4 เคล็ดลับ พาสุนัขเข้าสังคม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday August 7, 2018 14:55
กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--โมเดิร์นเทียร์

เพื่อน ๆ หลายคนคงจะมีสุนัขเป็นเพื่อนรักสัตว์เลี้ยง และกลายเป็นลูกรักที่เวลาไปไหนก็ต้องพาไปด้วยตลอด เห็นได้จากการไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ก็มักจะเห็นบรรดาคนรักสุนัข พาน้องๆ ออกมาเที่ยวเล่น หรือทำกิจกรรมต่างๆ อยู่เป็นเป็นประจำ แต่การพาสุนัขออกมาตามที่สาธารณะต่างๆ สุนัขอาจตื่นเต้น ตื่นกลัว ตกใจ จนไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้นมาดูวิธีเตรียมความพร้อมก่อนพาสุนัขออกจากบ้านไปเที่ยว พบปะผู้คน หรือแม้แต่พบปะสุนัขด้วยกันเองก็ตาม จะมีขั้นตอนเตรียมตัวให้กับผู้เลี้ยงและสุนัขอย่างไรบ้าง เพื่อให้ได้เที่ยวเล่นอย่างสนุกสนาน มีความสุข และปลอดภัย ไปดูกันเลย..

1. เตรียมปลอกคอและสายจูง

ปลอกคอและสายจูงจะช่วยควบคุมสุนัขให้อยู่ภายใต้การควบคุมของผู้เลี้ยงได้ ซึ่งก่อนพาสุนัขออกจากบ้าน ผู้เลี้ยงควรฝึกให้สุนัขคุ้นเคยกับการใส่ปลอกคอและสายจูง เพื่อให้สุนัขเชื่อฟัง และอยู่ในกฎระเบียบ ที่สำคัญสายจูงจะต้องมีความแข็งแรงเพียงพอ เหมาะสมขนาดตัวของสุนัข และปลอกคอควรใส่ชื่อ พร้อมเบอร์โทรศัพท์สำหรับติดต่อผู้เลี้ยงหากเกิดกรณีพลัดหลงกันระหว่างสุนัขกับผู้เลี้ยง

สำหรับวิธีการเลือกปลอกคอจะต้องดูจากอะไรบ้าง

ขนาดของสุนัข ควรเลือกปลอกคอที่มีขนาดความยาวและความกว้างให้เหมาะกับช่วงคอของสุนัข ไม่หลวมหรือแน่นคับจนเกินไป ส่วนขนาดของแถบปลอกคอ ถ้าหากเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก อาทิ ชิวาวา, ปอมเมอเรเนียน เป็นต้น ความกว้างของแถบปลอกคอควรอยู่ที่ประมาณครึ่งนิ้ว ในขณะที่สุนัขพันธุ์ใหญ่ อาทิ ไซบีเรียน ฮัสกี้, โกลเด้น รีทรีฟเวอร์, บูลด็อก เป็นต้น ปลอกคอควรมีความกว้างตั้งแต่ 1 นิ้วขึ้นไป เพื่อที่จะได้แข็งแรงพอที่จะควบคุมได้ แต่กรณีที่สุนัขบางตัวมีพลังสูง มีสิ่งเร้าได้ง่ายอย่าง แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย ซึ่งเพียงแค่ปลอกคอไนลอนปกติขนาดนิ้วครึ่งอาจจะควบคุมไม่อยู่ จำเป็นต้องเปลี่ยนใช้ปลอกคอที่มีลักษณะเป็นสายรัดอกแทนเพื่อลดแรงดึงรั้งที่บริเวณคอ หรือสุนัขที่ชอบรั้งสายจูง เอาหน้าทิ่มดมพื้นตลอดอย่างบีเกิ้ล ก็จะมีสายจูงที่รัดช่วงกระบอกปากเพื่อบังคับให้น้องสุนัขเงยหน้าขณะเดิน

สุนัข (ดุ) ควรจูงอย่างไร

โซ่กระตุก หรือ Check chain จะช่วยควบคุมสุนัขที่มีนิสัยดุได้ ซึ่งวิธีการสวมโซ่กระตุกที่ถูกต้อง ผู้เลี้ยงจะต้องคล้องโซ่หลังกกหูเท่านั้น จะทำให้การเตือนได้ผล และสุนัขจะไม่มีแรงดึง เพราะตำแหน่งนี้เป็นส่วนที่สุนัขจะไม่มีแรงขัดขืนเจ้าของ จะทำให้เจ้าของใช้แรงกระตุกเพียงเล็กน้อย สุนัขก็จะไม่เจ็บ และยังช่วยควบคุมส่วนหัวของสุนัขได้ด้วย นอกจากนี้ ควรใส่ตะกร้อครอบปากให้กับสุนัข เพื่อเพิ่มมั่นใจว่าสุนัขจะไม่สามารถไปทำร้ายใครได้ แต่หากเจ้าของคิดว่าไม่สามารถควบคุมสุนัขได้ควรหลีกเลี่ยงการพาสุนัขออกไปในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย

2. เตรียมรถเข็นและกระเป๋า

การเลือกรถเข็นและกระเป๋าสิ่งแรกที่ต้องคำนึงสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก โดยขนาดของรถเข็นและกระเป๋าต้องเหมาะกับขนาดตัวของสุนัขและต้องมีความแข็งแรง ซึ่งปัจจุบันมีรถเข็นและกระเป๋าสำหรับสุนัขให้เลือกมากมายหลายขนาด มีตั้งแต่ขนาดเล็กสำหรับน้องสุนัขไซส์มินิ อย่างเช่น ชิวาวา , ยอร์คเชียเทอร์เรีย ฯลฯ ไปจนถึงไซส์กลาง อย่างเช่น ชิสุ , พุดเดิ้ล, ปั๊ก, บีเกิ้ล ฯลฯ

3. เตรียมน้ำดื่ม อาหาร

จะพาสุนัขไปเที่ยวข้างนอกทั้งทีก็อย่าลืมเตรียมน้ำ และอาหารสุนัขสำเร็จรูป พร้อมภาชนะสำหรับใส่ ไปด้วย ซึ่งภาชนะควรเลือกเป็นแบบพกพาเพราะจะช่วยให้สามารถหยิบใช้งานได้สะดวก

4. เตรียมถุงพลาสติก และกระดาษทิชชู่

แน่นอนว่าการขับถ่ายของสุนัขเป็นสิ่งที่เหนือการควบคุม ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงควรนำติดตัวไปด้วยทุกครั้งคือถุงพลาสติก และกระดาษทิชชูสำหรับเก็บสิ่งปฏิกูลจากสุนัข ซึ่งเราควรรับผิดชอบต่อสังคม ไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น ช่วยรักษาบรรยากาศที่ดีในการท่องเที่ยว

รู้เคล็ดลับพาสุนัขเข้าสังคมแบบนี้แล้ว อย่าลืมลองฝึกเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับน้องๆ แล้วลองแวะเวียนมาประเดิมเที่ยวกันให้ครื้นเครงได้ที่งาน Pet Expo Championship 2018 งานแข่งขันสำหรับสุนัข พร้อมโซนแสดงสินค้าและบริการ รวมถึงกิจกรรม ที่ตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ ของสัตว์เลี้ยงแสนรักและผู้รักสัตว์เลี้ยง โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-26 สิงหาคม 2561 นี้ เวลา 10.00 - 20.00 น. ณ บีซีซี ฮอลล์ ชั้น 5 เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว


Latest Press Release

ภาพข่าว: โรงแรงพูลแมน ขอนแก่นฯ ให้การต้อนรับ ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี

เมื่อเร็วๆนี้ โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด นำโดย มร.แสตนลี่ย์ ชาน ผู้จัดการใหญ่ให้การต้อนรับ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ประธานกรรมการมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชและคณะ ในโอกาสเดินทางเพื่อปฏิบัติภารกิจ...

กสอ. ลงพื้นที่เมืองน่าน โชว์ความสำเร็จ ปั้น นักธุรกิจเกษตรพันธุ์ใหม่

อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม นำสื่อมวลชนลงพื้นที่เมืองน่าน บุกบ้านถั่วลิสง ต้นแบบความสำเร็จ "ปั้น" นักธุรกิจเกษตรพันธุ์ใหม่ ผ่านหลักสูตรพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ (NEC) ต่อยอดธุรกิจแปรรูปสินค้าเกษตร สร้างมูลค่าเพิ่มปีละกว่า 4 - 5 ล้านบาท นายณัฐพล รังสิตพล...

กลุ่มธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ในกลุ่มทรู คว้าแชมป์ รางวัลคุณภาพแห่งชาติ 2562 องค์กรแรกของประเทศไทย ในรอบ 8 ปี ที่ได้รับรางวัลสุดสุด บทพิสูจน์ความมุ่งมั่นส่งมอบบริการและเครือข่ายคุณภาพเพื่อลูกค้าชาวไทย

ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ (ซ้าย) มอบรางวัลเกียรติยศระดับโลก Thailand Quality Award 2019 แก่กลุ่มธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ในกลุ่มบริษัททรู โดย นายสฤษดิ์ จิณสิทธิ์ (กลาง) กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) พร้อมด้วย นายอาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา...

เดินหน้าโครงการ Green Bangkok 2030 เพิ่มพื้นที่สีเขียว เพิ่มปอดให้คนเมือง

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กทม. ได้ตระหนักถึงความสำคัญของต้นไม้และพื้นที่สีเขียวในเมือง จึงได้จัดทำโครงการ GREEN BANGKOK 2030 ขึ้น โดยเชิญชวนหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา ภาคีเครือข่าย...

ทัพรถแข่ง เอเชียน เลอมังส์ กระหึ่มบุรีรัมย์! ! เปิดโปรแกรมวันแรกสุดมันส์ ลุ้นตัดสินแชมป์เดือดวันอาทิตย์นี้

ทัพรถแข่งระดับโลก 23 คัน ในศึก "เอเชียน เลอมังส์ ซีรีส์" ศึกดวลความเร็วแบบเอ็นดูรานซ์ ภายใต้รถแข่งที่มีเทคโนโลยีสุดล้ำ มีนักขับยอดฝีมือจากทีมต่างๆเข้าร่วมกันอย่างคึกคัก ในวันแรกเป็นการลงซ้อมอย่างสุดเข้มข้นที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต...

Related Topics