Thailand e-Commerce week 2017 มิใช่แค่ Shall We GO Online! แต่ต้อง We Must GO

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday November 20, 2017 11:07
กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--โมเดิร์นเทียร์

พวกเราหลายคน คงเคยสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ หรือทำธุรกรรมผ่านระบบอินเทอร์เน็ตกันแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ หรือ การซื้อขายสินค้าและบริการผ่านอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยนั้น เริ่มต้นก้าวเข้าสู่ยุคอีคอมเมิร์ซจริงๆ มาตั้งแต่ ปี 2539 – 2540 ซึ่งเริ่มมีการซื้อขายสินค้าผ่านเว็บบอร์ด ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ www.pantip.com ตามมาด้วย เว็บไซต์ www.thaisecondhand.com และ www.lemononline.com และมีการตั้งตลาดกลางธุรกิจออนไลน์ขึ้น (e-marketplace) และมีการทำการตลาดออนไลน์ การจัดซื้อจัดจ้าง ออนไลน์

แต่การพัฒนาด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ครั้งใหญ่ของประเทศ เริ่มต้นหลังมีการตั้งกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ปัจจุบัน คือ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม) และมีการออกกฎหมายธุรกิจพาณิชย์อิล็กทรอนิกส์ หรือ อีคอมเมิร์ซ

และการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของธุรกิจอีคอมเมิร์ซก็มาจากการแจ้งเกิดของ Social media โดยเฉพาะ Facebook ซึ่งใครๆ ก็สามารถสร้างเพจขึ้นมาฟรีๆ เพื่อขายของ แถมเข้าถึงคนจำนวนมากได้อย่างรวดเร็วด้วย ทำให้วันนี้ ตลาดธุรกิจอีคอมเมิร์ซขยายตัวกว่าในอดีตอย่างมาก โดยผลการสำรวจผลสำรวจมูลค่าอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย คาดกันว่าในปีนี้ (2560) จะมีมูลค่าสูงกว่า 2.8 ล้านล้านบาท

วันนี้ คนที่เคยมีสถานะเป็นเพียงผู้ซื้อ ผู้บริโภค สามารถพลิกบทบาทมาเป็นผู้ขายสินค้าออนไลน์ หรือเจ้าของธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้ไม่ยาก แต่เป็นแล้วจะประสบความสำเร็จหรือไม่ จะใช้เวลาประสบความสำเร็จช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่กับว่าคุณเริ่มต้นอย่างไร

หากลองค้นหาในอินเทอร์เน็ต ก็จะพบหัวข้อมากมายให้ได้ศึกษาถึงการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เช่น ""10 ขั้นตอนในการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ E-commerce ด้วยตัวคุณเอง แบบStep by Step"" ""เอสเอ็มอีจะเริ่มต้นทำอีคอมเมิร์ซอย่างไร"" หรือ ""10 ข้อควรทำก่อนเริ่มธุรกิจออนไลน์"" เป็นต้น ซึ่งแทบทุกหัวข้อ ก็จะให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์และมีความสำคัญทั้งสิ้น แต่สิ่งที่ไม่มีบอกเล่าในนั้น ก็คือ เคล็ดลับจากผู้ที่เคยผ่านมรสุมอีคอมเมิร์ซและประสบความสำเร็จในที่สุด

ช่วงปลายเดือนนี้ ระหว่างวันที่ 24-26 พฤศจิกายน 2560 จะมีการจัดงานใหญ่ที่ครบเครื่องเกี่ยวกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ""Thailand e-Commerce week 2017 Shall We GO Online! "" วิ่งให้ทันโอกาส เพราะตลาดอีคอมเมิร์ซไม่รอใคร ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จัดขึ้นโดย สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA ซึ่งภายในงานจะมีกูรูด้านอีคอมเมิร์ซ และผู้ค้าออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จหลายราย มาร่วมถ่ายทอดความรู้ประสบการณ์ และเคล็ดลับที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ไม่มีอยู่ในตำราและไม่สามารถค้นหาเจอในอินเทอร์เน็ต ตัวอย่างเช่น

""โอกาส e-Commerce ของประเทศ ความจำเป็นต้องขับเคลื่อน และความท้าทายในการปรับตัวครั้งใหญ่"" จากมุมมองของผู้นำองค์กรระดับแถวหน้าของเมืองไทย ครอบคลุมเนื้อหาสาระหลายหัวข้อ อาทิ

  • Big Changes ของระบบการเงิน ที่ช่วย drive ทั้ง ปริมาณและมูลค่า e-Commerce จากพร้อมเพย์
ไปสู่ QR Code และ กำลังเข้าสู่ Digital Currency
  • อีคอมเมิร์ซไทย เกาะขบวนรถไฟความร่วมมือระหว่าง Central Group ของไทย และ JD.com ยักษ์ใหญ่ของจีน ให้ทันได้อย่างไร
  • ถึงวันที่ไทยเบฟ เริ่มขยับเข้าสู่ตลาดออนไลน์ Next Step และ Digital Transformation
  • ภาษี สำหรับ e-Commerce จะจัดเก็บและส่งเสริมอย่างไรถึง "ใช่" ในสายตาผู้ประกอบการ

รวมทั้งรับฟังทิศทางและการสนับสนุนจากรัฐ ภายใต้แผน e-Commerce ของประเทศ ""Thailand Go Online"" และบทบาทของภาครัฐกับการอำนวยความสะดวกแก่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซแบบทุ่มสุดตัว เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จของนโยบายชาติ National e-Commerce strategy"" นอกจากนี้ ยังมีเวทีใหญ่สำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการรุกขยายตลาดไปยังตลาดฮ่องกงและจีน ต้องไม่พลาดฟังจากปากของ ผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมส่งเสริมธุรกิจอีคอมเมิร์ซฮ่องกง

และที่พลาดไม่ได้ สำหรับคนที่คิดจะขายของออนไลน์ต้องรู้ให้ทันโลก ต้องไปฟัง ""ขายของออนไลน์ ต้องรู้ว่าตลาดไหนโต ตลาดไหนต้องรุก เพื่อให้ผู้ประกอบการ นำข้อมูลเชิงลึกจากการสำรวจมูลค่า e-Commerce ระดับประเทศ"" ไปวางกลยุทธ์แผนในการรุกตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) และรับฟังเทรนด์ความฮ็อตของสินค้าที่จะขายได้ถล่อมทลาย จากมุมมองของ "Google trend & Google my business รวมทั้ง ""การใช้ LINE สร้างธุรกิจออนไลน์ในยุคการตลาดดิจิทัล"" พร้อมอัพเดทเทรนด์ที่ผู้ประกอบการต้องรู้เกี่ยวกับช่องทางการขายออนไลน์โดยใช้ไลน์เป็นหัวใจแห่งการสื่อสาร โดยกูรูผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

นอกจากนี้ ตลอดระยะเวลาจัดงาน 3 วัน ยังได้รวบรวมผู้ค้าออนไลน์จากหลายสาขาธุรกิจที่ประสบความสำเร็จทั้งในและตลาดต่างประเทศ มาร่วมถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ ซึ่งจะนำเสนอให้ทราบในตอนต่อไป

เตรียมตัวให้พร้อม แล้วพบกันที่งาน Thailand e-Commerce week 2017 วันที่ 24-26 พฤศจิกายน 2560 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พบตัวอย่าง ความรู้และประสบการณ์ ที่พร้อมจะถ่ายทอดเคล็ดลับการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซเฉพาะที่นี่งานเดียว ""Thailand e-Commerce week 2017"" จึงมิใช่แค่ ""Shall We GO Online!"" ตามชื่องาน แต่ต้อง ""We Must GO"" ตามอนาคตที่เราอยากไข่วคว้า


Latest Press Release

24 สิงหาคมนี้ รฟม. และ BEM เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้า สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย เพิ่มอีก 2 สถานี (สถานีวัดมังกร สถานีบางหว้า)

ตามที่ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ร่วมกับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง – บางแค จากสถานีวัดมังกร – สถานีท่าพระ โดยไม่คิดค่าโดยสาร...

ภาพข่าว: ซินเน็คฯ จับมือแพนทั่ม แบรนด์พริ้นเตอร์ชั้นนำ มุ่งเน้นบริการหลังการขายครบวงจร รองรับฐานลูกค้าทั่วประเทศ

บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้นำเข้า และจัดจำหน่ายสินค้าเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกหลากหลายประเภท จับมือพันธมิตรทางธุรกิจ PANTUM (แพนทั่ม) แบรนด์ชั้นนำด้านพริ้นเตอร์และโซลูชั่นงานพิมพ์ แต่งตั้งซินเน็คฯ เป็น Authorized Service Center...

มกอช. ชูสหกรณ์โคนมแม่ออน จำกัด ต้นแบบผู้ผลิตสินค้าเกษตรที่ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานบังคับ

มกอช. ติวเข้มผู้ประกอบการ ใช้และแสดงเครื่องหมายบรองมาตรฐานบังคับได้อย่างถูกต้อง พร้อมชูศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบ สหกรณ์โคนมแม่ออน จำกัด ต้นแบบผู้ผลิตสินค้าเกษตรที่ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานบังคับ นางสาวจูอะดี พงศ์มณีรัตน์...

ภาพข่าว: เตรียมพร้อมรัฐบาลดิจิทัล

องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) ร่วมกับสถาบันพัฒนาองค์กร บัณฑิตวิทยาลัยบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ ระดมความคิดเห็นการจัดทำแผนปฏิบัติการดิจิทัล ระยะ 3 ปี (พ.ศ.2563-2565 ) โดยมี...

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เปิดตัวโครงการ แต้มต่อชีวิต จับมือ 11 โรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศ สนับสนุนกว่า 10 ล้านบาท ค่ารักษาพยาบาลผ่อนได้ไม่มีดอกเบี้ย พร้อมชวนคนไทยบริจาคช่วยเหลือผู้ป่วยด้อยโอกาส

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ จับมือผู้อำนวยการและตัวแทนจาก 11 โรงพยาบาลรัฐ ชั้นนำจากทุกภูมิภาค เปิดตัวโครงการ "แต้มต่อชีวิต" สร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อสังคมเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนไทย ชวนร่วมสมทบทุนบริจาคให้กับ 11 โรงพยาบาลรัฐที่ร่วมโครงการ...

Related Topics