ซัมซุงนำ #นวัตกรรม พัฒนาครูแนะแนว หนุนเด็กไทยค้นพบตัวเอง ค้นพบอาชีพ ก่อนศึกษาต่อในอนาคต

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday July 19, 2018 16:36
กรุงเทพฯ--19 ก.ค.--ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์

ซัมซุงร่วมจัดอบรมครูแนะแนวทั่วประเทศ ย้ำความสำคัญเด็กไทย ค้นพบศักยภาพตนเองและอาชีพในฝัน เผยยอดใช้งานเว็บแอพลิเคชั่น Samsung Career Discovery ทะลุ 1 ล้านครั้ง เปิดโอกาสให้เด็กเรียนรู้อาชีพหลากหลาย ก่อนตัดสินใจเลือกเส้นทางศึกษาต่อ รับมือความท้าทายแห่งโลกอนาคต

สมาคมแนะแนวแห่งประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด และมหาวิทยาลัยรังสิต จัดการประชุมวิชาการและการประชุมสามัญประจำปี 2561 เพื่อพัฒนาครูแนะแนวของไทยให้สามารถจัดการเรียนการสอนได้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงของโลก โดยมีนักการศึกษา อาทิ ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองเลขาธิการสภาการศึกษาแห่งชาติ ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพอาจารย์ประจำภาควิชานโยบายการจัดการและความเป็นผู้นำทางการศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้บริหารของซัมซุงร่วมเป็นวิทยากร

นายวาริท จรัณยานนท์ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า เทคโนโลยีใหม่ๆ กำลังเปลี่ยนแปลงโลกอย่างรวดเร็ว ถือเป็นความท้าทายของทุกภาคส่วนว่าจะมีแนวทางอย่างไรในการร่วมพัฒนาเด็กและเยาวชนไทยให้พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้ ซัมซุง จึงริเริ่มโครงการสำคัญ ได้แก่ Samsung Smart Learning Center "ซัมซุง สร้างพลังการเรียนรู้สู่อนาคต" เพื่อพัฒนาทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ให้กับเด็กไทย และนวัตกรรม Samsung Career Discovery 'ค้นพบตัวเอง ค้นพบอาชีพ' เพื่อเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เด็กสามารถค้นพบศักยภาพของตัวเอง และวางแผนเส้นทางการศึกษาต่อ สู่การทำงานอาชีพเป้าหมายในอนาคต โดยปัจจุบันมีจำนวนผู้เข้าใช้งานนวัตกรรมนี้แล้วกว่า 1 ล้านครั้ง

ในการประชุมทางวิชาการครั้งนี้ ซัมซุงได้จัดการอบรมเชิงปฎิบัติการให้กับครูแนะแนวทั่วประเทศ เพื่อให้ครูที่เข้ารับการอบรมได้รู้จักนวัตกรรม Samsung Career Discovery 'ค้นพบตัวเอง ค้นพบอาชีพ' อันประกอบด้วย แบบสำรวจตัวเอง ตามแนวคิดพหุปัญญา (Multiple Intelligences) และวิดีโอแนะนำอาชีพ กว่า 45 เรื่อง โดยมุ่งหวังให้ครูสามารถนำนวัตกรรมดังกล่าวนี้ ไปใช้จัดการเรียนการสอนในห้องเรียน อันจะเป็นประโยชน์ต่อการแนะแนวเด็กที่มีความแตกต่างกันในด้านต่างๆ ให้พวกเขาตระหนักถึงศักยภาพที่ตัวเองมีอยู่ และสามารถเห็นแนวทางในการพัฒนาตัวเอง เพื่อไปสู่ความสำเร็จในวิชาชีพต่างๆ ได้

การอบรมเชิงปฎิบัติการครั้งนี้จัดขึ้นในรูปแบบ Active โดยให้ครูเปลี่ยนบทบาทเป็นนักเรียน และร่วมทำกิจกรรมที่จะต้องนำกลับไปใช้ที่โรงเรียน เพื่อให้เข้าใจในกระบวนการเรียนรู้อย่างถ่องแท้ พร้อมเปิดโอกาสให้ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนครูด้วยกัน ซึ่งจะช่วยให้ทุกคนสามารถนำนวัตกรรม Samsung Career Discovery 'ค้นพบตัวเอง ค้นพบอาชีพ' ไปใช้จัดการเรียนการสอนในห้องเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นางสาวมณีรัตน์ แก้วการไร่ ครูแนะแนว โรงเรียนราชดำริ จังหวัดกรุงเทพมหานคร หนึ่งในครูแนะแนวผู้เข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติการ กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้ช่วยให้ครูได้เรียนรู้นวัตกรรมใหม่ที่นำไปปรับใช้กับนักเรียนได้ทุกระดับชั้น ซึ่งจะช่วยให้นักเรียนที่ยังไม่รู้ตัวว่าต้องการศึกษาต่อในด้านไหน ได้ค้นพบความถนัดของตัวเอง และค้นพบอาชีพที่เหมาะสมในอนาคต

"นวัตกรรมของซัมซุงเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับครูแนะแนว เพราะเด็กในยุค 4.0 มีความสนใจในเทคโนโลยี ครูจึงต้องปรับตัวในการใช้สื่อใหม่ๆ ถ้าครูนำนวัตกรรมนี้ไปใช้ทำกิจกรรมแนะแนว เด็กจะไม่รู้สึกเบื่อและรู้สึกสนุกในการทำกิจกรรม"

ทั้งนี้ นวัตกรรม Samsung Career Discovery 'ค้นพบตัวเอง ค้นพบอาชีพ' ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2559 บุคคลทั่วไปสามารถเข้าไปทดลองทำแบบสำรวจพหุปัญญาและรับชมวีดิทัศน์แนะนำอาชีพได้ที่ www.samsungslc.org/scd และสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.samsungslc.org หรือเฟซบุ๊คเพจ Samsung Smart Learning Center "ซัมซุง สร้างพลังการเรียนรู้สู่อนาคต"


Latest Press Release

รพ.บางสะพานจับมือกลุ่มขนส่ง SVL group จัดวิ่งเพื่อสุขภาพ ทีมก้าวคนละก้าว ร่วมงานขนของรางวัลมอบผู้ชนะ

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2561ที่ผ่านมา ที่ ท่าเรือประจวบ ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โรงพยาบาลบางสะพาน ร่วมกับ เอสวีแอลกรุ๊ป และทีมงานก้าวคนละก้าว จัดกิจกรรมโครงการ "วิ่งเสริมสุขภาพ สร้างภูมิคุ้มกัน" Fun run ครั้งที่ 4 โดยมี นายโชตินรินทร์...

น.ศ. สาขาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ STC คว้าอันดับ 3 การแข่งขันหุ่นยนต์ World Robot Games 2018

นายศุภกร คมพิทักษ์ นักศึกษาสาขาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ คณะเทคโนโลยี วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (STC) ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 3 จากการแข่งขันหุ่นยนต์ World Robot Games Thailand 2018 ในประเภท Programmable Line Tracing Robot รุ่น Open ควบคุมทีมโดย...

ภาพข่าว: 3เอ็ม นำทัพผลิตภัณฑ์ลุยตลาดอีสาน ร่วมงาน บอร์เนียว เทรด แฟร์ ที่อุดรธานี

บริษัท 3เอ็ม ประเทศไทย จำกัด นำโดยนายพรรเทพ อ่วมสำอางค์ ผู้จัดการแผนกผลิตภัณฑ์ดูแลรักษารถยนต์ (ที่ 4 จากขวา) และนางสาววาสนา ชัยวัฒนา ผู้จัดการแผนกเทปกาวอุตสาหกรรม (ที่ 3 จากขวา) พร้อมคณะทำงาน ร่วมกิจกรรม Borneo Trade Fair (บอร์เนียว เทรด แฟร์) ครั้งที่ 5...

นายกฯ สื่อมวลชน แนะนักข่าวตัวจริง รู้เท่าทันข่าวปลอม ไม่ตกเป็นเครื่องมือ

จากกรณีที่มีสำนักโพลล์แห่งหนึ่งในกทม. นำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับอัตราการฆ่าตัวตายของประเทศไทยเผยแพร่ในโซเซียลมีเดีย ว่าประเทศไทยมีอัตราฆ่าตัวตายอยู่ที่ 16 คน ต่อประชากร 100,000 คน เป็นอันดับที่ 28 จาก 145 ประเทศ โดยระบุแหล่งที่มาข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (...

ฮั้วเฮงหลี พร้อมดูแลทั่วไทย ใส่ใจสู่ชุมชน

จัดกิจกรรมเพื่อสังคม เพิ่มพื้นที่สีเขียว สร้างศาลาเพื่อสาธารณะประโยชน์ ในโครงการ "คูโบต้าพร้อมดูแลทั่วไทย ฮั้วเฮงหลีปันน้ำใจ สู่ชุมชน" โดย บริษัท คูโบต้า นครสวรรค์ (ฮั้วเฮงหลี) จำกัด สาขาตาคลี เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2561 ณ อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์...

Related Topics