Thailand e-Commerce week 2017 มิใช่แค่ Shall We GO Online! แต่ต้อง We Must GO

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday November 20, 2017 11:07
กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--โมเดิร์นเทียร์

พวกเราหลายคน คงเคยสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ หรือทำธุรกรรมผ่านระบบอินเทอร์เน็ตกันแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ หรือ การซื้อขายสินค้าและบริการผ่านอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยนั้น เริ่มต้นก้าวเข้าสู่ยุคอีคอมเมิร์ซจริงๆ มาตั้งแต่ ปี 2539 – 2540 ซึ่งเริ่มมีการซื้อขายสินค้าผ่านเว็บบอร์ด ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ www.pantip.com ตามมาด้วย เว็บไซต์ www.thaisecondhand.com และ www.lemononline.com และมีการตั้งตลาดกลางธุรกิจออนไลน์ขึ้น (e-marketplace) และมีการทำการตลาดออนไลน์ การจัดซื้อจัดจ้าง ออนไลน์

แต่การพัฒนาด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ครั้งใหญ่ของประเทศ เริ่มต้นหลังมีการตั้งกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ปัจจุบัน คือ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม) และมีการออกกฎหมายธุรกิจพาณิชย์อิล็กทรอนิกส์ หรือ อีคอมเมิร์ซ

และการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของธุรกิจอีคอมเมิร์ซก็มาจากการแจ้งเกิดของ Social media โดยเฉพาะ Facebook ซึ่งใครๆ ก็สามารถสร้างเพจขึ้นมาฟรีๆ เพื่อขายของ แถมเข้าถึงคนจำนวนมากได้อย่างรวดเร็วด้วย ทำให้วันนี้ ตลาดธุรกิจอีคอมเมิร์ซขยายตัวกว่าในอดีตอย่างมาก โดยผลการสำรวจผลสำรวจมูลค่าอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย คาดกันว่าในปีนี้ (2560) จะมีมูลค่าสูงกว่า 2.8 ล้านล้านบาท

วันนี้ คนที่เคยมีสถานะเป็นเพียงผู้ซื้อ ผู้บริโภค สามารถพลิกบทบาทมาเป็นผู้ขายสินค้าออนไลน์ หรือเจ้าของธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้ไม่ยาก แต่เป็นแล้วจะประสบความสำเร็จหรือไม่ จะใช้เวลาประสบความสำเร็จช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่กับว่าคุณเริ่มต้นอย่างไร

หากลองค้นหาในอินเทอร์เน็ต ก็จะพบหัวข้อมากมายให้ได้ศึกษาถึงการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เช่น ""10 ขั้นตอนในการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ E-commerce ด้วยตัวคุณเอง แบบStep by Step"" ""เอสเอ็มอีจะเริ่มต้นทำอีคอมเมิร์ซอย่างไร"" หรือ ""10 ข้อควรทำก่อนเริ่มธุรกิจออนไลน์"" เป็นต้น ซึ่งแทบทุกหัวข้อ ก็จะให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์และมีความสำคัญทั้งสิ้น แต่สิ่งที่ไม่มีบอกเล่าในนั้น ก็คือ เคล็ดลับจากผู้ที่เคยผ่านมรสุมอีคอมเมิร์ซและประสบความสำเร็จในที่สุด

ช่วงปลายเดือนนี้ ระหว่างวันที่ 24-26 พฤศจิกายน 2560 จะมีการจัดงานใหญ่ที่ครบเครื่องเกี่ยวกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ""Thailand e-Commerce week 2017 Shall We GO Online! "" วิ่งให้ทันโอกาส เพราะตลาดอีคอมเมิร์ซไม่รอใคร ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จัดขึ้นโดย สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA ซึ่งภายในงานจะมีกูรูด้านอีคอมเมิร์ซ และผู้ค้าออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จหลายราย มาร่วมถ่ายทอดความรู้ประสบการณ์ และเคล็ดลับที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ไม่มีอยู่ในตำราและไม่สามารถค้นหาเจอในอินเทอร์เน็ต ตัวอย่างเช่น

""โอกาส e-Commerce ของประเทศ ความจำเป็นต้องขับเคลื่อน และความท้าทายในการปรับตัวครั้งใหญ่"" จากมุมมองของผู้นำองค์กรระดับแถวหน้าของเมืองไทย ครอบคลุมเนื้อหาสาระหลายหัวข้อ อาทิ

  • Big Changes ของระบบการเงิน ที่ช่วย drive ทั้ง ปริมาณและมูลค่า e-Commerce จากพร้อมเพย์
ไปสู่ QR Code และ กำลังเข้าสู่ Digital Currency
  • อีคอมเมิร์ซไทย เกาะขบวนรถไฟความร่วมมือระหว่าง Central Group ของไทย และ JD.com ยักษ์ใหญ่ของจีน ให้ทันได้อย่างไร
  • ถึงวันที่ไทยเบฟ เริ่มขยับเข้าสู่ตลาดออนไลน์ Next Step และ Digital Transformation
  • ภาษี สำหรับ e-Commerce จะจัดเก็บและส่งเสริมอย่างไรถึง "ใช่" ในสายตาผู้ประกอบการ

รวมทั้งรับฟังทิศทางและการสนับสนุนจากรัฐ ภายใต้แผน e-Commerce ของประเทศ ""Thailand Go Online"" และบทบาทของภาครัฐกับการอำนวยความสะดวกแก่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซแบบทุ่มสุดตัว เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จของนโยบายชาติ National e-Commerce strategy"" นอกจากนี้ ยังมีเวทีใหญ่สำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการรุกขยายตลาดไปยังตลาดฮ่องกงและจีน ต้องไม่พลาดฟังจากปากของ ผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมส่งเสริมธุรกิจอีคอมเมิร์ซฮ่องกง

และที่พลาดไม่ได้ สำหรับคนที่คิดจะขายของออนไลน์ต้องรู้ให้ทันโลก ต้องไปฟัง ""ขายของออนไลน์ ต้องรู้ว่าตลาดไหนโต ตลาดไหนต้องรุก เพื่อให้ผู้ประกอบการ นำข้อมูลเชิงลึกจากการสำรวจมูลค่า e-Commerce ระดับประเทศ"" ไปวางกลยุทธ์แผนในการรุกตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) และรับฟังเทรนด์ความฮ็อตของสินค้าที่จะขายได้ถล่อมทลาย จากมุมมองของ "Google trend & Google my business รวมทั้ง ""การใช้ LINE สร้างธุรกิจออนไลน์ในยุคการตลาดดิจิทัล"" พร้อมอัพเดทเทรนด์ที่ผู้ประกอบการต้องรู้เกี่ยวกับช่องทางการขายออนไลน์โดยใช้ไลน์เป็นหัวใจแห่งการสื่อสาร โดยกูรูผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

นอกจากนี้ ตลอดระยะเวลาจัดงาน 3 วัน ยังได้รวบรวมผู้ค้าออนไลน์จากหลายสาขาธุรกิจที่ประสบความสำเร็จทั้งในและตลาดต่างประเทศ มาร่วมถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ ซึ่งจะนำเสนอให้ทราบในตอนต่อไป

เตรียมตัวให้พร้อม แล้วพบกันที่งาน Thailand e-Commerce week 2017 วันที่ 24-26 พฤศจิกายน 2560 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พบตัวอย่าง ความรู้และประสบการณ์ ที่พร้อมจะถ่ายทอดเคล็ดลับการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซเฉพาะที่นี่งานเดียว ""Thailand e-Commerce week 2017"" จึงมิใช่แค่ ""Shall We GO Online!"" ตามชื่องาน แต่ต้อง ""We Must GO"" ตามอนาคตที่เราอยากไข่วคว้า


Latest Press Release

กทม.เพิ่มประสิทธิภาพจัดเก็บขยะ - รณรงค์สร้างการมีส่วนร่วมแก้ปัญหาขยะในคลอง

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ตามที่นักวิชาการเสนอแนะแนวทางจัดการขยะ โดยระบุควรมีกฎหมายการจัดการขยะที่ครอบคลุม รวมทั้งควรแก้ปัญหาขยะในคลองด้วย นั้น ที่ผ่านมา กทม. ให้ความสำคัญกับการจัดการมูลฝอยตั้งแต่ต้นทาง โดยสำนักสิ่งแวดล้อม กทม....

ขอเชิญประชาชนทุกภาคส่วน ร่วมสัมผัสความยิ่งใหญ่ขึ้นชมเรือหลวงจักรีนฤเบศร ณ ท่าเรือประจวบ

ถือเป็นการสัมผัสประสบการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ของพี่น้องชาวบางสะพาน และประชาชนทุกภาคส่วน ที่จะได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดกับ "เรือหลวงจักรีนฤเบศร" ซึ่งจะเข้ามาจอดเทียบท่าเรือน้ำลึกที่สุดในประเทศไทย ณ ท่าเรือประจวบในเครือสหวิริยา ในระหว่างวันที่ 22-23 ธันวาคมนี้...

เปิดสาขาใหม่ Starbuck สาขา พาลาเดียม

คุณพัชราวดี วีรบวรพงศ์ กรรมการผู้จัดการและคุณวัลลภ กมลวิศิษฏ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เกรทไชน่า มิลเลนเนียม (ไทยแลนด์) จำกัด ร่วมแสดงความยินดี เปิดสาขาใหม่ Starbuck สาขา พาลาเดียม โดยมี คุณเนตรนภา ศรีสมัย Managing Director และคุณธนาศักดิ์ กุลรัตนรักษ์...

กทม.พร้อมรับข้อเสนอแนะปรับปรุงโครงการทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา

นายไทวุฒิ ขันแก้ว รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักการโยธา กทม. กล่าวตามที่สมัชชาแม่น้ำ และ 35 องค์กรภาคีเครือข่าย แถลงจุดยืนเพื่อคัดค้านโครงการก่อสร้างทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา โดยระบุ...

ภาพข่าว: สนพ.บุรีรัมย์ จัดทดสอบมาตรฐานภาคทฤษฎี ด้วยระบบ e-Testing

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานบุรีรัมย์ ดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ภาคความรู้ ผ่านระบบ E testing สาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร จำนวน 40 คน ให้กับนักศึกษาชั้นปีสุดท้าย ของ ม.ราชภัฏบุรีรัมย์ สาขาวิชา เทคโนโลยีวิศวกรรมไฟฟ้า ณ ห้องอบรมคอมพิวเตอร์ 1...

Related Topics