ครม. เห็นชอบร่างปฏิญญาตุนหวง ยกระดับความร่วมมือด้านวัฒนธรมประเทศบนเส้นทางสายไหม 85 ประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday September 20, 2016 14:54
กรุงเทพฯ--20 ก.ย.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างปฏิญญาตุนหวง (ความคิดริเริ่ม ตุนหวง) ซึ่งจะมีการประกาศในงานมหกรรมเส้นทางสายไหมทางวัฒนธรรม ครั้งที่ 1 (The First Silk Road (Dunhuang) International Cultural Expo) ณ เมืองตุนหวง มณฑลกานซู สาธารณรัฐประชาชนจีน ตามที่กระทรวงวัฒนธรรมเสนอ เนื่องจากคณะกรรมการจัดงานเมืองตุนหวง มณฑลกานซู และนาย Luo Shugang รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เชิญรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีวัฒนธรรม รัฐมนตรีช่วย ผู้แทนองค์กรต่างๆ จาก 85 ประเทศ และ 5 องค์การระหว่างประเทศ ได้แก่ จอร์แดน อิหร่าน มาซิโดเนีย ตูนิเซีย ไทย ยูเครน ศรีลังกา โครเอเชีย บังกลาเทศ มอลโดวา มอนเตเนโกร ทาจิกิสถาน แอลเบเนีย เบลารุส เนปาล บัลแกเรีย สเปน เวียดนาม คาซัคสถาน เกาหลีใต้ มาเลเซีย บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา สิงคโปร์ องค์การยูเนสโก องค์การท่องเที่ยวโลก ฯลฯ ซึ่งเป็นประเทศที่มีความเชื่อมโยงและมีประวัติเกี่ยวกับเส้นทางสายไหม มาร่วมงานประมาณ 1,500 คน

นายวีระ กล่าวต่อไปอีกว่า สำหรับร่างปฏิญญาตุนหวงนั้น รัฐมนตรีวัฒนธรรมจากประเทศต่างๆ และผู้ช่วยรัฐมนตรีวัฒนธรรม ผู้แทนประเทศบนเส้นทางสายไหมที่มาร่วมงานจะร่วมกันเป็นสักขีพยานในการประกาศปฏิญญาตุนหวง โดยสาระสำคัญของปฏิญญาดังกล่าวมุ่งเน้นให้มีการเจรจา การแลกเปลี่ยนและความร่วมมือทางวัฒนธรรมเพื่อให้สอดคล้องกับกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม และปฏิญญาสากลว่าด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรมบนหลักการพื้นฐาน ประกอบด้วย การเชื่อมั่นในความหลากหลายทางวัฒนธรรมความเท่าเทียมและความไม่แบ่งแยก การปกป้องมรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของทุกประเทศ การเพิ่มพูนระดับ การเจรจาทางวัฒนธรรมและความร่วมมือในหลายระดับและการเสริมสร้างความร่วมมือและการค้าทางวัฒนธรรมในอุตสาหกรรมวัฒนธรรม รวมถึงการเชื่อมความสัมพันธ์โดยการใช้มิติวัฒนธรรม

อย่างไรก็ตามในร่างปฏิญญาตุนหวง (ความคิดริเริ่มตุนหวง) เป็นการแสดงเจตนารมณ์ทางนโยบายที่มีนัยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศประกอบกับการเข้าร่วมงานมหกรรมเส้นทางสายไหมฯ ครั้งที่ 1 จะมีการประกาศร่างปฏิญญาตุนหวง ดังนั้นกระทรวงวัฒนธรรมจึงได้เสนอให้ที่ประชุม ครม. เห็นชอบ


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics