สัญญาณสายตาสั้นและยาวที่ควรตรวจวัดสายตา

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Monday October 12, 2020 17:14
กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--โรงพยาบาลสุขุมวิท

อาการสายตาสั้นหรือ ยาวอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่เว้นแม้กระทั่งเด็กหรือผู้ใหญ่ ผู้ชายหรือ ผู้หญิงอย่างที่ทุกคนได้ ทราบกันอยู่แล้ว โดยสถิติจากทั่วโลกในปี 2016 จากการศึกษา The Brien Holden Vision Institute ได้สรุปผลไว้ว่า มีประชากรจำนวนโลกถึง 2,000 ล้านคนที่มีภาวะเกี่ยวกับสายตา และได้ทำนายไว้ว่าในปี 2593 จะมีประชากรโลกถึง 5,000 ล้านคนที่จะมีปัญหานี้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นจาก กิจวัตรประจำวันที่เปลี่ยนไปเช่น การใช้โทรศัพท์ในที่มืด การใช้งานอยู่กับหน้าจอ มือถือ หรือคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน

แล้วคุณล่ะเคยมีอาการแบบนี้บ้างไหม?

มองเห็นตัวเลข ตัวหนังสือไม่ชัดในระยะ ประมาณ 6 เมตร หรือมองไม่ชัดเห็นภาพเบลอเวลามองสิ่งใด อาจหยีตามองเพื่อปรับโฟกัสทำให้เห็นชัดขึ้นมีอาการปวดหัวเมื่อต้องใช้สายตาเป็นเวลานานๆมองเห็นได้ไม่ชัดเวลาขับขี่ โดยเฉพาะกลางคืน

หากคุณมีอาการเหล่านี้! บ่งบอกถึงอาการสายตาสั้น

โดยสายตาสั้นเกิดจากภาวะความผิดปกติของตาที่ไม่สามารถรับแสงหักเหจากวัตถุที่มาโฟกัสตรงจอตาได้อย่างพอดีส่งผลทำให้มองเหตวัตถุดังกล่าวไม่ชัดโดยปัญหาสายตาสั้นจะชัดเจนเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นอีกทั้งยังอาจเกี่ยวกับพันธุกรรมที่สามารถทำให้สายตาสั้นได้อีกด้วย

สายตายาว สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่อายุยังน้อยยังไม่ถึงวัยสูงอายุ และสายตายาวที่เกิดขึ้นเมื่อถึงวัยสูงอายุ (อายุ 40 ปีขึ้นไป) เรียกว่า สายตาผู้สูงอายุ (Presbyopia) ทำให้ไม่สามารถมองเห็นวัตถุในระยะใกล้ได้ชัดเจน แต่มองเห็นวัตถุในระยะไกลได้ชัดเจน หรืออาจเห็นไม่ชัดทั้งระยะใกล้และไกล

หากคุณมีอาการเหล่านี้?

เวลาดูหนังสือ หรืออ่านหนังสือ ต้องดูไกลออกไปเกิน 30 เซนติเมตรเห็นวัตถุใกล้ได้ไม่ชัดเจน แต่ มองวัตถุไกลได้ชัดเจนมองไม่ชัดในที่แสงน้อย

ถ้าคุณมีอาการเหล่านี้บ่งบอกถึงอาการที่อาจมีภาวะสายตายาว

โดยภาวะสายตายาว มี 2 ประเภท โดยประเภทแรก สายตายาวตั้งแต่กำเนิด มีสาเหตุมาจากพันธุกรรม และ คนในครอบครัวคุณอาจมีอาการสายตายาวร่วมด้วยเช่นกัน ประเภท 2 ภาวะสายตายาวตามวัย ซึ่งจะเจอเป็นส่วนใหญ่ในสังคม โดยจะเริ่มสังเกตุอาการได้เมื่ออายุเข้าใกล้ 40 ปี โดยจะยิ่งเกิดอาการ เลนส์แก้วในตาเกิดการแข็งตัวขึ้นจากการเสื่อมตาม ธรรมชาติ ทำให้มีอาการมองเห็นโฟกัสภาพระยะยาวได้ไม่ชัดเจนหมือนเคย โดยทั้ง 2 อาการข้างต้นนี้ บางครั้งก็อาจไม่แน่ เสมอไปที่จะเป็นสายตาสั้นและยาว บางครั้งอาจเกิดจากสายตาเอียงเป็นต้น และสิ่งสำคัญคือหากมีสายตาสั้นมาก หรือยาว มากผิดปกติ อาจมีความเสี่ยงเป็นโรคต้อหิน ต้อกระจก ตาขี้เกียจหรือในกรณีที่มีสายตาสั้นมากๆ อาจมีความเสี่ยงการเกิด จอประสาทตาบางเป็นรูหรือฉีกขาดได้ ซึ่งอาจมีอาการจุดดำลอยในตาและแสงวาบในตาทางที่ดีควรรีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองป้องกัน การป้องกันที่ดีที่สุดคือการมาตรวจสุขภาพดวงตากับแพทย์เฉพาะทาง เพื่อสามารถดูแลรักษาสุขภาพดวงตาได้ ทัน เพื่อวินิจฉัยว่าเป็น สายตาสั้น ยาว หรือเอียง แม้กระทั่งตาบอดสี หรือมีภาวะต้อหินหรือไม่ ซึ่งการตรวจสุขภาพสายตา กับจักษุแพทย์ยังช่วยให้ท่านสามารถรู้ทันป้องกันความผิดปกติต่างๆที่อาจเกิดขึ้นกับดวงตาได้


Latest Press Release

BEEP HAPPY MOMMY น้ำหัวปลีสกัดเย็น HPP ตัวช่วยคุณแม่ยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพ

BEEP (บีบ) น้ำผักและผลไม้สกัดเย็นแท้ 100% ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด BEEP HAPPY MOMMY น้ำหัวปลีสกัดเย็น HPP ตัวช่วยเรื่องน้ำนมของคุณแม่ยุคใหม่ผู้รักสุขภาพ คิดค้นสูตรโดยนักโภชนาการและนักกำหนดอาหารระดับแถวหน้าของประเทศ ผ่านกรรมวิธีการสกัดเย็นด้วยเทคโนโลยี...

ผลวิจัยล่าสุดโดยพรูเด็นเชียล และ EIU เผยเทรนด์ดิจิทัลเฮลธ์มาแรงในเอเชีย แนะเพิ่มความร่วมมือรัฐ-เอกชนเพื่อศักยภาพที่เหนือกว่า

88 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามในประเทศไทยมีการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลในการเข้ามาช่วยดูแลจัดการสุขภาพส่วนตัว ซึ่งสูงเป็นอันดับหนึ่งในภูมิภาคอาเซียนที่มีการทำแบบสำรวจ81...

สมาพันธ์ทันตแพทย์โลกเผยแพร่รายงานฉบับใหม่ ชี้แนวทางแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียมด้านสุขภาพช่องปาก พร้อมเผยกลยุทธ์การยกระดับการดูแลสุขภาพช่องปากตลอดทศวรรษหน้า

- ปัญหาสุขภาพช่องปาก เช่น ฟันผุ โรคเหงือก การสูญเสียฟัน และมะเร็งช่องปาก เป็นโรคไม่ติดต่อที่พบมากที่สุดทั่วโลก โดยส่งผลกระทบต่อประชากร 3.5 พันล้านคน ทั้งยังส่งผลกระทบทางสุขภาพ สังคม และเศรษฐกิจอย่างรุนแรงและมหาศาล -...

รพ.หัวเฉียว ขอเชิญประชาชนร่วมบริจาคโลหิต เพื่อช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์

ปัจจุบันความต้องการโลหิตเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ ผู้ป่วยที่สูญเสียเลือดมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เกิดภาวะวิกฤตขาดแคลนโลหิต โรงพยาบาลหัวเฉียว ร่วมกับ สภากาชาดไทย ขอเชิญประชาชนผู้มีจิตกุศลที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เข้าร่วมบริจาคโลหิต ดวงตา...

The Sib Clinic หนึ่งในผู้นำคลินิกศัลยกรรมความงามระดับแนวหน้าของประเทศ

การศัลยกรรมเพื่อความสวยงามในปัจจุบันเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ตามปกติ และยังมีแนวโน้มความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ประสบปัญหาหน้าอกเล็กหรือมีหน้าอกหย่อนคล้อยจนทำให้ขาดความมั่นใจ...

Related Topics