กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่งเสริมเกษตรกรทำนาขั้นบันได ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday September 20, 2016 12:41
กรุงเทพฯ--20 ก.ย.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายสุรพล จารุพงศ์ โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แนะเกษตรกรที่มีพื้นที่เพาะปลูกพืชอยู่บนพื้นที่สูงหรือลาดชัน ที่ทำการเพาะปลูกพืชต่าง ๆ แล้วได้ผลผลิตตอบแทนไม่คุ้มค่าแก่การลงทุน ให้ทำการปรับรูปแปลงเกษตรให้มีสภาพพื้นที่ ที่เหมาะสมกับการเพาะปลูก เพื่อเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรที่มีต้นทุนต่ำ เช่น การปรับพื้นที่ทำเป็นนาขั้นบันได ซึ่งเป็นการทำนาบนพื้นที่สูงที่ให้ผลผลิตตอบแทนได้มากกว่าเดิม โดยการทำการขุดและปรับสภาพพื้นที่การเพาะปลูกเดิมที่ใช้ปลูกข้าวไร่หรือพืชไร่อื่น ๆ ไปเป็นพื้นที่ทำนาขั้นบันไดที่มีระดับลดหลั่นกันลงไป ซึ่งเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการใช้ประโยชน์พื้นที่เพาะปลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วย ลดต้นทุนการผลิต ช่วยลดปัญหาการทำไร่เลื่อนลอย

ในอดีตที่ผ่านมา พื้นที่ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน เดิมเป็นพื้นที่ที่มีการตัดไม้ทำลายป่า ทำให้สภาพดินเกิดการเสื่อมโทรม ขาดความอุดมสมบูรณ์ เกษตรกรส่วนใหญ่นิยมปลูกข้าวไร่ เพื่อใช้บริโภคภายในครอบครัวเรือน รวมทั้งมีการใช้ประโยชน์ที่ดินไม่เหมาะสม ทำการเพาะปลูกโดยขาดหลักการอนุรักษ์ดินและน้ำ ขาดการปรับปรุงบำรุงดินที่ถูกต้อง โดยเฉพาะพื้นที่ดอนและพื้นที่ที่มีความลาดชันสูง มักจะมีปัญหาการชะล้างพังทลายของดินเกิดขึ้นสูง กรมพัฒนาที่ดิน จึงได้รณรงค์ส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่ลาดชัน ให้ทำการปรับพื้นที่เพื่อทำนาขั้นบันได สนับสนุนการปรับปรุงบำรุงดินโดยใช้ปุ๋ยพืชสด ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์ในการปลูกข้าว ทั้งนี้วิธีการทำนาขั้นบันได นอกจากจะเป็นอีกหนึ่งวิธีในการอนุรักษ์ดินและน้ำบนพื้นที่สูงแล้ว เกษตรยังสามารถใช้ประโยชน์พื้นที่ในการปลูกข้าวนาน้ำขัง ข้าวไร่ และพืชผักต่าง ๆ เพื่อบริโภคในครัวเรือน ปัจจุบันเกษตรกรส่วนใหญ่ให้ความสนใจและ เริ่มปรับตัวมาทำนาข้าวแบบขั้นบันไดกันมากขึ้น

สำหรับเกษตรกรหรือท่านที่สนใจ วิธีการปรับเปลี่ยนพื้นที่เป็นนาข้าวขั้นบันได สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานพัฒนาที่ดิน เขต 6 (เชียงใหม่) โทร. 053 - 120167 , 053- 120176 สำนักงานพัฒนาที่ดิน เขต 7 (น่าน) โทร. 054 - 774509 , 054 - 771588 หรือที่กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมพัฒนาที่ดิน โทร. 0 - 2579 - 8515


Latest Press Release

พบเชฟคนดังชาวไทยผู้เข้ารอบสุดท้ายมาสเตอร์เชฟ ยูเค (MasterChef UK) ที่อนันตราไม้ขาว

อนันตราไม้ขาวภูเก็ตวิลล่า เอมิเรตส์แอร์ไลน์ สายการบินบางกอกแอร์เวย์สและไวน์ดีดีกรุ๊ปยินดีต้อนรับเชฟชาวไทยนวมินทร์ ปิ่นปฐมรัฐ ที่จะมาเยือนในเดือนตุลาคมเพื่อปรุงอาหารพิเศษสำหรับไพรเวทไดนิ่ง 2 วันและจัดสอนทำอาหารหนึ่งครั้ง...

กรมธนารักษ์ นำผลิตภัณฑ์เหรียญเข้าร่วมจำหน่ายในงาน มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23

กรมธนารักษ์ นำผลิตภัณฑ์เหรียญเข้าร่วมจำหน่ายในงาน "มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23" ระหว่างวันที่ 17-28 ตุลาคม 2561 (บริเวณทางเข้าติดกับธนาคารกรุงไทย)...

ห้องอาหารยามาซาโตะ ปิดท้ายปลายฤดูใบไม้ร่วงที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยอาหารชุดพิเศษ

ห้องอาหารยามาซาโตะ (Yamazato) โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ (The Okura Prestige Bangkok) ห้องอาหารญี่ปุ่นรสชาติต้นตำรับ ที่ได้รับ "มิชลิน เพลท" (Michelin Plates) จาก 'มิชลิน ไกด์' ฉบับกรุงเทพฯ 2018...

เตรียมเปิดตัว คิงส์ คอลเลจ แบงคอก โรงเรียนนานาชาติแห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ สุดยอดหลักสูตรจากโรงเรียนอังกฤษ คิงส์ คอลเลจ สคูล, วิมเบิลดัน ดันไทยสู่ศูนย์กลางการศึกษาของเอเชีย

กลุ่ม Excellent Education of Thailand (XET) จับมือสุดยอดโรงเรียนจากประเทศอังกฤษ "คิงส์ คอลเลจ สคูล, วิมเบิลดัน" (King's College School, Wimbledon) เปิดโรงเรียนนานาชาติ "คิงส์ คอลเลจ แบงคอก" (King's College International School Bangkok) บนถนนรัชดาภิเษก...

สทนช.เรียกประชุมตามติดแผนรับมือฤดูแล้ง มอบหน่วยงานเกี่ยวข้องเก็บกักน้ำทุกวิธี หลังใกล้สิ้นสุดฤดูฝน ด้านพื้นที่ภาคใต้ยังต้องจับตาสถานการณ์ฝนและแนวโน้มพายุใกล้ชิด

วันนี้ (16 ตุลาคม 2561) นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมคณะทำงานอำนวยการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ครั้งที่ 9/2561 ณ ห้องประชุม ชั้น 4 สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ อาคารจุฑามาศ ถนนวิภาวดีรังสิต...

Related Topics