กสส.อบรมเข้มพัฒนาผู้ตรวจการสหกรณ์ เพิ่มทักษะ ประสบการณ์ - ยับยั้งการทุจริต

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday April 7, 2017 16:57
กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--กรมส่งเสริมสหกรณ์

กรมส่งเสริมสหกรณ์ เดินหน้าพัฒนาผู้ตรวจการสหกรณ์ ตามแผนพัฒนาความเข้มแข็งสหกรณ์ ปี2559-2560 ติวเข้มองค์ความรู้ เพิ่มทักษะและประสบการณ์ให้ผู้ตรวจการสหกรณ์ ทำหน้าที่ตรวจสอบป้องปรามเพื่อระงับยับยั้งปัญหาการทุจริต และนำเสนอแนวทางการแก้ไขข้อบกพร่องในสหกรณ์ไม่ให้ลุกลามขยายออกไป

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า ตามมติที่ประชุมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2558 มีมติเห็นชอบแผนพัฒนาความเข้มแข็งสหกรณ์ ปี 2559 – 2560 โดยมอบหมายให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ขับเคลื่อนแผนนี้ สู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมทั้งกำหนดมาตรการให้บรรลุตามแผนรวม 5 มาตรการ ซึ่งหนึ่งในมาตรการสนับสนุนแผนพัฒนาความเข้มแข็งสหกรณ์นี้คือ โครงการพัฒนาผู้ตรวจการสหกรณ์ โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาองค์ความรู้แก่ผู้ตรวจการสหกรณ์ เพื่อทำหน้าที่ในการเข้าไปกำกับดูแลการดำเนินงานของสหกรณ์ รวมถึงเป็นกลไกการตรวจสอบของหน่วยงานภาครัฐให้มีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น และรวดเร็วทันต่อเหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ บุคลากรที่ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ผู้ตรวจการสหกรณ์นับว่ามีความสำคัญในการเข้าไปติดตามดูแลตรวจสอบการดำเนินงานของสหกรณ์ให้เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับและกฎหมาย รวมถึงป้องปรามไม่ให้มีข้อบกพร่องหรือเกิดการทุจริตขึ้นในสหกรณ์ ดังนั้น กรมฯจึงเล็งเห็นถึงความจำเป็นในการเพิ่มพูนองค์ความรู้ด้านต่างๆ รวมถึงพัฒนาทักษะและประสบการณ์ให้แก่ผู้ตรวจการสหกรณ์ ให้สามารถปฏิบัติงานได้ตามแนวทางที่นายทะเบียนสหกรณ์กำหนด รวมถึงสามารถระงับยับยั้งป้องปราบการทุจริตและสามารถแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นไม่ให้เกิดการลุกลามขยายตัวออกไป ขณะเดียวกันยังเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือนายทะเบียนสหกรณ์ ในการตรวจการสหกรณ์ในพื้นที่ วิเคราะห์ คัดกรองและวางแนวทางแก้ไขปัญหา ตลอดจนติดตามผลการแก้ปัญหาข้อบกพร่องของสหกรณ์ได้อย่างทันท่วงทีกับข้อบกพร่องที่ตรวจพบ

สำหรับความสำคัญและประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นจากการจัดโครงการผู้ตรวจการสหกรณ์ในครั้งนี้คือการตรวจการสหกรณ์ เป็นเครื่องมือของภาครัฐในการควบคุม หรือช่วยกำกับดูแลระบบสหกรณ์ของประเทศ ให้สามารถดำเนินงานได้อย่างถูกต้องตามหลักการและวิธีการสหกรณ์ โดยคัดเลือกเป้าหมายสหกรณ์จากสหกรณ์ที่มีความเสี่ยงสูง สหกรณ์การเกษตรระดับอำเภอและสหกรณ์ที่มีผลการวิเคราะห์สถานภาพสหกรณ์ว่าต้องเฝ้าระวัง ซึ่งทีมตรวจสอบสหกรณ์จะต้องตรวจการสหกรณ์ให้ครบ

ทุกแห่งภายใน 3 ปี ทั้งนี้จะไปในรูปแบบของคณะผู้ตรวจการสหกรณ์ประจำจังหวัด ในส่วนของการกำหนดประเด็นเพื่อการตรวจสอบต้องตรวจให้ครบทุกประเด็น และเป็นไปตามแนวทางการตรวจการสหกรณ์ตามที่กำหนด พร้อมด้วยวิเคราะห์ข้อมูลขั้นต้นของสหกรณ์ ที่จะเข้าตรวจสอบจากรายงานการตรวจสอบบัญชีและรายงานผลการส่งเสริมสหกรณ์ตามระบบ CPS


Latest Press Release

เปิดโลกกิจกรรมการเรียนรู้! เด็ก SPU สู่อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ Start Your Way New S-Curve

3 หลักสูตรดัง ม.ศรีปทุม บูรณาการการเรียนรู้จับมือ เปิดโลกกิจกรรมการเรียนรู้สู่อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ หวังผลิตบัณฑิตพันธุ์ใหม่ ที่มีคุณภาพ มีความรู้ความสามารถ ทักษะ และประสบการณ์ รองรับตลาดงานภาคอุตสาหกรรมของประเทศ ดร.สรพล บูรณกูล...

กรมปศุสัตว์ ยันอหิวาต์แอฟริกาในหมูไม่ติดต่อคน ย้ำตรวจเข้มทั้ง 50 ด่านทั่วประเทศ

น.สพ.สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African Swine Fever-ASF) ย้ำโรคนี้ติดต่อเฉพาะในสุกรเท่านั้น ไม่มีการติดต่อสู่คนหรือสัตว์ชนิดอื่น ที่สำคัญการเฝ้าระวังและป้องกันโรค ASF...

สัมผัสการวิ่งไร้แรงโน้มถ่วงในทุกย่างก้าว กับ HOVR รองเท้ารุ่นใหม่ล่าสุดจาก อันเดอร์ อาร์เมอร์

รองเท้าวิ่งฝังชิปรุ่นใหม่ล่าสุดจากอันเดอร์ อาร์เมอร์ เชื่อมต่อทุกย่างก้าวเพื่อมอบประสบการณ์วิ่งระยะไกลให้ลื่นไหลกว่าที่เคย มร.ไมเคิล บิงเกอร์ (กลาง) ประธานบริหาร บริษัท ทริปเปิ้ล จำกัด พร้อมด้วย คุณปริศนา ศิริสมถะ (3 จากซ้าย) ผู้จัดการทั่วไป คุณจริญญา...

ภาพข่าว: รพส.ทองหล่อ แบ่งปันน้ำใจให้เพื่อนสี่ขา ระดมสัตวแพทย์ฉีดวัคซีนสุนัข ที่มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ

นางสาวเมสินี วิสิฐนรภัทร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ นำทีมสัตวแพทย์และพยาบาล พร้อมทั้งทีมงานกว่า 50 คน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า-วัคซีนรวมให้แก่สุนัขกว่า 700 ตัว ที่มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ...

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ร่วมฉลองการประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 91 กับแพ็คเก็จสุดค้ม Oscar Pass ดูหนังเข้าชิงรางวัล 7 เรื่อง เพียง 490 บาท พร้อมชมฟรีถ่ายทอดสดบนจอในโรงภาพยนตร์ และลุ้นรับโทรศัพท์มือถือ Huawei

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ร่วมฉลองการประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 91 ประจำปี 2019 เวทียิ่งใหญ่ที่คนในแวดวงภาพยนตร์ทั่วโลกติดตาม คนรักหนังต้องไม่พลาดกับการชมภาพยนตร์ดี มีคุณภาพที่เข้าชิงออสการ์ในสาขาต่าง ๆ กับแพ็คเก็จสุดคุ้ม "Oscars Pass" 7 เรื่อง...

Related Topics