เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งมีเฮ! หลังกรมประมงหารือห้องเย็น เพิ่มปริมาณรับซื้อกุ้งจาก 6 ตัน เป็น 10 ตันต่อราย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 22, 2018 12:10
กรุงเทพฯ--22 พ.ค.--กรมประมง

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า จากการที่กรมประมงได้ร่วมกับสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย เดินหน้าจัดทำ โครงการประชารัฐรักษาเสถียรภาพกุ้งขาวแวนนาไม ปี 2561   เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรจากปัญหาราคากุ้งตกต่ำ โดยเริ่มดำเนินการเปิดรับสมัครเกษตรกรเข้าร่วมโครงการฯ ตั้งแต่วันที่ 14 - 18 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ จะสามารถขายกุ้งภายใต้โครงการฯ ให้กับห้องเย็นซึ่งเป็นคู่ซื้อขายได้รายละไม่เกิน 6 ตัน ในราคานำตลาด เป็นระยะเวลา 60 วัน   เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม - 23 กรกฎาคม 2561 โดยตั้งเป้าการรับซื้อปริมาณรวม 10,000 ตัน

ทั้งนี้ จากการเปิดรับสมัครเกษตรกรตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของโครงการดังกล่าว ผลปรากฏว่ามีเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งเข้าร่วมโครงการฯ ในเบื้องต้นประมาณ 1,200 ราย และมีห้องเย็นเข้าร่วมรับซื้อกุ้งในโครงการฯ จำนวน 24 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่การเพาะเลี้ยงกุ้ง 23 จังหวัด ซึ่งจากข้อมูลเกษตรกรที่ผ่านเกณฑ์โครงการฯ พบว่าปริมาณผลผลิตที่จะทำการซื้อขายภายใต้โครงการฯ กับห้องเย็น ยังคงต่ำกว่าเป้าการรับซื้อที่กำหนดไว้ ดังนั้นเพื่อเป็นการเร่งบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง กรมประมงร่วมกับสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยได้หารือร่วมกัน ในการเพิ่มปริมาณการรับซื้อกุ้งเข้าสู่ห้องเย็น โดยจะเพิ่มการรับซื้อจากเดิมรายละ 6 ตัน เพิ่มเป็นรายละไม่เกิน 10 ตัน และยังคงยืนยันราคาการรับซื้อกุ้งตามขนาด ดังนี้

ขนาดกุ้งขาวแวนนาไม (ตัว/กิโลกรัม)   ราคารับซื้อหน้าฟาร์ม (บาท/กิโลกรัม)
40                             170
50                             160
60                             145
70                             135
80                             130
90                             125
100                           125

อธิบดีกรมประมง กล่าวทิ้งท้ายว่า ความช่วยเหลือจากโครงการฯ ดังกล่าว จะสามารถพยุงไม่ให้สถานการณ์ราคากุ้งตกต่ำอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งจะสามารถส่งมอบกุ้งได้ตามระยะเวลาที่กำหนดของโครงการฯ

สอบถามรายละเอียดของโครงการฯดังกล่าวเพิ่มเติมได้ที่กองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งโทร.0 2579 2421 และสำนักงานประมงจังหวัดในพื้นที่ที่มีการเพาะเลี้ยงกุ้งทะเล


Latest Press Release

ภาพข่าว: การนำเสนอทางวิชาการ Digital CEO รุ่นที่ 2

พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง ประธานเปิดงานการนำเสนอทางวิชาการเรื่อง "Thailand Digital Transformation in 2023" ของนักศึกษาหลักสูตรผู้นำการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital CEO) รุ่นที่ 2 และเป็นประธานมอบใบสัมฤทธิบัตรให้ผู้สำเร็จการศึกษา...

ทำอย่างไร เมื่อเป็น สิวอุดตัน

เมื่อพูดถึงปัญหาสิว แน่นอนว่า เป็นปัญหาที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้นกับใบหน้าของตน แม้จะเป็นเพียงเม็ดเล็กๆ แต่เมื่อเกิดสิวขึ้นบนใบหน้าแล้ว ย่อมก่อให้เกิดความกังวลใจ และผิวหน้าที่ไม่เรียบเนียน แถมยังทิ้งจุดด่างดำ รูหลุมสิว ไว้บนใบหน้าอีกด้วย...

ภาพข่าว: รพส.ทองหล่อ เชียงใหม่ ร่วมปันน้ำใจเด็กด้อยโอกาส นำทีมสัตวแพทย์ บริจาคสิ่งของเครื่องใช้ ที่มูลนิธิบ้านแสงไทยดรุณ จ.เชียงใหม่

โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ สาขาเชียงใหม่ นำทีมโดย น.สพ.พงษ์ระวี แสนปัญญา พร้อมด้วยสัตวแพทย์และทีมงานจากโครงการ "รพส.ทองหล่อ เชียงใหม่ ขออาสา" ลงพื้นที่ร่วมปันน้ำใจเลี้ยงอาหารกลางวัน และจัดกิจกรรมสันทนาการ พร้อมมอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น...

สศร.เปิด กิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการ ภายใต้โครงการเทศกาลศิลปะร่วมสมัยลุ่มแม่น้ำโขง เชื่อมสัมพันธ์ไทย-ลาว

เมื่อเร็วๆนี้ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครพนม จัดพิธีเปิดกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการ ภายใต้โครงการเทศกาลศิลปะร่วมสมัยลุ่มแม่น้ำโขง ณ โรงแรม พัก พิง อิง โขง จังหวัดนครพนม โดยมีนายธนิตศักดิ์ อุ่นตา...

ตลาดนัดสีเขียว Green Market

ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน ร่วมกับเครือข่ายตลาดเกษตรสีเขียว ชวนช้อป ชิลๆ แบบรักษาสิ่งแวดล้อม กับกิจกรรม Green Market @Market Village Hua Hin จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ผัก ผลไม้ อาหารแปรรูป ของพื้นบ้านประจำท้องถิ่นตามฤดูกาล "คุณภาพดี และปลอดสารพิษ"...

Related Topics