โอกาสและการเติบโตของผลไม้ไทยในตลาดจีน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 22, 2018 11:41
กรุงเทพฯ--22 พ.ค.--คิปส์ คอมมูนิเคชั่น

จากกระแสการส่งออกผลไม้ไทยไปตลาดจีน สู่การเกิดกลไกทางการตลาดด้านต่าง ๆ รวมถึงระบบพ่อค้าคนกลาง ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงมากขึ้น และไม่ได้จำกัดเฉพาะทุเรียน มังคุด ลำไย แต่ยังได้ส่งผลไปถึงผลไม้ชนิดอื่น ๆ อาทิ มะพร้าว มะขาม จากผลไม้ไทยที่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าทั้ง 22 ชนิด ซึ่งเป็นไปตามความต้องการของตลาดจีนที่ต้องการผลไม้ไทยมากขึ้น โดยในปี 2560 มียอดส่งออกผลไม้ไทยสู่ตลาดจีนเพิ่มขึ้นกว่า 25.46%

พัชรพร สิริทรัพย์วงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ ไป่ตู้ แอคเซส กล่าวว่า "ในมุมมองของไป่ตู้ แอคเซส ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านที่ปรึกษาการวางแผนสื่อโฆษณาจีนออนไลน์ ถือว่าตลาดจีนเป็นตลาดที่ค่อนข้างใหญ่ด้วยประชากรมากถึง 1,400 ล้านคน รวมถึงการพัฒนาเศรษฐกิจที่มีความเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ด้วยกำลังซื้อที่สูงของตลาดจีน บวกกับรสชาติผลไม้ไทยที่เป็นที่นิยมของชาวจีน อีกทั้งกำลังการผลิตผลไม้ภายในประเทศจีนไม่เพียงพอต่อการบริโภคของคนจีน ดังนั้นโอกาสที่ผู้ผลิตผลไม้ไทยทั้งผลไม้สดและแบบแปรรูปยังคงมีอีกมาก โดยเฉพาะทุเรียนหมอนทองอบแห้งที่ติดอันดับ 1 ใน 10 สินค้ายอดนิยมจากประเทศไทยที่คนจีนต้องการ

จากข้อมูลนักท่องเที่ยวจีนในไทยปี 2560 ซึ่งมีชาวจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยกว่า 10 ล้านคน โดยสถิติในไตรมาสแรกของปี 2561 มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเที่ยวไทยแล้วกว่า 3 ล้าน คนประกอบกับวัฒนธรรมของชาวจีนที่นิยมซื้อสินค้าจากต่างประเทศไปฝากญาติมิตรซึ่งส่วนใหญ่เป็นของกินของใช้ จึงถือเป็นโอกาสสำคัญที่จะทำให้ชาวจีนได้รู้จักผลไม้ไทยมากขึ้น ดังนั้นเมื่อนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเมืองไทยช่วงวันหยุดยาว เช่น วันตรุษจีน ในช่วงเดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์ และวันชาติจีนในเดือนตุลาคม หากในช่วงเวลาดังกล่าวมีการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับผลไม้ไทยให้กับนักท่องเที่ยวจีน ณ แหล่งท่องเที่ยวในไทย รวมทั้งความร่วมมือของภาครัฐในการจัดงานประชาสัมพันธ์ผลไม้ไทยในเมืองต่างๆ ในจีนล่วงหน้า ก็อาจส่งผลให้ผู้บริโภคชาวจีนได้มีโอกาสชิมและซื้อผลไม้ไทยมากขึ้น

"ทางด้านความท้าทายของการส่งออกผลไม้ไทยไปตลาดจีน ผู้ผลิตผลไม้ในประเทศไทยอาจต้องสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค ในด้านการรักษาคุณภาพของผลไม้ระหว่างกระบวนการขนส่ง ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทที่สามารถขนส่งผลไม้ไปยังจีนได้ภายใน 120 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามการแปรรูปผลไม้สดเป็นผลไม้อบแห้งก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการคงคุณค่าผลไม้เอาไว้ได้นาน รวมถึงการพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่ายที่เหมาะสม อาทิและการสร้างแบรนด์สินค้าให้น่าจดจำ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ไม่สูญเสียโอกาสทางการค้า อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้จากการส่งออกผลไม้สดและผลไม้แปรรูปได้อีกจำนวนมาก " พัชรพรกล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

เทศกาลวันนักวิทยาศาสตร์น้อย จัดใหญ่ 4 ภูมิภาค เปิดพื้นที่ให้เด็กปฐมวัยเรียนรู้วิทย์

เริ่มแล้วงาน "เทศกาลวันนักวิทยาศาสตร์น้อย ประจำปี 2562" ภายใต้หัวข้อ "เพราะทุกสิ่งไม่หยุดนิ่ง" เพื่อให้เด็กปฐมวัยได้เรียนรู้เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของร่างกายตนเอง และเปิดโลกกว้างไปสู่การเคลื่อนไหวของสิ่งต่าง ๆ โดยการฝึกการเป็นนักสังเกตสิ่งรอบตัว วิเคราะห์...

ภาพข่าว: ให้การต้อนรับ

คุณนันทวัฒน์ เพชรรักษ์ ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมฟอร์จูนริเวอร์วิวนครพนม ให้การต้อนรับ คุณอาคม เติมพิทยาไพสิทฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคมนาคมประธาน เปิดงาน "บ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม ทางรถไฟ 5 ประเทศ เพื่อคุณภาพชีวิต และเศรษฐกิจระดับสากล" ณ โรงแรมฟอร์จูน...

เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น เผยชาวเอเชียแปซิฟิกกว่า 70% อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ โดยส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นนายตัวเองเติมเต็มชีวิตได้มากกว่า

เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น (Herbalife Nutrition) บริษัทโภชนาการระดับโลก เปิดเผยผลสำรวจความเป็นผู้ประกอบการในเอเชียแปซิฟิก "Asia Pacific Entrepreneurship Survey" ประจำปี 2562 ซึ่งจัดทำขึ้นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยพบว่าผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิกราวเจ็ดในสิบ...

ภาพข่าว: ธนาคารไทยพาณิชย์สนับสนุนโรงเรียนเสนาธิการทหารบกจัดพิมพ์หนังสือถอดบทเรียน ถ้ำหลวง : กู้ภัยระดับโลก

ธนาคารไทยพาณิชย์ให้การสนับสนุนโรงเรียนเสนาธิการทหารบกจัดพิมพ์หนังสือถอดบทเรียน "ถ้ำหลวง" : กู้ภัยระดับโลก เพื่อเป็นองค์ความรู้และคู่มือสำหรับใช้ในการวางแผน ประสานงานการกู้ภัยและการบริหารจัดการแก้ไขเหตุการณ์ภัยพิบัติที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต...

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชัยนาท ขอเชิญ ชม ชอป ชิม ของดีจังหวัดชัยนาท

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชัยนาท ขอเชิญ ชม ชอป ชิม ของดีจังหวัดชัยนาท พบกับส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท กรอบนอกนุ่มใน อมเปรี้ยวหวาน, บัตเตอร์นัท สควอช รสชาติคล้ายมันเทศ เนื้อเหนียวและแน่นหนึบ นอกจากนี้ยังมี ยำส้มโอรสเด็ด,ไอศกรีมเมล่อน, ข้าวขาวเจ๊กชัยนาท,...

Related Topics