โอกาสและการเติบโตของผลไม้ไทยในตลาดจีน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 22, 2018 11:41
กรุงเทพฯ--22 พ.ค.--คิปส์ คอมมูนิเคชั่น

จากกระแสการส่งออกผลไม้ไทยไปตลาดจีน สู่การเกิดกลไกทางการตลาดด้านต่าง ๆ รวมถึงระบบพ่อค้าคนกลาง ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงมากขึ้น และไม่ได้จำกัดเฉพาะทุเรียน มังคุด ลำไย แต่ยังได้ส่งผลไปถึงผลไม้ชนิดอื่น ๆ อาทิ มะพร้าว มะขาม จากผลไม้ไทยที่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าทั้ง 22 ชนิด ซึ่งเป็นไปตามความต้องการของตลาดจีนที่ต้องการผลไม้ไทยมากขึ้น โดยในปี 2560 มียอดส่งออกผลไม้ไทยสู่ตลาดจีนเพิ่มขึ้นกว่า 25.46%

พัชรพร สิริทรัพย์วงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ ไป่ตู้ แอคเซส กล่าวว่า "ในมุมมองของไป่ตู้ แอคเซส ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านที่ปรึกษาการวางแผนสื่อโฆษณาจีนออนไลน์ ถือว่าตลาดจีนเป็นตลาดที่ค่อนข้างใหญ่ด้วยประชากรมากถึง 1,400 ล้านคน รวมถึงการพัฒนาเศรษฐกิจที่มีความเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ด้วยกำลังซื้อที่สูงของตลาดจีน บวกกับรสชาติผลไม้ไทยที่เป็นที่นิยมของชาวจีน อีกทั้งกำลังการผลิตผลไม้ภายในประเทศจีนไม่เพียงพอต่อการบริโภคของคนจีน ดังนั้นโอกาสที่ผู้ผลิตผลไม้ไทยทั้งผลไม้สดและแบบแปรรูปยังคงมีอีกมาก โดยเฉพาะทุเรียนหมอนทองอบแห้งที่ติดอันดับ 1 ใน 10 สินค้ายอดนิยมจากประเทศไทยที่คนจีนต้องการ

จากข้อมูลนักท่องเที่ยวจีนในไทยปี 2560 ซึ่งมีชาวจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยกว่า 10 ล้านคน โดยสถิติในไตรมาสแรกของปี 2561 มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเที่ยวไทยแล้วกว่า 3 ล้าน คนประกอบกับวัฒนธรรมของชาวจีนที่นิยมซื้อสินค้าจากต่างประเทศไปฝากญาติมิตรซึ่งส่วนใหญ่เป็นของกินของใช้ จึงถือเป็นโอกาสสำคัญที่จะทำให้ชาวจีนได้รู้จักผลไม้ไทยมากขึ้น ดังนั้นเมื่อนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเมืองไทยช่วงวันหยุดยาว เช่น วันตรุษจีน ในช่วงเดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์ และวันชาติจีนในเดือนตุลาคม หากในช่วงเวลาดังกล่าวมีการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับผลไม้ไทยให้กับนักท่องเที่ยวจีน ณ แหล่งท่องเที่ยวในไทย รวมทั้งความร่วมมือของภาครัฐในการจัดงานประชาสัมพันธ์ผลไม้ไทยในเมืองต่างๆ ในจีนล่วงหน้า ก็อาจส่งผลให้ผู้บริโภคชาวจีนได้มีโอกาสชิมและซื้อผลไม้ไทยมากขึ้น

"ทางด้านความท้าทายของการส่งออกผลไม้ไทยไปตลาดจีน ผู้ผลิตผลไม้ในประเทศไทยอาจต้องสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค ในด้านการรักษาคุณภาพของผลไม้ระหว่างกระบวนการขนส่ง ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทที่สามารถขนส่งผลไม้ไปยังจีนได้ภายใน 120 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามการแปรรูปผลไม้สดเป็นผลไม้อบแห้งก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการคงคุณค่าผลไม้เอาไว้ได้นาน รวมถึงการพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่ายที่เหมาะสม อาทิและการสร้างแบรนด์สินค้าให้น่าจดจำ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ไม่สูญเสียโอกาสทางการค้า อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้จากการส่งออกผลไม้สดและผลไม้แปรรูปได้อีกจำนวนมาก " พัชรพรกล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

ภาพข่าว: QTC มอบความสุขให้น้องๆ ในวันเด็กแห่งชาติ ปี 2562

บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ "QTC" ผู้ผลิต จัดจำหน่าย และให้บริการหม้อแปลงไฟฟ้า นำทีมโดย นางสาวสุรีพร มิตรธรรมณะ(ขวา) ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความยั่งยืนองค์กร พร้อมด้วยทีมงานร่วมมอบความสุขให้แก่น้องๆ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ กับกิจกรรม...

สจล. จับมือ สภาคณบดีสถาปัตย์ ชี้ 5 เทรนด์การออกแบบบ้านอนาคต ป้องกันวิกฤติฝุ่น PM 2.5 พร้อมแนะภาครัฐผลักดันนโยบายเพิ่มพื้นที่สีเขียว ลดพฤติกรรมก่อมลพิษทางอากาศ

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ พร้อมด้วยสภาคณบดีคณะสถาปัตยกรรมแห่งประเทศไทย เผยแนวทางรับวิกฤติฝุ่น PM 2.5 ผ่าน 5 แนวทางการออกแบบบ้านเขตเมืองในอนาคต ได้แก่ 1.ลดช่องลมทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ้าน...

ไปรษณีย์ไทย ย้ำมาตรการ สิ่งของต้องห้ามฝากส่ง ผ่านเส้นทางไปรษณีย์ ชี้หากพบผู้กระทำผิด ดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ขอความร่วมมือผู้ใช้บริการ ไม่ส่งสิ่งของต้องห้ามผ่านเส้นทางไปรษณีย์ เนื่องจากผิดพระราชบัญญัติทางไปรษณีย์ พ.ศ. 2477 พร้อมย้ำสิ่งของต้องห้ามฝากส่งทางไปรษณีย์ ประกอบด้วย สัตว์มีชีวิต สิ่งเสพติด สิ่งลามกอนาจาร...

นักศึกษา 40 คนร่วมชิงชัยในการประกวดแผนธุรกิจ IT One Experience ครั้งที่ 8 จัดโดย ไอทีวัน ทีมนักศึกษาหัวกะทิร่วมประกวดแผนธุรกิจ IT One Experience ชิงเงินรางวัลมากกว่า 150,000 บาท

ไอทีวัน (IT One) ได้จัดการแข่งขัน "IT One Experience" ประจำปีเป็นครั้งที่ 8 การแข่งขันที่จัดขึ้นเป็นเวลาหนึ่งวันเต็มนี้ นับเป็นการเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาได้แสดงความคิดสร้างสรรค์...

รายงานผลการแข่งขันบาสฯ ABL ทีมไซง่อน ฮีท ชนะ ทีมโมโนแวมไพร์

ควอเตอร์แรก เริ่มเกมเป็นทาง ไซง่อน ฮีท ที่ออกสตาร์ทได้ดีทีเดียว โดยสามารถรันแต้มเล็กๆที่ 0-5 แต้ม แต่พอ โมโน แวมไพร์ ตั้งหลักได้ก็ค่อยๆขยับทำแต้มตีตื้นได้ดี ทำให้รูปเกมสนุกสูสีขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด หลังจากนั้น ค้างคาวอมตะ อยู่ๆก็ช๊อคไปดื้อๆ ขณะที่ ไซง่อน...

Related Topics