นวดไทยจะเป็นมรดกโลก? สบส.ซุกซ่อนปัญหาใต้พรหมอื้อ เครือข่ายผู้ประกอบการนวดไทยสปา ท้อแท้ เตรียมบุก สธ.

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 22, 2018 12:55
กรุงเทพฯ--22 พ.ค.--Med Agency

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) ในยุคแดนสนธยา ระบุว่า ขณะนี้มีการอนุญาตไปมากกว่า 80 % ส่วนร้านที่ไม่ผ่านมาตรฐาน จะไม่ออกใบอนุญาตให้เด็ดขาด

ขณะเดียวกัน ข้อมูลที่ย้อนแย้งกับข่าวดังกล่าวคือ มีผู้ประกอบกิจการนวด กิจการสปา จำนวนมาก ที่มีการตรวจผ่านแล้ว แต่ไม่ได้รับใบอนุญาต เนื่องจากยังทำไม่ทัน ส่วนการที่กลุ่มวิชาชีพนวดแผนไทย ท้อแท้ เหมือนเป็นอาชีพที่ไร้ที่พึ่ง ต้องช่วยกันเอง บางคนอยากเลิกจากอาชีพนี้ แต่เพราะใจรัก อาชีพนี้และมีเมตตาจิตต่อคนป่วย แต่เมื่อโดนสังคมมองดูถูก ไม่ให้เกียรติ ให้เราอับอาย ก็ไม่สามารถทำอะไรได้

หมอนวดแอบแฝง ร้านนวดแอบแฝง มีอยู่เยอะแยะ เราเรียกร้องไปทางไหนก็ไม่มีผลตอบรับ ไม่ว่าจะทางศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สบส.หรือ สมาคมแพทย์แผนไทย ฯลฯ

นายแพทย์ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ( กรม สบส.) เผยถึงความคืบหน้าในการออกใบอนุญาตประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ หรือใบอนุญาตเปิดร้านนวดร้านสปาว่า

ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560-มีนาคม 2561 มีกิจการที่ยื่นขอรับใบอนุญาตฯ ทั่วประเทศรวมกว่า 3,200 แห่ง เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครมีจำนวนผู้ยื่นคำขอฯกว่า 700 แห่ง ได้ทำการอนุญาตให้แก่ร้านที่ผ่านมาตรฐานไปมากกว่า 80 %

ส่วนร้านที่ยังไม่สามารถออกใบอนุญาต เนื่องจากไม่ผ่านมาตรฐานบางอย่าง ทางเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้ปรับปรุงแก้ไขภายใน 15 วัน

หากไม่ผ่านมาตรฐานอีกก็จะไม่ออกใบอนุญาตให้ เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับบริการที่มีมาตรฐาน มีความปลอดภัย

ในขณะเดียวกันกรม สบส.ก็ทำหน้าที่ส่งเสริมสถานประกอบการฯที่เข้าสู่ระบบด้วย เช่น ยกเว้นภาษีสรรพสามิต ( ตามประกาศกรมสรรพสามิต ) ส่งเสริมให้ร่วมออกบู๊ธทั้งในและต่างประเทศ ส่งเสริมให้ได้รับการรับรองมาตรฐานสู่ระดับสากล เป็นต้น

ส่วนร้านที่ไม่เข้าสู่ระบบก็เท่ากับเป็นร้านเถื่อน มีโทษฐานเปิดสถานประกอบการฯโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้านนายแพทย์ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล ผู้อำนวยการกองสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กล่าวว่า กรม สบส.ได้จัดทำคู่มือประชาชนแนะนำขั้นตอนการขออนุญาตประกอบกิจการฯ โดยให้ดาวน์โหลดในเว็บไซต์ www.thaispa.go.th

นอกจากนี้ผู้ประกอบกิจการฯ ควรศึกษารายละเอียดของมาตรฐานในกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานด้านสถานที่ ความปลอดภัย

และการให้บริการในสถานประกอบการเพื่อสุขภาพประเภทกิจการสปาและกิจการนวดเพื่อสุขภาพหรือนวดเพื่อเสริมความงาม พ.ศ.2560 และปฏิบัติตามมาตรฐานให้ครบถ้วน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่พนักงานเจ้าหน้าที่จะลงตรวจประเมิน

หากร้านผ่านมาตรฐานทุกประการ ก็จะได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการได้รวดเร็วขึ้น ไม่ต้องแก้ไขหลายครั้ง และสามารถประกอบกิจการได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนลูกค้าก็มีความมั่นใจในการรับบริการ

ขณะเดียวกัน กลุ่มเครือข่ายวิชาชีพนวดแผนไทย สปา เตรียมบุกกระทรวงสาธารณสุขเล่าปัญหาให้รัฐมนตรีรับฟัง โดยกล่าวว่า "พวกเราเหมือนอาชีพที่ไร้ที่พึ่ง มองหาที่พึ่งไม่มี เราต้องช่วยกันเอง เรารวมกลุ่มกันก็ต้องสู้สุดใจ เพื่อสร้างกำลังใจให้กับพี่ๆ น้องร่วมสัมมาอาชีพที่เข้ามาเป็นสมาชิกในกลุ่ม

หลายๆ คนกำลังท้อ คิดเลิกลาจากอาชีพนี้ ทั้งที่รักอาชีพนี้ และมีเมตตาจิตต่อคนป่วย แต่เมื่อโดนสังคมมองดูถูก ไม่ให้เกียรติ ให้เราอับอาย ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ หมอนวดแอบแฝง ร้านนวดแอบแฝง มีอยู่เยอะแยะ

เราเรียกร้องไปทางไหนก็ไม่มีผลตอบรับ ไม่ว่าจะทางศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สบส.หรือ สมาคมแพทย์แผนไทย ก็ไม่มีคำตอบ


Latest Press Release

ภาพข่าว: ประชุมสามัญประจำปี มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ

ศ.ดร.ประเสริฐ ณ นคร รองประธานกรรมการมูลนิธิภูมิพโลภิกขุ (ที่4-ซ้าย/แถวนั่ง) เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุม หัวข้อเรื่อง "มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ การประชุมสามัญ ประจำปี ๒๕๖๒" โดยมี คุณหญิงจวบ จิรโรจน์ (ที่3-ซ้าย/แถวหน้า) คุณหญิงสมนึก เปรมวัฒนะ...

เพราะการช้อปช่วยให้คุณผ่อนคลาย มาที่งาน CENTRAL/ZEN MIDNIGHT SALE ลดสูงสุด 70%

ห้างเซ็นทรัล/เซน จัดรายการ "CENTRAL/ZEN MIDNIGHT SALE" (เซ็นทรัล/เซน มิดไนท์ เซล) เนรมิตห้างทุกสาขาให้เป็นสถานบำบัดของนักช้อปทั่วไทย ช้อปสบายกับโปรโมชั่น สินค้าใหม่ลดสูงสุด 30%, สินค้าเฉพาะรุ่นลดสูงสุด 70%, แผนกบิวตี้ แกเลอรี ลดสูงสุด15%, ลดเพิ่มสูงสุด...

ไปรษณีย์ไทย ยืนยันการขนส่งบัตรเลือกล่วงหน้า โปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน ระบบสัญญาณ GPS ไม่ขาดหายระหว่างเส้นทางการขนส่งอย่างแน่นอน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) แจงกรณีที่รายการข่าวของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 รายงานเรื่อง "รถขนบัตรเลือกตั้งสัญญาณ GPS หาย" ตามที่เป็นข่าวเผยแพร่ไปแล้วนั้น สำหรับการรายงานข่าวที่ระบุว่ารถขนส่งไปรษณีย์สัญญาณขาดหายไประหว่างเส้นทางจำนวน 8 คันนั้น...

กระทรวงศึกษาธิการประกาศกร้าว บัณฑิตยุคใหม่ต้องผ่านเกณฑ์ ทักษะดิจิทัลมาตรฐานสากล

กระทรวงศึกษาธิการมุ่งมั่นจริงจังในการขับเคลื่อนการพัฒนายกระดับสถาบันการศึกษาของประเทศให้สร้างบุคลากร หรือแรงงานในอนาคตให้มีทักษะดิจิทัลที่เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหรือเทคโนโลยีเปลี่ยนฉับพลัน (Disruptive Technology)...

โคโมโนยะ ฉลองครบรอบ 10 ปี จัดงาน 10 Year Anniversary KOMONOYA ปีแห่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่า 1 ทศวรรษ

ถ้าคุณเคยเห็นร้านที่เต็มไปด้วยสินค้าหลากหลายประเภท อัดแน่นอยู่ภายในร้าน ภายใต้เสาโทริอิสีแดง สัญลักษณ์แห่งความเป็นมงคลและโชคดีของญี่ปุ่น ตั้งตระหง่านต้อนรับลูกค้าทุกท่าน นั่นแหล่ะคือ "โคโมโนยะ" "โคโมโนยะ" (KOMONOYA) ร้านขายสินค้าราคาเริ่มต้น 60 บาท...

Related Topics