กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่งเสริมเกษตรกรทำนาขั้นบันได ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday September 20, 2016 12:41
กรุงเทพฯ--20 ก.ย.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายสุรพล จารุพงศ์ โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แนะเกษตรกรที่มีพื้นที่เพาะปลูกพืชอยู่บนพื้นที่สูงหรือลาดชัน ที่ทำการเพาะปลูกพืชต่าง ๆ แล้วได้ผลผลิตตอบแทนไม่คุ้มค่าแก่การลงทุน ให้ทำการปรับรูปแปลงเกษตรให้มีสภาพพื้นที่ ที่เหมาะสมกับการเพาะปลูก เพื่อเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรที่มีต้นทุนต่ำ เช่น การปรับพื้นที่ทำเป็นนาขั้นบันได ซึ่งเป็นการทำนาบนพื้นที่สูงที่ให้ผลผลิตตอบแทนได้มากกว่าเดิม โดยการทำการขุดและปรับสภาพพื้นที่การเพาะปลูกเดิมที่ใช้ปลูกข้าวไร่หรือพืชไร่อื่น ๆ ไปเป็นพื้นที่ทำนาขั้นบันไดที่มีระดับลดหลั่นกันลงไป ซึ่งเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการใช้ประโยชน์พื้นที่เพาะปลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วย ลดต้นทุนการผลิต ช่วยลดปัญหาการทำไร่เลื่อนลอย

ในอดีตที่ผ่านมา พื้นที่ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน เดิมเป็นพื้นที่ที่มีการตัดไม้ทำลายป่า ทำให้สภาพดินเกิดการเสื่อมโทรม ขาดความอุดมสมบูรณ์ เกษตรกรส่วนใหญ่นิยมปลูกข้าวไร่ เพื่อใช้บริโภคภายในครอบครัวเรือน รวมทั้งมีการใช้ประโยชน์ที่ดินไม่เหมาะสม ทำการเพาะปลูกโดยขาดหลักการอนุรักษ์ดินและน้ำ ขาดการปรับปรุงบำรุงดินที่ถูกต้อง โดยเฉพาะพื้นที่ดอนและพื้นที่ที่มีความลาดชันสูง มักจะมีปัญหาการชะล้างพังทลายของดินเกิดขึ้นสูง กรมพัฒนาที่ดิน จึงได้รณรงค์ส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่ลาดชัน ให้ทำการปรับพื้นที่เพื่อทำนาขั้นบันได สนับสนุนการปรับปรุงบำรุงดินโดยใช้ปุ๋ยพืชสด ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์ในการปลูกข้าว ทั้งนี้วิธีการทำนาขั้นบันได นอกจากจะเป็นอีกหนึ่งวิธีในการอนุรักษ์ดินและน้ำบนพื้นที่สูงแล้ว เกษตรยังสามารถใช้ประโยชน์พื้นที่ในการปลูกข้าวนาน้ำขัง ข้าวไร่ และพืชผักต่าง ๆ เพื่อบริโภคในครัวเรือน ปัจจุบันเกษตรกรส่วนใหญ่ให้ความสนใจและ เริ่มปรับตัวมาทำนาข้าวแบบขั้นบันไดกันมากขึ้น

สำหรับเกษตรกรหรือท่านที่สนใจ วิธีการปรับเปลี่ยนพื้นที่เป็นนาข้าวขั้นบันได สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานพัฒนาที่ดิน เขต 6 (เชียงใหม่) โทร. 053 - 120167 , 053- 120176 สำนักงานพัฒนาที่ดิน เขต 7 (น่าน) โทร. 054 - 774509 , 054 - 771588 หรือที่กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมพัฒนาที่ดิน โทร. 0 - 2579 - 8515


Latest Press Release

โออิชิ แบ่งปันชุมชน สานต่อแนวคิด ให้ จัดโครงการ น้ำดื่มสะอาด ปักหมุดโรงเรียนพื้นที่รอบโรงงาน

การสร้างคุณค่าและมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชน โดยเฉพาะเริ่มจากชุมชนในพื้นที่รอบโรงงานเป็นหนึ่งในการดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมที่ บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ให้ความสำคัญเสมอมา ล่าสุด โออิชิ จัดโครงการ "น้ำดื่มสะอาด"...

SOFT SKILLS เสริมแกร่งวิศวกรพันธุ์ใหม่...ก้าวเป็น Global Engineer

บมจ. ไทยเมเดนชา ในเครือ เมเดนชา กรุ๊ป ผู้นำเทคโนโลยีไฟฟ้าและระบบไฟฟ้าในรถไฟฟ้าชิงกันเซนระดับโลกจากญี่ปุ่น ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก กระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรม (Ministry of Economy, Trade and Industry : METI) ผนึกความร่วมมือกับ คณะวิศวกรรมศาสตร์...

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ จัดกิจกรรมค่ายเด็กใฝ่ดี ณ โครงการพัฒนาดอยตุงฯ

กลับมาอีกครั้ง !! ตามคำเรียกร้อง "ค่ายเด็กใฝ่ดี" สำหรับน้องๆ ที่อายุ 8-12 ปี พร้อมแล้วที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่...ที่น้องๆ ต้องร้อง ว๊าววววว!!... มาร่วมสัมผัสกระบวนการเรียนรู้ที่สนุกสนาน สร้างสรรค์ ซึมซับวิถีธรรมชาติผ่านกิจกรรมมากมาย...

หมอเกรซ แนะนำเคล็ดลับ การใช้สารเติมเต็มแบบเฉพาะเจาะจง เพื่อแก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ ให้ดูสดใสได้อย่างปลอดภัย

ปัญหาใต้ตาคล้ำ เป็นสิ่งที่พบได้ในคนทุกเพศทุกวัย และการมีรอยคล้ำใต้ตาอาจทำให้ผู้ที่เป็นดูเศร้าหมอง เหนื่อย หน้าตาดูไม่สดใส และดูมีอายุมากขึ้นกว่าความเป็นจริง โดยเราสามารถใช้สารเติมเต็มหรือที่หลายๆ คนรู้จักกันในชื่อของ "ฟิลเลอร์" ซึ่งก็คือ HA (Hyaluronic...

ร่วมไขความลับแห่งความอร่อยตลอด 10 ปีของ AMOR (อะมอร์) ผ่านแสตมป์ดีไซน์เก๋ 8 แบบ สะสมครบ-รับส่วนลดพิเศษทันที!

AMOR ชวนคุณออกเดินทางไปในโลกแห่งขนมหวาน พร้อมร่วมไขความลับที่อยู่เบื้องหลังความอร่อยของทุกเมนูในร้านมาตลอด 10 ปี ด้วยแคมเปญสุดน่ารักแห่งปีอย่าง 'The Untold Story of 'AMOR…Celebrating 10 Years of Quality'...

Related Topics