5 สารอาหาร ต้านแก่

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Thursday October 8, 2020 09:01
กรุงเทพฯ--8 ต.ค.--ไลฟ์เซ็นเตอร์

เมื่อพูดถึง "ความแก่" เชื่อว่าหลายๆคนคงไม่อยากเผชิญ แต่ก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งที่เราทำได้ก็คือ การชะลอความแก่หรือความเสื่อมให้ช้าลงนั่นเองค่ะ พญ.อนงนุช ชวลิตธำรง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จาก Addlife Medical Center ชั้น 2 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) ได้ให้ข้อมูลว่า สาเหตุหลักของความแก่ ก็คือ สารอนุมูลอิสระ หรือ Free radical ซึ่งเป็นสารที่ขาดอิเล็คตรอน เลยไม่เสถียร ต้องมาแย่ง อิเล็คตรอนจากเซลล์ปกติ ทำให้เซลล์เราเสื่อม เป็นโรค เป็นมะเร็ง ผิวหนังเหี่ยวย่น เป็นต้น ดังนั้นการแก้ความแก่มี 2 วิธีหลักๆ ก็คือ

" ต้องทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระน้อยลงทั้งจากภายใน ได้แก่ อาหาร (ไม่รับประทานหวาน มัน เค็ม แปรรูป) เลี่ยงความเครียด เสี่ยงติดเชื้อ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และจากภายนอก ได้แก่ มลภาวะทางอากาศ ฝุ่น PM2.5 อาหารและน้ำปนเปื้อนสารพิษ โลหะหนัก ยาฆ่าแมลง รังสี UV จากแสงแดด เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยาก

" วิธีที่ 2 เป็นวิธีที่ควรเน้น คือ การเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถทำได้โดยการให้สารอาหารช่วยชะลอความแก่ (เสื่อม) ได้แก่

Vitamin C มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวใส เต่งตึง พบในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว มะขามป้อม ฝรั่ง เป็นต้นVitamin E ช่วยปกป้องไขมันจากการถูก Oxidized ช่วยลดการเกิดหลอดเลือดอุดตัน ซึ่ง Vitamin E มีหลายฟอร์ม เช่น Alpha tocopherol, Gamma tocopherol ในธรรมชาติ พบมากในอาหารจำพวกธัญพืช จมูกข้าวสาลี เมล็ดทานตะวัน ดอกคำฝอยVitamin A สำคัญสำหรับภูมิคุ้มกัน การมองเห็น สายตาและผิว วิตามินเอละลายในไขมันจึงพบในน้ำมันตับปลา เครื่องใน ไข่แดง นม ผักสีส้มเหลือง เขียวเข้ม เช่น แครอท ฟักทอง ผักโขม เป็นต้นAstraxanthin เป็นสาร carotenoid สร้างจากสาหร่ายสีแดง คือสารสีแดงที่พบในอาหารทะเล กุ้ง ลอบสเตอร์ แซลมอนCoenzyme Q10 ร่างกายสร้างเองได้บางส่วน แต่เมื่ออายุมากขึ้น ก็สร้างได้ลดลง มีหน้าที่ช่วยขนส่งอิเล็กตรอนในกระบวนการสร้างพลังงานระดับเซลล์ ซึ่งจำเป็นสำหรับเซลล์หัวใจ เซลล์สมอง เซลล์กล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วย โคเอนไซม์คิวเทน พบในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ปลา เป็นต้น

โดยปกติแล้วสารต้านอนุมูลอิสระส่วนใหญ่ อยู่ในอาหารที่เป็นผัก ผลไม้ ซึ่งเราต้องรับประทานให้มากเพียงพอที่จะป้องกันความแก่ เช่น รับประทานสลัดผักให้ได้ 5-7 จานต่อวัน และต้องรับประทานให้หลากหลายชนิด ดังนั้น การรับประทานจากอาหารอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องได้รับในรูปแบบอาหารเสริมค่ะ แต่ก็ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อที่จะได้รับปริมาณที่เหมาะสม ไม่เกิดอันตรายค่ะ


Latest Press Release

govivigo ใจดี แจกประกัน "นิวนอร์มอลพลัส" Covid + ประกันอุบัติเหตุ ฟรี

govivigo.com ใจดี แจกประกัน "นิวนอร์มอลพลัส" Covid + ประกันอุบัติเหตุ ฟรีเพียงแค่ลงทะเบียน ก็รับสิทธิ์พร้อมเป็นสมาชิก govivigo.com ได้เลย!!! สมัครก่อนได้สิทธิ์ก่อน จำนวน 60,000 ท่าน หรือจนกว่าสิทธิ์จะเต็ม ลงทะเบียนรับสิทธิ์เลย คลิก...

ซีพีเดินหน้ามอบหน้ากากอนามัย 100,000 ชิ้น แก่สภากาชาดไทย แจกจ่ายแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ในโรงพยาบาลที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูง เพื่อใช้ป้องกันไวรัสโควิด

นายจอมกิตติ ศิริกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านพัฒนาความยั่งยืนภาครัฐ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และกรรมการ บริษัท ซีพี โซเชียลอิมแพคท์ จำกัด เป็นผู้แทนมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ มอบหน้ากากอนามัยให้แก่ สภากาชาดไทย จำนวน 100,000 ชิ้น...

ทายาทเครื่องร้อน ชู OEM น้ำดี

เคนยากุ ชี้เทรนด์คนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพกันมาก ส่งผลตลาดอาหารเสริมโตแรง บิ๊ก OEM แนะเลือกโรงงานผลิตที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพมาตรฐาน ตลอดจนส่งเสริมกิจกรรมทางการตลาด ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ เพื่อคู่ค้าและลูกค้าสามารถขายสินค้าได้ นายภูรพัฒน์ หาญไกรพงศ์...

เพราะโควิด-19 ทำให้เราเจ็บปวด...เปิดแนวคิดการสร้าง "รพ.พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร" 'โรงพยาบาลวิจัยนวัตกรรมทางการแพทย์' แห่งแรกของไทย

ต้องยอมรับว่าตลอดทั้งปีที่ผ่านมา เราทุกคนล้วนเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 (COVID-19) ไปพร้อมกันทั่วโลก และล่าสุดกับการแพร่ระบาดของโควิดระลอกใหม่ในปัจจุบัน ซึ่งหนึ่งในหน่วยงานที่มีบทบาทต่อสู้กับสถานการณ์ดังกล่าวมากที่สุดก็คือ "โรงพยาบาล"...

กิฟฟารีน ห่วงใยคนไทย เร่งผลิตเจล-สเปรย์แอลกอฮอล์ ระดับ Food Grade คุณภาพ รองรับความต้องการผู้บริโภค พร้อมแนะวิธีรู้รอดปลอดโควิด-19

กิฟฟารีน ผู้นำธุรกิจเครือข่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสุขภาพและความปลอดภัยของคนไทย ให้ห่างไกลจากโรคโควิด-19 โดยตระหนักถึงมาตรฐานการผลิต ที่ใส่ใจในการคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ รักษาสิ่งแวดล้อม...

Related Topics