กระทรวงเกษตรฯ หารือบราซิล เล็งแลกเปลี่ยนพัฒนาวิจัยงานด้านการเกษตรการจัดการผลิตเอทานอลจากอ้อย หวังนำความรู้มาพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรไทย พร้อมทั้งขยายการค้าสินค้าเกษตรระหว่างกัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday September 20, 2016 12:34
กรุงเทพฯ--20 ก.ย.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หารือร่วมกับ นายบลาโร บอร์เกส มากกี (H.E. Mr. Blairo Borges Maggi) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ปศุสัตว์ และการผลิตอาหาร สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล โดยได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการเกษตร ตลอดทั้งเสริมสร้างความร่วมมือด้านการเกษตรระหว่างกัน โดยทางบราซิลได้มีความประสงค์ในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และการวิจัยพัฒนาระหว่างประเทศไทย และสถาบัน EMBRAPA หรือองค์การวิจัยเกษตรของบราซิล เนื่องจากบราซิลมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการเกษตรชั้นสูง และการจัดการการผลิตเอทานอลจากอ้อย ซึ่งหากเกิดความร่วมมือก็จะเกิดการแลกเปลี่ยนการพัฒนาวิจัยงานด้านการเกษตรอันเป็นประโยชน์ร่วมกันระหว่างทั้งสองประเทศ พร้อมกันนี้ ทางฝ่ายไทยได้แจ้งความประสงค์ให้บราซิลสนับสนุนการนำเข้าข้าวและยางพาราของไทยเพิ่มขึ้น เนื่องจากไทยเป็นผู้ผลิตข้าวหอมมะลิส่งออก ที่มีคุณภาพมาตรฐานสากล และยางพาราธรรมชาติที่มีคุณภาพ โดยไทยได้ส่งออกสินค้าดังกล่าวไปหลายประเทศทั่วโลก โดยขณะเดียวกัน บราซิลก็ได้ขอความร่วมมือให้ไทยช่วยพิจารณานำเข้าเนื้อวัวและไก่ป่นจากบราซิลเช่นกัน

นอกจากนี้ ทั้งสองประเทศได้หารือเกี่ยวกับการจัดทำบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการเกษตร ระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของไทย และกระทรวงเกษตร ปศุสัตว์ และการผลิตอาหารของบราซิล โดยร่างบันทึกความเข้าใจฯ ดังกล่าว มีเนื้อหาครอบคลุมงานด้านการเกษตรในหลายมิติ ทั้งด้านพืช สัตว์ ประมง ดิน และน้ำ ซึ่งไทยจะได้รับประโยชน์จากความรู้ในเรื่องเทคโนโลยีด้านการเกษตรทั้งแบบที่ใช้เครื่องจักรกล และเทคโนโลยีชั้นสูง ทั้งนี้ บราซิลได้ส่งร่างโต้ตอบบันทึกความเข้าใจฯ ให้ฝ่ายไทยแล้ว ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ จะพิจารณาร่างโต้ตอบดังกล่าว เพื่อนำไปสู่การลงนามบันทึกความเข้าใจฯ ต่อไป

สำหรับด้านการค้าสินค้าเกษตรระหว่างไทยและบราซิลนั้น ในปี 2558 มีมูลค่าการค้ารวม 127,479 ล้านบาท มีการนำเข้า 66,917 ล้านบาท และการส่งออก 60,562 ล้านบาท ซึ่งในภาพรวม ไทยทั้งเป็นฝ่ายได้เปรียบและเสียเปรียบดุลการค้าสลับกันกับบราซิล โดยสินค้าส่งออกสำคัญของไทย ได้แก่ ปลาทูน่าปรุงแต่ง ปลาที่ปรุงแต่งชนิดบด พืชมีชีวิตอื่นๆ (รวมถึงราก) เช่น ต้นกล้วยไม้ เป็นต้น ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากปลา (เช่น กระเพาะปลา เป็นต้น) กิ่งชำที่ไม่มีรากและกิ่งตอน และของปรุงแต่งอื่นๆ ชนิดที่ใช้ในการเลี้ยงสัตว์ ส่วนสินค้าที่นำเข้า ได้แก่ ถั่วเหลือง ที่ไม่ใช้สำหรับทำพันธุ์ กากน้ำมัน (ออยล์ เค้ก) และกากแข็งอื่น ๆ ที่ได้จากการสกัดน้ำมันถั่วเหลือง ข้าวสาลี และเมสลินอื่น ๆ เป็นต้น


Latest Press Release

100 BEST DESIGN CAFE คู่มือสำหรับทุกคนที่หลงใหลในบรรยากาศและวัฒนธรรมของคาเฟ่

100 คาเฟ่ ต่างสไตล์ดีไซน์โดดเด่นใน room เล่มพิเศษ ที่รวบรวมเกร็ดความรู้ทั้งในด้านของรูปแบบการใช้ขนาดพื้นที่ สไตล์การตกแต่ง รวมไปถึงสถานที่ตั้ง ไม่ว่าจะเป็นคีออสกาแฟย่านสีลม คาเฟ่ขนมอบในตึกแถวโบราณ มุมกาแฟในโฮสเทลสุดชิค...

ภาพข่าว: พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ อดีตผู้บัญชาการสูงสุด และเพื่อนร่วมรุ่น วตท.23 เข้าร่วมพิธีฌาปนกิจศพ

พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ (คนที่ 5 จากซ้าย) อดีตผู้บัญชาการสูงสุดและประธานรุ่น วตท.23 พร้อมเพื่อนร่วมรุ่น วตท.23 เข้าร่วมงานพิธีฌาปนกิจศพ นายอาตี๋ แซ่ฉั่ว บิดานายสมศักดิ์ ศิริชัยนฤมิตร (คนที่4 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท โปร...

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ชี้แจงกรณี การจัดกิจกรรมออกกำลังกายวิ่งการกุศล ชลบุรี

ต่อกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการจัดกิจกรรมออกกำลังกายวิ่งการกุศลโดยนำรายได้ร่วมสมทบทุนให้แก่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยมีการพูดถึงการบริหารจัดการและการเตรียมพร้อมที่ขาดประสิทธิภาพ...

ภาพข่าว: โรงแรมคลาสสิค คามิโอ อยุธยา ต้อนรับ

นายชัยยุทธ อุตรคำ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมคลาสสิค คามิโอ อยุธยา (คนที่ 2 จากซ้าย) ให้การต้อนรับพระเอกลิเกร้อยล้าน คุณเอ - ไชยา มิตรชัย ในโอกาสได้สมัครเป็นสมาชิก Fitness Member กับทางโรงแรมฯ...

Gossip News: คอร์สสแควร์ ปลื้มกระแสตอบรับดีเกินคาด เตรียมเดินหน้าขยายบริการออนไลน์แพลตฟอร์มสู่ธุรกิจใหม่

ถือเป็นกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่เริ่มออกตัว เพราะล่าสุด 'ณัฐพล วัชรศิริสุข' ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คอร์สสแควร์ จำกัด บริษัทผู้ให้บริการสร้างออนไลน์แพลตฟอร์มและคอร์สออนไลน์...

Related Topics