพิทยสุนนท์ นายกสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย (ที่ 3 จากขวา) ร่วมกับนายแพทย์มานิต ธีระตันติกานนท์ ประธานกรรมการมูลนิธิวัคซีนเพื่อประชาชนและอดีตอธิบดีกรมควบคุมโรค (ที่ 4 จากซ้าย) และดร.นายแพทย์พรเทพ...

Best of SABCS(R) News เตรียมเผยแพร่ข่าวสารงานวิจัยจากการประชุม 2020 SABCS(R)

การประชุมสัมมนา San Antonio Breast Cancer Symposium (SABCS(R)) ครั้งที่ 43 กำลังจะเปิดฉากขึ้นทางออนไลน์ในอีกเพียงหนึ่งสัปดาห์ เชิญลงทะเบียนเข้าร่วมโปรแกรม Official Best of SABCS(R) News 2020...

คณะพยาบาลศาสตร์ ม.มหิดล เชิญชวนเข้าร่วมประชุมวิชาการ "การบริการสุขภาพบนโลกดิจิทัลอย่างชาญฉลาด"

ปัจจุบันการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลแพร่หลายในทุกวิชาชีพ โดยเฉพาะในระบบสาธารณสุขนั้น การพัฒนาความรู้ ความสามารถของบุคลากรในวงการแพทย์ พยาบาลและสาธารณสุขเป็นสิ่งสำคัญ เป็นการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับโลกดิจิทัล มีการใช้ระบบอัจฉริยะ (Smart Everything)...

อาจารย์แพทย์ ม.มหิดล "อาจารย์ แพทย์หญิงพิมพ์ขวัญ จารุอำพรพรรณ" เดินหน้า "โครงการ 300 ดวงตาเทียม 300 ดวงใจ" ช่วยเหลือผู้สูญเสียดวงตาสู่ชีวิตใหม่

วันที่ 3 ธันวาคมของทุกปี ถือเป็นวันคนพิการสากล ที่องค์การสหประชาชาติประกาศเพื่อให้ทั่วโลกเข้าใจปัญหาความพิการ และเกิดความตระหนักรู้ถึงสิทธิของคนพิการ ข้อมูลจาก World report on vision 2019 ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ได้รายงานว่า...

เทคนิคการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

แม่จำเป็นที่จะต้องดูแลตนเองตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ เพื่อร่างกายให้สามารถสร้างน้ำนมได้พอกับความต้องการของทารก ในน้ำนม 100 มิลลิมิตร ให้โปรตีน 1.1 กรัม ไขมัน 4-4.5 กรัม และพลังงาน 67 -75 กิโลแคลอรี มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ...

Related Topics