นครชัยแอร์ สานต่อโครงการ มอบความสุข สานฝัน ปันน้ำใจ ให้สังคม ครั้งที่ 2 ชวนพนักงานสร้างกำลังใจตอบแทนผู้ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญของสังคม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday October 5, 2016 09:27
กรุงเทพฯ--5 ต.ค.--นครชัยแอร์

บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด สานต่อโครงการ "นครชัยแอร์ มอบความสุข สานฝัน ปันน้ำใจ ให้สังคม ครั้งที่ 2" เปิดโอกาส ให้พนักงานนครชัยแอร์ทุกคนร่วมทำกิจกรรมดีๆตอบแทนสังคม ร่วมสมทบทุนในการเลี้ยงอาหารกลางวัน ณ ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบางแค กรุงเทพมหานคร ด้วยจำนวนผู้สูงอายุกว่า 240 คน

นางเครือวัลย์ วงศ์รักมิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด กล่าวว่า ตามที่นครชัยแอร์จัดโครงการ นครชัยแอร์ มอบความสุข สานฝัน ปันน้ำใจ ให้สังคม เพื่อให้พนักงานได้ตระหนักถึงการแบ่งปัน เพื่อคนที่ด้อยโอกาสกว่า และการทำเพื่อส่วนรวม ได้เข้าใจลึกซึ้งถึงความเสียสละ ความร่วมมือ ร่วมแรง ความสมัครสมานสามัคคีเพื่อจุดประสงค์เดียวกันคือการตอบแทนสังคม โดยผลจากการจัดกิจกรรมในโครงการฯ ครั้งที่ 1 ณ บ้านนนทภูมิที่ผ่านมาว่า นับว่าประสบความความสำเร็จ ซึ่งวัดและสังเกตได้จากความสุขของพนักงานผู้ร่วมกิจกรรม ความพึงพอใจของเจ้าหน้าที่ และเด็กในสถานสถานสงเคราะห์ฯ พบว่าพนักงานเข้าใจ และรู้สึกภูมิใจที่ได้มีโอกาสร่วมทำกิจกรรมที่ดีๆต่อสังคม ด้วยมีจำนวนอาสาสมัครมากขึ้น ถือว่าเป็นการค่อยๆสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับพนักงานให้มีความเสียสละ และตระหนักถึงคุณค่าทางสังคม ชุมชนโดยรอบอย่างต่อเนื่องนับว่าเป็นกิจกรรมที่ประสบความสำเร็จ

ทั้งนี้ โครงการ "มอบความสุข สานฝัน ปันน้ำใจ ให้สังคม" ครั้งที่ 2 มุ่งเป้าหมายการสร้างประโยชน์ แก่ผู้สูงอายุ ได้เล็งเห็นถึงประชากรกลุ่มผู้สูงอายุที่เป็นบุคคลสำคัญของสังคม เป็นแหล่งความรู้ความชำนาญ นครชัยแอร์ จึงสานต่อโครงการฯ ครั้งที่ 2 ด้วยการรวมพลพนักงานเพื่อสร้างกำลังใจ ณ ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบางแค ซึ่งล้วนแล้วมีอายุมากกว่า 80 ปีขึ้นไป โดยมีผู้สูงอายุประเภทผู้ป่วยอัลไซเมอร์ และผู้ป่วยเตียง (เช่น ผู้ป่วยอัมพาตที่เคลื่อนไหวไม่ได้ ผู้ป่วยที่มีความอ่อนเพลียมาก เป็นต้น)

นางเครือวัลย์ กล่าวต่อว่า ในการดำเนินธุรกิจ นครชัยแอร์ ได้มุ่งมั่นสร้างสรรค์สังคมอย่างยั่งยืน เดินหน้าจัดทำโครงการเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง เพื่อมอบโอกาสให้คนที่ด้อยโอกาสกว่า และเป็นการตอบแทนสังคมด้วยความร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจของพนักงานของนครชัยแอร์ด้วยจุดประสงค์เดียวกัน ก่อให้เกิดความสัมพันธ์อันดีระหว่างพนักงานด้วยกัน เพื่อเป็นการสานต่อวิสัยทัศน์ในองค์กร ในฐานะที่นครชัยแอร์เป็นผู้นำ ด้านการขนส่งผู้โดยสารที่มีคุณภาพ เน้นความปลอดภัยเป็นหลัก และพัฒนาสร้างสรรค์ด้านการบริการมาโดยตลอด จึงอยากส่งมอบกิจกรรมในโครงการฯ ดังกล่าว ให้กับสถานสงเคราะห์ต่างๆที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยมีแผนขยายผลกิจกรรมการบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคมในระยะยาวต่อไปด้วย

สำหรับลูกค้าที่ต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลให้บริการสามารถ เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.nakhonchaiair.com หรือสอบถามได้ที่เบอร์ Call Center 1624 ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 - 23:00 น. ลูกค้าสามารถติดตามข่าวสารของนครชัยแอร์ได้ที่ Instagram: nakhonchaiair, Facebook: Nakhonchaiair, Twitter: @nakhonchaiair, Line: @nakhonchaiair, YouTube: Nca_Official


Latest Press Release

24 สิงหาคมนี้ รฟม. และ BEM เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้า สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย เพิ่มอีก 2 สถานี (สถานีวัดมังกร สถานีบางหว้า)

ตามที่ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ร่วมกับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง – บางแค จากสถานีวัดมังกร – สถานีท่าพระ โดยไม่คิดค่าโดยสาร...

ภาพข่าว: ซินเน็คฯ จับมือแพนทั่ม แบรนด์พริ้นเตอร์ชั้นนำ มุ่งเน้นบริการหลังการขายครบวงจร รองรับฐานลูกค้าทั่วประเทศ

บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้นำเข้า และจัดจำหน่ายสินค้าเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกหลากหลายประเภท จับมือพันธมิตรทางธุรกิจ PANTUM (แพนทั่ม) แบรนด์ชั้นนำด้านพริ้นเตอร์และโซลูชั่นงานพิมพ์ แต่งตั้งซินเน็คฯ เป็น Authorized Service Center...

มกอช. ชูสหกรณ์โคนมแม่ออน จำกัด ต้นแบบผู้ผลิตสินค้าเกษตรที่ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานบังคับ

มกอช. ติวเข้มผู้ประกอบการ ใช้และแสดงเครื่องหมายบรองมาตรฐานบังคับได้อย่างถูกต้อง พร้อมชูศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบ สหกรณ์โคนมแม่ออน จำกัด ต้นแบบผู้ผลิตสินค้าเกษตรที่ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานบังคับ นางสาวจูอะดี พงศ์มณีรัตน์...

ภาพข่าว: เตรียมพร้อมรัฐบาลดิจิทัล

องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) ร่วมกับสถาบันพัฒนาองค์กร บัณฑิตวิทยาลัยบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ ระดมความคิดเห็นการจัดทำแผนปฏิบัติการดิจิทัล ระยะ 3 ปี (พ.ศ.2563-2565 ) โดยมี...

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เปิดตัวโครงการ แต้มต่อชีวิต จับมือ 11 โรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศ สนับสนุนกว่า 10 ล้านบาท ค่ารักษาพยาบาลผ่อนได้ไม่มีดอกเบี้ย พร้อมชวนคนไทยบริจาคช่วยเหลือผู้ป่วยด้อยโอกาส

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ จับมือผู้อำนวยการและตัวแทนจาก 11 โรงพยาบาลรัฐ ชั้นนำจากทุกภูมิภาค เปิดตัวโครงการ "แต้มต่อชีวิต" สร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อสังคมเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนไทย ชวนร่วมสมทบทุนบริจาคให้กับ 11 โรงพยาบาลรัฐที่ร่วมโครงการ...

Related Topics