สศท.3 ชูเกษตรกรต้นแบบ จ.เลย หันทำเกษตรผสมผสาน โชว์เทคนิคการปลูกถั่วดาวอินคาให้สำเร็จ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday June 13, 2016 16:32
กรุงเทพฯ--13 มิ.ย.--สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 3 แนะนำเกษตรกรต้นแบบศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร อำเภอนาด้วง จังหวัดเลย โดย นายวิสุทธิ์ ภารกิจ กับแนวคิดทำการเกษตรแบบผสมผสาน ที่หันปลูกถั่วดาวอินคาเป็นพืชทางเลือกจนประสบผลสำเร็จ สร้างรายได้เสริมมาเป็นระยะเวลา 2 ปี

นายคมสัน จำรูญพงษ์ รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า จากที่ได้มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 1-12 ร่วมบูรณาการการดำเนินงานกับศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) ในส่วนของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 3 โดยนายฉัตรชัย เต้าทอง ผู้อำนวยการ ได้ปฏิบัติงานร่วมกับ ศพก.ในพื้นที่ และติดตามถึงสถานการณ์การปลูกพืชในพื้นที่ร่วมกับกลุ่มเกษตรกร พบว่า การปลูกถั่วดาวอินคา ถือเป็นพืชทางเลือกอีกชนิดหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้เพิ่มให้กับเกษตรกร อีกทั้งเป็นพืชที่มีสรรพคุณทางยา และกำลังเป็นที่นิยมตามกระแสของผู้รักสุขภาพในการบริโภคอาหารที่เน้นไปที่คุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งตัวอย่างหนึ่งของเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จและอยากจะแนะนำ คือ นายวิสุทธิ์ ภารกิจ เกษตรกรต้นแบบเจ้าของแปลงเรียนรู้ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) บ้านดงป่ายาง ตำบลท่าสะอาด อำเภอนาด้วง จังหวัดเลย ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้ประกอบอาชีพสวนยางพารามายาวนาน แต่เมื่อประสบปัญหาราคายางพาราตกต่ำ จึงได้มีแนวคิดทำการเกษตรแบบผสมผสานไม่ยึดติดกับการเพาะปลูกพืชเชิงเดี่ยวและใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยได้จัดสรรพื้นที่จำนวน 2 ไร่ ปลูกถั่วดาวอินคาเป็นพืชทางเลือก เป็นรายได้เสริมมาเป็นเวลา 2 ปี

การปลูกถั่วดาวอินคามีต้นทุน เฉลี่ย 8,000 บาทต่อไร่ สำหรับวิธีการปลูก แนะนำขุดหลุมฝังเสาปูนระยะห่างการปลูก 2 x 3 เมตร ใช้ต้นพันธุ์ 250 ต้นต่อไร่ ต้นละ 20 บาท ดูแลรักษา ให้ปุ๋ยทางดิน ให้ปุ๋ยทางใบการกำจัดวัชพืช อื่นๆ โดยไม่ใช้สารเคมี และดูแลระบบการให้น้ำต้องเพียงพอ แต่อย่าให้ท่วมขังที่ลำต้น ควรยกร่องให้สูง เพื่อป้องกันน้ำท่วม สามารถเริ่มเก็บผลผลิตได้เมื่อถั่วดาวอินคามีอายุ 6-8 เดือน

ในปีที่ 1 สามารถเก็บผลผลิตได้ตลอดปี 2 – 3 รอบ เฉลี่ยปีละ 1,200 กิโลกรัมต่อไร่ ปีที่ 2 สามารถเก็บผลผลิตได้ตลอดปี 3 – 5 รอบ เฉลี่ยปีละ 2,500 กิโลกรัมต่อไร่ และนำถั่วดาวอินคากะเทาะเปลือกแยกเมล็ดออกจากฝักนำเมล็ดถั่วดาวอินเข้าเครื่องบีบขนาดเล็กเพื่อสกัดน้ำมัน โดยเมล็ดถั่วดาวอินคา 3 กิโลกรัม เมล็ดสดสกัดน้ำมัน 1 ลิตร ซึ่งถั่วดาวอินคา 1 ไร่ จะได้น้ำมัน 130 – 150 ลิตรต่อไร่ ซึ่งน้ำมันถั่วดาวอินคาส่งขาย ลพบุรี ระยอง สกลนคร ชัยภูมิ ขนาดบรรจุ 800 มิลลิลิตร ราคา 2,000 บาท ใบตากแห้งทำเป็นใบชาถั่วดาวอินคาขาย ราคา เฉลี่ย 500 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งสามารถเสริมรายได้เฉลี่ยเดือนละ 20,000 – 30,000 บาท

สำหรับน้ำมันถั่วดาวอินคา มีสารโอเมก้า 3 6 9 ที่จำเป็นต่อร่างกาย สรรพคุณเป็นยารักษาโรคคอพอก โรคสะเก็ดเงิน โรคหอบหืด ฯลฯ ใบสดถั่วดาวอินคาสามารถนำมาสกัดเป็นเครื่องดื่มประเภทคลอโรฟิลด์ ยอดอ่อน ถั่วดาวอินคา สามารถนำมาผัดเป็นผักบุ้งไฟแดง รับประทานได้ มีผลดีต่อระบบขับถ่าย เสริมภูมิคุ้มกัน ชะลอความชรา นับเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับชุมชน ทั้งนี้ หากท่านใดสนใจเกี่ยวกับการปลูกถั่วดาวอินคาเพื่อบีบน้ำมันเสริมรายได้ สามารถติดต่อได้ที่ เกษตรกรต้นแบบ (นายวิสุทธิ์ ภารกิจ) ณ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร บ้านดงป่ายาง หมู่ 7 ตำบลท่าสะอาด อำเภอนาด้วง จังหวัดเลย โทร 09-3379-5337 หรือสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 3 จังหวัดอุดรธานี โทร 0-4229-557-8


Latest Press Release

อาหารทะเล บุฟเฟ่ต์นานาชาติ และกุ้งเผา โรงแรมเมอร์เคียว กรุงเทพ มักกะสัน

อิ่มไม่อั้นกันอย่างต่อเนื่องกับบุฟเฟ่ต์อาหารทะเลและอาหารนานาชาติ ซีฟู้ดออนไอซ์สดใหม่ทั้ง กุ้ง ปู กั้ง หอยแมลงภู่ และหอยนางรมตัวใหญ่จากเกาหลี ปูม้านึ่ง พร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ด อีกทั้งซาซิมิและซูชิหน้าต่างๆ สลัดบาร์ ยำสไตล์ไทย ครีมซุปแบบตะวันออก ขาแกะ...

แนะนำเมนูใหม่ หอยเชลล์อบชีส โรงแรมเมอร์เคียว กรุงเทพ มักกะสัน

ห้องอาหาร เอ็ม ไวน์ เลาจน์ โรงแรมเมอร์เคียว กรุงเทพ มักกะสัน ขอนำเสอนเมนู "หอยเชลล์อบชีส" เมนูใหม่แนะนำ โดยฝีมือเชฟใหญ่ของทางโรงแรม ได้รังสรรค์เมนู พร้อมกับความพิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบมาปรุง ไม่ว่าจะเป็นหอยเชลล์ตัวใหญ่ๆ คลุกเคล้าเนย และได้กลิ่นหอมๆ...

กสร. ฝึก นิติกร เป็นทนายว่าความแก้ต่างให้ลูกจ้างในศาลแรงงาน

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) พัฒนาศักยภาพของนิติกร และผู้ปฏิบัติงานด้านกฎหมาย หวังเพิ่มพูนทักษะ สร้างประสบการณ์ฝึกให้เป็นทนายความฟ้องคดี ประสานคดีกับพนักงานอัยการ หรือแก้ต่างให้กับลูกจ้างในศาลแรงงาน นายอภิญญา สุจริตตานันท์...

เปิดครัวไทย เมนูใหม่ ข้าวผัดสับปะรด โรงแรมเมอร์เคียว กรุงเทพ มักกะสัน

ต้อนรับเดือนกุมภาพันธ์กันเมนูใหม่ยอดนิยม ด้วย "ข้าวผัดสับปะรด" ข้าวหอมมะลิหุงสุกพอดีผัดกับเครื่องเทศต่างๆ จนเข้าที่ แล้วใส่ถั่วลันเตา และลูกเกด สับปะรด หอมใหญ่ โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป แล้วโรยทับด้วยไก่หยอง พร้อมเสิร์ฟในลูกสับปะรดลูกใหญ่...

DPU ชวนผู้สนใจร่วมฟัง Thailand Coffee Fest SCATH The Cloud การเล่าเรื่องสู่การสร้าง Coffee Ecosystem

DPU X ร่วมกับ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ จัดงาน Playfessional : Thailand Coffee Fest SCATH & The Cloud การเล่าเรื่องสู่การสร้าง Coffee Ecosystem ร่วมเปิด "วิธีคิด" การสร้างมูลค่าจากการเล่าเรื่อง และการปรับตัวของสื่อในยุค Digital...

Related Topics