นวดไทยจะเป็นมรดกโลก? สบส.ซุกซ่อนปัญหาใต้พรหมอื้อ เครือข่ายผู้ประกอบการนวดไทยสปา ท้อแท้ เตรียมบุก สธ.

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 22, 2018 12:55
กรุงเทพฯ--22 พ.ค.--Med Agency

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) ในยุคแดนสนธยา ระบุว่า ขณะนี้มีการอนุญาตไปมากกว่า 80 % ส่วนร้านที่ไม่ผ่านมาตรฐาน จะไม่ออกใบอนุญาตให้เด็ดขาด

ขณะเดียวกัน ข้อมูลที่ย้อนแย้งกับข่าวดังกล่าวคือ มีผู้ประกอบกิจการนวด กิจการสปา จำนวนมาก ที่มีการตรวจผ่านแล้ว แต่ไม่ได้รับใบอนุญาต เนื่องจากยังทำไม่ทัน ส่วนการที่กลุ่มวิชาชีพนวดแผนไทย ท้อแท้ เหมือนเป็นอาชีพที่ไร้ที่พึ่ง ต้องช่วยกันเอง บางคนอยากเลิกจากอาชีพนี้ แต่เพราะใจรัก อาชีพนี้และมีเมตตาจิตต่อคนป่วย แต่เมื่อโดนสังคมมองดูถูก ไม่ให้เกียรติ ให้เราอับอาย ก็ไม่สามารถทำอะไรได้

หมอนวดแอบแฝง ร้านนวดแอบแฝง มีอยู่เยอะแยะ เราเรียกร้องไปทางไหนก็ไม่มีผลตอบรับ ไม่ว่าจะทางศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สบส.หรือ สมาคมแพทย์แผนไทย ฯลฯ

นายแพทย์ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ( กรม สบส.) เผยถึงความคืบหน้าในการออกใบอนุญาตประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ หรือใบอนุญาตเปิดร้านนวดร้านสปาว่า

ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560-มีนาคม 2561 มีกิจการที่ยื่นขอรับใบอนุญาตฯ ทั่วประเทศรวมกว่า 3,200 แห่ง เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครมีจำนวนผู้ยื่นคำขอฯกว่า 700 แห่ง ได้ทำการอนุญาตให้แก่ร้านที่ผ่านมาตรฐานไปมากกว่า 80 %

ส่วนร้านที่ยังไม่สามารถออกใบอนุญาต เนื่องจากไม่ผ่านมาตรฐานบางอย่าง ทางเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้ปรับปรุงแก้ไขภายใน 15 วัน

หากไม่ผ่านมาตรฐานอีกก็จะไม่ออกใบอนุญาตให้ เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับบริการที่มีมาตรฐาน มีความปลอดภัย

ในขณะเดียวกันกรม สบส.ก็ทำหน้าที่ส่งเสริมสถานประกอบการฯที่เข้าสู่ระบบด้วย เช่น ยกเว้นภาษีสรรพสามิต ( ตามประกาศกรมสรรพสามิต ) ส่งเสริมให้ร่วมออกบู๊ธทั้งในและต่างประเทศ ส่งเสริมให้ได้รับการรับรองมาตรฐานสู่ระดับสากล เป็นต้น

ส่วนร้านที่ไม่เข้าสู่ระบบก็เท่ากับเป็นร้านเถื่อน มีโทษฐานเปิดสถานประกอบการฯโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้านนายแพทย์ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล ผู้อำนวยการกองสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กล่าวว่า กรม สบส.ได้จัดทำคู่มือประชาชนแนะนำขั้นตอนการขออนุญาตประกอบกิจการฯ โดยให้ดาวน์โหลดในเว็บไซต์ www.thaispa.go.th

นอกจากนี้ผู้ประกอบกิจการฯ ควรศึกษารายละเอียดของมาตรฐานในกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานด้านสถานที่ ความปลอดภัย

และการให้บริการในสถานประกอบการเพื่อสุขภาพประเภทกิจการสปาและกิจการนวดเพื่อสุขภาพหรือนวดเพื่อเสริมความงาม พ.ศ.2560 และปฏิบัติตามมาตรฐานให้ครบถ้วน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่พนักงานเจ้าหน้าที่จะลงตรวจประเมิน

หากร้านผ่านมาตรฐานทุกประการ ก็จะได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการได้รวดเร็วขึ้น ไม่ต้องแก้ไขหลายครั้ง และสามารถประกอบกิจการได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนลูกค้าก็มีความมั่นใจในการรับบริการ

ขณะเดียวกัน กลุ่มเครือข่ายวิชาชีพนวดแผนไทย สปา เตรียมบุกกระทรวงสาธารณสุขเล่าปัญหาให้รัฐมนตรีรับฟัง โดยกล่าวว่า "พวกเราเหมือนอาชีพที่ไร้ที่พึ่ง มองหาที่พึ่งไม่มี เราต้องช่วยกันเอง เรารวมกลุ่มกันก็ต้องสู้สุดใจ เพื่อสร้างกำลังใจให้กับพี่ๆ น้องร่วมสัมมาอาชีพที่เข้ามาเป็นสมาชิกในกลุ่ม

หลายๆ คนกำลังท้อ คิดเลิกลาจากอาชีพนี้ ทั้งที่รักอาชีพนี้ และมีเมตตาจิตต่อคนป่วย แต่เมื่อโดนสังคมมองดูถูก ไม่ให้เกียรติ ให้เราอับอาย ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ หมอนวดแอบแฝง ร้านนวดแอบแฝง มีอยู่เยอะแยะ

เราเรียกร้องไปทางไหนก็ไม่มีผลตอบรับ ไม่ว่าจะทางศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สบส.หรือ สมาคมแพทย์แผนไทย ก็ไม่มีคำตอบ


Latest Press Release

เทศกาลวันนักวิทยาศาสตร์น้อย จัดใหญ่ 4 ภูมิภาค เปิดพื้นที่ให้เด็กปฐมวัยเรียนรู้วิทย์

เริ่มแล้วงาน "เทศกาลวันนักวิทยาศาสตร์น้อย ประจำปี 2562" ภายใต้หัวข้อ "เพราะทุกสิ่งไม่หยุดนิ่ง" เพื่อให้เด็กปฐมวัยได้เรียนรู้เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของร่างกายตนเอง และเปิดโลกกว้างไปสู่การเคลื่อนไหวของสิ่งต่าง ๆ โดยการฝึกการเป็นนักสังเกตสิ่งรอบตัว วิเคราะห์...

ภาพข่าว: ให้การต้อนรับ

คุณนันทวัฒน์ เพชรรักษ์ ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมฟอร์จูนริเวอร์วิวนครพนม ให้การต้อนรับ คุณอาคม เติมพิทยาไพสิทฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคมนาคมประธาน เปิดงาน "บ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม ทางรถไฟ 5 ประเทศ เพื่อคุณภาพชีวิต และเศรษฐกิจระดับสากล" ณ โรงแรมฟอร์จูน...

เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น เผยชาวเอเชียแปซิฟิกกว่า 70% อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ โดยส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นนายตัวเองเติมเต็มชีวิตได้มากกว่า

เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น (Herbalife Nutrition) บริษัทโภชนาการระดับโลก เปิดเผยผลสำรวจความเป็นผู้ประกอบการในเอเชียแปซิฟิก "Asia Pacific Entrepreneurship Survey" ประจำปี 2562 ซึ่งจัดทำขึ้นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยพบว่าผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิกราวเจ็ดในสิบ...

ภาพข่าว: ธนาคารไทยพาณิชย์สนับสนุนโรงเรียนเสนาธิการทหารบกจัดพิมพ์หนังสือถอดบทเรียน ถ้ำหลวง : กู้ภัยระดับโลก

ธนาคารไทยพาณิชย์ให้การสนับสนุนโรงเรียนเสนาธิการทหารบกจัดพิมพ์หนังสือถอดบทเรียน "ถ้ำหลวง" : กู้ภัยระดับโลก เพื่อเป็นองค์ความรู้และคู่มือสำหรับใช้ในการวางแผน ประสานงานการกู้ภัยและการบริหารจัดการแก้ไขเหตุการณ์ภัยพิบัติที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต...

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชัยนาท ขอเชิญ ชม ชอป ชิม ของดีจังหวัดชัยนาท

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชัยนาท ขอเชิญ ชม ชอป ชิม ของดีจังหวัดชัยนาท พบกับส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท กรอบนอกนุ่มใน อมเปรี้ยวหวาน, บัตเตอร์นัท สควอช รสชาติคล้ายมันเทศ เนื้อเหนียวและแน่นหนึบ นอกจากนี้ยังมี ยำส้มโอรสเด็ด,ไอศกรีมเมล่อน, ข้าวขาวเจ๊กชัยนาท,...

Related Topics