นวดไทยจะเป็นมรดกโลก? สบส.ซุกซ่อนปัญหาใต้พรหมอื้อ เครือข่ายผู้ประกอบการนวดไทยสปา ท้อแท้ เตรียมบุก สธ.

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 22, 2018 12:55
กรุงเทพฯ--22 พ.ค.--Med Agency

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) ในยุคแดนสนธยา ระบุว่า ขณะนี้มีการอนุญาตไปมากกว่า 80 % ส่วนร้านที่ไม่ผ่านมาตรฐาน จะไม่ออกใบอนุญาตให้เด็ดขาด

ขณะเดียวกัน ข้อมูลที่ย้อนแย้งกับข่าวดังกล่าวคือ มีผู้ประกอบกิจการนวด กิจการสปา จำนวนมาก ที่มีการตรวจผ่านแล้ว แต่ไม่ได้รับใบอนุญาต เนื่องจากยังทำไม่ทัน ส่วนการที่กลุ่มวิชาชีพนวดแผนไทย ท้อแท้ เหมือนเป็นอาชีพที่ไร้ที่พึ่ง ต้องช่วยกันเอง บางคนอยากเลิกจากอาชีพนี้ แต่เพราะใจรัก อาชีพนี้และมีเมตตาจิตต่อคนป่วย แต่เมื่อโดนสังคมมองดูถูก ไม่ให้เกียรติ ให้เราอับอาย ก็ไม่สามารถทำอะไรได้

หมอนวดแอบแฝง ร้านนวดแอบแฝง มีอยู่เยอะแยะ เราเรียกร้องไปทางไหนก็ไม่มีผลตอบรับ ไม่ว่าจะทางศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สบส.หรือ สมาคมแพทย์แผนไทย ฯลฯ

นายแพทย์ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ( กรม สบส.) เผยถึงความคืบหน้าในการออกใบอนุญาตประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ หรือใบอนุญาตเปิดร้านนวดร้านสปาว่า

ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560-มีนาคม 2561 มีกิจการที่ยื่นขอรับใบอนุญาตฯ ทั่วประเทศรวมกว่า 3,200 แห่ง เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครมีจำนวนผู้ยื่นคำขอฯกว่า 700 แห่ง ได้ทำการอนุญาตให้แก่ร้านที่ผ่านมาตรฐานไปมากกว่า 80 %

ส่วนร้านที่ยังไม่สามารถออกใบอนุญาต เนื่องจากไม่ผ่านมาตรฐานบางอย่าง ทางเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้ปรับปรุงแก้ไขภายใน 15 วัน

หากไม่ผ่านมาตรฐานอีกก็จะไม่ออกใบอนุญาตให้ เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับบริการที่มีมาตรฐาน มีความปลอดภัย

ในขณะเดียวกันกรม สบส.ก็ทำหน้าที่ส่งเสริมสถานประกอบการฯที่เข้าสู่ระบบด้วย เช่น ยกเว้นภาษีสรรพสามิต ( ตามประกาศกรมสรรพสามิต ) ส่งเสริมให้ร่วมออกบู๊ธทั้งในและต่างประเทศ ส่งเสริมให้ได้รับการรับรองมาตรฐานสู่ระดับสากล เป็นต้น

ส่วนร้านที่ไม่เข้าสู่ระบบก็เท่ากับเป็นร้านเถื่อน มีโทษฐานเปิดสถานประกอบการฯโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้านนายแพทย์ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล ผู้อำนวยการกองสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กล่าวว่า กรม สบส.ได้จัดทำคู่มือประชาชนแนะนำขั้นตอนการขออนุญาตประกอบกิจการฯ โดยให้ดาวน์โหลดในเว็บไซต์ www.thaispa.go.th

นอกจากนี้ผู้ประกอบกิจการฯ ควรศึกษารายละเอียดของมาตรฐานในกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานด้านสถานที่ ความปลอดภัย

และการให้บริการในสถานประกอบการเพื่อสุขภาพประเภทกิจการสปาและกิจการนวดเพื่อสุขภาพหรือนวดเพื่อเสริมความงาม พ.ศ.2560 และปฏิบัติตามมาตรฐานให้ครบถ้วน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่พนักงานเจ้าหน้าที่จะลงตรวจประเมิน

หากร้านผ่านมาตรฐานทุกประการ ก็จะได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการได้รวดเร็วขึ้น ไม่ต้องแก้ไขหลายครั้ง และสามารถประกอบกิจการได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนลูกค้าก็มีความมั่นใจในการรับบริการ

ขณะเดียวกัน กลุ่มเครือข่ายวิชาชีพนวดแผนไทย สปา เตรียมบุกกระทรวงสาธารณสุขเล่าปัญหาให้รัฐมนตรีรับฟัง โดยกล่าวว่า "พวกเราเหมือนอาชีพที่ไร้ที่พึ่ง มองหาที่พึ่งไม่มี เราต้องช่วยกันเอง เรารวมกลุ่มกันก็ต้องสู้สุดใจ เพื่อสร้างกำลังใจให้กับพี่ๆ น้องร่วมสัมมาอาชีพที่เข้ามาเป็นสมาชิกในกลุ่ม

หลายๆ คนกำลังท้อ คิดเลิกลาจากอาชีพนี้ ทั้งที่รักอาชีพนี้ และมีเมตตาจิตต่อคนป่วย แต่เมื่อโดนสังคมมองดูถูก ไม่ให้เกียรติ ให้เราอับอาย ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ หมอนวดแอบแฝง ร้านนวดแอบแฝง มีอยู่เยอะแยะ

เราเรียกร้องไปทางไหนก็ไม่มีผลตอบรับ ไม่ว่าจะทางศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สบส.หรือ สมาคมแพทย์แผนไทย ก็ไม่มีคำตอบ


Latest Press Release

ภาพข่าว: QTC มอบความสุขให้น้องๆ ในวันเด็กแห่งชาติ ปี 2562

บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ "QTC" ผู้ผลิต จัดจำหน่าย และให้บริการหม้อแปลงไฟฟ้า นำทีมโดย นางสาวสุรีพร มิตรธรรมณะ(ขวา) ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความยั่งยืนองค์กร พร้อมด้วยทีมงานร่วมมอบความสุขให้แก่น้องๆ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ กับกิจกรรม...

สจล. จับมือ สภาคณบดีสถาปัตย์ ชี้ 5 เทรนด์การออกแบบบ้านอนาคต ป้องกันวิกฤติฝุ่น PM 2.5 พร้อมแนะภาครัฐผลักดันนโยบายเพิ่มพื้นที่สีเขียว ลดพฤติกรรมก่อมลพิษทางอากาศ

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ พร้อมด้วยสภาคณบดีคณะสถาปัตยกรรมแห่งประเทศไทย เผยแนวทางรับวิกฤติฝุ่น PM 2.5 ผ่าน 5 แนวทางการออกแบบบ้านเขตเมืองในอนาคต ได้แก่ 1.ลดช่องลมทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ้าน...

ไปรษณีย์ไทย ย้ำมาตรการ สิ่งของต้องห้ามฝากส่ง ผ่านเส้นทางไปรษณีย์ ชี้หากพบผู้กระทำผิด ดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ขอความร่วมมือผู้ใช้บริการ ไม่ส่งสิ่งของต้องห้ามผ่านเส้นทางไปรษณีย์ เนื่องจากผิดพระราชบัญญัติทางไปรษณีย์ พ.ศ. 2477 พร้อมย้ำสิ่งของต้องห้ามฝากส่งทางไปรษณีย์ ประกอบด้วย สัตว์มีชีวิต สิ่งเสพติด สิ่งลามกอนาจาร...

นักศึกษา 40 คนร่วมชิงชัยในการประกวดแผนธุรกิจ IT One Experience ครั้งที่ 8 จัดโดย ไอทีวัน ทีมนักศึกษาหัวกะทิร่วมประกวดแผนธุรกิจ IT One Experience ชิงเงินรางวัลมากกว่า 150,000 บาท

ไอทีวัน (IT One) ได้จัดการแข่งขัน "IT One Experience" ประจำปีเป็นครั้งที่ 8 การแข่งขันที่จัดขึ้นเป็นเวลาหนึ่งวันเต็มนี้ นับเป็นการเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาได้แสดงความคิดสร้างสรรค์...

รายงานผลการแข่งขันบาสฯ ABL ทีมไซง่อน ฮีท ชนะ ทีมโมโนแวมไพร์

ควอเตอร์แรก เริ่มเกมเป็นทาง ไซง่อน ฮีท ที่ออกสตาร์ทได้ดีทีเดียว โดยสามารถรันแต้มเล็กๆที่ 0-5 แต้ม แต่พอ โมโน แวมไพร์ ตั้งหลักได้ก็ค่อยๆขยับทำแต้มตีตื้นได้ดี ทำให้รูปเกมสนุกสูสีขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด หลังจากนั้น ค้างคาวอมตะ อยู่ๆก็ช๊อคไปดื้อๆ ขณะที่ ไซง่อน...

Related Topics