อพวช. ร่วมกับ ห้างแฟรี่แลนด์ จังหวัดนครสวรรค์ จัดนิทรรศการ เล่น เรียน รู้ ของเล่นไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday August 7, 2018 11:47
กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

องค์การพิพิภัณวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับ บริษัท แฟรี่แลนด์สรรพสินค้า จำกัด นำนิทรรศการ เล่น เรียน รู้ ของเล่นไทย ไปจัดแสดงที่ห้างสรรพสินค้าแฟรี่แลนด์ ใจกลางเมืองนครสวรรค์ เพื่อขยายโอกาสการเรียนรู้สู่ท้องถิ่น มุ่งหวังสร้างแรงบันดาลใจ เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ และความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ให้กับเยาวชนและบุคคลทั่วไปในเขตภาคกลางตอนบน ตั้งแต่วันนี้ – 31 ต.ค. 61 ณ ห้างสรรพสินค้าแฟรี่แลนด์ ชั้น 1 บริเวณหน้า MR.D.I.Y. จังหวัดนครสวรรค์

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า "นิทรรศการ เล่น เรียน รู้ ในของเล่นไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ชมนิทรรศการได้รู้จัก และเกิดความภาคภูมิใจในภูมิปัญญาไทยและนวัตกรรมจากทรัพยากรในท้องถิ่น เปิดโอกาสให้ผู้ชมนิทรรศการเกิดความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการควบคู่ไปกับการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และภูมิปัญญาไทย จากกิจกรรมการประดิษฐ์ของเล่น ซึ่งการเล่นดังกล่าวทำให้เกิดการเรียนรู้และจินตนาการนำไปสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ทำให้เกิดความภาคภูมิใจใน ภูมิปัญญาไทยและนวัตกรรมจากทรัพยากรในท้องถิ่น"

ทั้งนี้ นิทรรศการดังกล่าวประกอบไปด้วย 4 ส่วน คือ 1.) ของเล่นโลก ของเล่น AEC และของเล่นไทย เป็นความรู้เกี่ยวกับการนำเสนอตัวอย่างของเล่นพื้นบ้านจากประเทศในกลุ่ม AEC คือ บรูไน, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ลาว, พม่า, กัมพูชา, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, เวียดนาม, และไทย 2.) เรียนรู้หลักการทางวิทยาศาสตร์และกลไล ผ่านของเล่น อาทิ แรงและการเคลื่อนที่ เสียงและความเฉื่อย ผ่านของเล่นภูมิปัญญาไทยชนิดต่างๆ เช่น ลูกข่าง จักจั่นเสียงใส และคอปเตอร์ไม้ไผ่ เป็นต้น 3.) การประดิษฐ์ของเล่นและสิ่งที่ได้จากการเล่น 4.) การเรียนรู้ถึงวัสดุธรรมชาติชนิดต่างๆ ที่ใช้ในการทำของเล่นภูมิปัญญาไทย โดยเชื่อมโยงกับธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรในท้องถิ่น

ผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการ เล่น เรียน รู้ ในของเล่นไทย สามารถไปเจอกันได้ที่ ชั้น 1 ห้างสรรพสินค้า แฟรี่แลนด์ บริเวณหน้า MR.D.I.Y. จังหวัดนครสวรรค์ ตั้งแต่วันนี้ - 31 ต.ค. 2561 เปิดให้บริการ จันทร์ - ศุกร์ เวลา 10.00 - 18.00 น. และ เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 10.00 - 19.00 น. ค่าเข้าชมนิทรรศการ 10 บาท/คน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : คุณเกวลิน 089 704 7774 : คุณถนอมศักดิ์ 089 705 4404 : คุณปองฤทัย 081 283 4612


Latest Press Release

ภาพข่าว: โรงแรงพูลแมน ขอนแก่นฯ ให้การต้อนรับ ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี

เมื่อเร็วๆนี้ โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด นำโดย มร.แสตนลี่ย์ ชาน ผู้จัดการใหญ่ให้การต้อนรับ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ประธานกรรมการมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชและคณะ ในโอกาสเดินทางเพื่อปฏิบัติภารกิจ...

กสอ. ลงพื้นที่เมืองน่าน โชว์ความสำเร็จ ปั้น นักธุรกิจเกษตรพันธุ์ใหม่

อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม นำสื่อมวลชนลงพื้นที่เมืองน่าน บุกบ้านถั่วลิสง ต้นแบบความสำเร็จ "ปั้น" นักธุรกิจเกษตรพันธุ์ใหม่ ผ่านหลักสูตรพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ (NEC) ต่อยอดธุรกิจแปรรูปสินค้าเกษตร สร้างมูลค่าเพิ่มปีละกว่า 4 - 5 ล้านบาท นายณัฐพล รังสิตพล...

กลุ่มธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ในกลุ่มทรู คว้าแชมป์ รางวัลคุณภาพแห่งชาติ 2562 องค์กรแรกของประเทศไทย ในรอบ 8 ปี ที่ได้รับรางวัลสุดสุด บทพิสูจน์ความมุ่งมั่นส่งมอบบริการและเครือข่ายคุณภาพเพื่อลูกค้าชาวไทย

ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ (ซ้าย) มอบรางวัลเกียรติยศระดับโลก Thailand Quality Award 2019 แก่กลุ่มธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ในกลุ่มบริษัททรู โดย นายสฤษดิ์ จิณสิทธิ์ (กลาง) กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) พร้อมด้วย นายอาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา...

เดินหน้าโครงการ Green Bangkok 2030 เพิ่มพื้นที่สีเขียว เพิ่มปอดให้คนเมือง

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กทม. ได้ตระหนักถึงความสำคัญของต้นไม้และพื้นที่สีเขียวในเมือง จึงได้จัดทำโครงการ GREEN BANGKOK 2030 ขึ้น โดยเชิญชวนหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา ภาคีเครือข่าย...

ทัพรถแข่ง เอเชียน เลอมังส์ กระหึ่มบุรีรัมย์! ! เปิดโปรแกรมวันแรกสุดมันส์ ลุ้นตัดสินแชมป์เดือดวันอาทิตย์นี้

ทัพรถแข่งระดับโลก 23 คัน ในศึก "เอเชียน เลอมังส์ ซีรีส์" ศึกดวลความเร็วแบบเอ็นดูรานซ์ ภายใต้รถแข่งที่มีเทคโนโลยีสุดล้ำ มีนักขับยอดฝีมือจากทีมต่างๆเข้าร่วมกันอย่างคึกคัก ในวันแรกเป็นการลงซ้อมอย่างสุดเข้มข้นที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต...

Related Topics