ราชภัฏโคราช จัดโครงการจิตอาสาพี่ช่วยน้อง สร้างแหล่งเรียนรู้กระตุ้นพัฒนาการเด็กพิเศษ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday June 13, 2016 10:37
กรุงเทพฯ--13 มิ.ย.--มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

โปรแกรมวิชาการศึกษาพิเศษ-ภาษาไทย คณะครุศาสตร์ ร่วมกับ ศูนย์การศึกษาพิเศษ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้จัดพิธีเปิดโครงการจิตอาสาสร้างแหล่งเรียนรู้เพื่อน้อง : สนามเรียนรู้เพื่อกระตุ้นพัฒนาการเด็กที่มีความต้องการพิเศษ เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2559 ณ อาคาร 18 โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์นันทกา ปรีดาศักดิ์ คณบดีคณะครุศาสตร์ เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และผู้ปกครอง ร่วมพิธีเปิดและชมการสาธิตวิธีเล่นเพื่อพัฒนาทักษะในฐานต่างๆ

การจัดโครงการครั้งนี้ สืบเนื่องจากโปรแกรมวิชาฯ ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการพัฒนาร่างกาย การเรียนรู้ สติปัญญา และสุขภาพของนักเรียนในศูนย์การศึกษาพิเศษ ซึ่งเป็นเด็กที่มีความต้องการพิเศษในการพัฒนาด้านต่างๆ จึงได้นำแนวคิดการสร้างสนามเด็กเล่น เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็ก โดยใช้หลักการเรียนรู้ของสมองเป็นฐาน (Brain-Based Learning : BBL) มาเป็นพื้นฐานในการออกแบบแหล่งเรียนรู้ และให้นักศึกษาในโปรแกรมวิชาฯ เป็นกลุ่มหลักในการดำเนินการดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อให้หน่วยงานฟื้นฟูระยะแรกเริ่ม (Early Intervention : EI) ของศูนย์การศึกษาพิเศษ มีแหล่งเรียนรู้ เป็นสนามเด็กเล่นที่ใช้หลักการเรียนรู้ของสมองเป็นฐาน ให้เด็กนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษของศูนย์ฯ ได้ใช้ฝึกและกระตุ้นพัฒนาการของนักเรียน โดยมีนักศึกษารับหน้าที่เป็นจิตอาสาในการช่วยเหลือและพัฒนาสังคม โดยนำความรู้ในการเรียนภาคทฤษฎีมาประยุกต์ใช้ในการสร้างแหล่งเรียนรู้เพื่อน้อง เป็นสนามเด็กเล่นที่สามารถใช้เรียนรู้และกระตุ้นพัฒนาการของเด็กที่มีความต้องการพิเศษ พร้อมทั้งได้เรียนรู้การทำงานร่วมกับบุคลากรของศูนย์ฯ นอกจากนี้ บริเวณในศูนย์ฯ ยังมีแหล่งเรียนรู้ที่สามารถใช้ในการดำเนินภารกิจของศูนย์ สามารถใช้เป็นแหล่งการวิจัย การพัฒนากระตุ้นฟื้นฟูเด็กที่มีความต้องการพิเศษได้ในอนาคต


Latest Press Release

ภาพข่าว: โรงแรงพูลแมน ขอนแก่นฯ ให้การต้อนรับ ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี

เมื่อเร็วๆนี้ โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด นำโดย มร.แสตนลี่ย์ ชาน ผู้จัดการใหญ่ให้การต้อนรับ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ประธานกรรมการมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชและคณะ ในโอกาสเดินทางเพื่อปฏิบัติภารกิจ...

กสอ. ลงพื้นที่เมืองน่าน โชว์ความสำเร็จ ปั้น นักธุรกิจเกษตรพันธุ์ใหม่

อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม นำสื่อมวลชนลงพื้นที่เมืองน่าน บุกบ้านถั่วลิสง ต้นแบบความสำเร็จ "ปั้น" นักธุรกิจเกษตรพันธุ์ใหม่ ผ่านหลักสูตรพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ (NEC) ต่อยอดธุรกิจแปรรูปสินค้าเกษตร สร้างมูลค่าเพิ่มปีละกว่า 4 - 5 ล้านบาท นายณัฐพล รังสิตพล...

กลุ่มธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ในกลุ่มทรู คว้าแชมป์ รางวัลคุณภาพแห่งชาติ 2562 องค์กรแรกของประเทศไทย ในรอบ 8 ปี ที่ได้รับรางวัลสุดสุด บทพิสูจน์ความมุ่งมั่นส่งมอบบริการและเครือข่ายคุณภาพเพื่อลูกค้าชาวไทย

ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ (ซ้าย) มอบรางวัลเกียรติยศระดับโลก Thailand Quality Award 2019 แก่กลุ่มธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ในกลุ่มบริษัททรู โดย นายสฤษดิ์ จิณสิทธิ์ (กลาง) กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) พร้อมด้วย นายอาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา...

เดินหน้าโครงการ Green Bangkok 2030 เพิ่มพื้นที่สีเขียว เพิ่มปอดให้คนเมือง

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กทม. ได้ตระหนักถึงความสำคัญของต้นไม้และพื้นที่สีเขียวในเมือง จึงได้จัดทำโครงการ GREEN BANGKOK 2030 ขึ้น โดยเชิญชวนหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา ภาคีเครือข่าย...

ทัพรถแข่ง เอเชียน เลอมังส์ กระหึ่มบุรีรัมย์! ! เปิดโปรแกรมวันแรกสุดมันส์ ลุ้นตัดสินแชมป์เดือดวันอาทิตย์นี้

ทัพรถแข่งระดับโลก 23 คัน ในศึก "เอเชียน เลอมังส์ ซีรีส์" ศึกดวลความเร็วแบบเอ็นดูรานซ์ ภายใต้รถแข่งที่มีเทคโนโลยีสุดล้ำ มีนักขับยอดฝีมือจากทีมต่างๆเข้าร่วมกันอย่างคึกคัก ในวันแรกเป็นการลงซ้อมอย่างสุดเข้มข้นที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต...

Related Topics