CM-04 : Voice of Customer: VOC Customer Insight (วิธีการรับฟังเสียงลูกค้าเพื่อค้นหา Customer Insight) วันที่ 30 พฤษภาคม 2561 เวลา 8:30-16:00 น.

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday April 23, 2018 17:14
กรุงเทพฯ--23 เม.ย.--สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ

องค์กรจะเติบโตแบบยั่งยืนได้จำเป็นต้องปรับตัวให้ทันการเปลี่ยนแปลงด้านต่างๆ ตลอดจนต้องรู้ความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว มีความหลากหลายและมีทางเลือกมากขึ้น ดังนั้นองค์กรต้องมุ่งเน้นลูกค้าเป็นสำคัญ (Customer Focus) โดยใช้แนวทางที่เรียกว่า VOC หรือ Voice of Customer หมายถึง "การรับฟังเสียงของลูกค้า" เป็นการเฟ้นหาความคิด ความรู้สึก และความปรารถนาของลูกค้า แบบ Insight โดยมีเป้าหมายเพื่อต้องการให้ลูกค้าเกิดความผูกพัน องค์กรต้องมีความเข้าใจถึงลูกค้า ทั้งคุณลักษณะ ความต้องการ ความคาดหวังของลูกค้า เพื่อให้องค์กรสามารถตอบสนองได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า และรวมไปถึงการให้บริการที่จะทำให้เหนือความคาดหวังลูกค้า ทั้งนี้ เพื่อให้ลูกค้าเกิดความจงรักภักดีกับองค์กร ดังนั้นที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าหลายองค์กรมีการนำระบบการบริหารจัดการต่างๆมากมาย ที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความผูกพัน (Customer engagement) เช่น CRM CEM เป็นต้น เพื่อให้องค์กรเกิดการเติบโตอย่างได้เปรียบทางการแข่งขัน และเกิดความยั่งยืนตลอดไป

วัตถุประสงค์
เพื่อให้ทราบถึงคุณลักษณะ ความต้องการ ความคาดหวังของลูกค้า
เพื่อให้เกิดความรู้และความเข้าใจเสียงของลูกค้า (VOC)
เพื่อให้ทราบช่องทาง วิธีการหา แนวทางการวิเคราะห์ VOC ที่ได้รับ
เพื่อให้ทราบแนวทางการต่อยอดที่จะทำให้ Customer Engagement ต่อไปในอนาคต
วิธีการอบรม
การบรรยาย พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ Workshop ระดมสมอง และนำเสนอ

วิทยากร: คุณพัชรีพร คุณาวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญ ส่วนจัดการธุรกิจเพื่อความยั่งยืน ฝ่ายปรึกษาแนะนำ สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ

วิทยากรและที่ปรึกษาด้านลูกค้า การบริการ ด้านระบบคุณภาพ การบริการ ให้กับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน มากกว่า 40 องค์กร ประสบการณ์ อาทิ บจก.อินเตอร์เนชั่นแนลควอลิตี้ แอสชัวร์แลน แลบบอราทอรี่ เป็นต้น

เหมาะสำหรับ

ผู้บริหาร ผู้จัดการ หน่วยงานบริการหรือดูแลลูกค้า หน่วยงานพัฒนาคุณภาพ หรือบุคคลทั่วไปที่สนใจ

ระยะเวลา: 1 วัน
รุ่น 1 วันที่ 30 พฤษภาคม 2561
รุ่น 2 วันที่ 9 สิงหาคม 2561
รุ่น 3 วันที่ 16 พฤศจิกายน 2561
หัวข้อ
08.30-09.00 น. ลงทะเบียน
09.00-16.00 น.
ความสำคัญ และ VOC คืออะไร
ช่องทางของ VOC และแนวทางการหา VOC
วิธีการวิเคราะห์ VOC
การพัฒนาสู่การสร้าง Customer Engagement
กรณีศึกษา

รับฟรี หนังสือ จัดการเสียงของลูกค้าอย่างไรให้ได้ใจลูกค้า

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
ฝ่ายฝึกอบรม สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ โทรศัพท์ : 0-2619-5500 ต่อ 451-456
โทรสาร : 0-2619-8098 อีเมล์ : training@ftpi.or.th
http://www.ftpi.or.th/event/20574

Latest Press Release

NYX ต้อนรับ Halloween จัดคอลเลคชั่นสุดลิมิเต็ด ชวนเมคอัพจังกี้ครีเอทลุคฮาโลวีนสุดสะพรึงในธีม Machinist สตรีมพังค์สุดเฟียซ

NYX or Treat? ซิสสายเฟียซคงรอคอยอย่างใจจดใจจ่อสำหรับช่วงเวลาของวันฮาโลวีนที่กำลังจะมาถึง แม้ว่าจะเป็นวันปล่อยผีก็เถอะ แต่สาวสายปาร์ตี้ก็คงจะไม่ได้เกรงกลัว แถมยังพร้อมจะสนุกกับการแต่งหน้าเป็นผีแซ่บๆ ออกไปปาร์ตี้มันส์ๆกับเพื่อนๆอีก งานนี้ NYX...

หัวเว่ย เปิดตัวโครงการ AI Developer Enablement Program

หัวเว่ย ประกาศเปิดตัวโครงการ AI Developer Enablement Program ที่งาน HUAWEI CONNECT 2018 โครงการนี้จะเปิดโอกาสให้หัวเว่ยได้ร่วมงานกับเหล่านักพัฒนา พันธมิตร มหาวิทยาลัย และสถาบันวิจัยต่าง ๆ...

ทีวีสีขาวชิงรางวัลเงินสด 2.7 ล้านบาท ปิดรับสมัคร 15 ตุลาคมนี้ ส่งประกวดด่วน

รางวัลโทรทัศน์ใหม่"ทีวีสีขาว"จัดโดย มูลนิธิ จำนง รังสิกุล ด้วยการสนับสนุนจาก กองทุน กสทช. รับสมัครรายการจากสถานีโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ที่ได้รับใบอนุญาตจากสำนักงาน กสทช. โดยเปิดโอกาสให้สถานีหรือผู้ผลิตรายการต่าง ๆ ส่งผลงานเข้าประกวดมาตั้งแต่วันที่ 1...

Amarin Baby Kids ฉบับรับมือป้องกันโรคร้ายให้ลูกรักด้วยฝีมือพ่อแม่ พร้อมพบกับ 10 นักสำรวจตัวน้อยจากโครงการ Little Life Explorer

นิตยสาร Amarin Baby & Kids ฉบับรับมือป้องกันโรคร้ายให้ลูกรักด้วยฝีมือพ่อแม่ โดยฉบับนี้ได้รวบรวมความรู้ในการป้องกัน รับมือ และดูแลไม่ให้ลูกรักติดเชื้อป่วยไข้ หรือหากลูกไม่สบาย ก็สามารถดูแลอาการต่างๆ เบื้องต้นให้ลูกได้ ด้วยเนื้อหาจากแพทย์เฉพาะด้าน...

งานชมรมปลูกถ่ายไขกระดูก รพ.จุฬาลงกรณ์ BMI 2018

งานชมรมปลูกถ่ายไขกระดูก รพ.จุฬาลงกรณ์ ....เป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อให้ผู้ป่วยที่ปลูกถ่ายจากที่นี่ ได้กลับมารวมตัวพบปะพูดคุย!!! ***สามารถแจ้งความจำนงร่วมงาน!! โทรมาสำรองกับคุณแจงได้ที่ 086 409 7284 หากไม่เป็นการรบกวน ขอความกรุณาแจ้งภายในเดือนนี้นะคะ...

Related Topics